Cách chọn ly uống rượu vang tiêu chuẩn Châu Âu

Chọn lựa ly uống rượu vang đúng kiểu là yếu tố rất quan trọng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức ly rượu vang hoàn hảo. Tùy thuộc từng loại rượu mà người ta sẽ dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hôm này, Vintage Wine sẽ giúp bạn chọn nhưng lý uống rượu vang tiêu chuẩn Châu Âu mà một cách chuẩn nhất nhé!

cách chọn ly rượu vang chuẩn Châu Âu
Cách chọn ly rượu vang chuẩn châu âu

CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU VANG CHUẨN

Thông thường, người ta thường chọn những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

làm sao để chọn đúng ly rượu vang chuẩn
Làm sao để chọn đúng ly rượu vang chuẩn

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ vè phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay ly rượu trên tay.

Giống với cách phân loại Rượu Vang theo màu sắc, người ta chia thành 3 loại ly chính cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang nổ.

Chọn ly uống rượu vang đỏ 

Để chọn ly uống rượu vang đỏ nên chú ý chọn nhưng ly có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để cảm nhận được hương thơm rõ nét. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như ly Bordeaux glass và ly Burgundy glass.

Chọn ly uống rượu vang đỏ 
Ly uống rượu vang đỏ tiêu chuẩn

Chọn ly uống rượu vang trắng

Chọn lý uống rượu vang trắng sẽ thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne, vang nổ. Lý do là hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ, dộ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cũng như mùi hương của rượu.

chọn Ly rượu vang trắng tiêu chuẩn
Chọn Ly rượu vang trắng tiêu chuẩn

 

Ly uống rượu vang nổ, Champagne

thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi.

Ly rượu vang nổ, Champagne tiêu chuẩn
Ly rượu vang nổ, Champagne tiêu chuẩn

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn hiểu về cách chọn ly tiêu chuẩn phù hợp với từng loại rượu.

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng

Xem thêm: