Rượu Champagne Pháp, Sâm Panh cao cấp nhập khẩu chính hãng

Rượu Champagne là một loại rượu nổi tiếng trên thế giới từ xưa đến nay. Trên những bàn tiệc, đây được xem như là một biểu tượng của sự sang trọng, đẳng cấp. Trong bài viết sau đây hãy cùng tìm hiểu xác rượu Champagne là gì cũng như tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị nhất loại rượu này nhé!

Rượu Champagne Pháp có ý nghĩa là gì?

Tại Việt Nam, rượu Champagne còn được gọi với một cái tên đơn giản hơn đó chính là Sâm banh. Từ xưa đến nay, Champagne luôn là biểu tượng cho sự sang trọng, đẳng cấp. Chính vì vậy mà trong số những bữa tiệc, buổi ăn mừng hay lễ kỷ niệm xưa luôn xuất hiện những ly rượu Champagne. Đây cũng được coi là chất xúc tác tăng thêm phần lãng mạn trong những buổi tiệc này.

Champagne luôn là biểu tượng cho sự sang trọng, đẳng cấp
Champagne luôn là biểu tượng cho sự sang trọng, đẳng cấp

Champagne là loại rượu đặc trưng nhất trong số những loại rượu có ga bởi được sản xuất bởi sự lên men hóa thứ cấp trong chai chứa rượu. Khi đó trong chai sẽ thực hiện cacbonat hóa hay còn được gọi là phương pháp Champagne.

Một điểm làm nên sự đặc biệt của loại rượu Sâm banh đó chính là loại nho được dùng để sản xuất rượu. Theo đó, chỉ có 3 loại nho đây mới có thể mang đến hương vị chính xác, nguyên bản của rượu Champagne, cụ thể bao gồm: nho Chardonnay (trắng), nho Pinot Noir (đỏ) và nho Pinot Meunier (đỏ).

Cùng với sự phát triển, phổ biến của rượu Champagne, hiện nay có thể có rất nhiều nơi, nhiều đất nước sản xuất rượu Champagne. Tuy nhiên, nơi có thể sản xuất ra được những chai rượu Champagne với hương vị chuẩn xác nhất chỉ có thể là Champagne – một vùng nằm ở phía Đông Bắc của nước Pháp.

Nguồn gốc của rượu Champagne Pháp

Rượu Champagne được đặt tên theo khu vực Champagne – một khu vực thuộc miền Đông Bắc của nước Pháp. Vì vậy, nhiều nguồn tin cho rằng đây cũng chính là nguồn gốc của rượu Champagne, nơi đầu tiên sản xuất ra những chai rượu Sâm banh mang hương vị đặc biệt ấn tượng.

Rượu Champagne được đặt tên theo khu vực Champagne
Rượu Champagne được đặt tên theo khu vực Champagne

Vùng Champagne của nước Pháp là một vùng đất có khí hậu lạnh, đây chính là yếu tố khiến đem lại vị chua tự nhiên nhất cho rượu cũng như hương vị sảng khoái, tươi mát, nhẹ nhàng khi thưởng thức những ly rượu Champagne.

Đặc biệt, với đặc điểm thổ những đá vôi, với phần lớn là đá phấn nên khu vực Champagne khi trồng nho làm rượu sẽ mang đến những hương vị hết sức đặc trưng. Đồng thời tại đây còn có độ tháo nước cao cùng nhiều khoáng cách kèm theo, chính vì vậy mà nho được trồng sẽ có chất lượng vượt trội hơn so với nhiều vùng khác tại nước Pháp.

Quy trình sản xuất rượu Champagne Pháp 

Để có thể sản xuất thành công một chai rượu Champagne mang hương vị đúng chuẩn, điều quan trọng nhất đó chính là phải tuân thủ những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt trong việc chọn nguyên liệu, trong quy trình sản xuất rượu. Cụ thể quy trình sản xuất rượu Champagne chuẩn chỉnh nhất như sau:

Bước 1: Thu hoạch nho

Tại khu vực Champagne nước Pháp và một số vùng khác có sản xuất rượu Champagne, nho được trồng để làm rượu sẽ được thu hoạch vào giai đoạn từ tháng 8 cho đến tháng 10. Tùy thuộc vào độ chín của nho mà quyết định nho có thể thu hoạch hay chưa.

