CÙNG VINTAGE WINE TÌM HIỂU VỀ BORDEAUX

TẤT CẢ VỀ BORDEAUX

Khi chúng ta nói về rượu vang, vùng Bordeaux là một trong những vùng đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Trong những năm qua, rượu vang của Bordeaux đã trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới. Đây cũng là một vùng sản xuất rượu rất phức tạp và đôi khi rất khó để hiểu được tất cả các hoạt động và đặc tính của nó. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vùng Bordeaux.

bordeaux wine tour2 scaled

Một ít lịch sử…

Rượu vang Bordeaux được biết đến và công nhận trên toàn thế giới và thường là biểu tượng của chất lượng. Nhưng bạn có biết điều gì đã khiến chúng trở nên nổi tiếng như vậy không? Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu được nguồn gốc làm nên danh tiếng của các loại rượu vang Bordeaux.

Những dấu vết đầu tiên của nghề trồng nho ở Bordeaux có từ thế kỷ thứ 1, vào thời kỳ chinh phục của người La Mã và sự nhập khẩu của biturica (tổ tiên của cabernet), một giống đã sinh ra những cây nho đầu tiên ở vùng Bordeaux.
Vì việc nhập khẩu rượu vang rất đắt đỏ, người dân Bordeaux quyết định sản xuất rượu vang của riêng họ. Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon ra đời. Thành phố Bordeaux trở thành một nơi kinh doanh phát đạt và dần dần biến thành một thành phố buôn bán.

Bước ngoặt quan trọng đầu tiên là vào thế kỷ 12. Đó là trong thời kỳ này, Henry II Plantagenet trở thành Vua của Anh. Khi kết hôn với Eleanor của Aquitaine và nhờ có cảng thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa hai nước, người Anh đã nhanh chóng sử dụng rượu vang Aquitaine, đặc biệt là rượu vang. Vào thời điểm đó, chỉ có hai loại rượu tồn tại: rượu vang (nhẹ và trong) và rượu vin noir (hàm lượng tanin cao).
Sự bùng nổ của rượu vang xuất khẩu đã dẫn đến sự mở rộng của các vườn nho ở Bordeaux, đặc biệt là ở Graves và Médoc. Người Bordelais đã tìm cách tăng chất lượng rượu vang của họ và phát triển việc sử dụng các thùng, được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc vận chuyển gỗ qua Garonne và Dordogne. Người sản xuất đầu tư vào các kỹ thuật mới và tăng sản lượng của họ.

Vào thế kỷ 17, một loại rượu mới xuất hiện, một loại rượu có thể được bảo quản. Đây là “Ho-Bryan” (Haut-Brion) lần đầu tiên được vận chuyển trong thùng gỗ và không còn trong amphorae, cho phép bảo quản rượu tốt hơn. Rượu vang của Bordeaux tiếp tục nổi tiếng và các nhà sản xuất không ngừng phát triển các kỹ thuật mới và do đó nâng cao chất lượng rượu vang của họ, đó là lý do tại sao Napoléon III yêu cầu phân loại cho Triển lãm Phổ thông năm 1855.

Sau đó, vào những năm 1870, khu vực này không tránh khỏi sự xâm nhập của phylloxera và cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi nấm mốc (hai bệnh trên cây nho). Rượu vang trở nên khan hiếm hơn, điều này giải thích cho việc tăng giá. Phát minh ra “bouillie bordelaise” (một hợp chất làm từ nước, đồng sunphat và vôi) để chống nấm mốc.
Vào giữa thế kỷ 20, vùng trồng nho trải qua một bước ngoặt mới do những đợt băng giá và nắng nóng khắc nghiệt; các giống nho đã được thay đổi để có lợi cho Merlot.

Đây là những lý do tại sao ngày nay vườn nho Bordeaux có được đặc điểm này của một vùng sản xuất sản phẩm chất lượng và kỹ thuật tuyệt vời; đặc biệt với các loại rượu pha trộn, đặc trưng của vùng.

7 khu vực tên gọi trải dài trên 3 khu vực chính

Lưu vực Bordeaux cũng đặc biệt ở chỗ nó được chia thành ba vùng lớn, mỗi vùng có những đặc điểm riêng. Ba khu vực này có thể dễ dàng nhận biết nhờ hai con sông ngăn cách chúng: Garonne (sông ở phía bắc) và Dordogne (sông ở phía nam), cả hai đều liên kết với nhau để đổ ra cửa sông Gironde.

Bờ phải và trái của Gironde có thể được phân biệt với các Entre-deux-Mers giữa Garonne và Dordogne.

thông tin

Bơ bên phải

Giống nho có lẽ là đặc trưng nhất của vùng hữu ngạn là ưu thế của giống nho Merlot, được trồng với tỷ lệ 70%, nơi nó thể hiện rõ nhất, đặc biệt là nhờ đặc tính đất đá vôi của khu vực này.

Blaye & Bourg
Côtes et Premières Côtes de Blaye / Blaye Côtes de Bordeaux / Côtes de Bourg

Libournais
Fronsac / Canon-Fronsac / Pomerol / Lalande-de-Pomerol / Montagne Saint-Emilion / Lussac Saint-Emilion / Puisseguin-Saint-Emilion / Côtes de Francs / Côtes de Castillon / Saint-Emilion

Bordeaux & Bordeaux Supérieur

Bờ trái

Bờ trái được đặc trưng bởi nhiều loại đất nơi cát, sỏi và đất sét (khoáng chất “dày”, lớn hơn) trộn lẫn để tạo thành “sỏi”. Bờ trái có đặc điểm là đất cát, sỏi và đất sét (“dày”, các khoáng chất lớn hơn) kết hợp với nhau để tạo thành “sỏi”, đó là đặc điểm hoàn toàn của các điền trang và lâu đài ở phía bên này của Gironde. Trái ngược với bờ phải, giống nho được trồng nhiều nhất ở đây là cabernet sauvignon (nhưng merlot và cabernet franc cũng được tìm thấy ở đây).

Médoc
Saint-Estèphe / Pauillac / Saint-Julien / Listrac-Médoc / Moulis / Margaux / Haut-Médoc / Médoc

Graves
Pessac-Léognan / Graves

Sauternais
Sauternes / Barsac / Cerons

Bordeaux & Bordeaux Supérieur

Entre-deux-Mers

Entre-deux-mers nằm giữa sông Dordogne và sông Garonne. Khu vực này, ít được biết đến hơn hai nước láng giềng của nó, sản xuất, cùng với những thứ khác, rượu vang trắng khô và trái cây.

Entre-deux-Mers
Entre-Deux-Mers Haut-Benauge / Graves de Vayres / Cadillac / Loupiac / Sainte-Croix-du-Mont

Bordeaux & Bordeaux Supérieur

 

Các giống nho chính

Rượu vang đỏ:

Merlot
Thường được pha trộn với Cabernet Franc, nó nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang tròn vị trái cây với tannin dẻo dai. Rất có mặt ở hữu ngạn (Pomerol, Saint-Emilion ), nó là giống nho được trồng nhiều nhất trong vùng. Anh đào, mận khô, dâu tây và mâm xôi là những hương thơm đặc trưng của giống, được cân bằng bởi các nốt hương của da thuộc và tuyết tùng.

merlot 2 scaled

Cabernet Sauvignon

Giống nho này là sự lai tạo giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Nó được trồng chủ yếu ở bờ trái. Nó sản xuất rượu vang có khả năng lão hóa tốt, nhờ cấu trúc tannic rất phong phú (tannin mềm đi trong quá trình già hóa) và màu sắc đậm của nó. Cherry, blackcurrant và cam thảo là những hương thơm đặc trưng của Cabernet Sauvignon.

cab 1 e1503908296961 scaled

Cabernet Franc
Là một trong những giống nho lâu đời nhất được trồng ở Gironde, Cabernet Franc tạo ra rượu vang có cấu trúc rất thơm, ít tannin hơn Cabernet Sauvignon, cho phép nó già đi nhanh hơn. Dâu tây, tiêu, mâm xôi và violet có
màu tím là hương thơm của giống này.

Malbec
Là giống nho vua của Argentina, nó cũng được sử dụng (ở quy mô nhỏ hơn) ở vùng Bordeaux. Giống nho này được biết đến là loại nho có hương vị trái cây và rượu vang có màu sắc với hàm lượng tannin tốt nên rất thích hợp cho quá trình lão hóa. Sô cô la, blackcurrant và blackberry là những hương liệu mà bạn sẽ tìm thấy ở Malbec.

Petit Verdot
Có mặt nhiều hơn ở tả ngạn lưu vực Bordeaux, Petit Verdot cho rượu vang rất tan với màu sẫm giải thích thời gian cần thiết để hương thơm của chúng bộc lộ (violet, blackberry, blueberry, cherry …). Petit Verdot là một giống nho được sử dụng đặc biệt để pha trộn với các giống nho khác.

Rượu vang trắng:

Semillon
Nó sản xuất rượu vang trắng khô rất phức tạp nếu chúng đã được ủ trong thùng. Nó có thể được tìm thấy ở Graves hoặc ở Pessac-Léognan , với hương liệu khoáng, chanh, đào trắng … Nhưng nó cũng là giống nho vua ở Sauternes và Barsac với việc sản xuất rượu vang tráng miệng với hương cam, mật ong và cam quýt.

nho semillon scaled

Sauvignon Blanc
Cũng được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng ngọt của Sauternes. Mặt khác, nó tạo ra rượu vang trắng khô với hương thơm của bưởi, dưa, đào trắng hoặc chanh dây.

Muscadelle
Nó cho rượu vang ngọt, tròn và có độ axit thấp. Nói chung với hương trái cây rất đặc trưng, ​​Muscadelle thường được sử dụng trong các hỗn hợp và mùi thơm của dứa và chanh là đặc trưng.

Các phân loại

Các vườn nho ở Bordeaux được phân biệt với những vườn nho khác bằng cách phân loại của chúng. Ngày nay, năm trong số chúng được sử dụng làm tài liệu tham khảo:

Phân loại năm 1855 (sửa đổi năm 1973)

Đây là cách phân loại được biết đến nhiều nhất hiện nay, đáng chú ý vì nó là loại lâu đời nhất. Nó được yêu cầu bởi Napoléon III nhân dịp Triển lãm Phổ quát năm 1855. Nó không bao gồm toàn bộ vườn nho Bordeaux, vì vào thời điểm đó, các phòng thương mại của Bordeaux và Libourne khá khác biệt. Phòng Thương mại Bordeaux đã tiến hành phân loại (theo yêu cầu của Napoléon III), chúng tôi tìm thấy các loại rượu Médoc (ngoại trừ
Château Haut-Brion là một phần của Graves) và các loại rượu trắng ngọt của Graves (Sauternes và Barsac ). Do đó, việc không tìm thấy rượu vang từ các tên gọi bên phải, chẳng hạn như Pomerol hoặc Saint-Émilion là điều bình thường.
Có năm cấp độ phân loại cho người da đỏ và ba cấp độ cho người da trắng.
Màu đỏ:
– Premiers Crus: Château Lafite, Château Margaux, Château Haut-Brion & amp; Château
Latour, Château Mouton-Rothschild (tăng trưởng lần đầu kể từ năm 1973, lần thứ hai trước đó)
– Tăng trưởng thứ hai (ví dụ: Château Gruaud Larose, Château Lascombes, Cos
Destournel)
– Tăng trưởng thứ ba (ví dụ: Château Palmer, Château Lagrange, Château Ferrière)
– Tăng trưởng thứ tư (ví dụ: Château Marquis de Terme, Château Saint-Pierre, Château
Pouget)
– Tăng trưởng thứ năm (ví dụ: Château Pedesclaux, Château Dauzac, Château Grand-Puy
Ducasse)

Rượu vang trắng:
– Premier Cru Supérieur: Château d’Yquem
– Tăng trưởng lần đầu (ví dụ: Château la Tour Blanche, Château Coutet, Château Rieussec)
– Tăng trưởng thứ hai (ví dụ: Château Suau, Château Caillou, Château Lamothe)

Lời chỉ trích chính của việc phân loại ngày nay là nó được thực hiện vào thời điểm mà nó chủ yếu dựa trên giá mỗi chai.

Phân loại Graves
Ngoại trừ Château Haut-Brion, rượu vang đỏ của Graves không thuộc phân loại năm 1855. Chỉ đến năm 1953 (sửa đổi vào năm 1959), bảng phân loại rượu Graves mới được tạo ra, phân loại rượu vang đỏ và trắng. Có 16 loài tăng trưởng được phân loại thuộc Pessac-Léognan AOC (ví dụ như Domaine de Chevalier, Château Haut-Bailly, Château Carbonnieux).

Sự phân loại của Saint-Emilion
Vì rượu vang của Saint-Emilion nằm ở bờ bên phải, chúng không xuất hiện trong phân loại năm 1855. Để có danh sách riêng, bảng phân loại rượu vang Saint-Emilion đầu tiên đã xuất hiện vào năm 1955.
Bảng phân loại này được sửa đổi 10 năm một lần; có ba cấp độ phân loại: các loại tăng trưởng tốt đầu tiên được phân loại A (ví dụ: Château Cheval Blanc, Château Angelus), các loại tăng trưởng tốt được phân loại đầu tiên B (ví dụ: Château Beauséjour, Château Figeac) và các loại tăng trưởng được phân loại lớn (ví dụ: Château Bellevue, Château de Nhấn phím).

Sự phân loại của Crus Bourgeois du Médoc
Sự phân loại của Crus Bourgeois được tạo ra vào năm 1932 để thể hiện sự phát triển về chất lượng của rượu vang Bordeaux và do đó các điền trang và lâu đài không có trong phân loại năm 1855. Có ba cấp độ phân loại: nghiền nát tư sản ngoại lệ, nghiền nát tư
sản siêu cấp tư sản và nghiền tư sản. Được sửa đổi 10 năm một lần, phiên bản hiện có cuối cùng là của năm 2003, nhưng đã bị hủy bỏ vào năm 2007 vì các tranh chấp. Một phiên bản mới của phân loại được lên kế hoạch cho năm 2020 (lần này được sửa đổi 5 năm một lần).

Sự phân loại của các nghệ nhân Crus Các nghệ nhân của
Crus đã được công nhận vào năm 2002 với sự chấp thuận của một phân loại chính thức liệt kê họ. Được sửa đổi 5 năm một lần, bảng phân loại mới nhất có từ năm 2018 và bao gồm 36 tài sản (ví dụ: Château la Tessonière Château Grand Brun, Château des Graviers)

Dưới đây là một số hình ảnh về rượu vùng BORDEAUX

Bordeaux GCC 1855 scaled

Đây là một số hình ảnh về rượu vùng BORDEAUX

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn hiểu VỀ BORDEAUX

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng