Khám Phá Rượu Glengoyne Và Bí Quyết Pha Chế Với Cocktail

Rượu Glengoyne là một loại single malt Scotch whisky được sản xuất tại nhà máy chưng cất Glengoyne Distillery ở khu vực Highlands của Scotland. Nhà máy chưng cất này được thành lập vào năm 1833 dưới tên Burnfoot Distillery. Tên hiện tại của nhà máy được đặt theo tên một ngôi làng gần đó, Glengoyne, và đã được sử dụng từ năm 1905.

Rượu Glengoyne được sản xuất từ nước nguồn tại dãy núi Dumgoyne, cùng với lúa mạch được trồng trong khu vực lân cận và được ngâm trong nước nguồn trước khi sử dụng để chưng cất. Glengoyne là một trong số ít các nhà máy chưng cất Scotch whisky không sử dụng lò rang để khô lúa mạch, mà thay vào đó sử dụng quạt để thổi khí nóng vào kho làm khô.

Rượu Glengoyne được ủ trong các thùng gỗ sồi tốt nhất từ Tây Ban Nha và Mỹ, cho phép nó tạo ra hương vị tròn đầy, giàu có và phong phú. Các loại rượu Glengoyne có độ tuổi từ 10 đến 30 năm và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Rượu Glengoyne tự hào là một dòng rượu single malt Scotch whisky nổi tiếng trên thế giới. Với quá trình lên men chậm, phương pháp chưng cất đặc biệt và sự lựa chọn kỹ lưỡng của thùng gỗ, Glengoyne mang đến hương vị đậm đà và phong phú cho những tín đồ của rượu whisky.

Quá trình sản xuất rượu Glengoyne

glengoy

 1. Lên men chậm

Rượu Glengoyne sử dụng quá trình lên men chậm để tạo ra độ mượt và hương vị đậm đà. Đặc biệt, quá trình này kéo dài đến 56 giờ, gấp đôi so với nhiều loại rượu whisky khác.

 1. Chưng cất

Glengoyne sử dụng phương pháp chưng cất truyền thống, với thiết bị đồng nguyên chất và sử dụng nhiệt độ thấp để giữ lại những hương vị tinh tế nhất của rượu.

 1. Ương rượu trong thùng gỗ

Để đạt được hương vị phong phú, Glengoyne được ưỡng trong các thùng gỗ sồi từ châu Âu và châu Mỹ, đã từng chứa rượu sherry và bourbon. Thời gian ươm màu trong thùng gỗ kéo dài từ 10 đến 25 năm, tạo nên những biến thể rượu Glengoyne đa dạng và phức tạp.

Hương vị đặc trưng của rượu Glengoyne

Rượu Glengoyne có hương vị đặc trưng là tròn đầy, giàu có và phong phú. Vị rượu có hương thơm của quả mận chín, trái cây khô, vani, mật ong và hạt dẻ. Trên đầu lưỡi, rượu có vị ngọt nhẹ, cân bằng với hương vị sô-cô-la đắng và gỗ sồi. Khi thưởng thức, rượu Glengoyne có thể để lại hậu vị dai, ngọt và ấm áp trong khoang miệng. Các loại rượu Glengoyne có độ tuổi khác nhau sẽ có hương vị và hậu vị khác nhau, tuy nhiên đều giữ được sự cân bằng và tinh tế của một single malt Scotch whisky đích thực.

Cách sản phẩm nổi bật của rượu Glengoyne

Rượu Glengoyne có nhiều phiên bản khác nhau, chủ yếu dựa trên thời gian ươm màu trong thùng gỗ sồi. Dưới đây là một số dòng rượu Glengoyne phổ biến và đáng chú ý:

Rượu Glengoyne 10 Năm

Rượu Glengoyne 10 Year Old
Rượu Glengoyne 10 Năm

Glengoyne 10 Year Old: Là phiên bản cơ bản và phổ biến nhất của Glengoyne, ươm màu trong 10 năm. Hương vị của nó bao gồm trái cây, mật ong và gỗ sồi.

Rượu Glengoyne 12 Năm

Rượu Glengoyne 12 Năm
Rượu Glengoyne 12 Năm

Glengoyne 12 Year Old: Được ươm màu trong 12 năm, phiên bản này có hương vị phức tạp hơn, kết hợp hương vị của trái cây khô, vani, quế và hạt dẻ cười.

Rượu Glengoyne 15 Năm

Rượu Glengoyne 15 Năm
Rượu Glengoyne 15 Năm

Glengoyne 15 Year Old: Phiên bản này được ươm màu trong 15 năm và mang đến hương vị của trái cây chín, socola đen, gỗ sồi và hạt tiêu đen.

Rượu Glengoyne 18 Năm

Rượu Glengoyne 18 Năm
Rượu Glengoyne 18 Năm

Glengoyne 18 Year Old: Được ươm màu trong 18 năm, Glengoyne 18 Year Old có hương vị phong phú của trái cây chín, quế, gỗ sồi và một chút hương khói.

Rượu Glengoyne 21 Năm

Rượu Glengoyne 21 Năm
Rượu Glengoyne 21 Năm

Glengoyne 21 Year Old: Được ươm màu trong 21 năm, phiên bản này mang đến hương vị của quả mận, socola, gỗ sồi và hương khói nhẹ.

Rượu Glengoyne 25 Năm

Rượu Glengoyne 25 Năm
Rượu Glengoyne 25 Năm

Glengoyne 25 Year Old: Được ươm màu trong 25 năm, Glengoyne 25 Year Old có hương vị cực kỳ phức tạp và đậm đà, bao gồm trái cây chín, socola, hạt dẻ cười, gỗ sồi và hương khói nhẹ.

Glengoyne 50 Năm

Glengoyne 50 Năm
Glengoyne 50 Năm

Glengoyne 50 Year Old là một phiên bản rất đặc biệt và hiếm của dòng rượu Glengoyne.

Ngoài ra, Glengoyne còn có những phiên bản đặc biệt và giới hạn, như Glengoyne Cask Strength (không được pha loãng trước khi đóng chai), Glengoyne Teapot Dram (phiên bản hạn chế dành cho thị trường du lịch) và các phiên bản single cask (chỉ sử dụng một thùng gỗ sồi duy nhất để ươm màu).

Mỗi phiên bản của rượu Glengoyne mang đến những hương vị đặc trưng và phức tạp, phù hợp với sở thích và gu thưởng thức của từng người.

Giá rượu Glengoyne tại thị trường Việt Nam

Bảng giá trong khoảng Rượu Glengoyne:

Loại Rượu Giá Từ (VND) Giá đến (VND)
Glengoyne 10 1.000.000 1.100.000
Glengoyne 12 1.400.000 1.500.000
Glengoyne 15 2.100.000 2.300.000
Glengoyne 18 3.000.000 3.200.000
Glengoyne 21 6.300.000 6.500.000
Glengoyne 25 13.000.000 14.000.000
Glengoyne 50 N/A N/A

*Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, giá cả có thể thay đổi tùy theo thị trường, thời điểm và nơi bán.

Cách thưởng thức rượu Glengoyne

 • Uống nguyên chất (neat)

Để tận hưởng hương vị đậm đà và phong phú của rượu Glengoyne, bạn có thể uống nguyên chất, không cần thêm nước hay đá. Đây là cách thưởng thức phổ biến nhất của những người yêu rượu whisky.

 • Uống với nước

Nếu muốn làm nhẹ độ cồn và làm lộ rõ hơn hương vị, bạn có thể thêm một ít nước lọc vào ly rượu Glengoyne. Lưu ý không nên thêm quá nhiều nước để tránh làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu.

Pha chế cocktail

Rượu Glengoyne cũng có thể được sử dụng để pha chế các loại cocktail đặc sắc. Một số cocktail phổ biến sử dụng rượu Glengoyne như Old Fashioned, Whisky Sour hay Rob Roy sẽ mang đến trải nghiệm mới lạ cho người thưởng thức.

Dưới đây là hướng dẫn pha chế hai loại cocktail phổ biến sử dụng rượu Glengoyne:

 1. Glengoyne Old Fashioned

Nguyên liệu:

 • 60ml rượu Glengoyne (bạn có thể sử dụng Glengoyne 10, 12, 15 hoặc phiên bản khác tùy theo sở thích)
 • 1 viên đường
 • 2 giọt bitters Angostura
 • Vỏ cam tươi
 • Nước đá

Cách pha chế:

 • Đặt viên đường vào một ly cốc dày.
 • Thêm 2 giọt bitters Angostura vào viên đường.
 • Dùng muỗng cocktail (hoặc muỗng dài) nghiền viên đường cho đến khi tan hoàn toàn.
 • Thêm rượu Glengoyne vào ly và khuấy đều.
 • Đổ nước đá vào ly cho đến khi đầy và khuấy đều.
 • Lấy một mảnh vỏ cam, bóp nhẹ để tinh dầu cam bắn vào ly, sau đó xếp vỏ cam lên trên nước đá.
 • Khuấy đều lần cuối và thưởng thức.
 1. Glengoyne Whisky Sour

Nguyên liệu:

 • 60ml rượu Glengoyne (bạn có thể sử dụng Glengoyne 10, 12, 15 hoặc phiên bản khác tùy theo sở thích)
 • 30ml nước cốt chanh
 • 22ml syrup đường
 • 1 lòng trắng trứng (không bắt buộc, tùy sở thích)
 • Nước đá
 • Lát chanh (để trang trí)

Cách pha chế:

 1. Đổ rượu Glengoyne, nước cốt chanh, syrup đường và lòng trắng trứng (nếu có) vào một shaker.
 2. Không đổ nước đá vào lúc này, khép shaker lại và lắc mạnh trong 10-15 giây để đánh bọt lòng trắng trứng.
 3. Mở shaker và thêm nước đá vào, sau đó khép lại và lắc mạnh trong 10-15 giây nữa.
 4. Lọc nước rượu ra ly, loại bỏ những mảnh đá nhỏ.
 5. Trang trí ly với lát chanh và thưởng thức.

Các loại cocktail với rượu Glengoyne có thể phong phú hơn nữa, bạn có thể thử nghiệm các nguyên liệu khác hoặc thay đổi tỷ lệ để tạo ra những món cocktail ưng ý theo khẩu vị của mình.

Kết luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rượu Glengoyne là một dòng rượu single malt Scotch whisky đậm đà và phong phú, được sản xuất tại vùng Highlands của Scotland. Qua quá trình lên men chậm, chưng cất đặc biệt và ươm màu trong thùng gỗ sồi, Glengoyne mang đến hương vị đặc trưng cho những người yêu rượu whisky. Hãy thưởng thức Glengoyne theo cách của bạn, dù là uống nguyên chất, với nước hay pha chế cocktail, để tận hưởng hương vị tuyệt vời của dòng rượu này.