Rượu vang có hạn sử dụng không? Quy định về hạn sử dụng

Ngoài thông tin về giá cả, xuất xứ, loại rượu thì câu hỏi được nhiều người quan tâm rượu đặt ra là rượu vang có hạn sử dụng không? Đây tưởng chừng như là một câu hỏi dễ nhưng lại gây ra rất nhiều tranh cãi.  Bài viết này, hãy cùng Vintage Wine giả thích củ thể những thắc mắc xoay quanh vấn đề hạn sử dụng của 1 chai rượu vang nhé!

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang có hạn sử dụng không?
Rượu vang có hạn sử dụng không?

Có thể hiểu một cách đơn giản, bất cứ sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên, khác với những loại rượu công nghiệp hay đóng chai khác, hạn sử dụng rượu vang khác với định nghĩa thông thường mà chúng ta thường biết tới. Theo cách lý giải chi tiết của các chuyên gia về rượu thì hạn sử dụng rượu vang chính là giới hạn về thời gian mà một loại rượu được phép có hương vị ngon nhất. 

Về cơ bản nếu rượu vang chưa mở nắp có thể để được từ 1 – 3 năm nhưng cũng có những loại để được tới 20 năm, thậm chí lâu hơn thế nhưng rượu vẫn giữ được mùi, vị như ban đầu. Hoặc hiểu một cách đơn giản hơn những loại vang có giá trị trung bình thường có hạn sử dụng ngắn. Ngược lại với dòng vang cao cấp thường giữ và sử dụng được lâu hơn rất nhiều trong vài chục đến cả trăm năm.

2. Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Quy định về hạn sử dụng của rượu vang
Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Theo quy ước chung của giới chơi rượu vang và cả những chuyên gia thì quy định về hạn sử sử dụng rượu vang được tính như sau:

 • Rượu vang có tuổi thọ từ 1-3 năm: Với dòng vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm thường là những sản phẩm làm từ nho Gamay, Grenache, nho Beaujolais Nouveau. Theo khuyến cáo, nên sử dụng từ 1- 3 năm là tốt nhất để cảm nhận được vị rượu, nếu để lâu hơn phẩm vị của rượu sẽ giảm dần hoặc mất đi.
 • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm: 3-20 năm là thời gian trung bình của nhiều loại rượu vang. Phần lớn những loại vang có tuổi thọ này được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah của Mỹ, Ý, Úc, Pháp. Rượu vang này ngon nhất là nên dùng sau 3 năm kể từ thời điểm sản xuất.
 • Rượu vang có tuổi thọ hàng ngàn năm: Với những chai vang giữ được hàng ngàn năm được coi là dòng vàng cao cấp và có giá trị nhất. Những loại vang này được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot thuộc dòng nho đẳng cấp thế giới. Điểm chung của những loại vang này là dù có để bao nhiêu năm thì chúng vẫn giữ được mùi vị như lúc ban đầu.

3. Hướng dẫn xem hạn sử dụng rượu vang

Hướng dẫn xem hạn sử dụng rượu vang
Hướng dẫn xem hạn sử dụng rượu vang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vang, với mỗi loại vang lại có quá trình làm ra khác nhau nên thời gian sử dụng cũng có điểm khác biệt. Với những loại vang có thể mua ở các cửa hàng nên được sử dụng trong thời gian vài năm. Trường hợp chai vang đó không ghi ngày trên thân chai bạn nên kiểm tra niên vụ hay gọi cách khác chính là năm thu hoạch nho để làm ra chai vang.

Đối với rượu vang đỏ hạn sử dụng thường là 2 năm. Vang trắng nên thêm 1 năm. Dòng vang thượng hạng thường là trên 20 năm. Một điều đặc biệt cần lưu ý chính là thời gian sử dụng chỉ được áp dụng khi chai rượu vang được bảo quản đúng cách. Việc bảo quản vang không chỉ ảnh hưởng tới hạn sử dụng mà còn trực tiếp tới mùi vị của rượu.

3. Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?
Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi loại rượu có tính chất khác nhau nên thời gian sử dụng sau mở nắp cũng khác nhau. Sau khi vang được khui nắp chúng có sự tiếp xúc với oxy, ánh sáng, men nên sẽ tạo ra những phản ứng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì thế, khi vang đã mở nắp được khuyến cáo nên bảo quản ở nhiệt độ thấp, mục đích là kìm hãm những phản ứng và giữ được tuổi thọ của rượu.

 • Rượu có ga: 1 – 2 ngày: Đối với rượu có ga khi đã khui nắp chỉ nên để 1- 2 ngày. Bởi để lâu rượu sẽ hết ga và uống không còn đúng vị như ban đầu.
 • Rượu vang trắng: 3-5 ngày: Vàng trắng phần lớn được làm từ trái cây, hoa quả chính điều này khiến vang trắng rất dễ bay mùi khi mở nắp. Bạn lưu ý chỉ dùng vang trắng từ 3-5 ngày.
 • Rượu vang Rosé: 3-5 ngày: Vang Rosé cũng được khuyến cáo nên dùng từ 3-6 ngày sau mở nắp là tốt nhất. Bên cạnh đó rượu cần được bảo quản nơi mát mẻ, không nhiều ánh sáng để không biến đổi mùi và vị.
 • Rượu vang đỏ: 3 – 6 ngày: Vang đỏ có đặc tính hơi mạnh, tuy nhiên cũng chỉ nên chỉ nên dùng từ 3 -6 ngày là tốt nhất. Và cũng như nhiều loại vang khác, việc mở nắp lâu khiến chất lượng rượu bên trong dễ thay đổi tính chất.
 • Rượu ngọt: 3 – 7 ngày: Có cấu trúc tương tự như vang đỏ, rượu ngọt được các chuyên gia khuyên nên dùng trong thời gian từ 3-7 ngày sau mở nắp, điều này đảm bảo rằng rượu không bị thay đổi biến tính.
 • Rượu Porto: 1 – 3 tuần: Có thời gian sử dụng sau khi mở nắp khá lâu là từ 1-3 tuần, rượu Porto rất được người Việt Nam ưa chuộng nhờ phù hợp với khẩu vị, bởi vị rượu đậm đà khi được phức hợp lên men từ các loại hoa quả và gỗ sồi.

4. Uống rượu vang hết hạn sử dụng có sao không?

Uống rượu vang hết hạn sử dụng có sao không?
Uống rượu vang hết hạn sử dụng có sao không?

Không chưng cất như các loại rượu thông thường, rượu vang được lên men từ trái cây, trong đó chủ yếu là nho nên dù để trong thời gian dài thì rượu vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cũng như không ảnh hưởng tới độ ngon của rượu thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên uống rượu khi đã quá hạn hay sử dụng quá thời gian cho phép. Tốt nhất hãy dùng rượu vang trong thời gian như đã quy định của nhà sản xuất.

5. Dấu hiệu rượu vang bị quá hạn sử dụng

Dấu hiệu rượu vang bị quá hạn sử dụng
Dấu hiệu rượu vang bị quá hạn sử dụng

Không khó để nhận biết chai rượu vang đã quá hạn sử dụng, bởi chỉ cần dựa vào những đặc điểm nhận dạng sau đây có thể biết chai rượu đã hết hạn sử dụng hay chưa.

 • Màu sắc: Thường rượu vang có màu trong rất đẹp, tuy nhiên khi chúng đổi thành màu đục hoặc đối với vang đỏ chuyển màu nâu so với thời điểm ban đầu thì khả năng cao chai rượu vang đã quá hạn sử dụng.
 •  Mùi rượu: Rượu vang chuẩn thường có mùi thơm nhẹ hoa quả, dễ uống, tuy nhiên khi mở nắp chai thấy rượu có mùi chua, nồng hoặc những mùi bất thường thì nên bỏ chai rượu đó và không nên dùng tiếp.
 • Nút chai bị đẩy ra: Đó là nút chai bị đẩy ra, điều này cho thấy phản ứng hóa học trong chai vang đã xảy ra khiến cho nhiệt tăng làm nút chai đẩy ra bên ngoài. Chỉ cần dựa vào những đặc điểm chính trên bạn đã có thể tự đánh giá được phần nào chất lượng chai vang của mình.

6. Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách
Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Rượu vang khá nhạy cảm với môi trường bên ngoài, vì thế việc bảo quản rượu khá phức tạp, tỉ mỉ, công phu hơn bình thường. Để chất lượng rượu vang không bị thay đổi, cũng cần chú ý đến một vài cách sau:

Rượu vang chưa mở nắp

 • Tư thế đặt rượu – Đặt nằm ngang
 • Vị trí đặt rượu – Tránh ánh sáng
 • Độ ẩm lý tưởng – Từ 50-80%
 • Nhiệt độ thích hợp – Từ 12-18 độ C

Tất cả những điều kiện trên với mục đích giúp rượu vang giữ trọn được hương vị như ban đầu và không bị oxy hóa theo thời gian.

Rượu vang đã mở nắp

 • Sử dụng khí trơ
 • Chiết rượu sang chai nhỏ hơn
 • Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
 • Bảo quản bằng cách hút chân không

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về rượu vang và lý giải cho câu hỏi, rượu vang có hạn sử dụng không? Chỉ cần hiểu rõ nguyên lý về cách bảo quản, sử dụng, đặc tính… chắc chắn bạn sẽ trở thành người chơi vang sành điệu.