Những món ăn nhẹ với rượu vang giống như một chất xúc tác giúp cho hương vị của chai rượu vang thêm “đậm chất” và đem lại giá trị thật sự nhất. Vì thế, nếu bạn đã chọn cho mình được một chai rượu vang ngon thì đừng bỏ qua những món ăn nhẹ với rượu vang đặc biệt mà Vintage Wine giới thiệu trong bài viết sau đây.
Mục lục
1. Pizza
Đứng đầu danh sách những món ăn nhẹ với rượu vang chính là pizza. Bởi các thành phần có trong pizza khi kết hợp với rượu vang có tính axit sẽ tạo ra hương vị rất đặc trưng. Khi thưởng thức cùng với pizza bạn nên chọn các loại rượu vang như: Rượu vang đỏ: Sangaguese và Montepulciano; Rượu vang trắng: Fiano và Trebbiano.
2. Salad
Salad là đồ ăn nhẹ với rượu vang rất phù hợp. Một quy tắc hữu ích khi sử dụng rượu vang và salad chính là đảm bảo được vị chua axit có trong rượu vang. Hương vị này phải áp đảo được, hoặc ít nhất là có thể cân bằng với vị chua axit trong các món salad. Hầu hết các món salad đều là món ăn thanh nhẹ nên bạn có thể chọn lựa các loại rượu vang có hương vị đậm đà. Bạn có thể chọn các loại rượu vang trắng hoặc vang đỏ để kết hợp với các món salad..
3. Tôm
Thật thiếu sót nếu nhắc đến món ăn nhẹ với rượu vang mà không có tôm. Các món làm từ tôm rất phù hợp để thưởng thức với các loại rượu vang trắng có vị trung tính như Chablis, Pinot Grigio, Muscadet hoặc Picpoul. Rượu vang trắng có vị nhẹ, mùi thơm được kết hợp cùng với các loại hải sản như tôm có vị mặn, tanh sẽ tạo lên sự cân bằng và hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
4. Phô mai
Là một đồ ăn nhẹ với rượu vang, phô mai chính là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, bởi khi kết hợp rượu vang và phô mai sẽ tạo ra sự cân bằng và rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể vừa uống rượu vang, vừa nhâm nhi một chút phô mai để cảm nhận hương vị và tránh bị khô miệng.
Các loại phô mai cứng có thời gian ủ dài, vị mặn nên rất phù hợp để thưởng thức cùng với rượu Chardonnay. Với phô mai dê, bạn nên nhâm nhi cùng với rượu Sauvignon Blanc. Phô mai xanh thường có vị nồng, hăng và mặn nên sẽ là “cặp đôi” vô cùng hoàn hảo với rượu vang đỏ.
5. Bánh quy
Thực ra, việc kết hợp ăn bánh quy khi uống rượu vang sẽ giúp bạn cân bằng hương vị. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận được vị của chúng trở nên hoà quyện, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức. Thay vì lấn át nhau như mọi người thường nghĩ, bánh quy giúp khai mở từng nấc hương vị tuyệt vời của rượu vang. Điển hình rượu vang đỏ chứa hương vị của nhiều loại trái cây màu đỏ, nếu rất tuyệt vời khi kết hợp rượu vang đỏ với các loại trái cây màu đỏ hoặc bánh sẫm màu.
6. Bắp rang bơ
Bắp rang bơ không chỉ là món ăn vặt nổi tiếng mà còn là món ăn nhẹ với rượu vang được rất nhiều người ưa thích. Bắp rang bơ có thể kết hợp với hầu hết các loại rượu vang dù loại này có vị ngọt, mặn hay thậm chí phủ caramel. Nhiều người “sành rượu” chia sẻ, bắp rang bơ đặc biệt phù hợp khi bạn thưởng thức cùng với rượu sủi tăm, ví dụ như sâm panh.
7. Sô cô la đen
Cũng như bắp rang bơ, Sô cô la đen vị truyền thống cũng là món ăn nhẹ với rượu vang rất phù hợp, đặc biệt là loại rượu vang đỏ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn nhâm nhi một chút socola và một chút rượu vang đỏ có vị ngọt, hương vị lúc này sẽ được đẩy lên một cách nổi bật. Một điểm cần lưu ý là bạn nên chọn socola có tỉ lệ hàm lượng ca cao tương đồng với nồng độ cồn của rượu vang. Theo đó, phần trăm cacao càng lớn thì càng hợp với rượu mạnh.
8. Khoai tây chiên
Không chỉ là món ăn vặt được yêu thích, khoai tây chiên thực sự là món ăn nhẹ với rượu vang vô cùng phù hợp. Rượu vang ngọt kết hợp với thực phẩm có vị mặn như khoai tây chiên chính là một sự lựa chọn hoàn hảo để tăng thêm hương vị, không khí của bữa ăn hoặc bữa tiệc.
9. Xúc xích
Xúc xích không chỉ là một sản phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình mà thực phẩm này cũng là món ăn nhẹ với rượu vang vô cùng lý tưởng. Bạn có thể nhâm nhi một chút rượu vang đỏ thanh nhẹ với những viên xúc xích có vị mặn nhẹ. Bạn có thể chế biến xúc xích thành các món ăn mình yêu thích như nướng, chiên, xào, hấp để tăng thêm hương vị và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
10. Dăm bông
Jambon (dăm bông) là thực phẩm được làm từ phần thịt hông phía sau của con heo. Trải qua quá trình chế biến và bảo quản một cách nghiêm ngặt thì các miếng thịt sẽ được ướp đủ muối nên miếng thịt rất mềm mại và mang một hương vị đặc trưng, riêng biệt. Chính vì thế, dăm bông cũng được xếp vào danh sách đồ ăn nhẹ với rượu vang phù hợp. Bạn có thể chuẩn bị một phần thịt dăm bông để nhâm nhi cùng với chút rượu vang đỏ vị ngọt để tăng thêm hương vị, cảm nhận được sự nồng nàn, “chất” có trong ly rượu vang.
Vậy là Vintage Wine đã giới thiệu đến bạn đọc những món ăn nhẹ với rượu vang phù hợp nhất. Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về loại rượu vang và các món ăn nhẹ có thể kết hợp để tăng thêm hương vị, không khí bữa ăn vui vẻ, hạnh phúc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: