Nếu cách đây vài năm, một số thợ nấu rượu vẫn còn hoài nghi về hiện tượng nóng lên toàn cầu, thì ngày nay, toàn bộ người làm nghề đã nhận thức được hiện tượng này và biến đổi khí hậu giờ đây đã nằm trong tâm trí của tất cả mọi người. Các vườn nho và nông nghiệp nói chung đang ở tuyến đầu. Buộc phải thích nghi, những người trồng nho đặt nền móng cho các chiến lược làm việc mới.
Mục lục
Sự nóng lên toàn cầu trong các vườn nho
Biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, thích ứng… tất cả những thuật ngữ này đều xuất hiện trong các báo cáo, đại hội, nhóm công tác, hội nghị và toàn bộ ngành công nghiệp, từ nhà máy sản xuất rượu đến các tổ chức, giờ đây đã nhận thức được vấn đề. Không thể bỏ qua nó sau những đợt thời tiết khắc nghiệt trong những năm gần đây đã phá hủy một số vụ thu hoạch và làm thay đổi đáng kể đặc tính nội tại của các loại rượu. Thu hoạch sớm, độ cồn cao, độ chua giảm đáng kể, lũ lụt, bão, mưa đá, sương giá mùa xuân, hạn hán đánh dấu 3 vụ mùa vừa qua.
Giảm nhiệt thừa trên quả nho
Những người trồng nho cố gắng bảo vệ quả mọng khỏi cái nóng bằng những chiếc lá
Khi nhiệt độ quá cao, quá trình chín bị cản trở. Do đó, những người trồng nho ngày càng làm việc nhiều hơn trên quy mô của cây nho để giảm nhiệt độ của quả mọng. Ở miền nam nước Pháp, những người trồng nho ngày càng giảm, hoặc thậm chí bỏ tước lá để bảo vệ nho khỏi ánh nắng mặt trời nhờ những tán lá. Ở Burgundy, nơi có độ ẩm cao, những người trồng nho thích tăng chiều cao cắt tỉa ( hoạt động bao gồm cắt tỉa khi kết thúc lời thề ).
Bởi vì ” ấm lên không có nghĩa là thời tiết tốt “, Ludivine Griveau, quản lý của Hospices de Beaunes ở Burgundy, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn cho Burgundy Today . Thật vậy, Burgundy phải đối mặt với nhiệt độ cao hơn trong khi duy trì độ ẩm cao, do đó làm tăng áp suất ký sinh trùng.
Chống lại thời kỳ hạn hán
Quản lý lớp phủ cỏ trên dây leo giúp quản lý cạnh tranh nước
Sự sẵn có của nước sẽ là thách thức lớn trong những năm tới, một hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu. Các đợt mưa diễn ra mạnh hơn và ít phân bố hơn trong năm. Chúng thường gây ra thiệt hại và chứng tỏ không đủ khi đối mặt với hạn hán mùa hè. Những người trồng nho đang áp dụng lại các kỹ thuật canh tác giúp thoát nước tốt hơn cho đất, hạn chế xói mòn và lấp đầy mực nước ngầm.
Nghiền trong dây leo là một chủ đề ngày càng được nghiên cứu nhiều hơn ở các trung tâm nghiên cứu và ngày càng được nhiều người trồng nho thực hành hơn. Xới đá giúp tăng cường đa dạng sinh học, bảo vệ đất và giữ độ ẩm nhất định ở quy mô của dây leo. Ở Languedoc, nơi khô hạn rất nghiêm trọng vào mùa hè, việc làm cỏ giữa các hàng ngăn cản sự cạnh tranh nước của cỏ trên cây nho.
Hướng tới việc tưới tiêu cho vườn nho?
Câu hỏi về việc tưới tiêu trên thực tế đặt ra ngày càng nhiều trong các vườn nho. Liệu một ngày nào đó, việc tiếp tục sản xuất rượu vang chất lượng có trở thành điều cần thiết? Hay những hạn chế về nước sẽ khiến giải pháp này trở nên lỗi thời ngay cả trước khi nó thực sự được đưa ra trong các cuộc tranh luận? Nhìn ra bên ngoài biên giới của chúng ta, rõ ràng là việc tưới tiêu, nếu nó đã giúp ích cho sự phát triển của cây nho ở các tỉnh Mendoza (Argentina) hoặc ở California (Hoa Kỳ), thì nó cũng không giải quyết được vấn đề trái đất nóng lên ở những vùng này. , cũng như không cung cấp câu trả lời cho việc thiếu nước.
Ở Chile, tưới tiêu là điều cần thiết để trồng nho
Thích ứng thông qua việc lựa chọn các giống nho
Nhận thức rõ mâu thuẫn này, IFV (Institut Français de la Vigne et du Vin) tập trung nghiên cứu vào việc cải tiến giống và chọn lọc gốc ghép để cung cấp các giống rượu trồng có khả năng chịu nước tốt hơn. Những người trồng nho đã không chờ đợi kết quả của nghiên cứu này để xem xét sự thích nghi của giống nho trên các mảnh đất của họ, họ ủng hộ các giống nho tiết kiệm nước hơn thích ứng với nhiệt độ tăng.
Hạn chế độ cồn của rượu vang
Ở California, nơi có nồng độ cồn cao hơn ở châu Âu, một số nhà nghiên cứu về bệnh lý học thêm những chùm nho trắng vào vụ thu hoạch, để tăng độ chua của nước trái cây và rượu vang theo cách tự nhiên
Những thông tin mới nhất đã chứng minh điều này: nồng độ cồn đang tăng lên, nồng độ axit giảm xuống và không dễ dàng cho các nhà nghiên cứu về ung thư để duy trì sự cân bằng tốt. Nhìn lướt qua các danh mục sản phẩm rượu sẽ khẳng định được xu hướng này. Các loại men hạn chế sản xuất rượu và / hoặc tăng độ chua trong rượu vang ngày càng được đưa ra như một giải pháp cho các nhà sản xuất rượu. Những người trồng nho cũng sử dụng thời gian ngâm rượu để cân bằng các loại rượu, điều chỉnh các quá trình sản xuất rượu một chút nhưng khá dễ dàng, như Ludivine Griveau giải thích: “Quá trình ngâm rượu lâu hơn một chút trước khi nó lên men thành màu đỏ, để thu được lượng rượu tối đa . ” Aroma [… ] Sau đó, quá trình lên men rượu ngắn hơn, rượu đi ra nhẹ nhàng hơn, chất tannin chiết xuất mượt mà hơn ”.
Sự nóng lên toàn cầu: một lợi ích cho các vườn nho phía bắc?
Đó là một câu nói mà đôi khi chúng ta nghe thấy: những vườn nho di chuyển về phía bắc, một lợi ích cho một số vùng với chi phí của người miền nam. Tuy nhiên, Giáo sư Monika Christmann, giám đốc Đại học Geisenheim, Đức, báo cáo rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu, ban đầu là tích cực đối với các vườn nho của Đức, “giờ đây đã trở nên quá quan trọng “. Ngoài ra, ” trong khi mùa hè ngày càng thuận lợi cho các loại rượu, chúng cũng ngày càng hỗn loạn hơn và những người trồng rượu phải đối phó với những tai nạn do khí hậu “.
Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn
=>> VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng. phụ kiện về rượu như ly, kệ, tủ, đồ khui rượu chất lượng