Rượu Rum là gì? Cách uống rượu Rum đúng chuẩn dân sành

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi rượu Rum là rượu dành cho cướp biển. Đến nay, loại rượu này vẫn được những quý ông ưa mạo hiểm, thích tự do và khám phá yêu thích. Để giúp các bạn tìm hiểu rượu Rum là gì, nguồn gốc ra đời và cách thưởng thức rượu chuẩn dân sành, Vintage Wine mang đến bạn bài viết này! 

Rượu Rum là gì?

Rum (hay còn gọi Rhum, Ron) là loại rượu mạnh được chưng cất từ nước ép mía (sugar cane) hoặc rỉ đường (molasses) đã lên men. Rum có thể được chưng cất lên khoảng 95% ALC. 

Rum (hay còn gọi Rhum, Ron) là loại rượu mạnh
Rum (hay còn gọi Rhum, Ron) là loại rượu mạnh

Loại rượu này luôn đi kèm một lát chanh khi phục vụ người thưởng thức. Bên cạnh, việc có thể uống rượu Rum trực tiếp, bạn cũng có thể dùng rượu Rum Việt Nam làm nguyên liệu để pha chế nhiều món cocktail nổi tiếng thế giới như: Mojito, Pina Colada, Maitai, Cuba  Libre…

Rượu Rum có thể sản xuất theo hai phương pháp như sau:

 • Mía đường -> Ép Nước -> Lên men -> Chưng cất -> Rượu Rum
 • Mía đường -> Nấu, ly tâm -> Rỉ đường -> Lên men -> Chưng cất -> Rượu Rum

Đoạn này đã giúp các bạn hiểu cơ bản rượu Rum là rượu gì và có quá trình sản xuất ra sao. Cùng Vintage Wine tham khảo nguồn gốc ra đời của loại rượu nổi tiếng trong những bộ phim cướp biển này ở phần tiếp theo của bài viết nhé! 

Nguồn Gốc Ra Đời Của Rượu Rum

Rượu Rum được sản xuất đầu tiên ở vùng biển Caribbean vào thế kỉ 17. Sau khi rượu Rum được ra đời tại vùng Caribbean, sau đó loại rượu này đã đặt chân đến Mỹ. Sau đó, rượu Rum được yêu thích và đã nghiễm nhiên trở thành một món hàng hóa trong vùng tam giác mậu dịch (buôn bán nô lệ). Tuy nhiên, sự ra đời của rượu Rum cũng gắn liền với nạn buôn bán người lúc bấy giờ. 

Vì vậy nhiều người cho rằng, đằng sau sự ra đời và phát triển của rượu Rum chứa câu chuyện về một giai đoạn bất hạnh của loài người ở thời đó. Cụ thể, lúc bấy giờ châu Phi đã gửi nô lệ đến Mỹ để làm việc trong các đồn điền trồng mía, châu Mỹ thì chuyển rượu Rum, vàng bạc và đường đến Bắc Âu, còn châu Âu thì gửi vũ khí và vải vóc đến châu Phi. 

Rượu Rum được sản xuất đầu tiên ở vùng biển Caribbean vào thế kỉ 17
Rượu Rum được sản xuất đầu tiên ở vùng biển Caribbean vào thế kỉ 17

Cuộc giao dịch kéo dài nhiều năm liền cho đến tận thế kỉ 19, vô số nô lệ châu Phi đã bị bóc lột sức lao động một cách tàn khốc và chỉ có những nước phát triển là được lợi trong cuộc giao dịch này.

Cụm từ “Rượu Rum” ra đời như thế nào?

Để giúp các bạn hiểu Rum la ai hay Rum là ai thì các bạn có thể tìm hiểu theo một truyền thuyết nói rằng vào thời điểm những người trên quốc đảo Barbados làm ra rượu Rum. Khi nếm thử loại rượu này họ đã cảm thấy hưng phấn nên đã đặt tên cho nó là Rumbullion (sự hứng khởi).

Bên cạnh đó, tại những nơi khác nhau, Rum sẽ được gọi những bằng những cái tên khác nhau. Người Tây Ban Nha gọi là Ron, người Pháp gọi là Rhum, Người Brasil gọi là Cachaca, người Uruguay, Paraguay gọi là Cana.

Quy trình sản xuất rượu Rum

Quy trình sản xuất rượu Rum gồm nhiều bước phức tạp và tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, tuy nhiên, đây là các bước chính để sản xuất rượu Rum:

 1. Thu hoạch mía đường: Mía đường là nguyên liệu chính để sản xuất rượu Rum. Mía đường được thu hoạch và sau đó bóc vỏ và xay nát để lấy ra nước cốt mía.
 2. Lên men: Nước cốt mía được đưa vào các bồn lên men và thêm men men để tạo ra hỗn hợp đường và nước men. Quá trình lên men sẽ tạo ra nhiệt độ cao và tự nhiên, tạo ra khí CO2 và ethanol. Quá trình này kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy vào loại Rum.
 3. Chưng cất: Sau khi quá trình lên men hoàn thành, hỗn hợp sẽ được chưng cất. Các chất còn lại trong nước men sẽ được loại bỏ, chỉ còn lại ethanol và một số hương vị và màu sắc.
 4. Ướp và trưởng thành: Sau khi chưng cất, Rum được đưa vào các thùng gỗ sồi để ướp và trưởng thành. Thùng gỗ sồi sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu Rum.
 5. Chưng cất thứ hai: Sau khi Rum được ướp đủ thời gian, nó sẽ được chưng cất lần thứ hai để tinh chế hương vị và màu sắc. Sau đó, Rum sẽ được lọc để loại bỏ tạp chất và bắt đầu đóng chai để bán.

Lưu ý: Mỗi nhà sản xuất có cách sản xuất và các giai đoạn chưng cất khác nhau, do đó, quy trình sản xuất có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và loại rượu Rum.

Các loại rượu Rum nổi tiếng nhất trên thế giới

Tùy thuộc vào nguyên liệu, cách chưng cất của rượu sẽ tạo ra những loại rượu Rum khác nhau với vị ngọt khác nhau. Cách phân biệt rượu Rum dễ dàng nhất là qua màu sắc. 

Ngoài ra chúng còn được phân loại theo cách chưng cất và nguyên liệu sử dụng. Hiện nay có những loại rượu Rum phổ biến như sau:

Rum trắng (Light Rum) 

Rum trắng hay white Rum là loại rượu Rum có màu trong suốt hoặc hơi vàng nhẹ. Nồng độ rượu này không quá mạnh như những loại Rum khác, hương vị ngọt dịu nên thường được sử dụng để pha chế cocktail. Rum trắng cũng là loại Rum rẻ nhất do thời gian ủ rượu ngắn, chỉ từ 3 – 6 tháng, tối đa là 1 năm. Một số loại rượu rum trắng phổ biến như Rum bacardi hay bacardi Rum được nhiều quý ông yêu thích. 

Rum trắng (Light Rum) 
Rum trắng (Light Rum)

Rum vàng (Gold Rum)

Rum vàng có màu vàng sậm, giống màu caramel. Hương vị đậm hơn Rum trắng và thời gian ủ rượu từ 2 – 4 năm. Rượu Rum vàng ủ lâu sẽ bị phai màu nên một số nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm màu caramel cho rượu. Hy vọng phần này đã giúp bạn hiểu Rum vang là gì và có đặc điểm ra sao.

Rum vàng (Gold Rum)
Rum vàng (Gold Rum)

Rum đen (Dark Rum)

Rum đen là rượu rum được chưng cất 2 lần, ủ tới 5 năm trong thùng gỗ sồi đã bị đốt cháy bên trong. Do vậy, màu sắc của rượu này thường là màu nâu đỏ hoặc nâu. Nồng độ rượu ở mức độ mạnh nhất, thơm mùi caramel và mật đường. Cách uống rượu Rum này thường là uống nguyên chất, không pha chế với nguyên liệu khác. 

Flavor Rum

Thực chất Flavor Rum là Light Rum tức là rum trắng được thêm vào một số hương liệu khác. Các hương liệu được thêm vào chủ yếu là trái cây nhiệt đới như cam, dừa, chuối… làm cho mùi thơm và hương vị rượu đặc biệt hơn. Cũng như các loại Light Rum khác, rượu Flavor Rum cũng được sử dụng chủ yếu để pha chế cocktail.

Spiced Rum

Light Rum hoặc Dark Rum khi được thêm vào một số gia vị thảo mộc như đinh hương, quế, tiêu, hương thảo… hay caramel sẽ trở thành Spiced Rum. Màu sắc của Spiced Rum cũng đậm màu caramel giống như Dark Rum nhưng màu sắc này không do thùng ủ mà do màu của caramel thêm vào.

Spiced Rum
Spiced Rum

Một số loại Spiced Rum nổi tiếng như Captain Morgan Rum đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài ra, Rum coffee, malibu Rum cũng là loại rượu Rum pha chế đang phổ biến hiện nay. 

Dưới đây là một số thương hiệu rượu Rum nổi tiếng trên thế giới:

 1. Bacardi: Đây là một trong những thương hiệu rượu Rum lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, có trụ sở chính tại Bermuda. Bacardi được biết đến với rượu Rum trắng nhẹ nhàng, phù hợp với các loại cocktail như Mojito hoặc Cuba Libre.
 2. Mount Gay: Là thương hiệu rượu Rum cổ nhất thế giới, được thành lập vào năm 1703 tại Barbados. Rum của Mount Gay được lão hóa trong thùng gỗ sồi, tạo ra hương vị phức tạp và sâu lắng.
 3. Havana Club: Thương hiệu Rum nổi tiếng của Cuba này được biết đến với việc sử dụng mật mía tươi để sản xuất Rum. Havana Club đặc biệt nổi tiếng với loại Rum lão hóa, phù hợp để thưởng thức trực tiếp hoặc pha chế trong các loại cocktail như Daiquiri.
 4. Ron Zacapa: Đây là thương hiệu Rum cao cấp đến từ Guatemala, nổi tiếng với quá trình lão hóa “Sistema Solera” độc đáo của mình. Ron Zacapa tạo ra các loại Rum đậm đà với hương vị phức tạp và tinh tế.
 5. Appleton Estate: Thương hiệu Rum này đến từ Jamaica và nổi tiếng với các dòng sản phẩm lão hóa phức tạp, đặc biệt là Appleton Estate 21 Year Old.
 6. Kraken: Kraken là thương hiệu Rum đen pha chế từ Trinidad, nổi tiếng với hình ảnh con bạch tuộc khổng lồ trên nhãn của họ. Rum của Kraken có hương vị gia vị mạnh mẽ, thích hợp cho việc pha chế cocktail.
 7. Diplomatico: Thương hiệu này sản xuất ở Venezuela và được biết đến với các loại Rum mềm mịn, ngọt ngào. Diplomatico Reserva Exclusiva là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của họ.

Mỗi thương hiệu rượu Rum đều có những đặc điểm và hương vị độc đáo riêng, cho phép người thưởng thức khám phá một loạt các trải nghiệm khác nhau từ các nước sản xuất Rum khác nhau trên thế giới.

Nồng độ cồn của rượu Rum?

Nồng độ của rượu rum có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rượu và cách sản xuất. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, nồng độ cồn tối đa cho phép của rượu rum là 40% ABV (alcohol by volume).

Một số loại rượu rum có nồng độ cồn thấp hơn, chỉ khoảng 20-30% ABV, còn những loại khác có nồng độ cồn cao hơn, lên đến 75% ABV hoặc hơn.

Ngoài ra, còn có một số loại rượu rum được sản xuất và bán ra với nồng độ cồn rất cao, được gọi là “overproof rum”. Các loại rượu rum này có nồng độ cồn thường lên đến 75-80% ABV hoặc hơn, đôi khi có thể lên tới 151% ABV. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại rượu rum có nồng độ cồn cao này cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cách thưởng thức rượu Rum đúng chuẩn như thế nào?

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Rum thì ngoài việc tìm hiểu ruou Rum mua ở đâu chính hãng thì cách thưởng thức đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn hãy tham khảo một số cách uống rượu cơ bản dưới đây: 

Bạn có thể uống rượu một cách nguyên chất, ướp rượu lạnh hoặc cho thêm đá

 • Pha với nước Tonic: Bạn pha 1 phần rượu Rum với 4 phần nước Tonic. Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào ly đầy đá, vắt thêm chút nước cốt chanh, thêm một lát chanh mỏng trên ly rượu và thưởng thức. Bạn nên uống rượu Rum vào mùa hè bằng cách này sẽ thấy ngon hơn. 
 • Pha với nước chanh, bạc hà và đường: Bạn cho nước cốt chanh, lá bạc hà và đường vào bình lắc và lắc đều. Sau đó bạn cho thêm 180ml rượu Rum vào lắc tiếp đến khi hòa quyện. Cuối cùng bạn đổ ra ly đầy đá, thêm 2 miếng chanh và 2 lá bạc hà ở trên.
 • Pha rượu Rum với nước cam: Bạn chỉ cần đổ đầy đá vào ly cao, cho rượu Rum đen vào ly, sau đó bạn cho nước cam (tỷ lệ 1 rượu : 2,5 nước cam). Cuối cùng bạn trang trí thêm lát cam mỏng ở trên miệng ly.
 • Pha với soda gừng: Cách pha rất đơn giản, chỉ cần cho 1 phần rượu Rum và 3 phần soda gừng vào ly, trang trí thêm lát chanh lên trên là xong. 
 • Pha với nước dừa: Bạn pha 2 oz rượu Rum với 4 oz nước dừa tươi là sẽ có ngay một ly cocktail thơm ngon.

Ngoài cách thưởng thức thì để thưởng thức trọn vẹn bạn cần kết hợp đồ ăn đúng cách như: 

 • Bánh mì: Sau khi uống rượu Rum, bạn hãy ăn một lát bánh mì để trung hòa hương vị, không ảnh hưởng đến các món ăn tiếp theo.
 • Trái cây: Một số loại trái cây rất hợp với rượu Rum như dừa, cam, đu đủ, anh đào, dưa… 
 • Hải sản: Các món hải sản được phục vụ dưới dạng salad hay canapes rất phù hợp với rượu Rum. Bạn có thể chọn một số loại hải sản như hến, hàu, tôm hùm, cá, trứng cá muối…
 • Một số loại thực phẩm khác rất hợp với rượu Rum như: Xúc xích, thịt nguội, phô mai và socola…

Hướng dẫn pha chế Cocktail từ rượu Rum

Để pha chế một cocktail với rượu rum, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn loại rượu rum phù hợp để tạo ra hương vị mong muốn cho cocktail của bạn.

Bước 2: Chọn các nguyên liệu khác để pha chế cocktail, bao gồm nước ép trái cây, đường, soda, nước cốt dừa, dưa hấu, và các loại gia vị như bạc hà, lá bạc hà, trái cây tươi, quả chanh, táo, v.v.

Bước 3: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết và đo lường chúng.

Bước 4: Đổ rượu rum và các nguyên liệu khác vào shaker hoặc lắc trong một cốc, và lắc đều trong khoảng 10-15 giây.

Bước 5: Lọc hỗn hợp qua một cái rây để loại bỏ bất kỳ bã hay cặn bẩn nào, rồi đổ nó vào ly cocktail đã chuẩn bị sẵn.

Bước 6: Trang trí ly cocktail bằng các loại trái cây hoặc lá thơm để tạo ra một thị giác hấp dẫn và hương vị thơm ngon cho cocktail của bạn.

Lưu ý rằng cách pha chế và các thành phần của mỗi loại cocktail sẽ khác nhau, do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại cocktail trước khi pha chế.

Giá bán rượu Rum là bao nhiêu?

Khi bạn muốn tìm hiểu mua rượu Rum ở đâu chính hãng, giá tốt thì có thể tham khảo bảng giá cụ thể như sau: 

STT Loại rượu Rum  Nồng Độ (%) Dung Tích (ml) Giá Bán (VNĐ)
1 Rượu Bacardi Carta Blanca Superior White Rum 40 750 300.000 
2 Rượu Bacardi Carta Oro Superior Gold Rum 37 750  350.000 
3 Rượu Captain Morgan Original Spiced Rum 35 700  350.000
4 Rượu Captain Morgan Dark Rum 35 750  350.000 
5 Rượu Havana Club Anejo 3 Anos 40 700  350.000 
6 Rượu Havana Club Anejo Reserva Rum 40 750  390.000 
7 Rượu Cachaca 51 40 1000 550.000 
8 Rượu Bacardi Carta Negra Superior Black Rum 40 1000 750.000
9 Rượu Havana Club Anejo 7 Anos 40 750  800.000 
10 Rượu Zacapa Sistema 23 Solera Rum 40 750  1.650.000 
11 Rượu Appleton Estate 21 Year Limited Edition Jamaican Rum 43 700 3.200.000 
12 Rum Dead Man’s Fingers Hemp 40 700 730.000 
13 Rum Dead Man’s Fingers Coffee 37.5 700 700.000 
14 Rum Dead Man’s Fingers Coconut 37.5 700

 

700.000
15 Rum Dead Man’s Fingers Spiced 37.5 700 700.000 
16 Thoquino Cachaca Special Edition 40 700 430.000
17 Blackheart Spiced Rum 46.5 700 260.000
18 Rum Spytail Cognac Cask 40 700 900.000
19 Rum Spytail Ginger 40 700 900.000 
20 Rum Diplomatico Reserva Exclusiva 40 700 1.200.000
21 Rum Diplomatico Planas 47 700 850.000
22 Rum Diplomatico Mantuano 40 700 850.000 
23 Rum Angostura 7 Năm 40 700 750.000 
24 Rum Angostura Reserva 37.5 700 370.000 
25 Rum Saint James Imperial Blanc 40 700 285.000 
26 Flor De Cana 25 Năm 40 700 4.500.000
27 Flor De Cana 18 Năm 40 700 1.680.000 
28 Flor De Cana 12 Năm 40 700 980.000 
29 Flor De Cana 7 Năm 40 700 750.000 
30 Flor De Cana 5 Năm 40 700 370.000 
31 Flor De Cana 4 Năm Gold – Anejo Oro 40 700 360.000 
32 Rượu Havana Club Union 40 700 7.500.000 
33 Rượu Brugal 1888 40 700 1.200.000 
34 Rượu Appleton Estate 21 Năm 43 700 4.300.000 
35 Rượu Appleton Estate 30 Năm 43 700 5,400.000 
36 Rượu Brugal Anejo Rum 38 700 550.000 
37 Rum Black Tears Spiced 40 700 800.000 
38 Rượu Appleton Special Rum 40 700 510.000 
39 Rượu Appleton White Rum 40 700 510.000 
40 Rượu Zacapa Xo 40 700 2.400.000 

Bảng giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Giá trên thực tế có thể thay đổi tùy vào thời điểm mua, thương hiệu, đơn vị cung cấp rượu Rum. 

Địa chỉ mua rượu Rum chính hãng tại Việt Nam

Hãy đến với cửa hàng Vintage Wine để khám phá thế giới rượu rum đa dạng và phong phú. Chúng tôi cung cấp cho bạn những loại rượu rum tuyệt vời nhất từ khắp nơi trên thế giới, từ các thương hiệu nổi tiếng đến những sản phẩm hiếm có.Chúng tôi luôn cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một món quà độc đáo cho người thân hoặc đối tác, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đóng gói quà tặng đẹp mắt và chuyên nghiệp để bạn có thể tặng đi những chai rượu rum đẳng cấp của Vintage Wine.

Hãy đến với chúng tôi để khám phá thế giới rượu rum đa dạng và phong phú. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đặt hàng hoặc biết thêm thông tin chi tiết!

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn nắm được thông tin cơ bản về rượu Rum. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết địa chỉ bán rượu Rum chất lượng để trải nghiệm, thưởng thức cùng gia đình bạn bè vào mọi thời điểm trong năm. 

Kết luận

Rượu Rum không chỉ là một loại rượu có hương vị độc đáo và phong phú, mà còn là linh hồn của nhiều loại cocktail nổi tiếng trên thế giới. Từ Mojito mát lạnh đến Daiquiri tươi mát, từ Piña Colada ngọt ngào đến Dark ‘n’ Stormy mạnh mẽ, những ly cocktail này không thể thiếu hương vị đặc trưng của Rum.

Bên cạnh đó, các thương hiệu Rum nổi tiếng như Bacardi, Mount Gay, Havana Club, Ron Zacapa và nhiều thương hiệu khác mang đến cho người dùng sự lựa chọn phong phú, từ các loại Rum nhẹ nhàng cho tới các loại Rum đậm đà và phức tạp.

Dù bạn là người yêu thích rượu hay chỉ mới bắt đầu khám phá thế giới rượu, việc tìm hiểu về Rum và cách pha chế cocktail từ Rum sẽ mở ra một thế giới mới với vô số trải nghiệm hấp dẫn và thú vị. Nhớ rằng, quan trọng nhất là hưởng thụ mỗi giọt rượu một cách trách nhiệm và biết điểm dừng phù hợp.