Làm thế nào để những người trồng nho chống lại sương giá?

Với thời tiết lạnh giá và sương giá, những cây nho phải chịu nhiệt độ rất thấp. Băng giá có thể xuống -9 ° C. Những cây nho có nguy cơ mất nụ và những người trồng nho có nguy cơ mất sản. Cây trồng có thể bị mất trắng do sương giá. Dưới đây là một số mẹo để chống lại sương giá trên dây leo, hy vọng sẽ hạn chế được thiệt hại.

Sự ấm lên của dây leo

Sans titre 6 1

Khi nhiệt độ tăng, những chiếc lá đầu tiên và những chồi đầu tiên xuất hiện. Các chồi cây có thể chịu được nhiệt độ xuống -3 ° C, nhưng xa hơn nữa, chúng có nguy cơ bị đóng băng: nhựa cây, chứa nhiều nước, sẽ đóng băng, và “cháy” như những người làm rượu nói rằng các mô phôi của hoa hoặc lá. Đây là nguyên nhân gây chết một số bộ phận của cây.

Nếu chúng ta không thể áp đặt luật của chúng ta vào tự nhiên, thì vấn đề ở đây là hạn chế thiệt hại. Để chống lại sương giá, bạn phải làm nóng không khí xung quanh dây leo. Ý tưởng là để ngăn nhiệt độ giảm xuống quá nhiều: và vì vậy, những người trồng nho áp dụng chính họ để sưởi ấm không khí, hoặc ngăn chặn sự gia tăng làm mát của cây nho.

Nến và braziers

bougie dans les vignes blog les grappes

Một trong những thực hành phổ biến là sắp xếp các ngọn nến. Phương pháp này bao gồm đặt những ngọn nến lớn trong vườn nho, những khối parafin trong hộp kim loại. Chất sáp của nến là tự nhiên. Một thủ thuật khác là cấu tạo của braziers, được đặt ở giữa các dây leo.
Những ngọn nến và những chiếc braziers sẽ làm nóng không khí xung quanh những cây nho, và do đó ngăn nhiệt độ giảm xuống quá mức. Một mẹo khác được khuyến nghị ở đây: bạn cũng có thể có quạt sưởi để di chuyển không khí và cho phép nhiệt phân bổ đều. Do đó tránh được việc đóng băng.

Vấn đề duy nhất với nến là chỉ có một công ty ở Pháp sản xuất chúng, và chúng nhanh chóng hết hàng.

Máy sưởi

Việc sử dụng máy sưởi cũng phổ biến: chúng được đặt giữa các hàng dây leo và do đó có thể tăng nhiệt độ lên đến 3 ° C. Việc kinh doanh, giống như nến, đòi hỏi rất nhiều lao động trong việc sắp xếp các lò sưởi.

Việc sử dụng máy sưởi mang lại cảnh tượng tuyệt vời vào ban đêm, nhưng lại không tôn trọng môi trường. Thật vậy, thực hành này thải ra khí cacbonic.

Rắc

vigne gelee par l eau blog les grappes

Rải bao gồm tưới nước cho dây leo. Vì vậy, các chồi được lấy trong một túi đá mà không có nước đóng băng. Đây được gọi là hiện tượng siêu lạnh.
Kỹ thuật này rất tinh vi, vì đá viên không được rã đông quá nhanh. Vì vậy cần phải tưới nước cho các ô cho đến khi nhiệt độ dương trở lại. Việc rắc vì vậy diễn ra liên tục.

Hệ thống này được coi là hiệu quả nhưng yêu cầu lắp đặt đáng kể: các đường ống và vòi phun rất đắt tiền. Đây là lý do tại sao hệ thống này thường được dành cho những con lô dễ lộ nhất.

Đầu đốt propan

 Đây là một phương pháp dễ tiếp cận hơn về mặt tài chính, tự động hơn và ít gây ô nhiễm hơn. Điều này liên quan đến việc sử dụng đầu đốt propan trong vườn nho để chúng làm nóng không khí. Cần 150 đốt mỗi ha.

Tua bin gió

eolienne contre gel blog les grappes

Chúng được sử dụng ở đây như máy thở. Thật vậy, những tuabin gió nhỏ cao 11m này, bằng cách khuấy động không khí, sẽ hướng luồng không khí nằm phía trên dây leo về phía dây leo. Sau đó, không khí ấm hơn một chút này sẽ làm ấm các dây leo.

Máy bay trực thăng

helicoptaire contre le gel dans les vignes blog le parisien

Cuối cùng, một số thợ nấu rượu sử dụng máy bay trực thăng để khuấy động không khí. Máy bay trực thăng đang bay ở độ cao thấp (có nghĩa là dưới 20m) rung chuyển và làm nóng không khí trên không. Không khí trong cây nho do đó ấm hơn, ngăn được sương giá.

Hoạt động này vẫn nguy hiểm, vì nó được thực hiện vào lúc bình minh, do đó ít ánh sáng. Nó cũng đắt, vì phải mất 170 euro mỗi ha. Tuy nhiên, đây là một phương pháp hiệu quả và có lợi nhuận, vì nó có thể bảo vệ hiệu quả một vườn nho.

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn 

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng