RƯỢU VANG ĐỎ ĂN VỚI GÌ CHO BỮA ĂN ĐÚNG ĐIỆU

Rượu vang đỏ ăn với gì? Rượu vang đỏ đã từ lâu trở thành thức uống quen thuộc đối với nhiều người. Những tín đồ yêu rượu xem Vang Đỏ như một loại nước, một loại gia vị không thể thiếu trên bàn tiệc nhằm mang lại cảm giác ngon miệng, hài hòa cho bữa ăn. Do đó, rượu vang đỏ ăn với gì là câu hỏi của rất nhiều người, vì nó quan trọng như việc bạn chọn ý trung nhân làm sao cho vừa cân bằng, vừa hài hòa. Hãy cùng Vintage Wine tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Rượu vang đỏ ăn với gì?

rượu vang đỏ ăn với gì
Rượu Vang Đỏ khi kết hợp với các món ăn phù hợp tạo ra mùi vị hoàn hảo

Rượu vang đỏ ăn với gì? Rượu vang được xếp vào thức uống có nồng độ tương đối cao, được lên men tự nhiên bằng nước ép nho, thông qua hình thức ủ. Hoàn toàn không chưng cất và nồng cồn từ 8 đến 18 độ. Hiện nay, Vang là đồ uống vô cùng phổ biến nó có mặt trong các bữa ăn gia đình đến những bữa tiệc sang trọng. 

Ngoài ra, khi sử dụng rượu vang giúp bạn ngăn cản sự hủy hoại của tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, bổ trợ trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu vang đúng cách là một loại nghệ thuật. Đối với những người đã sành sỏi, loại thức ăn đi kèm cũng phải được cân nhắc kỹ càng để có được sự kết hợp hoàn hảo, đúng vị. 

Hiện nay, có hai loại rượu vang phổ biến là rượu Vang Đỏ và rượu vang trắng. Nếu như Vang Trắng được ví như vị chanh chua thanh thì vang đỏ lại ví ly cafe sữa thơm nồng nàn. Rượu Vang Trắng có vị chua thanh bởi vì lượng acid trong rượu cao phù hợp với các món salad, các món khai vị nhé, hoặc là các món chính như hải sản: cua, cá, tôm… Còn Vang Đỏ có vị ngọt nhẹ nhàng hợp với các món thịt đỏ như thịt cừu, thịt lợn, thịt bò… Khi sử dụng Vang Đỏ có thêm mùi thơm của gỗ sồi, còn Vang Trắng có hương thơm nhẹ của trái cây nên rất hấp dẫn. 

Rượu Vang Đỏ nhẹ 

rượu vang đỏ ăn với gì
Rượu vang đỏ ăn với gì?

 

Những dòng Vang Đỏ nhẹ thường chứa hàm lượng nồng độ cồn thấp, được sản xuất từ hỗn hợp hai giống nho trở lên. Những giống nho sử dụng để tạo nên dòng rượu này thường được trồng tại những nơi có khí hậu ấm. Gốc nho thu hoạch còn rất trẻ, ở giai đoạn mới lớn. Cụ thể là các giống nho sau:

  • Nho Gamay.
  • Nho Pinot Noir.
  • Nho Carignan.
  • Nho St.Laurent.
  • Nho Cabernet Sauvignon.

Vậy Rượu Vang đỏ nhẹ nên ăn kèm với món gì? Câu trả lời là loại rượu này thường dễ kết hợp với nhiều món ăn và đặc biệt phổ biến các món ăn Việt, Á Đông có hương vị béo ngậy, đậm đà như: hải sản nướng, thịt đỏ áp chảo, luộc, xào, thịt gia cầm quay, chiên, xào…

Việt Nam đặc trưng là thời tiết khá nóng, nên trước khi sử dụng Rượu Vang Đỏ bạn nên ướp lạnh trước 30’, ở nhiệt độ 14C đến 16C và mở nút chai trước khi thưởng thức tầm 30’. Để hương vị rượu Vang được ngon hơn, dễ uống và mềm mại. 

Rượu Vang Đỏ đậm

rượu vang đỏ ăn với gì
Rượu Vang Đỏ đậm kết hợp cùng thịt đỏ

So với các loại rượu Vang Đỏ nhẹ, thì rượu Vang này có nồng độ cồn cao hơn (thường cao hơn 14%). Quá trình chọn lựa nguyên liệu và lên men hết sức kỹ càng, thường là những gốc nho tuổi thọ lâu đời như: Sauvignon, Tempranillo, Primitivo… được ủ bằng những thùng gỗ sồi chất lượng. Chúng được ủ trong thời gian dài từ 6 đến 12 tháng. 

Các loại rượu Vang này ngay khi mở nút sẽ khá nồng, nên trước khi dùng bạn nên rót ra bình decanter để Vang được thở khoảng 30’. 

Rượu Vang Đỏ đậm rất phù hợp khi dùng chung với các món ăn chế biến từ những thịt đỏ quay, nướng, tái. Tốt nhất khi kết hợp cùng thịt cừu, trâu, thịt bò, lợn, hươu…. Các món ăn Việt Nam và Á Đông khi dùng chung cũng rất hợp, giúp cân bằng vị. Nhiệt độ thích hợp khi sử dụng là từ 16C đến 18C. 

Thứ tự nên dùng rượu vang đỏ trong các bữa ăn

Nhìn chung, trong trường hợp bạn sở hữu nhiều chai rượu vang nhập khẩu khác nhau thì thông thường trong các bữa tiệc, người ta thường bắt đầu bằng một ly vang đỏ trẻ tuổi và kết thúc bữa ăn bằng những ly rượu vang đỏ đằm thắm, lâu năm.

Thứ tự dùng rượu vang đỏ trong các bữa ăn cũng là một vấn đề cần người tiêu dùng lưu tâm bởi nó cũng quyết định và ảnh hưởng tới hương vị thơm ngon của rượu vang và các món ăn. Cụ thể như sau:

  • Nên uống rượu vang đỏ nhẹ trước sau đó dùng loại vang đỏ nặng
  • Nên dùng rượu vang đỏ trẻ tuổi trước khi dùng rượu vang đỏ đã trưởng thành
  • Uống loại rượu vang đỏ lạnh trước sau đó sử dụng các loại rượu vang đỏ để ngăn mát lấy ra
  • Uống rượu vang đỏ có vị chua trước sau đó dùng các loại vang đỏ có hương vị dịu nhẹ
  • Nên uống rượu vang thường trước khi có ý định sử dụng những loại chai vang đỏ chất lượng cao

Sự tương tác của 4 vị giác: chát,chua,ngọt,mặn

Trên thực tế, những người chuẩn bị bàn tiệc hoặc làm những món ăn đều phải nhận biết được sự tương tác giữa 4 vị giác: chát,chua, ngọt,mặn, để có thể phối hợp, nêm nếm các món ăn sao cho thật là phù hợp, đúng vị. Cụ thể:

  • Độ mặn sẽ làm tăng thêm vị đắng
  • Vị đắng sẽ làm giảm đi vị chua
  • Độ ngọt sẽlàm giảm đi vị chua, đắng và mặn

Rượu vang đỏ ăn với gì? khi chúng kết hợp với rượu vang đỏ thì chúng ta sẽ xảy ra những trường hợp như sau:

  • Nếu rượu vang đỏ quá chát (hoặc là hàm lượng tannin có trong vang đỏ cao) thì khi kết hợp với đồ ăn có vị chát (đắng) sẽ làm cho hương vị rượu trở nên khô và khó có thể uống được
  • Chất đạm sẽ làm giảm được nồng độ tannin có trong rượu. Và đó cũng chính là lý do vì sao mà rượu vang đỏ chỉ dùng thích hợp để kết hợp với các món thịt đỏ như thị bò chín tái
  • Khi rượu vang có hàm lượng tannin cao sẽ được kết hợp với:
    • Những món ăn có vị ngọt: vang đỏ sẽ làm giảm được độ ngọt của món ăn đó
    • Những món ăn mặn: vang đỏ sẽ làm tăng được độ chát của món ăn
    • Những món ăn mặn vô hình chung sẽ làm tăng được độ ngọt vốn đã cao trong những dòng rượu vang ngọt. Chính vì vậy, chúng ta nên kết hợp những món ăn có vị mặn và vị xông khói đối với các loại rượu vang đỏ có độ cồn thấp, ít tannin, và có vị ngọt
    • Rượu vang có hàm lượng axit khá cao nếu được kết hợp với các món ăn ngọt hoặc món ăn mặn thì sẽ giảm đi vị chua của rượu vang đó đi
    • Rượu vang đỏ thiên về vị chua nhiều sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp để kết hợp với các món ăn có nhiều dầu mỡ, dễ ngấy

 

Những điều bạn cần biết khi sử dụng rượu Vang Đỏ

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn thưởng thức một ly rượu Vang Đỏ đó là từ 11 giờ đến 13 giờ. Vì lúc này được xem là thời điểm mà khứu giác con người nhạy cảm nhất, giúp người dùng dễ dàng cảm nhận được rõ hơn hương vị từ rượu. Vào thời gian mệt mỏi bạn có thể sử dụng rượu vang vào khoảng 19 giờ đến 21 giờ, Lúc này tinh thần và cơ thể sẽ được thư giãn và nghỉ ngơi, giúp bạn ngủ ngon hơn nạp lại năng lượng sau một ngày dài.

rượu vang đỏ ăn với gì
Rượu Vang Đỏ có lợi cho sức khỏe

Uống rượu Vang Đỏ trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn vì trong rượu Vang có chứa chất Melatonin, đây là một chất có khả năng giúp điều hòa đồng hồ sinh học cơ thể. Sẽ giúp cho chu kỳ thức – ngủ của bạn đi vào quỹ đạo, không bị thức giấc giữa đêm, ngủ dậy không mệt mỏi. Ngoài ra, Melatonin còn ngăn cản quá trình lão hóa, giảm thiểu và ức chế các yếu tố gây nên bệnh ung thư. 

Trong bữa ăn khi uống rượu Vang giúp người dùng kích thích vị giác và tăng cường tiêu hóa, bởi vì uống Rượu Vang cơ thể sẽ tự tiết ra hợp chất Piceatannol, chất này tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chất này còn có khả năng làm chậm các quá trình tăng trưởng tế bào mỡ và làm giảm các nguy cơ béo phì, thừa cân, khó chịu sau bữa ăn, đầy bụng. Điều này cho thấy rượu vang rất thích hợp trong bữa ăn cùng gia đình, bạn bè. 

Các thưởng thức rượu Vang Đỏ phổ biến từ các chuyên gia là chúng ta nên rót một phần ba hay một phần tư của ly, sau đó lắc nhẹ để rượu được đều trước khi dùng. Chúng ta nên lắc từ 4 đến 5 lần và nhấp từng ngụm nhỏ, giúp hương vị rượu Vang được thấm vào giác quan, tạo sự thoải mái đó là câu trả lời làm hài lòng nhất khi khách hàng đặt ra câu hỏi rượu vang đỏ ăn với gì?

Tìm mua rượu vang nhập khẩu chính hãng

Bạn có thể tìm mua rượu Vang Đỏ tại đây cam kết mang đến tay khách hàng những sản phẩm đảm bảo về chất lượng, giá thành… Ngoài ra VINTAGEN WINE cung cấp các sản phẩm rượu vang nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu rượu Vang hàng đầu trên thế giới. Còn có các dịch vụ cung cấp hộp quà cao cấp, phụ kiện về rượu Vang như đồ khui, ly, tủ, kệ đảm bảo về chất lượng.