Cùng Vintage Wine tìm hiểu về Rượu vang

Là một người phục vụ làm việc trong các nhà hàng, khách sạn chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe đến thuật ngữ “rượu vang”. Vậy rượu vang là gì? Có mấy loại rượu vang?… Nếu chưa có nhiều dự am hiểu  haythông tin gì về rượu vang, hãy tìm hiểu những điều này cùng vintagewine.vn

ruou vang cho gia dinh
rượu vang cho gia đình

Rượu vang là loại thức uống thường được phục vụ  trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay; rượu vang là một thức uống được phần lớn các công ty hay nhà hàng sử dụng với số lượng lớn, vang còn được kết hợp với một số món ăn giúp làm tăng hương vị và chất lượng cho bữa ăn, có lợi cho sức khỏe, đồng thời thể hiện sự cao quý với người đối diện. Vậy rượu vang là gì, sự mới lạ của nó như thế nào?

Thế nào là rượu vang?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho sau quá trình chưng cất, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit dược tạo thành từ nho, enzym hay các chất dinh dưỡng khác. Vang trải qua lịch sử phát triển từ rất lâu- khoảng 8000 năm, nó được làm từ hàng trăm LOẠI nho khác nhau, sinh ra hàng vạn sản phẩm vang đa dạng chủng loại.

Có nhiều cách để phân dòng rượu vang, nhưng về cơ bản vang được phân chia làm 6 loại:

loại vang đỏ.

loại vang trắng.

loại vang hồng.

– loại vang Champagne, vang sủi bọt

Loại vang ngọt.

– loại vang cao độ.

Tuỳ theo hiện nay đa phần nhu cầu sử dụng chính là 3 loại rượu vang được sử dụng phổ biến nhất đó là: Rượu Vang đỏ, Vang trắng, vang ngọt.

vang dung cho cac bua an

Rượu vang cho các bữa ăn.

Ngày nay, vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng, và sự dặc biệt mà loại rượu này mang lại. Cùng với sự đổi mới và pháp triển của xã hội, một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ một số loại trái cây, thảo dược và cả hoa nữa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ nho này. Cho người uống dễ phân biệt nó với các thức uống khác.

Có 5 thông tin cơ bản cần biết về rượu vang

Số lượng nho ảnh hưởng gì đến rượu vang?

Nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn có thể thống kê chính xác số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo. Theo đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml. Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang cỡlớn loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.

su ket hop vang va thien nhien
Sự kết hợp vang và thiên nhiên

Các loại rượu vang thường gặp?

Hiện có 5 loại rượu vang phổ biến,hay dược mọi ngưới sử dụng cho việc dùng trong phục vụ thực khách, bao gồm: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm,champagne(sâm panh) và rượu vang ngọt. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu khác còn chỉ ra một loại nữa là rượu vang bổ.Không những đó, rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, truyền thống,vùng miền

cách làm sản xuất rượu vang của các quốc gia, bao gồm: thế giới cũ – old world (thế giới cũ bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu Âu như Pháp,NGa, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,..) và thế giới mới – new world (thế giới mới bao gồm tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ châu Âu như Chile, Argentina, Úc, New Zealand, Nam Phi,..), và phân loại theo quốc gia để nổi bật dặc điểm , ưu thế của mỗi vùng miền.

Nút chai đậy rượu vang

Có 2 loại nút được các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng để bảo quản rượu vang, đó là: nút bấc (nút bần, được làm từ gỗ sồi và một số loại gỗ khác) và nút vặn (nút xoáy, làm từ kim loại nhẹ hoặc nhôm). Hiện có khá nhiều những tranh cãi xoay quanh việc sử dụng loại nút chai nào sẽ tiện lợi và mang lại hiệu quả cao hơn, trong khi nút bần sử dụng nguyên kiệu tự nhiên truyền thống ngoài công dụng giữ ẩm cho vang, tạo sự sang trọng, quý phái và chứa đựng “nền văn hóa rượu vang” mỗi khi thao tác mở nút th ìcó thể “thay đổi” đặc điểm của rượu do bị hỏng hoặc nặng mùi; còn nút xoáy thì tiện dụng, chi phí sản xuất thấp, mở-đóng vang dễ dàng, lại còn góp phần bảo vệ môi trường. Mỗi loại nút mở lluôn cho ta cái tốt và cái xấu riêng biệt.

                                                                                 dụng cụ mở rượu vang
Dụng cụ mở rượu vang

Cách phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Ngay trong tên gọi đã có thể phân biệt được 2 loại rượu này qua màu sắc của rượu là khác nhaurượu vang đỏ có các màu đỏ, trong khi rượu vang trắng có màu vàng nhạt hay vàng rơm. Ngoài ra, vang đỏ và  vang trắng còn được phân biệt bởi thành phần nguyên liệu. Cụ thể: rượu vang đỏ được tạo thành do quá trình lên men, chưng cất của quả nho, tức là bao gồm vỏ nho và nhân của nó; trong khi rượu vang trắng được tạo thành do quá trình lên men của chỉ mình nhân quả nha, tức là không bao gồm vỏ nho, mà nước sau khi ép từ ruột nho đều không màu. Và để đảm bảo lượng đường phù hợp cho chai rượu vang người ta còn phân loại phụ thuộc vào số lượng nho sản xuất vang.

 

vang do va vang trang
Vang đỏ và vang trắng

Trên đây là thông tin của vintagewine.vn đã chia sẻ về Rượu vang là gì và những điều liên quan đến rượu vang mà nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhất là ứng viên tìm việc phục vụ nhà hàngvà nhân viên bán hàng cần biết. Việc nắm và hiểu được một số thông tin cơ bản về rượu vang giúp nhân viên tự tin hơn trong phục vụ thực khách, mang đến sự hài lòng cần thiết cho thực khách về chất lượng phục vụ của nhà hàng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ đem lại những thông tin thú vị cho mọi người.

=>> VINTAGE WINE là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song cùng với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui vang! Xin làm hài lòng tất cả các quý khách!