Nguyên tắc bảo quản bia giữ nguyên mùi vị & chất lượng

Bia là loại đồ uống có cồn phổ biến nhất tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, nồng độ cồn vừa phải, có thể sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản bia đúng cách để hương vị và độ đắng của bia được vẹn nguyên như khi nhà sản xuất cung cấp ra thị trường. Cùng Vintage Wine tham khảo một số nguyên tắc bảo quản bia để giữ nguyên được mùi vị, sự đậm đà và chất lượng vừa đơn giản lại hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên tắc bảo quản bia giữ nguyên mùi vị

Nguyên tắc bảo quản bia giữ nguyên mùi vị
Nguyên tắc bảo quản bia giữ nguyên mùi vị

Cách bảo quản bia đúng cách nhất không phải đơn giản chỉ là việc đảm bảo ở nhiệt độ khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách trực tiếp mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mời các bạn tham khảo nguyên tắc bảo quản bia khoa học dưới đây:

1.1. Ánh sáng 

Bảo quản bia đúng cách trước hết các bạn nên nhớ tránh để bia tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì thành phần tia cực tiếp trong ánh sáng này sẽ tác động đến hoa bia, chất tạo nên mùi vị và độ đắng. Khi hai chất tiếp xúc sẽ tạo ra phản ứng hóa học làm biến đổi hương vị của bia khiến cho độ ngon không được đảm bảo. Vì thế, nhà sản xuất bia thường đóng bia vào chai sẫm màu, đặc biệt là màu tím để tránh tiếp xúc với thành phần tia UV trong ánh sáng mặt trời.

1.2. Nhiệt độ

Sau ánh sáng thì cách bảo quản bia đúng cách cần lệ thuộc vào nhiệt độ lý tưởng. Nhiệt độ đó vào khoảng 1- 2 độ C. Tuy nhiên, nếu bạn không thể bảo quản với nhiệt độ trên thì có thể đặt bia ở vị trí tránh nhiệt độ nóng có thể làm cho hoa bia trong thức uống này bị biến đổi, làm thay đổi mùi vị. Bên cạnh đó, nếu lấy bia ở nơi có nhiệt độ lạnh, bạn nên làm ấm lên để thưởng thưởng thức ngon hơn mà không làm thay đổi cấu trúc đồ uống này. 

1.3. Độ ẩm 

Một yếu tố cũng rất quan trọng bạn cần chú ý trong cách bảo quản bia đúng cách đó là độ ẩm. Bạn nên giữ bảo quản bia ở độ ẩm lý tưởng nhất là 70-80%. Vì nếu để ở độ ẩm quá thấp sẽ khiến nút chai bị khô và mất tính đàn hồi để không khí lọt vào trong bia. Bởi vậy, các bạn cần chú ý giữ độ ẩm ổn định để hương vị và độ ngon của bia vẫn được giữ nguyên như ban đầu. 

1.4. Vị trí 

Trong các nguyên tắc bảo quản bia mà các chuyên gia khuyên thì bạn nên đặt bia ở vị trí cố định, tuyệt đối không để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, bia để bảo quản tốt nhất thì vị trí lý tưởng chính là tủ lạnh với nhiệt độ từ 4 – 10 độ, không quá thấp cũng không quá cao khiến cho hoa bia được giữ nguyên trong thành phần, không làm biến đổi thành phần cấu trúc giúp cho hương vị lúc nào cũng đảm bảo đạt chất lượng cao nhất.

1.5. Loại bia 

Nguyên tắc bảo quản bia tốt nhất mà các bạn không thể bỏ qua chính là tùy thuộc vào loại bia mà bảo quản sao cho phù hợp. Trên thị trường hiện nay có một số dòng bia sẽ uống ngon hơn nếu đảm bảo bảo quản lâu. Bởi vì bia này đã được đóng chai và nhà sản xuất đã chọn lọc kỹ lưỡng. Nếu để lâu, thành phần hoa bia trong các chai bia này sẽ ăn mòn bia giúp cho hương vị trở nên đậm đà và dễ uống hơn. 

2. Cách bảo quản bia tươi đảm bảo chất lượng 

Cách bảo quản bia tươi đảm bảo chất lượng 
Cách bảo quản bia tươi đảm bảo chất lượng

Ngoài một số nguyên tắc trên đây thì cách bảo quản bia tươi đảm bảo chất lượng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách thức mà các bạn có thể bảo quản bia tươi mà không bị đắng mà vẫn giữ được nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất. 

2.1. Hầm bảo quản

Đây là cách bảo quản bia tươi chất lượng nhất mà các bạn nên áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng với các đơn vị chuyên kinh doanh bia tươi và yêu cầu điều kiện địa hình và kinh tế lớn thì mới có đủ kinh phí để xây dựng hầm bảo quản. 

2.2. Bảo quản bằng đá cây

Mặc dù bảo quản bằng đá cây đơn giản và ai cũng áp dụng được nhưng lại mang lại hiệu quả không bằng hầm bảo quản. Bởi vì, đá cây chỉ là cách làm mát thủ công, có thể thay đổi nhiệt độ nên dễ khiến cho cấu trúc và hoa bia trở nên khác đi so với ban đầu. Cách làm này thường được áp dụng ở các quán nhỏ quy mô ít nằm ven đường và sử dụng bảo quản tạm thời mà thôi!

2.3. Bảo quản bằng kho lạnh

Nếu bạn đang là nhà kinh doanh bia tươi thì nên bảo quản bằng kho lạnh sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Vì kho lạnh có không gian rộng lớn, trữ được số lượng bia lớn, đảm bảo tránh bia tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, có nhiệt độ và độ ẩm ổn định, có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy theo ý thích và có thể sử dụng lâu dài, chuyên nghiệp, vừa tiết kiệm lại hiện đại, đảm bảo bia được bảo quản tốt nhất và lâu nhất bằng phương pháp này. 

2.4. Bảo quản bằng tủ bảo quản

Cách bảo quản bia bằng tủ bảo quản có thể mang đến chất lượng ở mức trung bình mà thôi. Cách này cũng được áp dụng khá phổ biến ở nhiều hộ kinh doanh. Chi phí không quá cao nhưng đảm bảo nhiệt độ lạnh ổn định, lưu trữ nhiệt độ thấp nên tủ bảo quản dùng để bảo quản bia cũng là lựa chọn phù hợp với những gia chủ không quá nhiều điều kiện về tài chính.

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn nguyên tắc bảo quản bia vừa đơn giản lại khoa học mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp các cách bảo quản bia tươi hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn biết cách bảo quản bia tại nhà vừa đơn giản vừa chất lượng.