Các nhiệt độ phục vụ rượu vang khác nhau !

Các Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang Khác Nhau ! Đây là một bài viết quý giá đối với bạn! Vintage Wine cho bạn biết ở nhiệt độ nào để phục vụ và thưởng thức rượu vang của bạn. Đây là thứ để hoàn thiện dịch vụ của bạn và thứ để thưởng thức tất cả phẩm chất của rượu. Thật vậy, nhiệt độ phục vụ là một yếu tố quan trọng vì nhiệt độ lý tưởng của một loại rượu vang là nhiệt độ cho phép tất cả các hương vị của nó được bộc lộ và do đó, thực hiện điều đó một cách công bằng!

Điều kiện nếm thử

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang
Điều kiện nếm thử

Trước khi thảo luận về nhiệt độ phục vụ lý tưởng, chúng tôi cung cấp một số thông tin về Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang.
Một trong những lỗi chính của dịch vụ nằm ở nhiệt độ của rượu: rượu được ướp lạnh thường được phục vụ quá lạnh, trong khi rượu để uống ở nhiệt độ phòng không may được phục vụ quá nóng.
Nhiệt độ là yếu tố quyết định trong quá trình nếm vì nhiệt độ thấp ngăn cản sự thể hiện hương thơm của rượu, khi nhiệt độ cao nâng cao rượu bắt đầu được ưu tiên hơn các hương liệu.

Không có nhiệt độ lý tưởng trung bình, nó thay đổi tùy theo loại rượu và phụ thuộc vào một số dữ liệu như cấu trúc, độ phức tạp và độ cân bằng của rượu. Đây là lý do tại sao, ví dụ, các đặc tính của rượu phải được tính đến để xác định nhiệt độ phục vụ lý tưởng của nó: do đó rượu vang càng có cấu trúc về tannin thì nhiệt độ phục vụ của nó càng cao. Khi đó, một loại rượu ngon hoặc rượu lâu năm có thể dễ dàng chịu được từ 2 đến 4 ° C so với rượu đơn giản. Nhiệt độ môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhiệt độ phục vụ, vì rượu vang có vị mát hơn vào mùa hè một chút so với mùa đông.
Khám phá ngay một số chỉ báo nhiệt độ theo các loại rượu.

Nhiệt độ phục vụ cho rượu vang đỏ:

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang
Nhiệt độ phục vụ cho rượu vang đỏ:

Đối với việc phục vụ các loại rượu vang đỏ , cần tính cao hơn nhiệt độ môi trường vài độ. Tuy nhiên, không nên quên rằng rượu giảm chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt, và mỗi loại rượu xứng đáng có một Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang được điều chỉnh phù hợp với nó.

Đối với rượu vang đỏ trẻ nhẹ và có vị trái cây như Sancerre đỏ  : nhiệt độ phục vụ là từ 11 đến 14 ° C. Bởi trẻ, chúng tôi muốn nói đến những loại rượu ít hơn 2 năm tuổi.
Đối với rượu vang đỏ Beaujolais và rượu vang tannic và rượu vang ngọt tự nhiên như Banyuls  : nhiệt độ phục vụ là từ 13 đến 14 ° C.
Đối với rượu vang có vị bùi và trái cây như Chinon hoặc Côtes-de-Provence  : nhiệt độ từ 15 đến 17 ° C.
Đối với rượu vang phức tạp và mạnh mẽ như Saint-Emilion hoặc Châteauneuf-du-Pape : nhiệt độ phục vụ từ 15 đến 17 ° C.
Đối với rượu vang đỏ phức tạp và tannic như Saint-Estèphe  : nhiệt độ phục vụ là từ 15 đến 17 ° C.
Đối với rượu vang đỏ phức tạp và thanh lịch , chẳng hạn như Corton: nhiệt độ phục vụ là từ 16 đến 17 ° C.
Rượu vang đặc biệt được phục vụ trong khoảng từ 19 đến 20 ° C.

