Canh giá đỗ có rất nhiều kiểu nấu khác nhau, tùy theo khẩu vị và đặc trưng từng vùng miền. Đối với cách nấu canh giá đỗ giải rượu bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu cơ bản, có sẵn trong bếp là có thể làm được món ăn giải rượu vô cùng hiệu quả.
Mục lục
1. Tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
Mặc dù có kích thước khá bé nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong giá đỗ lại vô cùng lớn. Một kết quả nghiên cứu từ Viện Briggs Joanna – Đại học Adelaide tại Úc cho biết, trong giá đỗ có rất nhiều Vitamin C, khoáng chất có tác dụng trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Ngoài ra, ăn giá đỗ còn giúp phụ nữ sản sinh ra Estrogen, tốt cho sự hoạt động của cơ thể. Còn đối với nam giới, giá đỗ có tác dụng trong việc cải thiện sinh lý, tăng cường sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là khả năng giải rượu nhờ có hoạt chất khử gốc tự do. Không những thế, với những người mệt mỏi vì say rượu, hay chẳng may bị ngộ độc rượu bia thì sử dụng canh giá đỗ chính là một lời khuyên hữu ích mà bạn nên áp dụng để thấy được hiệu quả.
2. Hướng dẫn cách nấu canh giá đỗ giải rượu
Giá đỗ là một nguyên liệu dễ nấu, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì thế, ngoài nấu theo kiểu Việt, bạn cũng có thể biến tấu, nấu canh giá đỗ theo ẩm thực Hàn Quốc để cảm nhận sự khác biệt.
2.1. Canh giá đỗ thịt bò
Ngoài việc ăn sống, giá đỗ còn để nấu canh với thịt bò, món ăn này không chỉ tốt với người say rượu mà còn cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
- Giá đỗ : 200 gam
- Thịt bò : 200 gam
- Gia vị : muối, nước mắm, tiêu, tỏi, gừng.
Thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên cần làm sạch và sơ chế hết nguyên liệu. Thịt bò thái vừa miếng, gừng tỏi đập nhỏ, sau đó ướp tất cả cùng với nhau.
- Bước 2: Thịt bò sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cho vào chảo đảo đều rồi cho thêm ít nước vào nấu thịt bò đến khi sôi thì vớt hết bọt.
- Bước 3: Khi thịt bò chín mềm, cho số giá đỗ vào nấu thêm 2 phút nữa là được. Lúc này bạn tắt bếp và cho ít hành hoa để nồi canh thêm hấp dẫn.
Canh thịt bò giá đỗ có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng với cơm đều được. Để giải rượu, nên ăn lúc canh còn nóng.
2.2. Canh giá đỗ kiểu Hàn
Cách nấu canh giá đỗ giải rượu kiểu Hàn vốn phức tạp và cần nhiều nguyên liệu hơn so với canh giá đỗ thịt bò. Để làm món canh giá đỗ kiểu Hàn, bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu:
- Giá đỗ (200g).
- Rong biển.
- Nước.
- Cá cơm.
- Ớt xanh, ớt đỏ.
- Muối, tỏi băm, hành lá.
Thực hiện:
- Bước 1: Đối với thịt bò cần rửa sạch, đem ướp với gia vị sao cho vừa ăn. Rong biển đem ngâm nước cho nở rồi cắt khúc. Giá đỗ, cá cơm rửa sạch, sau đó để ráo.
- Bước 2: Để chế nước canh giá đỗ, bạn lấy hết số cá cơm khô đã chuẩn bị vừa rồi nấu cùng với nước lọc và ninh trong khoảng 15 phút để nước có được chất ngọt. Khi đã nấu đủ thời gian, bạn tắt bếp và vớt xác cá ra khỏi nồi nước dùng.
- Bước 3: Cho rong biển vào nồi nước dùng đun sôi khoảng 5 phút, sau đó thả tiếp giá đỗ vào nồi đun sôi 2 phút rồi tắt bếp nêm nếm rau thơm, gia vị vừa ăn.
Món canh giá đỗ kiểu Hàn khi ăn có vị ngọt thanh, mát nên giúp người say nhanh tỉnh và hạn chế tối đa cảm giác mệt mỏi.
Lưu ý trong cách nấu canh giá đỗ giải rượu, bạn nên chọn loại giá đỗ tươi vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó canh nấu cho người say rượu nên nêm nếm ít gia vị để đỡ được cảm giác háo nước.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: