Tất cả những gì bạn cần biết về vụ thu hoạch nho!

Thu hoạch nho là một trong các quy trình quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất nho. Ở nhiều quốc gia, ngày thu hoạch lớn đến nỗi các nhà sản xuất tổ chức lễ hội để ăn mừng sự kiện vô cùng lớn.

Thu Hoạch Nho
Nhà sản xuất rượu chọn ngày ra mắt như thế nào?

Khi nào chúng diễn ra? 

Nói chung, thu hoạch nho diễn ra từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10, khoảng 100 ngày sau khi ra hoa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng đã bắt đầu sớm do nhiệt độ ấm hơn. Sự nóng lên toàn cầu, và do đó là khí hậu, có ảnh hưởng đến nghề trồng nho.

Mỗi AOC có ngày ra mắt riêng được xác định bởi một sắc lệnh của tỉnh. Và kể từ ngày chính thức này, mỗi người trồng nho có thể tự do lựa chọn thời điểm mình muốn bắt đầu vụ thu hoạch nho của mình!

Nhà sản xuất rượu chọn ngày ra mắt như thế nào?

Một số yếu tố được tính đến, đặc biệt là khí hậu và các yếu tố thuần túy trồng nho.

Trong số những điều khác, nhà sản xuất rượu tìm cách đạt được độ chín nhất định của nho cũng như tỷ lệ đường / độ chua tốt nhất. Hai tiêu chí này được xác định bởi loại rượu vang ngọt mà nó tìm cách sản xuất.

Ví dụ, việc thu hoạch rượu vang sủi bọt tương ứng với những quả nho đầu tiên được thu hoạch: không quá chín để giữ được độ chua tốt và ít đường hơn.

Trong khi để sản xuất rượu vang ngọt, cần phải thu hoạch một quả nho rất chín và phần lớn được mang theo đường. Chúng tôi đang nói về những trái nho cuối cùng được thu hoạch ở đây.

Mỗi loại nho đều quan trọng vì nó sẽ quyết định độ đặc trưng của loại rượu cuối cùng! Người thợ nấu rượu thực hiện các công việc chính xác thực sự để tạo ra rượu của mình theo ý muốn.

Ai là người thu hoạch? 

Đây là những công nhân thời vụ tham gia vào việc thu hoạch các điền trang nhờ vào “hợp đồng thu hoạch”. Mỗi năm, chúng tôi có trung bình gần 400.000 lao động thời vụ trong lĩnh vực này. Họ không nhất thiết phải là người từ ngành công nghiệp rượu vang. Đó là một nồi nấu chảy nhỏ thực sự! Chúng tôi có thể gặp ở đó những sinh viên đang tìm kiếm một công việc mùa hè, những người làm chính quy hoặc những người muốn khám phá thế giới rượu vang và nhiều người khác!

Thu Hoạch Nho
Họ thu hoạch như thế nào?

Vì vậy, có thể nói, đó là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời! Dù khá vất vả nhưng đây là những giây phút chia sẻ, khám phá của những người Pháp phong phú về cảnh quan và hương vị.

Họ thu hoạch như thế nào?

Có hai cách thu hoạch: truyền thống bằng thủ công và cơ giới bằng máy chuyên dụng. Như bạn có thể tưởng tượng, trên hết đây là kỹ thuật đầu tiên đòi hỏi một lượng lao động đáng kể.

Thu hoạch nho bằng thủ công

Trong hầu hết mọi trường hợp, nho syrah được thu hoạch bằng tay, sử dụng các loại như dao/kéo thủ công hoặc chạy bằng điện. Sau khi cắt, toàn bộ chùm được đặt vào giỏ thu gom và chuyển đến nhà máy rượu (giống làm rượu vang) hoặc là đến kho đặc biệt (giống nho khô nguyên cành). Các giống nho khô nguyên cành chỉ có thể được thu hoạch bằng tay. Không thể thu hoạch nho bằng máy bởi vì chúng sẽ bị dập nát. Sau khi thu hoạch nho, nho khô nguyên cành được bảo quản lạnh và được chuyển đến kho đóng gói.

Thu hoạch nho bằng máy chuyên dụng

Phương pháp này được sử dụng riêng dành cho các giống làm rượu vang. Những cỗ máy tinh xảo được di chuyển qua các hàng vườn nho và sử dụng các vật liệu bằng cao su hoặc vật liệu khác để lắc cho nho rơi xuống một băng chuyền. Sau khi thu gom, các loại vật liệu tạp nham khác được loại bỏ bằng hàng loạt các lớp lưới, và cuối cùng, nho được thu gom vào một loại dụng cụ chứa đặc biệt. Sau đó, chúng ngay lập tức được chuyển đến nhà máy rượu. Những máy thu hái này có giá là hàng trăm ngàn đô la. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất cho biết họ đang gặp khó khăn lớn trong việc thuê nhiều công nhân được đào tạo tại thời điểm thu hoạch chính xác. Vì vậy, họ cân nhắc được chuyển sang Thu hoạch nho bằng máy, để họ có thể thu hoạch một vùng trồng nho lớn trong một ngày, mà sẽ không phải lo lắng về việc tìm và thuê các nhóm công nhân được đào tạo. Tuy nhiên, thu hoạch bằng máy không phù hợp trong trường hợp nho vì  có vỏ rất mỏng. Trong trường hợp như vậy, một phần lớn nho chắc chắn sẽ bị vỡ, có thể dẫn đến quá trình oxy hóa và phát triển vi khuẩn.

Nho là loại trái cây vô cùng mẫn cảm. Ngay sau khi thu hoạch, các nhà sản xuất cố gắng chuyển chúng càng nhanh càng tốt đến các cơ sở đóng gói (nho khô nguyên cành) hoặc là đến nhà máy rượu. Đối với nho khô nguyên cành cần vận chuyển ở khoảng cách xa nên cần có máy kéo đông lạnh.

Bạn có thể làm phong phú bài viết này bằng cách để lại nhận xét hoặc hình ảnh về các phương pháp thu hoạch vườn nho của bạn.

Và cho năm 2022? 

Năm 2021 này rất đặc biệt. Dịch bệnh đã tác động mạnh đến ngành sản xuất rượu. Mặc dù bị loại bỏ, hậu quả vẫn đang được cảm nhận. Trên thực tế, các điền trang phải suy nghĩ lại về việc tiếp nhận và tổ chức người dân theo “hợp đồng thu hoạch” để tôn trọng các cử chỉ rào cản càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là các điền trang đã lựa chọn thu hoạch thủ công bị ảnh hưởng nhiều nhất. Như vậy, về lý thuyết, số lượng lao động bị ảnh hưởng và bị cắt giảm.

Mỗi năm, gần một phần tư “hợp đồng thu hoạch” đến từ nước ngoài. Nhưng vào cuối mùa hè, Pháp bị các nước láng giềng xếp vào “vùng nguy cơ”, các hàng rào biên giới đang được thắt chặt do dịch bệnh. Do đó, lao động nước ngoài sẽ ít hơn nhiều so với những năm trước. Đây là lý do tại sao những người trồng nho phụ thuộc nhiều hơn vào người dân địa phương để đảm bảo vụ thu hoạch năm 2021!

Mặt khác, khoảnh khắc tầm thường nổi tiếng của bữa ăn cũng gây khó chịu. Thông thường, những người làm nghề nấu rượu tổ chức một bữa tiệc buffet nhân hậu cho những bàn tay nhỏ bé đã đến giúp đỡ họ. Nhưng năm nay, họ ưu tiên dịch vụ cá nhân để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

Chắc chắn năm nay hứa hẹn sẽ khác biệt so với những năm khác ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, được công nhận vì lòng hiếu khách huyền thoại của họ, những người thợ nấu rượu sẽ biết cách chào đón người lao động theo cách tốt nhất có thể ngay cả trong những điều kiện đặc biệt này.
Và mỗi người thợ trồng nho thu hoạch sẽ biết cách phản ánh niềm đam mê của mình đối với rượu khủng của Pháp thông qua từng loại rượu được tạo ra. Ngoài ra, bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe cùng với khủng hoảng kinh tế, rượu vintage năm 2021 hứa hẹn sẽ đặc biệt tốt, theo một số nhà trồng nho. Chúng tôi không thể chờ đợi để nhìn thấy nó trong kính của chúng tôi!

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn về thu hoạch nho.

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu tại hà nội chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp các phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng