Uống rượu vang đỏ đúng cách? Rượu vang đỏ được xếp vào là thức uống cao cấp được nhiều người ưa chuộng, bởi vì khi thưởng thức rượu vang có mùi thơm, vị ngon và còn rất tốt cho sức khỏe. Đây được xem là “giai nhân” trong các món Âu, do nó khiến món ăn trở nên tinh tế và đậm đà hơn. Hiện nay rượu vang có tất cả 6 loại, và phổ biến nhất vẫn là vang đỏ. Vậy uống rượu vang đỏ đúng cách là như thế nào, hãy cùng Vintage Wine tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.
Mục lục
Thưởng thức rượu vang đỏ đúng cách
Nhờ chuyên gia/người thân giới thiệu
Đối với những người đã yêu rượu vang lâu năm thì chắc hẳn đã biết loại rượu nào phù hợp với bản thân, nên dễ dàng trong việc chọn lựa. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang, với vô số thương hiệu, chủng loại, xuất xứ bạn không biết nên chọn loại nào. Thì bạn nên đến các cửa hàng chuyên kinh doanh về lĩnh vực để được nghe tư vấn, tham khảo ý kiến đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu nhà bạn xa trung tâm, không có cửa hàng rượu, hay siêu thị, trung tâm thương mại bạn có thể liên hệ Vintage Wine để được tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ về uống rượu vang đỏ đúng cách
Bạn cần đưa thông tin cho nhân viên hoặc các chuyên gia tại cửa hàng về loại hương, mùi vị ưa thích để họ có thể tư vấn cho bạn loại rượu vang đỏ phù hợp nhất. Nếu bạn mua rượu vang về ăn kèm trong bữa tiệc, thì bạn cũng nên cung cấp về thực đơn để chọn loại rượu tốt nhất.
Chọn loại rượu vang đỏ
Điều quan trọng để chọn rượu vang đúng với khẩu vị của bạn đó là bạn cần nắm rõ được đặc điểm cần tìm, vì hiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại rượu vang khác nhau. Bạn cần xác định và trả lời các câu hỏi về uống rượu vang đỏ đúng cách ?
- Mình muốn rượu vang có hương vị nhẹ hay mạnh? Hương vị này sẽ tương ứng với cảm nhận của rượu vang trong miệng khi thưởng thức.
- Bạn thích rượu vang ngọt hay nguyên chất?
- Bạn thích uống rượu vang đỏ dịu nhẹ hay nặng?
Trên thị trường các loại rượu vang đỏ ưa thích đó là Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir.
Rượu vang trắng phổ biến nhất bao gồm Pinot Grigio, Chardonnay, Sauvignon Blanc.
Phương pháp thử rượu
Trước khi rót một cốc đầy, bạn cần rót khoảng từ 30ml đến 60ml để thử rượu. Điều này giúp bạn xác định liệu mình có thích và phù hợp với hương vị rượu vang ngọt này không..
Thử rượu bằng cách uống từng ngụm nhỏ, bạn tráng rượu xung quanh vòm miệng bằng việc mút nhẹ trong miệng. Nên ngậm rượu trong 5 giây đến 10 giây trước khi uống để cảm nhận rõ được hương vị. Sau khi uống bạn nên chú ý nhiều đến mùi vị phía sau đó, vì rượu vang chất lượng sau khi uống thường đọng lại trong khoang miệng một thời gian.
Trải nghiệm hương thơm
Sau khi rót rượu ra ly tiến hành lắc nhẹ cốc rượu để rượu vang đỏ được trải ra bề mặt rộng. Điều này giúp rượu vang tiếp xúc được nhiều với không khí, tăng hương thơm của rượu. Khi lắc rượu bạn nên giữ phần chân và đáy cốc, ngửi mùi hương khi lắc giúp bạn tăng mùi vị khi uống.
Uống rượu vang đỏ đúng cách
Uống rượu vang đỏ theo từng ngụm
Cần tránh ngay sai lầm là uống một ngụm thật lớn và nuốt ực, điều này không khác gì bạn đang uống nước lã. Rượu vang đỏ có hương vị trọn vẹn nhất khi bạn uống nhấm nháp từng ngụm nhỏ. Khi uống từng hớp ít và ngậm rượu ở phần lưỡi trước khi nuốt giúp bạn thưởng thức được nhiều hương vị trong rượu.
Khác với rượu vang trắng, vang đỏ có mùi vị nồng hơn, bạn có thể kết hợp cùng bữa tốt với các loại thịt đỏ hoặc uống riêng. Uống rượu vang nhấm nháp sẽ giúp cảm nhận được hương vị chuẩn của rượu.
Kết hợp rượu vang đỏ cùng thức ăn
Việc chọn lựa món ăn khi thưởng thức rượu vang cũng là một điều quan trọng không thể xem thường. Bạn cần xem xét các yếu tốt trước khi dùng rượu kèm với thức ăn, nên kết hợp cân bằng để chúng được dung hòa với nhau.
- Đối với các loại rượu vang sủi bọt sẽ rất phù hợp với các món ăn mặn, chiên, rán, xào. Vì sự cacbon hóa, axit cạnh tranh sẽ lọc sạch muối khỏi khoang miệng khi uống kèm rượu.
- Còn các loại rượu vang trắng nhẹ là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn có món nước sốt kem, cá béo, phô mai. Chardonnay sẽ là thức uống không tồi khi ăn kèm với hải sản như cá, cua, mực…
- Thức ăn béo ngậy là sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cùng Rosé nguyên chất, phomai thường dùng chung với Rosé nguyên chất vì nó có tính axit.
- Đối với các loại rượu vang đỏ như Bordeaux, Cabernet rất thích hợp với các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt trâu… làm món nướng, chiên, áp chảo… Rượu vang đỏ sẽ làm mát vòm miệng của bạn sau khi thưởng thức thịt.
- Các loại đồ ăn tráng miệng bạn nên ưu tiên các loại rượu vang có vị ngọt thanh hoặc có vị ngọt hơn so với món tráng miệng.
Đổi rượu vang khi uống
Khi thưởng rượu vang, đa số mọi người thường thử qua nhiều loại từ rượu vang đỏ đến rượu vang trắng. Theo các chuyên gia trong ngành khuyên dùng bạn nên chuyển từ rượu có nồng độ nhẹ, ngọt sang rượu nguyên chất và nặng hơn.
Nếu bạn muốn thử cả hai loại rượu vang đỏ và trắng, thì bạn nên uống rượu vang trắng rồi mới chuyển sang rượu vang đỏ.
Chuẩn bị rượu vang đỏ ở nhiệt độ phù hợp
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu vang bạn nên chuẩn bị rượu ở nhiệt độ lý tưởng. Đối với rượu vang đỏ bạn nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn một ít so nhiệt độ phòng, còn rượu vang trắng nên bảo quản lạnh.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ sẽ có mùi vị hấp dẫn nhất trong khoảng 13C đến 18C, nhiệt độ hơi lạnh so với nhiệt độ phòng. Ở mức này, bạn có thể ướp rượu vang ở xô đá hay tủ lạnh trong 10 phút.
Mua rượu vang đỏ ở đâu?
Bạn có thể tìm mua rượu vang tại đây cam kết mang đến tay khách hàng những sản phẩm đảm bảo về chất lượng, giá thành… Ngoài ra VINTAGE WINE cung cấp các sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu rượu Vang hàng đầu trên thế giới. Còn có các dịch vụ cung cấp hộp quà cao cấp, phụ kiện về rượu Vang như đồ khui, ly, tủ, kệ đảm bảo về chất lượng.