Nguồn Nước Quyết Định Chất Lượng Lên Men Whisky

Trong quá trình sản xuất whisky, việc sử dụng nước đóng một vai trò không thể phủ nhận, từ các bước ngâm, nghiền, làm mát đến pha loãng. Đáng chú ý, các nhà máy chưng cất thường xuyên lựa chọn vị trí gần nguồn nước tinh khiết vì nước suối đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất whisky.

Nước sử dụng trong quá trình ngâm và nghiền cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như độ cứng, độ pH, tổng hàm lượng khoáng chất và độ tinh khiết vi sinh. Độ cứng của nước, quyết định bởi lượng ion mang điện tích từ +2 trở lên (chủ yếu là canxi và magie), ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Đồng thời, độ pH – chỉ số biểu thị hoạt động của các nguyên tử hydro – cũng ảnh hưởng đến chất lượng của whisky cuối cùng.

nong do ion trong nuoc brewing

Mạch nha, khi được rang đậm sẽ tăng tính axit, do đó nước mềm thường được ưa chuộng cho mạch nha màu nhạt và nước cứng cho mạch nha đậm hơn. Điều này đảm bảo rằng whisky sản xuất ra có chất lượng tốt nhất. Canxi, một khoáng chất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến độ pH và độ cứng của nước mà còn đến quá trình kết tụ nấm men, giúp giảm độ chua của hương vị.

Ngoài ra, các ion khác như natri, sunfat, clorua và cacbonat cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lên men, từ việc tăng cường vị đắng, khô của rượu đến việc thúc đẩy quá trình phát triển của nấm men và vi khuẩn axit lactic. Đáng chú ý, nước mưa là nước mềm và chỉ khi chúng tồn tại trong các bể chứa nước, sông, hồ hoặc mạch nước ngầm thì mới có được độ cứng do tiếp xúc lâu dài với các chất hòa tan từ lòng đất.

Spring (nước suối)Burn/River (sông)Loch (hồ)Well (giếng)Mains
ArdmoreBalvenieBenriachBenromachCardhu
AberfeldyAberlourAllt-a-bhainneAultmoreBalblair
ArdbegAuchentoshanBruichladdichCambusCameronbridge
AuchroiskGlenlivetMacallanSt MagdaleneSaucel
DevanhaDundashillObanStrathdeeConvalmore

Nguồn nước được sử dụng để mashing

Và tiếp tục với nhiều nhà máy chưng cất khác được liệt kê dưới phần “Mains” như Balmenach, Caol Ila, Strathisla, Craigellachie, Benrinnes, v.v., cho đến Tullibardine.

Lưu ý rằng đây chỉ là một phần của bảng tổng thể với một số nhà máy chưng cất tiêu biểu cho mỗi loại nguồn nước. ​

Scotland, với đa dạng địa chất, cung cấp các nguồn nước khác nhau cho quá trình sản xuất whisky, từ Speyside với nước mềm, ít lưu huỳnh đến Highland và Orkney với nước cứng hơn. Các nhà máy chưng cất cũng áp dụng các phương pháp xử lý nước hiện đại như trao đổi ion để đảm bảo chất lượng nước đầu vào cho quá trình sản xuất.

tu dien whisky tu a den y

Tóm lại, nước không chỉ là thành phần cơ bản trong sản xuất whisky mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Các nhà máy chưng cất phải chú trọng đến nguồn nước sử dụng, từ độ cứng, độ pH đến hàm lượng khoáng chất, để sản xuất ra whisky có hương vị đặc trưng và chất lượng cao nhất.

Nguồn: whiskyscience, sanhruou.