Rượu vang câu chuyện về hai thế giới: Cũ và Mới

Cụm từ Old World và New World được nhắc đến nhiều khi bàn về rượu vang. 

Trong khi sự khác biệt về phân loại chính là địa lý, những vùng này cũng đã phát triển các phong cách rượu vang khác nhau một cách nổi bật – ngay cả khi sử dụng cùng một loại nho. 

oldvsnew web scaled

Thuật ngữ Thế giới Cũ dùng để chỉ các loại rượu được sản xuất tại các quốc gia hoặc khu vực nơi bắt nguồn đầu tiên của nghề sản xuất rượu vang, “nơi khai sinh ra rượu vang”. Nói chung, điều này bao gồm châu Âu và Trung Đông, bao gồm các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức.

Thuật ngữ Thế giới mới dùng để chỉ rượu vang đến từ các quốc gia hoặc khu vực bên ngoài các khu vực trồng nho truyền thống của Châu Âu và Trung Đông, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Nam Mỹ, New Zealand, Úc và Nam Phi.

Những tiêu đề này cũng có thể phản ánh sự khác biệt về phong cách của các loại rượu. Chủ đề chính về chủ đề này là một trong những truyền thống và công nghệ. Việc làm rượu ở Thế giới cũ bị hạn chế rất nhiều, với các quy định mà tất cả các nhà máy rượu phải tuân theo. Rượu vang của Thế giới cũ được coi là biểu hiện của sự khủng bố và di sản của các nhà máy rượu vang, và do đó các nhà máy rượu vang hiện nay vẫn giữ các phương pháp và tiêu chuẩn làm rượu truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Ngược lại, ở Thế giới mới, người ta tập trung nhiều hơn vào công nghệ, thử nghiệm và chính nhà sản xuất rượu. Điều này cho phép sự đa dạng hơn trong các loại rượu vang từ Thế giới mới, vì các nhà sản xuất rượu có quyền tự do thể hiện tay nghề thủ công của họ. 

Rượu vang Thế giới Mới dựa trên nho đã được trồng ở Châu Âu và Trung Đông trong hàng trăm năm. 

Tuy nhiên, một số giống nho này đã không nổi tiếng toàn cầu cho đến khi phát triển mạnh mẽ ở Thế giới mới. Do sự khác biệt về môi trường giữa các khu vực Thế giới cũ và Tân thế giới, rượu vang được làm từ cùng một giống nho dẫn đến phong cách rượu vang rất khác nhau. Nói chung, rượu vang New World có xu hướng được sản xuất ở vùng có khí hậu nóng hơn nên nho sẽ chín hơn, ngọt hơn và nhiều cồn hơn so với rượu vang ở Châu Âu. Điều này làm cho các loại rượu vang của Thế giới mới có xu hướng tràn đầy sức sống và có hướng trái cây hơn so với các loại rượu vang của Thế giới cũ.

Tất nhiên, một số loại rượu mang tính lịch sử và mang tính biểu tượng nhất thế giới đến từ Thế giới Cũ, nhưng Thế giới Mới có một số nhà máy rượu vang danh giá và đoạt giải thưởng chắc chắn không thể bỏ qua.

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn 

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng