*** Lịch sử trà Ceylon (nay là Sri Lanka)
– Trà là một trong những món quà cao quý nhất của thiên nhiên cho nhân loại. Lịch sử ghi lại rằng Trà đã được tiêu thụ bởi các Hoàng đế nhà Hán ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Nó được sử dụng như một loại đồ uống thuốc ở Trung Quốc cổ đại. Đặc tính chữa bệnh của nó được phát hiện bởi người Trung Quốc, và sau đó được sử dụng như một thức uống thường xuyên để ngăn ngừa bất kỳ bệnh thông thường nào. Sau đó nó đã được phổ biến xung quanh các nước châu Á lớn khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam trước khi lan sang các quốc gia phương Tây như Anh. Trà là một loại đồ uống lịch sử, đã phát triển cả về công nghệ và cách thức tiêu thụ để phù hợp với yêu cầu của thời hiện đại.
– Trà Ceylon được biết đến với chất lượng vượt trội, đặc tính và hương vị chưa từng có. Trà lần đầu tiên được giới thiệu đến Sri Lanka, sau đó được người Anh gọi là Hồi Ceylon. Ceylon vào thời đó dưới sự cai trị của Anh như một thuộc địa, và được giới thiệu cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau mới ở nước này. James Taylor là một trong những người tiên phong đã thành lập ngành công nghiệp trà Ceylon ở giữa nước còn được biết đến với tên gọi là Kandy Khăn. Cà phê là một ngành công nghiệp đã được thiết lập tốt với nhiều đồn điền cà phê hoạt động thành công ở các khu vực trung và cao. Các đồn điền cà phê đã sớm được chuyển đổi thành trà, được tiên phong bởi Henry Randolph Trafford, người có kiến thức sâu rộng về canh tác chè. Công nghệ và máy móc được nhập khẩu từ Anh để chế biến lá trà, được bán thương mại. Trà Ceylon đã được bán đấu giá cho các nhà thầu cao nhất với nhiều mức giá khác nhau và mức độ phổ biến của nó đã tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn đáng kể. Năm 1893, một triệu gói trà đã được bán tại Hội chợ Thế giới Chicago.
– Trong những năm đầu trồng cà phê, nhiều người nhập cư Ấn Độ đã được đưa xuống Ceylon để làm việc trong các đồn điền Cà phê và sau đó được chuyển đến các đồn điền Trà trong thời gian chuyển tiếp. Những công nhân đồn điền này được dạy phải tỉ mỉ hái hai lá và chồi từ mỗi bụi trà, được thực hành cho đến nay. Phương pháp thủ công nhổ lá trà này đảm bảo lá trà được xử lý cẩn thận và giao cho các nhà máy chế biến. Những người hái chè là đa số phụ nữ đã hoàn thiện loại lá hái này. Trong suốt những năm qua, nghệ thuật nhổ trà đã được truyền lại cho mọi thế hệ trong các gia đình của các cộng đồng này.
– Sau nhiều thành công trong một thời gian dài, nó tiếp tục đến thời kỳ hậu thuộc địa. Chính phủ Sri Lanka tiếp tục ngành công nghiệp trà khi nó bắt đầu trong những năm đầu. Năm 1971, chính phủ quốc hữu hóa các khu sản xuất trà thuộc sở hữu của các công ty Sri Lanka và Anh.
– Năm 1980 Sri Lanka là nhà cung cấp trà duy nhất cho Thế vận hội Olympic Moscow, một cột mốc quan trọng trong lịch sử trà Ceylon. Sau đó, nó chuyển sang là một mặt hàng, trong đó mô tả một biểu tượng mạnh mẽ liên quan đến Sri Lanka.
– Trà Ceylon được coi là niềm tự hào quốc gia ở Sri Lanka và được coi là một kho báu quý giá mà Sri Lanka chia sẻ với phần còn lại của thế giới.