10 quan niệm lầm tưởng về rượu vang

Quan niệm lầm tưởng về rượu vang? Rượu vang luôn luôn là một loại rượu có chất riêng đặc biệt, gợi nên sự quyến rũ, sang trọng và đẳng cấp.Nhưng trên thực tế, có những sự thật về rượu vang mà rất nhiều người nhầm tưởng do những quan niệm truyền tai khác nhau, gây hiểu lầm về rượu hay khiến người thưởng thức có những quan niệm sai lệch khi chọn và thưởng thức rượu.

Những quan niệm lầm tưởng về rượu vang

Phô mai và Thịt = rượu vang đỏ; Cá = rượu trắng

lầm tưởng về rượu vang
Những quan niệm lầm tưởng về rượu vang

Bạn đã luôn được nói rằng đây là cách thức kết hợp giữa thức ăn và rượu vang hoạt động? Ồ không,đó là sự  lầm tưởng về rượu vang Trong thực tế, nhiều loại pho mát không hợp với rượu vang đỏ, chúng đôi khi có tannin tạo ra dư vị kim loại rất khó chịu… Phần lớn các loại pho mát thực sự nên đi kèm với rượu vang trắng (tính axit của pho mát chống lại vị béo của pho mát rất tốt). Tất nhiên, thịt đỏ ngon sẽ luôn gây được cảm giác với rượu vang đỏ, nhưng nhiều loại thịt trắng (thịt bê và thịt gia cầm) và thịt cừu lại hoàn toàn hợp với rượu vang trắng! Điều tương tự đối với cá: hãy thử một ngày phục vụ rượu vang đỏ nhẹ nhàng và có vị trái cây với cá hồi nướng của bạn, bạn sẽ không thất vọng!

Champagne trong tủ đông và phục vụ trong ống sáo

Chắc chắn là ý tưởng nhận được nguy hiểm nhất! ĐỪNG BAO GIỜ để một chai Champagne vào ngăn đá trước khi dùng. Lý do rất đơn giản: không có gì tồi tệ hơn đối với rượu vang ngoài việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cần phải tránh bằng mọi giá để chai chịu sự thay đổi nhiệt độ mạnh trước khi mở. Nếu rượu Champagne của bạn không đủ lạnh, tốt hơn hết bạn nên cho rượu vào tủ lạnh một hoặc hai giờ trước khi dùng (nhưng không có ngăn đá, vui lòng!). Đối với các loại sáo, mặc dù có tính thẩm mỹ nhưng chúng không thích hợp để cảm nhận hết hương thơm của loại rượu này. Chúng không tạo điều kiện cho hương thơm khuếch tán và hạn chế quá nhiều bề mặt tiếp xúc giữa rượu và không khí. Để thưởng thức Champagne một cách nghiêm túc, chúng tôi chỉ giới thiệu những ly rượu hình “hoa tulip”,

lầm tưởng về rượu vang
Champagne trong tủ đông và phục vụ trong ống sáo

“Trắng trên đỏ, không có gì di chuyển, đỏ trên trắng, mọi thứ đều tắt”

Ông chú khó chịu của bạn hẳn đã thốt ra câu nói này trong bữa trưa gia đình xen kẽ vào trưa Chủ nhật, giữa món khai vị và món chính khi ông ấy tự đổ thêm Côtes-du-Rhône lần thứ 7. Thật không may cho anh ta, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bạn rất có thể quay trở lại với rượu vang trắng sau khi uống rượu vang đỏ (ví dụ: tại thời điểm pho mát, xem ý tưởng nhận được số 1). Mọi thứ đều là một câu hỏi về sự cân bằng, về vị ngọt của rượu và trên hết là tannin: chỉ đơn giản là phục vụ những loại rượu tannic sau những loại nhẹ nhất và khô nhất, và kết thúc với vị ngọt ngào nhất.

Rosé là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

lầm tưởng về rượu vang
Rosé là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Như bạn có thể tưởng tượng, ý tưởng có phần ngây thơ này là sai (chỉ 99%!). Rượu vang Rosé thường được thu nhận – giống như rượu vang đỏ – bằng cách ngâm vỏ nho (chứa sắc tố màu đỏ) với nước ép. Sự khác biệt duy nhất giữa màu hồng và màu đỏ là quá trình ngâm rượu được dừng lại sớm hơn nhiều để tạo ra màu hồng: rượu hầu như không bắt đầu có màu đỏ của nó, vì vậy nó là “màu hồng”. CQFD.

Tái bút: 1% còn lại được tìm thấy độc quyền trong Champagne, nơi đôi khi bạn có thể làm Champagne hồng bằng cách trộn trực tiếp rượu vang trắng và đỏ (khá hiếm).

Rượu vang trắng ngọt rất thích hợp làm rượu khai vị

Không! đó là lầm tưởng về rượu vang  Bạn sẽ bão hòa vị giác của bạn! Nói không ngoa, sau một Sauternes, một Jurançon hoặc một loại rượu siro khác với hương thơm mạnh mẽ và kết thúc lâu, chắc chắn sẽ rất khó để bạn đánh giá loại rượu tiếp theo, đặc biệt nếu nó là loại rượu vang có màu trắng nhẹ hoặc đỏ nhạt. Và với tất cả lượng đường đó, bạn có nguy cơ cắt giảm sự thèm ăn của mình cho phần còn lại của bữa ăn… Vì vậy, hãy nhanh chóng bỏ món Sauternes mà bạn đã định phục vụ với món khai vị gan ngỗng và lấy ra sau bữa tráng miệng chẳng hạn!

lầm tưởng về rượu vang
Rượu vang trắng ngọt rất thích hợp làm rượu khai vị

Thời gian tốt nhất để thưởng thức là vào buổi chiều

Nghe có vẻ kỳ lạ, thời gian tốt nhất để thưởng thức rượu vang là vào buổi sáng và khi bụng đói nếu có thể! Lúc này, mũi và vòm họng của bạn ở trạng thái trung hòa, các giác quan của bạn tỉnh táo và cảm giác đói khiến bạn đặc biệt nhạy cảm với các mùi. Mặt khác, nếu bạn nếm thử vào buổi sáng khi bụng đói, đừng quên nhổ nó ra nhé! Nếm thử sẽ chỉ hiệu quả hơn và đáng giá hơn.

Rượu càng lâu năm càng ngon

Điều này tất nhiên không phải lúc nào cũng đúng. Mặc dù có những loại rượu vang lâu năm tuyệt vời đã được ủ kỹ và cải thiện, nhưng điều này không đúng với tất cả các loại rượu vang. Một số loại rượu vang được sản xuất để cất giữ và mở nắp trong vài năm (chúng ta nói về “rượu vang để đặt xuống”, bao gồm cả rượu vang đỏ Bordeaux tuyệt vời chẳng hạn), nhưng một số được làm để uống từ khi còn nhỏ (Beaujolais, để kể tên một số ). hơn họ). Những loại rượu thuộc loại thứ hai này sẽ không thể ngon hơn sau 10 năm trong hầm, thậm chí chúng sẽ mất đi vẻ lộng lẫy nếu bạn đợi quá lâu để mở ra!

Rosé là một loại rượu dễ uống cho bãi biển

Một lần nữa, hãy cẩn thận với những khái quát hóa. Vấn đề thực sự với rượu vang hồng là những chất tham khảo xấu nhiều hơn những thứ tốt. Nhưng một số điền trang sản xuất rượu vang hồng rất tuyệt vời (ví dụ như ở Provence hoặc Roussillon), đôi khi có thể là những loại rượu rất phức tạp, rất thú vị và ngon. Không phải tất cả các loại hoa hồng đều có nghĩa là được quăng với bưởi và bị chết chìm trong những cục nước đá trên bãi biển… 

lầm tưởng về rượu vang
Rosé là một loại rượu dễ uống cho bãi biển

Nắp vặn = rượu kém chất lượng (thậm chí không tốt)

Bạn đã từng từ chối mua một chai rượu vang (thường là từ nước ngoài) chỉ vì nó được đóng bằng nắp vặn chứ không phải bằng nút chai cổ điển, vì “chất lượng kém hơn” và bạn nghi ngờ chất lượng của rượu. SAI ! Ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang ở Thế giới Mới (Úc, New Zealand, Hoa Kỳ, Nam Phi), phần lớn các nắp vặn được sử dụng thay vì nút chai của Châu Âu, vì 2 lý do:

– Lý do văn hóa: những nước này sản xuất rượu còn khá non trẻ, họ không  quen dùng nút chai, thích khuyến khích xuất khẩu chai dễ dàng (nắp vặn cho phép rượu đi du lịch mà không gặp rủi ro).

– Lý do thực tế: nút chai chủ yếu đến từ châu Âu (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha), và do đó rất khó tiếp cận đối với tất cả các quốc gia này. Nhưng những loại rượu rất ngon cũng tồn tại ở những quốc gia này và với dạng nút chai khá đặc biệt này.

Rượu ngon nhất thiết phải đắt

Và không ! Và đó chính là điều làm nên sự thú vị của sản phẩm xinh đẹp này! Ở tất cả các vùng, đôi khi bạn có thể bắt gặp cốm thật, cốm nhỏ từ những cơ sở không rõ nguồn gốc TIN CẬY (và thường có giá rất tốt). Ngược lại, giá cả không phải lúc nào cũng đảm bảo chất lượng, đôi khi chúng ta thấy những loại rượu quá đắt so với giá trị của chúng theo quan điểm thưởng thức (nhờ vào hình ảnh thương hiệu và danh tiếng …). Vì vậy, hãy đến một cửa hàng bán rượu để thử khai quật loại rượu quý hiếm để làm hộp quà tết cao cấp sẽ làm hài lòng khẩu vị và hầu bao của bạn!

Bạn đã phá vỡ những nguyên tắc nào về rượu vang?

Vintagewine hy vọng với 10 nguyên tắc lầm tưởng về rượu vang mà ai cũng dễ nhầm lần trên, bạn cũng sẽ có những trải nghiệm rượu vang đúng cách hơn.

Có bất kỳ quy tắc nào bạn đã vi phạm mà chúng tôi chưa đề cập đến không? Có lẽ bạn đã tạo ra những quy tắc uống rượu của riêng mình, hãy cho chúng tôi biết. Để lại một bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để góp ý hoặc sở hữu những chai rượu vang nhập khẩu tuyệt vời.