Cách phục vụ rượu trong nhà hàng đúng cách ?

Cách phục vụ rượu trong nhà hàng đúng cách? Trong phần còn lại của các bài viết dành cho các chuyên gia, chúng tôi khuyên bạn nên quan tâm đến việc phục vụ rượu trong nhà hàng. Thật vậy, việc lấy chai rượu ra khỏi hầm rượu là chưa đủ: còn có các nghi thức trình bày và phục vụ khi nói đến rượu vang. Vintage Wine cung cấp cho bạn một số mẹo để phục vụ rượu vang đúng cách.

phục vụ rượu trong nhà hàng
Cách phục vụ rượu trong nhà hàng đúng cách ?

Nhiệt độ: phải

Khi phục vụ rượu trong nhà hàng thì điều cần thiết là phải chú ý trình bày rượu của bạn ở nhiệt độ thích hợp. Và không có bí mật: mỗi loại rượu có một nhiệt độ phục vụ.

Rượu vang ngoại ngọt và rượu sâm banh nên được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 8 ° C. Sau đó, rượu vang trắng có cấu trúc hoặc nhiều, chẳng hạn như Great Burgundies , nên được phục vụ ở 10 đến 12 ° C. Rượu vang đỏ tươi, chẳng hạn như Beaujolais hoặc Gamay, được phục vụ trong khoảng từ 12 đến 15 ° C. Cuối cùng, rượu vang đỏ có cấu trúc như Bordeaux và rượu vang đỏ mạnh được phục vụ trong khoảng 16 đến 18 ° C.

phục vụ rượu trong nhà hàng
Nhiệt độ: phải

Hãy cẩn thận, chúng tôi thường có xu hướng phục vụ các loại rượu quá nóng! Bạn phải cẩn thận để buồng ở nhiệt độ tối đa là 18 ° C. Tốt hơn là nên phục vụ rượu quá lạnh hơn là quá nóng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là hãy hâm nóng rượu nhẹ nhàng sau đó.

Việc tôn trọng nhiệt độ phục vụ của rượu sẽ cho phép loại rượu này bộc lộ tất cả hương vị và tiềm năng của nó. 

Trình bày các loại rượu

Trước khi phục vụ rượu trong nhà hàng, nó phải được trình bày ra bàn. Nó bắt đầu với việc vận chuyển chai, thay đổi tùy theo loại rượu. Đối với rượu vang đỏ, chai phải thẳng: quá trình vận chuyển được thực hiện trên một cốc kim loại, hoặc một cái đĩa. Đối với rượu vang trắng, bạn phải đặt chai vào một cái xô sau đó đổ đầy đá và nước vào nửa chai. Đặt mọi thứ trên đĩa trong quá trình vận chuyển.

phục vụ rượu trong nhà hàng
Trình bày các loại rượu

Khi bạn đến bàn của khách hàng, đặt bộ lên bàn bệ, sau đó trình bày chai hoặc các chai rượu cho khách hàng đã đặt hàng. Để làm điều này, hãy thông báo rõ ràng về các chai và trình bày các chai bằng cách đặt nhãn trước mặt khách hàng, chuyển qua bên phải của họ. Đối với rượu trắng, người ta thống nhất lấy chai ra khỏi xô, để ráo nước và trình bày mà không cần lau. Đặt nó trở lại thùng để mở nó ra.

Sau đó, khi bạn giới thiệu một loại rượu, bạn phải công bố tên gọi, tên của rượu, loại rượu cũ và phân loại nếu có, tên của thương nhân, lâu đài hoặc nhà sản xuất.

Sự lựa chọn của kính

Trong nhà hàng, chúng tôi sử dụng ly có thân trong suốt và không màu để làm nổi bật màu sắc của rượu . Kính phải không chê vào đâu được , sạch sẽ. Sau đó, kích thước và thể tích của ly khác nhau tùy thuộc vào loại rượu được phục vụ. Có một mẫu ly để nếm thử, chúng được bổ sung thêm các hình dạng ly đặc trưng cho các vùng trồng nho. Chúng tôi chủ yếu sẽ giữ lại các mô hình sau:

Thủy tinh cho Bordeaux

Glass for Burgundies

Kính Alsace

Ly rượu champagne

Sau khi khai tiệc….

Luôn mở tất cả các chai đã đặt khi bắt đầu phục vụ: rượu được phục vụ trước món ăn kèm.
 Sau khi mở nắp chai, bạn phải nhờ người đặt hàng nếm thử và chờ người đó đồng ý mới được phục vụ những người khác. Phụ nữ luôn phải được phục vụ trước tiên; và đừng quên phục vụ người đã nếm lại rượu.
Trong quá trình phục vụ, bạn phải đứng bên phải khách hàng, cầm chai bằng cả tay, cẩn thận không bao giờ giấu nhãn. Đối với rượu vang trắng, hãy đổ đầy ly một phần ba; cho rượu vang đỏ vào đầy nửa ly. Khi rượu đã được rót, hãy xoay chai và nâng nó lên. Khi cổ đã được lau sạch, bạn có thể phục vụ khách hàng tiếp theo.

phục vụ rượu trong nhà hàng
Sau khi khai tiệc….

Cũng nên nghĩ đến việc đặt chỗ cho khách trong bữa ăn: hãy nghĩ đến việc phục vụ rượu trước khi dọn các món ăn. Kính không bao giờ được để trống: đó là lỗi của dịch vụ.

Những lưu ý trong cách phục vụ rượu trong nhà hàng đúng cách ?

– Tỷ lệ rót rượu đúng là 1/3 đối với rượu vang đỏ và 2/3 đối với rượu vang trắng.

– Đối với một số loại rượu đã để lâu năm thì nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.

– Khi rót rượu, miệng chai phải cách miệng ly vừa phải, không kề cổ chai vào miệng ly. Ngoài ra, trong lúc rót thì nhãn rượu phải hướng về tầm nhìn của khách. Đối với champagne thì rót 2 lần, lần thứ nhất rót đợi bọt tan rồi mới tiếp tục rót lần thứ hai.

– Nếu có ướp vang đỏ thì không ngâm quá lâu sẽ làm mất mùi hương của rượu.

– Luôn luôn phục vụ rượu trước mặt khách.

Các quy tắc khi phục vụ rượu vang 

– Vang nhẹ phục vụ trước rồi mới đến vang nặng

– Vang trắng phục vụ trước rồi mới đến vang đỏ

– Vang chua phục vụ trước rồi mới đến vang ngọt

– Vang thường trước rồi mới đến vang ngon

– Các loại champagne (vang sủi tăm) bao giờ cũng phục vụ vào đầu của bữa tiệc. Còn vang ngọt nhập khẩu bao giờ cũng phục vụ vào cuối bữa tiệc

– Không bao giờ được phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao

– Không phục vụ rượu vang đỏ với những món salad trộn dầu giấm. Nếu khách gọi thì nên tư vấn cho khách.

Với các quy tắc và cách phục vụ rượu trong nhà hàng trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn trang bị thêm các kiến thức hữu ích hỗ trợ hiệu quả cho công việc trong tương lai