Nho khi thu hoạch phải được đảm bảo hái bằng tay, vì vậy có thể lựa chọn được những trái nho có độ chín tới đúng chuẩn theo tiêu chuẩn. Từ đó mới đảm bảo hương vị sau khi lên men chuẩn xác nhất.

Bước 2: Lên men lần thứ nhất để sản xuất rượu vang nền

Sau khi nho được thu hoạch sẽ được đưa vào máy ép lấy nước và bắt đầu đưa vào bồn chứa để lên men lần đầu tiên. Quá trình lên men này để sản xuất rượu vang nền cũng tương tự như quá trình sản xuất rượu vang trắng. Tuy nhiên với rượu vang nền sẽ khác với rượu vang trắng ở điểm đó chính là có độ chua hơn bởi nho được sản xuất làm rượu vang nền được thu hoạch sớm hơn.

Bước 3: Pha trộn, bổ sung đường và men

Bước tiếp theo trong quy trình đó chính là bổ sung thêm đường và men vào rượu vang nền đang được ủ trong thùng rượu. Ở bước này đòi hỏi có trình độ kỹ thuật cao để thêm đúng lượng đường, men cần thiết cho quá trình lên men lần thứ 2.

Ở lần lên men lần thứ 2 này cần phải đảm bảo đủ để nấm men có thể chuyển hóa thành cồn và giải phóng carbon dioxide. Từ đó làm tăng áp suất và tạo bọt khí – một đặc điểm đặc trưng của rượu Champagne.

Quy trình sản xuất rượu Champagne Pháp 
Quy trình sản xuất rượu Champagne Pháp

Bước 4: Ngâm ủ rượu với mã men và Riddling

Rượu tiếp tục được ngâm ủ trong hầm để tiếp tục lên men, ở bước này sẽ được ủ cùng với mã men để tạo nên hương vị đậm đà hơn khi thưởng thức. Tiếp theo sẽ chuyển sang bước Riddling, đây được xem là bước xử lý men chết bằng việc xoay ngược chai rượu vang trong các giá đỡ, đảm bảo hướng cổ chai hướng xuống dưới góc 75 độ.

Tần suất xoay ngược cổ chai là mỗi ngày trong suốt khoảng thời gian ngâm ủ rượu, thông thường sẽ diễn ra trước 3 tuần trước khi bắt đầu đóng chai. Khi xoay ngược cổ chai lại, các tế bào nấm men chết sẽ dần dần lắng xuống phẩn cổ chai và sau đó được loại bỏ ra ngoài.

Bước 5: Loại bỏ cặn lắng, men chết

Tiếp theo để loại bỏ phần cặn lắng, phần men chết sẽ thực hiện nhúng phần cổ chai vào bồn nước muối đá.Khi đó phần men chết, cặn sẽ bị đông cứng là động lại trong chai. Khi tháo nắp chai, phần áp suất sẽ tiến hành loại bỏ phần cặn lắng, men chết đó ra ngoài một cách đơn giản.

Sau khi loại bỏ được phần cặn lắng, men chết, nhà sản xuất thường cho thêm đường để vừa tăng hương vị, đồng thời vừa làm lấp đầy chai rượu. Lượng đường sẽ phụ thuộc vào độ ngọt mong muốn cho từng lại rượu Champagne.

Bước 6: Đóng nút, hoàn thiện chai rượu Champagne

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu Champagne đó chính là đóng nút. Phần nút của những chai rượu Champagne sẽ là nút bần có hình nấm đặc thù. Sau đó sẽ được tiến hành đóng nút với dây kẽm, dán nhãn mác để hoàn thành chai rượu Champagne.

Một số loại rượu Sâm Panh Pháp ngon nhất thế giới

Với rượu Champagne luôn gây ấn tượng bởi hương vị nhẹ nhàng, say đắm lòng người. Vậy đây là loại rượu Champagne ngon nhất trên thế giới hiện nay? Cùng điểm qua một số cái tên nổi bật nhất nhé!

Rượu Champagne Rare Champagne Brut Millésime

Đây chính là loại rượu Champagne được đánh giá là có hương vị ngon nhất hiện nay, được lên men từ giống nho đỏ Pinot Noir (70%) và nho trắng Chardonnay (30%). Quá trình lên men phải được thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật trong suốt thời gian dài là 9 năm để có được hương vị thơm ngon, đặc trưng nhất của loại rượu Champagne Rare Champagne Brut Millésime.

Rượu Champagne Rare Champagne Brut Millésime
Rượu Champagne Rare Champagne Brut Millésime

Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé

Một hương vị rượu Champagne đáng thử nhất hiện nay đó chính là rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé. Đây được đánh giá là chai rượu mang hương vị đúng chuẩn cổ điển nhất trong những loại rượu Champagne đang có mặt hiện nay. Chỉ cần Champagne môi có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm nhẹ nhàng cũng như sự kết hợp hoàn hảo của bưởi, mơ và đào.

Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé
Rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé

Sau khi nếm từng ngụm rượu Champagne Charles Heidsieck Brut Millésimé lại tiếp tục có thể cảm nhận được các tầng hương vị khác như hương dừa, hương cao cảm. Chính vì vậy đây được đánh giá là hương vị rượu Champagne hoàn hảo nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Rượu Champagne Pháp Deutz Brut Classic

Rượu Champagne Pháp Deutz Brut Classic là loại rượu được làm nên bởi 3 giống nho đặc trưng đó chính là nho trắng Chardonnay, nho đỏ Pinot Meunier và Ponot Noir. Với quy trình sản xuất phức tạp đã làm nên một hương vị thơm ngon, hảo hạng đặc biệt của loại rượu Champagne này. Chỉ cần nhấp môi cũng có thể trải nghiệm được hết những hương vị đặc trưng của rượu Champagne Pháp Deutz Brut Classic.

Rượu Champagne Pháp Deutz Brut Classic
Rượu Champagne Pháp Deutz Brut Classic

Tại sao rượu Champagne Pháp là loại rượu đắt tiền?

Từ xa xưa đến nay, rượu Champagne luôn được mệnh danh là một loại rượu “đắt tiền” vì thường được phục vụ trong những bữa tiệc sang trọng, xa hoa. Nhưng trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà rượu Champagne lại là một loại rượu hào nhoáng, đắt tiền. Nguyên nhân chính là nằm ở nguồn gốc của loại rượu này.

Theo đó, rượu Champagne sẽ được sản xuất tại khu vực Champagne thuộc nước Pháp. Và các nhà sản xuất rượu cũng chỉ lấy duy nhất loại nho được trồng và thu hoạch tại khu vực này để làm rượu Champagne.

Rượu Champagne luôn được mệnh danh là một loại rượu “đắt tiền”
Rượu Champagne luôn được mệnh danh là một loại rượu “đắt tiền”

Tuy nhiên, thực tế vùng Champagne lại là nơi có địa hình đồi núi cũng như khí hậu lạnh giá cực kỳ khắc nghiệt. Việc trồng nho cực kỳ khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức Champagne sóc kéo dài hàng năm trời để có được những trái nho đúng chuẩn làm rượu. Vì vậy số lượng nho để sản xuất rượu Champagne không có nhiều, đây là nguyên nhân khiến rượu Champagne luôn khan hiếm, dẫn đến mức giá “đắt đỏ” của nó.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất rượu Champagne cũng phải trải qua trong một khoảng thời gian sản xuất rất dài từ khi lên men cho đến khi hoàn thiện chai rượu Champagne hoàn chỉnh. Chính vì vậy mà mỗi năm số lượng rượu Champagne có hạn, trong khi nhu cầu thưởng thức rượu Champagne trên khắp thế giới rất nhiều. Từ đó khiến rượu Champagne chính gốc ngày càng có mức giá đắt và cao hơn.

Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều nơi khác trên thế giới sản xuất rượu Champagne với quy trình được rút gọn, vì vậy mà có mức giá rẻ hơn, hợp lý hơn rất nhiều so với những chai rượu Champagne chính gốc từ Pháp. Vậy giá của các loại rượu Champagne hiện nay đang là bao nhiêu?

Nếu như bạn không có điều kiện, hoàn toàn có thể lựa chọn những loại rượu Sâm panh trong mức giá tầm trung từ 1 triệu – 2 triệu. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của rượu Champagne từ vùng Champagne nước Pháp sẽ cần phải mất từ 5 triệu – 10 triệu cho một chai rượu này.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về rượu Champagne – một loại rượu phổ biến nhất trong những bữa tiệc xa hoa, sang trọng hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu ra được nhiều điều thú vị về loại rượu Champagne này nhé!