Rượu vang trắng ăn với món gì vừa ngon, vừa chuẩn vị?

Vang trắng là thức uống khá quen thuộc trên các bàn tiệc và là sự lựa chọn của nhiều người nhờ hương vị dễ uống. Tuy nhiên, rượu vang trắng ăn với món gì là ngon và hợp lý nhất là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm để có được sự kết hợp hoàn hảo.

1. Rượu vang trắng ăn với món gì?

Khi bắt đầu tìm hiểu về rượu vang trắng chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi như rượu vang trắng có nặng không, vang trắng ăn với gì hoặc rượu vang trắng loại nào ngon… Đối với câu hỏi uống vang trắng ăn gì, bạn có thể tham khảo một vài lựa chọn sau đây:

1.1. Rượu vang trắng với đồ khai vị

Rượu vang trắng với đồ khai vị
Rượu vang trắng với đồ khai vị

Đặc trưng của rượu vang trắng chính là hơi chua, có cồn vừa phải, vang trắng thường được làm từ nho Semilion hoặc Sauvignon Blan nên thích hợp nhất dùng với các món khai vị như: Salad, món nộm hoặc các món khai vị nhẹ nhàng. Điều này mục đích giúp khơi gợi vị giác người dùng trước khi vào bữa chính. Khi kết hợp với các món ăn nhẹ này, vang trắng sẽ phát huy được thế mạnh cũng như giúp bạn cảm nhận rõ vị rượu hơn.

1.2. Rượu vang trắng với đồ hải sản

Rượu vang trắng với đồ hải sản
Rượu vang trắng với đồ hải sản

Món thứ 2 được khuyên dùng với vang trắng chính là hải sản. Việc ăn hải sản kết hợp dùng vang trắng luôn là sự lựa chọn lý tưởng được các nhà hàng, bàn tiệc và những người chơi rượu thường xuyên sử dụng. Bạn có thể dùng vang trắng uống cùng các món như: tôm hấp, cua, tôm, ghẹ xào… để có được một bữa ăn trọn vẹn với đầy đủ vị giác.

1.3. Rượu vang trắng với tráng miệng

Rượu vang trắng với tráng miệng
Rượu vang trắng với tráng miệng

Vàng trắng có rất nhiều loại với những vị và giá cả khác nhau từ bình dân cho tới cao cấp. Tuy nhiên, vang trắng đều có đặc điểm chung là lượng đường trong vang được cân bằng tương đối chính xác, khi dùng có hương thơm phảng phất mùi hoa quả. Đặc biệt khi rượu được ướp lạnh sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời.

Chính nhờ điều này nên vang trắng thường được mọi người kết hợp dùng cùng với đồ tráng miệng như: trái cây, bánh….Khi đã biết được rượu vang trắng ăn với món gì, bạn có thể bắt đầu kết hợp với từng loại món ăn để tìm ra được cách dùng vang trắng yêu thích nhất.

2. Món ăn kết hợp với các loại rượu vang khác 

Nhắc đến vang trắng thì không thể không nhắc tới vang đỏ, vang hồng. Với đặc tính của từng loại vang bạn nên kết hợp với những món ăn riêng để phù hợp với mùi vị của từng loại rượu.

2.1. Món ăn cùng rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ đậm ăn với món gì?
Rượu vang đỏ đậm ăn với món gì?

Vàng đỏ thường được chia làm 2 loại là vang đỏ nhẹ và vang đỏ đậm. Với mỗi loại vang lại có những lựa chọn đồ ăn kèm khác nhau.

  • Vang đỏ nhẹ: Vang này thường khá nhẹ do lượng cồn thấp. Vang đỏ nhẹ lý tưởng nhất là dùng cùng với các món thuần việt như: hải sản, đồ nướng, thịt quay, luộc….
  • Vang đỏ đậm: Có đặc điểm là lượng cồn khá cao, rượu uống có vị nồng ấm khá nặng nên với đặc tính này vang đỏ đậm hợp nhất là dùng cùng các món: thịt bò, cừu, phomai đậm mùi, đồ quay nướng… Vì thế nên vang đỏ đậm thường được dùng trong các bữa tiệc là chủ yếu còn vang đỏ nhẹ dùng nhiều trong gia đình.

2.2. Món ăn cùng rượu vang hồng

Món ăn cùng rượu vang hồng 
Món ăn cùng rượu vang hồng

Vang hồng mang ưu điểm là tươi mát, đậm mùi trái cây, loại vang này thường được dùng chủ yếu trong các bữa tiệc mùa hè. Vang hồng nên kết hợp với các món khai vị, món nhẹ: súp hải sản salad, pizza, gà nướng, heo nướng, xúc xích, đồ nguội. Ngoài ra vang hồng cũng tối kỵ dùng cùng các món đậm mùi, sự kết hợp này khiến vị rượu và vị thức ăn trở nên đơn điệu. Đây cũng chính là lý do mà vang hồng không mấy được sử dụng trong mùa đông.

Không khó để có được cho mình câu trả lời rượu vang trắng ăn với món gì là ngon. Khi đã hiểu được đặc tính của từng loại vang cùng sự kết hợp lý tưởng trong các món ăn, bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị những bữa tiệc gia đình với từng loại vang phù hợp.