Tìm hiểu về Pinotage, một giống nho đặc hữu của Nam Phi

Pinotage Là Giống Nho Đỏ Xuất Xứ Từ Nam Phi. Vintage wine – Rượu Vang – Shop mua bán các loại rượu vang đẳng cấp cung cấp nhiều loại vang trên toàn quốc. Xem ngay mẫu vang được sản xuất từ giống nho Pinotage. Mỗi giống nho đều đóng góp một hương vị đặc biệt cho rượu vang giúp người sử dụng có trải nghiệm trọn vẹn.

pinotage banner.jpg

Pinotage Là Giống Nho Đỏ Xuất Xứ Từ Nam Phi.

Cùng Vintage Wine tìm hiểu về Pinotage, một giống nho đặc hữu của Nam Phi

Quốc gia sản xuất rượu vang thứ 10 thế giới vào năm 2018 và là nhà xuất khẩu lớn thứ 6 về sản lượng, Nam Phi là một trong những vườn nho “thế giới mới” đang khuấy động trật tự trồng nho. Tập trung vào lịch sử của vườn nho Nam Phi và cây nho Pinotage, giống nho bản địa của quốc gia cầu vồng nhân dịp “Ngày quốc tế cây nho” vào ngày 12 tháng 10. 

Nguồn gốc của vườn nho Nam Phi: từ “sự tiếp xúc của Pháp”… 

Lịch sử của rượu vang ở Nam Phi gắn liền với quá trình thuộc địa hóa. Năm 1659, những người định cư Hà Lan đã sản xuất những loại rượu vang Nam Phi đầu tiên từ nho muscadel (hay muscat de frontignan) của Pháp và khai sinh ra vườn nho lâu đời nhất ở “thế giới mới”. Sau đó, sau khi thành lập Stellenbosch với sự giúp đỡ của những cây nho nhập khẩu từ Pháp và sông Rhine, thống đốc mới Simon Van der Stel đã tạo ra Klein Constancia vào năm 1685, công ty sản xuất rượu vang rất nổi tiếng được tìm thấy trên bàn của các vị vua châu Âu 

Từ năm 1688, khi những người Huguenot bị Giáo hội đàn áp ở Pháp sau khi thu hồi Sắc lệnh Nantes được Công ty Đông Ấn tuyển dụng vì kiến ​​thức về rượu vang của họ, thì việc trồng nho đã tiến triển. Họ định cư ở Franschhoek (“góc của người Pháp”) với các giống nho và kỹ thuật sản xuất rượu vang của Pháp.

Để tạo ra bản sắc riêng của mỗi người: tác động của chế độ phân biệt chủng tộc 

Neethlingshof Vineyards HR 10

Nguồn gốc của vườn nho Nam Phi

Năm 1948, đảng quốc gia thành lập chế độ phân biệt chủng tộc. Từ năm 1976, các biện pháp trừng phạt quốc tế song phương được nhân lên để phản đối hệ thống phân biệt chủng tộc này: hạn chế ngoại giao và thương mại, cấm vận nhập khẩu, từ chối xuất khẩu và Nam Phi bị loại khỏi tất cả các tổ chức thế giới. Không được tiếp cận với bí quyết và công nghệ, đặc biệt là ở châu Âu, trong lĩnh vực trồng nho và sản xuất rượu vang, Nam Phi rơi vào cảnh tự sát ảo và bị tước đoạt khỏi các cửa hàng thương mại bởi những người tẩy chay. Các nhà sản xuất địa phương sau đó phát triển bản sắc riêng của họ với các loại men cụ thể mà còn cả các giống nho quốc gia như Pinotage. Kết quả thứ hai từ sự giao nhau giữa Pinot noir (Pino-) và Cinsault, ban đầu được gọi là Hermitage ở Nam Phi (-tage) được tạo ra vào năm 1925 bởi Abraham Izak Perold, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stellenbosh, khi ông tìm cách thích nghi Pinot noir với khí hậu Nam Phi. Được đóng chai lần đầu tiên vào năm 1953, Pinotage đại diện cho một dấu ấn nhận dạng thực sự ngay cả khi thành công không đến ngay lập tức. Giống cây ban đầu này thực sự rất dễ trồng nhưng việc phát triển của nó đòi hỏi rất nhiều bí quyết.

Sự kết thúc của chế độ phân biệt chủng tộc: sự tái sinh và sự công nhận của vườn nho Nam Phi 

Việc Nelson Mandela được trả tự do vào năm 1990 và cuộc bầu cử của ông vào năm 1994 với việc bãi bỏ các luật cuối cùng về phân biệt chủng tộc đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ phục hưng của vườn nho Nam Phi: tiếp cận thị trường rượu vang toàn cầu hóa tạo ra một “sự bùng nổ rượu vang” thực sự. Sự chú trọng được đặt vào chất lượng của rượu vang, các giống nho quốc tế xâm chiếm vườn nho và giống nho đỏ tăng từ 20% năm 1997 lên hơn 45% vào năm 2017. Pinotage được cập nhật, ngay cả khi vẫn là thiểu số, và được xuất khẩu sang New Zealand, California và Canada. Nó cũng được sử dụng rất nhiều trong pha trộn với Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Syrah, được gọi là “Cape Blend”.

Pinotage 43

Những chai rượu được làm từ giống nho Pinotage.

Đặc Điểm Hương Vị Của Rượu Vang Làm Từ Giống Nho Pinotage.

Để tìm hiểu đặc tính giống nho rượu Pinotage thì chúng ta sẽ xem xét đến các đặc tính như hương vị trái cây (Fruit), độ đậm đặc (Body), độ chát (Tannin), độ chua (Acidity), độ cồn (Alcohol).

  • Hương vị trái cây (Fruit): 4/5
  • Độ đậm đặc (Body): 5/5
  • Độ chát (Tannin): 4/5
  • Độ chua (Acidity): 2/5
  • Độ cồn (Alcohol): 5/5

Hương vị của rượu vang từ giống nho rượu Pinotage thay đổi từ quả anh đào đen (Black Cherry), quả dâu đen (Blackberry), quả vả (Fig), bạc hà (Menthod), thịt thú rừng (Roasted Meat).

Chú thích trong một vài số liệu (số liệu năm 2018) 

• 6.791 ha trồng Pinotage, tức là 7,3% tổng diện tích trồng ở Nam Phi

• Chủ yếu ở Stellenbosch, Paarl và Swartland

• 4.731.035 lít cho thị trường nội địa

• 16,947,477 lít đã xuất

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn 

=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng

Xen thêm bài về về nho: