Giải đáp thắc mắc: Người say rượu có nên nằm quạt không?

Trên thực tế, nhiều người say rượu và có cảm giác cơ thể bị nóng lên do cơ chế sinh nhiệt của nồng độ cồn tác động vào cơ thể. Bên cạnh đó, say rượu là trạng thái mà cơ thể không kiểm soát được nên bạn thường có cảm giác ớn lạnh. Vậy nhiều người không biết được người say rượu có nên nằm quạt không? Cùng nghe lý giải từ các chuyên gia y tế đối với vấn đề này nhé! Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Vintage Wine để hiểu rõ hơn về điều này!

1. Người say rượu có nên nằm quạt không?

Người say rượu có nên nằm quạt không?
Người say rượu có nên nằm quạt không?

Khi say rượu cơ thể bị sinh nhiệt, cảm thấy nóng hơn nhưng đôi khi lại cảm thấy ớn lạnh. Vậy người say rượu có nên nằm quạt không? Câu trả lời: Không, bạn tuyệt đối không nên nằm quạt hay điều hòa. Bởi bất kỳ một sản phẩm làm mát nào cũng khiến cơ thể bị suy yếu.

Nguyên nhân vì khi say, nồng độ cồn trong máu cao khiến mạch máu giãn nở, thân nhiệt tăng, lỗ chân lông được mở ra khiến bạn dễ bị trúng gió, nhiễm lạnh. Ngoài ra, bạn còn bị tổn thương thần kinh, méo mồm, liệt nửa người thậm chí khiến bạn bị đột tử. Nếu bạn bị say rượu nằm bật quạt sẽ khiến cho cơ thể bị suy yếu, việc thải độc ra ngoài chậm lại khiến cho gan thận và các cơ quan khác hoạt động kém hiệu quả, kiệt sức. Nếu bạn làm điều này sẽ khiến bạn lâu tỉnh rượu hơn, cơ thể bị mệt mỏi hơn. 

2. Những điều cần tránh khi say rượu bia 

Không nên uống thuốc khi uống rượu bia
Không nên uống thuốc khi uống rượu bia

Ngoài việc tìm hiểu say rượu có nên bật quạt không thì các bạn không bỏ qua những điều cần tránh khi say rượu bia bao gồm những điều cần lưu ý tránh gây hại cho cơ thể sau đây:

  • Tắm: Việc đầu tiên bạn cần tránh khi say rượu chính là tắm, vì khi say cơ thể đang bị mất nhiệt, lỗ chân lông giãn nở, mạch máu đang hoạt động mạnh mà bạn tắm sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió, và trượt ngã nguy hiểm trong nhà tắm nếu bạn đang bị thiếu tỉnh táo.
  • Uống thuốc: Khi bạn say rượu thì gan đang hoạt động mạnh để đẩy nồng độ cồn ra khỏi cơ thể khiến chúng bị làm việc quá sức. Nếu bạn uống thuốc thì sẽ khiến cho gan kiệt sức, tác động với rượu gây dị ứng hoặc sốc thuốc rất nguy hiểm. 
  • Nằm điều hòa: Bên cạnh việc nằm quạt không nên thì bạn cũng tuyệt đối tránh nằm điều hòa. Bởi vì cơ thể đang mệt mỏi, nằm điều hòa khiến bạn bị mất nhiệt, dễ cảm lạnh và bị tê liệt hoặc sốc nhiệt rất nguy hiểm. Thậm chí bạn có thể ngủ quên, gây tê liệu và ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương. 
  • Vận động mạnh: Các hoạt động vận động mạnh như tập thể dục đều cần tránh khi đang say rượu. Bạn đang mệt mỏi mà vận động quá sức càng khiến cơ thể bị mất sức, mệt mỏi và gây ra tình trạng khó chịu hơn.
  • Đắp chăn điện: Nếu bạn đang cảm thấy ớn lạnh vì say rượu thì có thể bạn đang bị mất nhiệt. Bị mất nhiều nhiều mà đắp chăn điện sinh nhiệt cao đột ngột có thể khiến bạn bị khó chịu, mạch máu giãn nở, tắc nghẽn nguy hiểm.
  • Quan hệ tình dục: Bên cạnh các việc trên cần tránh khi say rượu bia thì quan hệ tình dục cũng là việc bạn cần tránh khi đang say. Lúc này bạn mệt mỏi, mất sức và chất lượng của việc sinh tinh lực bị hạn chế khiến bạn gặp nguy hiểm hơn. 
  • Uống cafe, nước ngọt có gas: Các chất kích thích bao gồm cà phê, nước ngọt có gas đều khiến nồng độ cồn bị hấp thu nhiều hơn và nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ bị mất nước nếu uống các chất này vào cơ thể khi đang say rượu bia.

Trên đây là một số loại thực phẩm và việc mà bạn cần tránh khi đang say rượu bia khiến cơ thể bị mất sức và gây nguy hiểm. Bạn cần tuyệt đối chú ý để tránh bảo vệ cơ thể!

Hy vọng bài viết trên đây của Vintage đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi người say rượu có nên nằm quạt không, bạn cần tránh làm gì khi say rượu để nhanh hồi phục. Bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn, giúp các bạn áp dụng hiệu quả trên thực tế khi bản thân hoặc người thân trong gia đình đang say rượu. Bên cạnh việc nằm quạt thì bạn cũng cần nhớ tránh nằm điều hòa để tránh bị trúng gió, cảm lạnh và mắc các bệnh nguy hiểm khác khi đang say rượu bia, cơ thể đang yếu hơn bình thường.