Khám phá hương vị tuyệt vời của Rượu vang

Hương vị của Rượu vang? Trải nghiệm vị giác hấp dẫn 5 giác quan của chúng ta . Từ vị giác gắn liền với khứu giác và thị giác. Trong thế giới rượu, hương vị chính là yếu tố quyết định, nó cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về chất lượng của rượu. Do đó, bài viết này sẽ nhằm mục đích giải thích các hương vị của rượu và các đặc tính thơm của chúng.

Hương vị của rượu vang đến từ đâu?

Hương vị của rượu vang đến từ các hợp chất hương thơm củastststisisers khi mà các nhà khoa học gọi chúng là loại được giải phóng trong quá trình lên men.

Vì vậy, khi mà bạn ngửi thấy mùi rượu, rượu sẽ bay hơi (bay hơi vào không khí) và mang các hợp chất hương liệu nhẹ hơn không khí này vào mũi của bạn. Mỗi loại rượu vang có thể chứa hàng trăm hợp chất hương liệu khác nhau và mỗi loại hợp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

hương vị của Rượu vang
Hương vị của rượu vang đến từ đâu?

 

Mùi vị đặc trưng của rượu vang có những mùi gì?

Mùi hương nồng nàn:

Thông thường sẽ có tất cả 54 mùi vị đặc trưng từ mùi hoa quả. Rượu vang mang hương vị của vị quả chua mát như là : Nho chua, chanh, cam, bưởi, dứa, táo, mơ, dâu tây. Vị ngọt thanh mát của trái cây như: Vải, nho chín, lê, anh đào, sim, chuối, ớt xanh ngọt. Ngoài ra còn có các loại quả óc chó, hạnh nhân, mộc qua, phúc bồn tử.

Ngoài hương thơm từ quả còn có các hương của các loại hoa. Như hương thơm của loại hoa hồng, hoa đào gai, hoa keo, hoa đoạn, hoa tím, mật ong.

Rượu vang còn mang mùi hương của gỗ như: Hương thơm gỗ thông, hương gỗ sồi và gỗ bá hương. Kết hợp với các hương gia vị, vani, bột nở, nấm, cam thảo, cỏ gia vị, mầm cây nho đen, quế, nụ đinh hương, hạt tiêu.

Thật là thú vị và đa dạng hương vị từ vị ngọt tươi mát của trái cây. Đến hương thơm của các loại hoa cùng với các hương gia vị làm cho người thưởng thức rất nhiều cảm xúc. Dai dẳng, dư vị kéo dài.

Không những thế rượu vang còn có nhiều loại hương vị nữa như: Mùi cafe, socola, bánh mỳ nướng. Mùi của da thuộc, bánh mỳ nướng, hạnh nhân nướng, xạ hương,mùi khói.

Đúng như rượu vang là món quà mà thượng đế ban tặng có tất cả hương vị của hoa, của quả. Những gì tinh túy và thiên nhiên nhất đều có trong chai rượu vang nhập khẩu cao cấp mà mùi vị đặc trưng của rượu vang đó đem lại không có loại rượu nào có được.

hương vị của Rượu vang
Mùi vị đặc trưng của rượu vang có những mùi gì?

 

Đưa ly rượu lên và hít một hơi thật sâu, ta cảm nhận cả cơ thể của mình như hòa quyện lại, mơ màng trước hương men ngây ngất của rượu vang. Chính bởi vì nguyên liệu chủ yếu làm lên chúng là nho được lên men, nên rượu vang sẽ có hương đặc trưng rất dễ ngửi, thoảng thoảng mùi nho mà không sợ hắc như rượu truyền thống. Hương rượu vang cũng sẽ là một trong những thước đo chất lượng mà các nhà chuyên gia thường hay kiểm định.

 Vị của ly rượu vang:

Rượu vang có rất nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào xuất xứ của nho, thời gian thu hoạch và quy trình ủ men,.. Ngoài ra chúng còn chịu tác động bởi một số yếu tố như là:

– Độ ngọt: Trong quá trình lên men thì rượu vang vẫn còn một lượng đường bị hãm lại, việc lượng đường còn lại nhiều hay ít sẽ quyết định độ ngọt của rượu. Hầu hết những loại rượu này đều có lượng đường trên 2g/l – 25g/l. Vì vậy để độ ngọt của rượu cũng đúng theo ý đòi hỏi người sản xuất rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát thời gian cũng như quá trình lên men của chúng.

– Gỗ sồi: đây là một loại gỗ rất tốt cho việc bảo quản rượu vang trong quá trình lên men. Sử dụng gỗ mới hay đã lâu ngày có ảnh hưởng rất quan trọng đến hương vị của rượu sau này.

– Nấm Botrytis: đây là loại nấm có lợi cho nho, chúng thường bám vào vỏ nho chín. Rượu làm ra từ loại nấm này đều có hương rất thơm, vị ngọt và sánh. Đặc biệt những chai rượu vang đó rất có giá trị cả về chất lượng cũng như giá cả của rượu vang.

– Men: men là một trong các nhân tố chính tạo ra hương vị của rượu, thường khi men tạo thành cặn sẽ được vớt ra, nếu để rượu càng lâu thì càng làm cho rượu vang tăng độ béo. Vị men tê tê đầu lưỡi tạo cho người uống những cảm xúc thăng hoa và khó tả.

Trên thực tế, vô số hương vị được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang đều sẽ có liên quan đến đặc điểm của giống nho, thổ nhưỡng, quá trình lên men, quá trình lão hoá của rượu vang và khí hậu trong niên vụ. Thậm chí khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho nhưng được làm từ những nhà sản xuất rượu vang khác nhau thì hương vị vang cũng sẽ chỉ giống nhau một chút ít.

 

hương vị của Rượu vang
Vị của ly rượu vang:

Nồng độ của rượu vang

Như chúng ta đã biết thì y học khuyên con người không nên uống nhiều rượu vì sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng riêng với rượu vang thì lại được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên, bởi những lợi ích tuyệt vời của chúng. Rượu vang có nồng độ nhẹ hơn với những loại rượu truyền thống, chỉ từ 41 đến 75, thích hợp cho cả phái nam và phái nữ.

Và đừng quên, tại Vintage Wine , chúng tôi nghĩ rằng bạn được nếm thử những gì bạn muốn và ý kiến ​​của bạn là rất quan trọng. Nói “ đây là một loại rượu ngon ” khác với nói “ Tôi thích loại rượu này ”. Tất cả chúng ta đều có sở thích của mình và điều quan trọng là phải lắng nghe những gì chúng ta nghĩ về hương vị của Rượu vang.

Vintage Wine là một đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu uy tín tại Hà Nội. chúng tôi luôn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. mang tới khách hàng những sản phẩm chất lượng.