1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly thì phù hợp?

Ngoài việc đánh giá chất lượng, mùi vị, màu sắc, giá cả chai rượu mà nhiều người sành vang còn quan tâm đến việc 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly thì phù hợp. Đây là cách thể hiện bạn là một người uống rượu vang chuyên nghiệp hay không? Cùng tham khảo thông tin 1 chai rượu vang sẽ uống được bao nhiêu ly, các yếu tố ảnh hưởng đến rượu trong ly cùng với các chuyên gia đến từ Vintage Wine nhé!

1. 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly?

1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly?
1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng rượu vang của người rót cũng như tửu lượng của người uống, bạn thường thấy 1 chai rượu vang được đóng với dung tích cố định về 750ml. Theo đó, ly rượu vang thường thấy sẽ có dung tích khoảng 150 ml. Như vậy,  1 chai rượu vang sẽ rót được khoảng 5 ly đầy.

Vì thông thường một chai rượu vang điển hình 750ml chứa được 25 ounce chất lỏng, trong khi lượng rượu vang tiêu chuẩn mà bạn mua tại nhà hàng thường là khoảng 5 ounce. Bởi vậy, khi bạn đi nhà hàng, nhân viên sẽ rót đầy hơn khi bạn tự rót thưởng thức tại nhà. Rượu vang là loại rượu vừa uống vừa thưởng thức nên có thể nhấm nháp từ từ.

Tuy nhiên, trên thực tế, để tránh rơi vào trạng thái khó xử của người rót lẫn người uống rượu, theo phép lịch sự, bạn chỉ nên rót khoảng ⅔ ly tức là 100ml thôi. Theo đó, 1 chai rượu vang thì sẽ uống được 7 – 8 ly là vừa phải. Đây là quy ước chung dành cho những người uống rượu vang chuyên nghiệp. Bạn cần lưu ý để thực hiện, thể hiện đẳng cấp của bản thân khi tham gia các bữa tiệc có rượu vang.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến lượng rượu trong ly 

Ngoài việc tìm hiểu 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly, các bạn đừng quên biết được các yếu tố ảnh hưởng đến lượng rượu trong ly. Đây là các yếu tố quan trọng khi rót rượu ra ly, đảm bảo lượng vừa phải, vừa lịch sự lại chuyên nghiệp, đủ 100ml có thể dừng lại. 

2.1. Kích cỡ chai rượu 

Kích cỡ chai rượu 
Kích cỡ chai rượu

Yếu tố đầu tiên được xác định ảnh hưởng trực tiếp đến lượng rượu trong ly khi uống chính là kích cỡ chai rượu. Tùy vào nhà sản xuất và loại rượu mà chai vang có nhiều kích cỡ khác nhau. Dưới đây là một số loại chai rượu vang phổ biến hiện nay:

 • Chai tiêu chuẩn: Quy định chung 1 chai bình thường sẽ chứa được 750ml rượu. Theo đó, bạn sẽ uống được 5 ly đầy hoặc 7 – 8 ly vơi khi rót hết 1 chai vang được đóng theo kích cỡ tiêu chuẩn chung thường gặp nhất. 
 • Magnum Bottle: Một chai rượu vang này sẽ có dung tích 1,5L, hoặc 50 ounce (gấp đôi so với tiêu chuẩn). Bởi vậy 1 chai rượu vang này sẽ rót được khoảng 10 ly rượu.
 • Demi hoặc Half Bottle: Chai vang này sẽ có kích cỡ bằng nửa chai tiêu chuẩn tức dung tích khoảng 375ml hoặc hơn 12,5 ounce chất lỏng một chút. Bạn sẽ uống 2,5 ly rượu vang này khi rót đầy.
 • Double Magnum Bottle: Với chai vang magnum đúng theo tên gọi sẽ có gấp đôi lượng rượu trong 1 chai magnum. Tức chai rượu có dung tích 3 lít sẽ rót được khoảng 20 ly rượu để thưởng thức. 
 • Piccolo hoặc Chai chia nhỏ: Chai vang này có dung tích khoảng 187,5ml thường được dùng uống rượu vang Champagne. Vì thế, bạn có thể rót 1 lần hết 1 chai vào ly để cùng nâng ly chúc mừng.

2.2. Mục đích uống rượu

Mục đích uống rượu
Mục đích uống rượu

Ngoài kích cỡ của chai vang và kích cỡ ly rượu vang thì yếu tố ảnh hưởng đến việc 1 chai vang uống được bao nhiêu ly chính là mục đích của việc uống rượu vang là gì. Cùng Vintage Wine tham khảo một số quy tắc nhất định như sau:

 • Tiệc tối: Trong một bữa tiệc tối cần khoảng 125ml rượu vang. Vì vậy, 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly với 125ml, chia ra bạn sẽ nhận được 6 ly rượu.
 • Nếm rượu: Khẩu phần trung bình là khoảng 60ml, theo đó bạn có thể rót được 12 ly cho câu trả lời 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly.
 • Ăn ở ngoài: Khi bạn ăn tại nhà hàng, bạn có thể lấy 3 đến 4 ly mỗi chai, hoặc bạn có thể gọi theo ly. Tại một số nhà hàng, bạn có thể order loại rượu để phù hợp với từng món ăn. Ly rượu vang thường sẽ phục vụ khoảng 75ml mỗi ly.
 • Đồ uống riêng: Khi ăn uống tại nhà, việc phục vụ tối đa 175ml rượu là điều bình thường. Theo đó, một chai rượu, bạn có thể mong đợi chỉ hơn 4 ly.
 • Quán bar, nhà hàng: Các quán bar và nhà hàng thường cung cấp các phần ăn kích thước 125ml, 175ml và 250ml. Các nhà hàng và quán bar phải cung cấp tùy chọn 125ml, nhưng đa số ly bán ra cho khẩu phần 175ml và 250ml. Có một điều bạn nên để ý, 250ml là một phần ba của một chai.

2.3. Loại rượu mà bạn chọn 

Loại rượu mà bạn chọn 
Loại rượu mà bạn chọn

Để biết được 1 chai vang có thể rót được bao nhiêu ly cũng cần quan tâm đến loại rượu. Tùy vào loại rượu vang để xác định cách rót cũng như cách thưởng thức sao cho phù hợp. Cụ thể đó là các loại rượu như sau:

 • Rượu hoa hồng: Khi uống rượu hoa hồng thì kích cỡ của 1 chai vang trung bình từ 125ml đến 175ml , giống như rượu vang trắng và đỏ trên thị trường. Bởi vậy, bạn sẽ uống được khoảng 1 ly trong 1 chai. 
 • Vang đỏ và trắng: Thường uống vang này trong ly có dung tích lớn có thể là 500 ml. Nếu uống ly nhỏ 125ml, bạn sẽ rót được khoảng 6 – 7 ly rượu tùy khẩu phần của từng người uống trong bữa tiệc. 
 • Sâm banh và vang sủi: Phổ biến mỗi người sẽ uống 125ml loại ly có ống sáo, tuy nhiên, bạn nên rót vào ly tiêu chuẩn để mùi thơm của rượu vang này được lan tỏa một cách tối đa. 
 • Rượu ngọt, Port và Sherry: Bạn sẽ uống rượu này với ly nhỏ khoảng 75ml rượu. Bạn cũng nên uống ly tiêu chuẩn khoảng 150ml – 180ml để thưởng thức thì sẽ tuyệt vời hơn. 

Trên đây là một số dung tích có thể uống tùy vào loại rượu mà Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn. Dựa vào đây, các bạn có thể biết được cách rót rượu phù hợp tùy theo từng loại. 

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn câu trả lời cho câu hỏi 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly thì phù hợp. Tùy vào thông tin hữu ích trên đây, căn cứ vào kích cỡ chai vang, loại ly uống, loại rượu cũng như mục đích uống để bạn rót rượu sao cho phù hợp vừa thể hiện đẳng cấp, lịch sự và chuyên nghiệp khi uống loại rượu sang trọng này. 

Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những điều bổ ích mà bạn có thể áp dụng vào thực tế khi thưởng thức rượu vang với bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũng như đối tác. Nếu muốn tham khảo các loại rượu vang của chúng tôi, vui lòng tham khảo thêm ở website.