Giải đáp thắc mắc: Say rượu có nên nằm điều hoà không?

Say rượu là khi cơ thể bị hấp thụ một lượng cồn từ rượu bia khá lớn khiến vỏ não bị ức chế thần kinh, tạo hưng phấn và mất kiểm soát hành vi và lời nói. Ngoài ra, say rượu khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, đầy bụng và cảm thấy thiếu tỉnh táo. Bạn sẽ có cảm giác ớn lạnh và muốn ngủ. Vậy theo các chuyên gia y tế thì say rượu có nên nằm điều hòa không? Nằm điều hòa khi uống rượu liệu có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu với Vintage Wine nhé!

1. Say rượu có nên nằm điều hoà không?

Say rượu có nên nằm điều hoà không?
Say rượu có nên nằm điều hoà không?

Khi uống rượu, say rượu có nên nằm điều hòa hay không thì câu trả lời là tuyệt đối không nên. Bởi vì, khi bạn ngủ quên khi bật điều hòa, nhiệt độ cơ thể đang bị mất nhiệt nhiều hơn. Chưa kể, bạn sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến cảm lạnh, thậm chí sốc nhiệt và tê liệt. Đây là trạng thái đặc biệt nguy hiểm mà bạn cần tuyệt đối tránh khi đang say rượu và không còn tỉnh táo.Thay vào việc nằm điều hòa khi say thì bạn nên ngồi lên ghế hoặc giường để nghỉ ngơi, uống thêm nhiều nước lọc hoặc những thực phẩm giải rượu như nước chanh, nước cam, nước gừng tươi… Nói tóm lại, người say rượu không nên nằm điều hòa vì có thể nhiễm lạnh, sốc nhiệt và tê liệt gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần chú ý điều này để chăm sóc người say rượu nhé!

2. Những thói quen dùng điều hòa cần tránh

Những thói quen dùng điều hòa cần tránh
Những thói quen dùng điều hòa cần tránh

Ngoài việc tìm hiểu say rượu có nên nằm điều hòa không thì bạn cũng đừng quên tìm hiểu những thói quen dùng điều hòa gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây đột tử mà nhiều người vẫn đang mắc phải:

  • Bật máy điều hòa cả ngày: Nếu bạn đang ngồi trong phòng bật điều hòa cả ngày thì nên hạn chế. Chỉ ngồi không quá 2 giờ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Về đêm nếu nằm điều hòa liên tục dễ bị cảm lạnh, thiếu không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.
  • Bật điều hoà ở nhiệt độ thấp: Nếu bạn bật điều hòa thấp gây mất cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài. Thậm chí, ngồi quá lâu có thể khiến mạch máu khó lưu thông, cơ co cứng khiến bạn bị đau mỏi vai gáy..Chỉ nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 25 độ là vừa phải.
  • Nằm điều hòa ngay khi tắm xong: Tắm xong, cơ thể bạn đang mát mẻ và nằm điều hòa sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, dễ bị cảm lạnh. Chưa kể, sẽ làm mạch máu khó lưu thông, cơ co cứng gây ra các bệnh về xương khớp sau này. Bạn cần để cơ thể khô ráo khoảng 20 phút hãy nằm điều hòa.
  • Ngồi điều hòa nhiệt độ thấp khi ra nắng về: Việc cần tránh là ngồi điều hòa ngay khi vừa ra nắng về. Ngoài không khí đang có nhiệt độ cao, điều hòa cân bằng nhiệt độ thấp. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn khiến bạn bị sốc nhiệt và có thể bị sốc nhiệt, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

3. Những điều cần tránh khi say rượu bia 

Những điều cần tránh khi say rượu bia 
Những điều cần tránh khi say rượu bia

Ngoài việc tránh nằm điều hòa khi say rượu thì bạn cần chú ý một số việc dưới đây khi không được tỉnh táo sau khi uống rượu bia. Nếu tránh được điều này có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn. 

  • Tắm: Say rượu khiến bạn không tỉnh táo, việc tắm khi đang say có thể khiến bạn trượt chân ngã đập đầu vào các vật cứng trong nhà tắm khiến cơ thể bị tổn thương. Chưa hết, tắm cũng khiến bạn bị mất nhiệt, dễ cảm lạnh, không tốt cho sức khỏe. 
  • Uống thuốc: Cơ thể đang phải hoạt động để đào thải nồng độ cồn ra khỏi cơ thể, bạn uống thuốc càng khiến cho các cơ quan như gan, thận, mật hoạt động kiệt sức. Chưa hết, thành phần thuốc có thể tương tác với rượu gây ra dị ứng thuốc hoặc các vấn đề sốc phản vệ khác rất nguy hiểm.
  • Tập thể dục: Nếu bạn tập thể dục khi đang say rượu bia thì sẽ càng làm cho bạn lâu tỉnh rượu hơn bởi vì cơ thể đang mệt mỏi, tập thể dục có thể khiến bạn mất sức, mất nhiệt và khó chịu hơn. Cần tập thể dục sau khi đã tỉnh rượu khoảng 1 giờ sẽ an toàn và hiệu quả hơn.
  • Uống cafe, nước ngọt có gas: Say rượu làm bạn bị mất nước, nếu uống thêm nước ngọt có gas và cà phê thì càng bạn mất nước thậm chí khiến cho rượu hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn, nhiều hơn, bạn sẽ càng say rượu lâu hơn.

Vì thế, bạn cần tuyệt đối tránh những đồ uống trên đây khi say rượu vì có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn khi say rượu bia. Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn về câu trả lời cho câu hỏi say rượu có nên nằm điều hòa không và những thói quen gây hại cho sức khỏe khi dùng điều hòa. Đồng thời, chúng tôi cũng đã mang đến cho các bạn thông tin về một số đồ uống cần tránh khi say rượu bia. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả trên thực tế khi cần thiết!