Rượu Mao Đài là rượu gì? Rượu Mao Đài 500ml giá bao nhiêu?

Rượu Mao Đài hay còn gọi là “Moutai” được biết đến là “quốc tửu” của Trung Quốc, trong thời gian gần đây nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của người Việt Nam. Vậy loại rượu này có gì đặc biệt khiến chúng được coi là biểu tượng của Trung Quốc. Trong bài viết sau hãy cùng khám phá những thông tin chi tiết về rượu Mao Đài nhé!

Rượu Mao Đài là rượu gì? Nguồn gốc xuất xứ của rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài là một loại rượu trắng của Trung Quốc. Vốn dĩ có cái tên Mao Đài bởi nguồn gốc của loại rượu này theo như kể lại xuất phát từ thị trấn Mao Đài, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là nơi có truyền thống nấu rượu Mao Đài trong suốt từ xa xưa tại Trung Quốc.

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm chính thức mà rượu Mao Đài bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc. Theo một số khảo sát của các chuyên gia, những cư dân đầu tiên của vùng Mao Đài đã bắt đầu nấu rượu, chưng cất rượu từ những năm 135 trước Công Nguyên. Khi dâng lên Vua Hán Vũ, họ đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi của vua vì hương vị đặc biệt ấn tượng của loại rượu này. Sau đó đến th nhà Tống thì loại rượu này bắt đầu gây được tiếng vang khắp Trung Quốc.

Rượu Mao Đài là một loại rượu trắng của Trung Quốc
Rượu Mao Đài là một loại rượu trắng của Trung Quốc

Như vậy dựa theo nguồn thông tin trên, rượu Mao Đài đã có khoảng thời gian tồn tại hơn 2000 năm. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài tồn tại và phát triển, hương vị rượu Mao Đài khiến cả thế giới phải say đắm hiện nay lại chính thức bắt đầu từ thời nhà Minh. Và rượu này thực sự được nhiều người biết đến, nổi tiếng hơn khi Chu Lai Ân đã dùng nó để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới.

Một sự kiện đánh dấu sự nổi tiếng vượt bậc của rượu Mao Đài trên thị trường rượu thế giới đó chính là vào năm 1915 khi một người Trung Quốc đã mang loại rượu này đến hội chợ quốc tế tại San Francisco, Mỹ. Với hương vị đặc biệt, mang chút ngọt ngào và tinh khiết khiến cho loại rượu này giành được huy chương vàng. Ngay sau đó rượu Mao Đài nhận được rất nhiều sự chú ý và săn đón của nhiều người yêu thích thưởng rượu. Và cho đến nay, rượu Mao Đài chính thức trở thành 1 trong 3 loại rượu ngon nhất thế giới.

Quy trình sản xuất rượu Mao Đài

Để có thể tạo nên được hương vị đặc trưng khác biệt của rượu Mao Đài mặc dù cũng được chưng cất từ cao lương lên men. Tuy nhiên lại cần phải có một quy trình sản xuất, công nghệ sản xuất đặc biệt khác hẳn so với những loại rượu khác để làm nên hương vị đặc trưng này.

Theo người dân Mao Đào chia sẻ rằng, hương vị ngọt ngào, tinh khiết của loại rượu này là sự kết hợp hoàn hảo của công thức chưng cất riêng biệt, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu. Có lẽ vì vậy mà cho đến thời điểm hiện tại, chưa một loại rượu nào của Trung Quốc có thể thay thế rượu Mao Đài để trở thành “quốc tửu” của quốc gia này.

Quy trình sản xuất rượu Mao Đài
Quy trình sản xuất rượu Mao Đài

Nguyên liệu chính để làm lên hương vị của rượu Mao Đài đó chính là cao lương. Cao lương trong quá trình sản xuất sẽ được sử dụng làm hèm, tiểu mạch làm phụ gia được tẩm ướp theo một công thức riêng mà chỉ người Mao Đài mới biết. Sau đó hai chất này được trộn lại với nhau và tiến hành chưng cất bảy lần một năm.

Để có thể đạt hương vị ngon nhất, rượu sau khi đã được chưng cất sẽ phải tiếp tục tủ từ 3 đến 4 năm trong các chum sành bằng đất nung. Sau thời gian này sẽ tiếp tục chuyển sang bước pha trộn hương vị để đạt được hương vị chuẩn nhất của rượu Mao Đài.

Theo như tiêu chuẩn của người Mao Đài, rượu thành phẩm đạt chất lượng phải màu có màu trong vắt, không có mùi nồng mà sẽ phải có mùi thơn đặc trưng của loại rượu này. Một điểm đặc biệt là trong rượu Mao Đài phải có độ cồn đạt tiêu chuẩn, thông thường theo tiêu chuẩn rượu truyền thống là 65%, ngoài ra có thể có loại từ 35% – 47%.

Trong trường hợp hương vị chưa đạt chất lượng thì sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình trên. Chính vì vậy mà việc tạo ra được hương vị đặc trưng ấy của rượu Mao Đài không phải là điều đơn giản. Để có được chén rượu ngon có thể sẽ phải mất đến từ 3 – 4 năm với nhiều giai đoạn cực kỳ công phu.

Một số điểm ấn tượng trong hương vị của rượu Mao Đài

Để có thể trở thành “quốc tửu” của Trung Quốc cũng như trở thành một trong ba loại rượu ngon nhất thế giới, hương vị của rượu Mao Đài sẽ phải có những điểm ấn tượng riêng biệt mà những loại rượu khác không thể có được.

Với sự kết hợp hoàn hảo bởi công thức chưng cất riêng biệt, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu đã mang đến một hương vị độc đáo, độc nhất vô nhị của rượu Mao Đài. Hương vị ấy khiến cho người uống như được hòa mình vào miền thiên nhiên hùng vĩ với làn nước tinh khiết mát trong.

Hương vị của rượu Mao Đài có những điểm ấn tượng riêng biệt
Hương vị của rượu Mao Đài có những điểm ấn tượng riêng biệt

Khi được thưởng thức rượu Mao Đài với chút vị rượu đọng lại ở đầu lưỡi khiến người uống sẽ mãi vấn vương về hương vị của loại rượu này. Hương thơm của rượu Mao Đài sẽ không bị mất đi hay chất lượng sẽ không bị biến đổi nếu như pha thêm một chút đá. Thay vào đó, hương vị ấy lại càng trở nên nhẹ nhàng, thanh khiết hơn rất nhiều, cực kỳ phù hợp với chị em phụ nữ khi thưởng rượu.

Rượu Mao Đài giá bao nhiêu tiền?

Trong thực tế với hương vị đặc biệt trên, một chia rượu Mao Đài – quốc tửu của Trung Quốc có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt là những phiên bản rượu Mao Đài quý hiếm hay là phiên bản giới hạn. Cụ thể như chai rượu Quý Châu Mao Đài (Năm Sao/1763) đã được bán đấu giá thành công với mức giá là 5.75 triệu NDT, tương ứng với 19,55 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng với hương vị đặc biệt của rượu Mao Đài, giá để trả cho một chai rượu Mao Đài vì vậy mà không hề rẻ. Theo như mức giá trung bình khảo sát được, hiện nay tại Trung Quốc, tùy thuộc vào mức độ cồn và thời gian sản xuất mà mức giá của một chai rượu Mao Đài nồng độ cồn 53% như sau:

  • Với loại rượu Mao Đài sản xuất trong thời gian khoảng 15 năm sẽ có mức giá hơn 4.500 NDT, tức khoảng 15 triệu đồng tiền Việt;
  • Với loại rượu Mao Đài sản xuất trong khoảng 30 năm thì có giá hơn 12.000 NDT, tức khoảng 40 triệu đồng tiền Việt;
  • Với loại rượu Mao Đài sản xuất trong khoảng hơn 50 năm thì có mức giá hơn 19.000 NDT, tức khoảng 64 triệu đồng tiền Việt;
  • Với loại rượu Mao Đài sản xuất trong khoảng 80 năm thì sẽ có mức giá là hơn 29.000 NDT, tức khoảng 100 triệu đồng tiền Việt.

Cách phân biệt rượu Mao Đài thật – giả

Rượu Mao Đài ngày càng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, tuy nhiên chính vì sự nổi tiếng này khiến đây nhanh chóng trở thành mục tiêu làm giả của rất nhiều đối tượng. Rượu Mao Đài giả chắc chắn sẽ không thể có được hương vị đặc trưng thơm ngon của rượu thật, đồng thời còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người uống.

Cách phân biệt rượu Mao Đài thật - giả
Cách phân biệt rượu Mao Đài thật – giả

Kiểm tra tem chống hàng giả rượu Mao Đài

Hiện nay để có thể kiểm soát được hàng giả, phía nhà sản xuất rượu Mao Đài đã sử dụng tem chống hàng giả với công nghệ in nhiệt hiện đại rất đặc biệt. Khi được đặt dưới ánh nắng mặt trời hoặc đặt ở nhiệt độ 60 độ thì phần tem trên nắp sẽ xuất hiện vết chấm màu đen ở 4 góc logo của thương hiệu. Khi để ngược sáng trở lại thì vết này cũng vẫn sẽ không mờ đi.

Kiểm tra phần nắp chai rượu Mao Đài

Khách hàng cũng có thể kiểm tra rượu Mao Đài thật giả dựa trên phần nắp chai của loại rượu này. Những nhà sản xuất rượu Mao Đài đã trang bị những công nghệ tân tiến để có thể khắc được những họa tiết chìm ấn tượng. Với công nghệ đặc biệt rất khó để làm giả này giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm ra chính xác rượu Mao Đài thật.

Nếu như nhìn ở điều kiện bình thường thì logo của rượu Mao Đài được in trên nắp sẽ có màu xám, đậm nhạt tùy thuộc vào góc nhìn. Khi soi phần nắp của chai rượu Mao Đài dưới ánh sáng có thể nhìn thấy được dòng chữ “国酒茅台” hiện ra. Khi để ngược sáng thì dòng chữ này sẽ dần dần mờ đi.

Kiểm tra bao bì hộp chai rượu Mao Đài

Một đặc điểm của rượu Mao Đài thường được dùng để phân biệt được thật giả đó chính là phần hộp đựng chai rượu này. Theo đó, trên phần thân hộp sẽ được in những chi tiết thiết kế cách điệu mang đậm dấu ấn của văn hóa Trung Hóa. Những chi tiết thiết kế này rất khó để có thể bắt chước, thiết kế lại một cách chuẩn xác nhất trong từng chi tiết.

Bên cạnh đó, trên bao bì hộp chai rượu Mao Đài còn có thể phân biệt thật giả nhờ mã vạch được xác nhận và cấp bởi cục Công Thương, Trung Quốc. Vì vậy khách hàng cần chú ý đến đặc điểm này để có thể phân biệt được giữa vỏ hộp chai rượu Mao Đài thật và rượu Mao Đài giả.

Ngoài ra vẫn sẽ còn một số cách khác để phân biệt chia rượu Mao Đài thật và giả. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp mà khách hàng sẽ lựa chọn cách phân biệt phù hợp nhất để nhanh chóng tìm ra được chai rượu Mao Đài giả.

Rượu mao đài bao nhiêu độ

Rượu Mao Đài thường có độ cồn trung bình từ 38 đến 55 độ, tuy nhiên độ cồn cụ thể có thể dao động tùy vào từng nhà sản xuất và quy trình sản xuất rượu cụ thể. Việc uống rượu Mao Đài cần phải có một chút cẩn trọng vì độ cồn cao và nên uống vừa phải để tránh gây hại đến sức khỏe.

Mua rượu Mao Đài chính hãng ở đâu?

Vintage Wine – Địa chỉ tin cậy khi muốn tìm rượu Mao Đài chính hãng

Vintage Wine tự hào là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu ở Việt Nam tại cung cấp rượu Mao Đài chính hãng tại các khu vực Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và giao hàng toàn quốc. Là đơn vị nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Vintage Wine cam kết mang đến những chai rượu Mao Đài cao cấp nhất, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và giá cả cạnh tranh.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 38 Trần Cung, Cổ Nhuế, Hà Nội
  • Hotline: 038.737.666

Mao Đài, dòng rượu nổi tiếng từ Trung Quốc, được biết đến với hương vị độc đáo và quy trình chế tạo cẩn thận, là sự lựa chọn tinh tế cho những người yêu thích rượu mạnh. Tại Vintage Wine, chúng tôi hiểu rằng mỗi chai rượu không chỉ đơn thuần là thức uống, mà còn là một phần của văn hóa, lịch sử và niềm đam mê. Vì vậy, chúng tôi luôn chọn lựa kỹ lưỡng, chỉ cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng.

Hãy cùng Vintage Wine khám phá thế giới rượu Mao Đài chính hãng, trải nghiệm hương vị tinh túy và thưởng thức niềm vui tận hưởng cuộc sống.

=> Mua rượu Mao Đài

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết nhất về nguồn gốc, quy trình sản xuất, hương vị, cách phân biệt thật – giả của rượu Mao Đài. Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp các bạn, những quý khách hàng có thể hiểu hơn về rượu Mao Đài, một loại “quốc tửu” của Trung Quốc và biết được lý do tại sao loại rượu này lại trở thành một trong ba loại rượu ngon nhất thế giới nhé!

Vintage Wine là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh rượu vang và các loại rượu quý. Chúng tôi tự hào là đối tác của nhiều nhà sản xuất rượu nổi tiếng trên thế giới, đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và độc đáo nhất.

Trong số đó, rượu Mao Đài là một trong những sản phẩm được yêu thích và đánh giá cao nhất bởi khách hàng tại Vintage Wine. Với hương vị đặc trưng của lá trà Mao Feng và quy trình ủ trong thùng gỗ sồi tinh tế, rượu Mao Đài mang đến cho thực khách một trải nghiệm thưởng thức đầy tinh tế và trang nhã.

Vintage Wine tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm rượu Mao Đài chính hãng, được nhập khẩu từ các địa điểm sản xuất uy tín nhất tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng sự tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất, giúp khách hàng có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất tại Vintage Wine.

Hãy đến với Vintage Wine để khám phá những món quà đặc biệt và trải nghiệm thưởng thức rượu Mao Đài tuyệt vời nhất!