Nhiệt độ phục vụ cho rượu vang trắng:

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang
Nhiệt độ phục vụ cho rượu vang trắng:

Rượu vang trắng được phục vụ mát hơn rượu vang đỏ. Thật vậy, do sức nóng đó làm nổi bật tính axit của rượu vang và nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang, nên việc phục vụ rượu vang trắng được ướp lạnh sẽ khiến chúng bớt hung hăng hơn. Nếu bạn muốn làm nổi bật khía cạnh sảng khoái của rượu vang trắng, bạn có thể làm cho chai rượu vang trở nên mát mẻ hơn. Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo nhiệt độ phục vụ được khuyến nghị theo các loại rượu vang trắng khác nhau:

Đối với các loại rượu vang trắng khô, nhẹ và hồi hộp như Muscadet , Petit Chablis , Mâcon-Villages ,…: nhiệt độ phục vụ là khoảng 8 ° C.
Đối với rượu vang trắng khô, dẻo và có vị trái cây như Chablis , Graves , Roussette de Savoie hoặc Sancerre : nhiệt độ phục vụ là từ 8 ° C đến 10 ° C.
Đối với rượu vang trắng khô, nhiều và đặc như Corton-Charlemagne , Montlouis , Pessac-Léognan: nhiệt độ phục vụ từ 10 ° C đến 12 ° C.
Đối với các loại rượu trắng khô và rất thơm nhưGewürztraminer hoặc Muscat: rượu vang non sẽ có nhiệt độ phục vụ từ 8 ° C đến 10 ° C, và những loại rượu lớn hơn từ 10 ° C đến 12 ° C.
Rượu vang trắng bán khô, ngọt, có siro như Monbazillac : nhiệt độ phục vụ từ 8 ° C đến 10 ° C.

Nhiệt độ phục vụ của rượu vang hồng

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang

Nhiệt độ phục vụ của rượu vang hồng

Đối với rượu vang hồng , việc quản lý nhiệt độ đơn giản hơn. Cho dù là rượu mạnh hay toàn thân như Bandol hoặc Lirac, hoặc sống động và có hương vị trái cây như Côtes-de-Provence , nhiệt độ phục vụ sẽ từ 8 ° C đến 10 ° C. Do đó, chúng phải tươi.

Có thể giả định rằng rượu vang hồng có cấu trúc có thể được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn: ví dụ như Bordeaux Clarets, sẽ có nhiệt độ phục vụ từ 13 đến 14 ° C.

Nhiệt độ phục vụ của rượu vang sủi bọt

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang
Nhiệt độ phục vụ của rượu vang sủi bọt

Phục vụ rượu vang sủi có hàm ý muốn nhấn mạnh sự tươi mát và do đó là độ chua của rượu. Vì tính axit và bọt khí kết hợp với nhau, bạn nên phục vụ rượu vang sủi bọt của mình khá lạnh. Lưu ý không phục vụ rượu quá lạnh, vì carbon dioxide hòa tan tốt hơn trong chất lỏng ở nhiệt độ thấp: nếu rượu sâm panh của bạn quá lạnh, bong bóng của nó sẽ thô.
Có một quy tắc để phục vụ rượu vang sủi bọt: nhiệt độ phục vụ phải từ 8 đến 10 ° C khi khai vị và từ 9 đến 12 ° C khi đi kèm với các món ăn nóng.

Đối với rượu champagne thô, không có năm và blanc de blancs  : nhiệt độ phục vụ là từ 6 đến 8 ° C.
Đối với rượu champagnes cổ điển và rượu cuvées  danh tiếng: nhiệt độ phục vụ là từ 8 đến 10 ° C.
Đối với rượu champagne rất lâu đời, cũng như rượu vang trắng phức tạp và lâu năm  : nhiệt độ phục vụ là từ 10 đến 12 ° C.

Nhiệt độ phục vụ của rượu vang ngọt

Rượu ngọt là một loại rượu ngọt, có nghĩa là mức đường của nó nằm trong khoảng từ 12g / L đến 45g / L. Nếu vượt quá tỷ lệ này, nó được gọi là rượu ngọt . Đây là những loại rượu không dai, nếu nhiệt độ phục vụ quá cao sẽ làm mất đi độ đậm đà của rượu. Sau đó nó sẽ trở nên khá nặng. Do đó, điều cần thiết là phải mang lại sự tươi mới cho các loại rượu này bằng nhiệt độ.
Đối với rượu mùi  : nhiệt độ phục vụ sẽ vào khoảng 6 ° C.
Đối với rượu vang ngọt đơn giản và Muscat  : nhiệt độ phục vụ là từ 7 đến 8 ° C. Đối với
rượu vang trắng ngọt như Sauternes  : nhiệt độ phục vụ là từ 10 đến 13 ° C.

Ở đây cần phải nhớ rằng rượu vang ngọt hoặc ngọt có thể được phục vụ mát hơn khi chúng được cung cấp như một loại rượu khai vị hơn là khi chúng đi kèm với bữa ăn.

Thay đổi nhiệt độ

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn 

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng

Nhiệt Độ Phục Vụ Rượu Vang
Thay đổi nhiệt độ

Khi đã tính đến những chỉ dẫn này về nhiệt độ rượu, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của rượu trong quá trình phục vụ, bằng cách làm nóng hoặc làm lạnh nếu cần. Hãy cẩn thận, tuyệt đối cần tránh sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, tránh xa nguồn nhiệt và nguồn lạnh quá mạnh.

Để làm lạnh rượu, xô đá là cách nhanh nhất và an toàn nhất. Thêm nước vào đá, nhúng chai vào đó và sau tối đa mười lăm phút, bạn có thể hạ nhiệt độ từ 20 + C xuống 8 ° C. Trong tủ lạnh, sẽ mất hơn một giờ để làm lạnh rượu của bạn. Ngoài ra, thùng đá còn cho phép làm lạnh rượu vang đều và giữ cho chai rượu của bạn luôn mát trên bàn. Nó cũng có thể được sử dụng vào mùa hè cho các loại rượu vang đỏ.
Tránh để tủ đông bằng mọi giá, điều này có nguy cơ làm cho rượu của bạn quá lạnh và có nguy cơ làm vỡ chai của bạn.

Để hâm nóng rượu, bạn có thể chọn cách gạn để đẩy nhanh quá trình hâm nóng. Ngoài ra, bạn có thể để trong phòng ở nhiệt độ phòng từ hai đến ba giờ, tránh các nguồn nhiệt lớn.

Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang

Nhiệt độ tốt nhất cho rượu vang đỏ là từ 62-68 độF

Nhiệt độ tốt nhất cho rượu vang trắng là từ 49-55 độF

Phục vụ rượu vang không phải là một môn khoa học chính xác trừ khi bạn là những người ở vùng Modernist Ẩm thực (những người có lẽ đã đặt vide rượu sous đến nhiệt độ ‘hoàn hảo’). Mục tiêu của việc có nhiệt độ phục vụ rượu vang phù hợp là giải phóng các chất thơm tốt nhất có thể trong ly mà không làm hỏng được hương vị. Chúng tôi cung cấp một ví dụ rất cực đoan về nhiệt độ cực đối nghịch với hiệu ứng, tuy nhiên ý chính của nó luôn hoàn toàn đúng. Nếu rượu của bạn quá lạnh thì bạn sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì tốt (hoặc đọc xấu: nếu nó xấu, hãy làm lạnh nó xuống) và nếu rượu của bạn quá nóng thì có vị như là quả mọng và đồ giặt ướt đẫm mồ hôi.

Bạn cần chọn ly rượu vang đúng chuẩn

  • Ly rượu vang khi phục vụ cũng nên được lưu ý. Ly rượu vang thường trong suốt để người uống có thể đánh giá được màu sắc của vang một cách trung thực nhất. Chất liệu từ thủy tinh cho đến pha lê tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người. Các loại rượu vang khác nhau nên sử dụng ly khác nhau để có thể nhiệt độ phục vụ rượu vang một cách tốt nhất.
  • Ly rượu vang đỏ:  thường có đường kính lớn, thuận tiện cho việc người uống xoay rượu xung quanh để nó có thể tiếp xúc với không khí.
  • Ly rượu vang trắng :nhỏ hơn và có hình dạng giống hoa tulip, giúp hạn chế được cho việc rượu bị tác động của nhiệt độ thường.
  • Ly rượu vang nổ : thường có hình dạng thon, cao và mỏng. Điều này sẽ giúp khi rót rượu tạo thành nhiều bóng nước.

 

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn 

=>> Tham khảo : https://vintagewine.vn/