Cách cầm ly rượu vang đẹp sang chảnh & chuẩn quý tộc

Rượu vang là loại rượu nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, quy trình sản xuất nghiêm ngặt nhiều công đoạn cùng cách thưởng thức sang chảnh cầu kỳ. Để thể hiện bạn là người sang chảnh, sành điệu và có hiểu biết về rượu vang, người ta chỉ cần đánh giá qua cách cầm ly rượu vang. Vậy cầm như thế nào là đúng chuẩn? Một số lưu ý cần tránh khi cầm ly rượu mà bạn cần phải biết? Cùng Vintage Wine tham khảo bài viết sau nhé!

1. Cầm trên thân ly

Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa
Cầm trên thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa

Cách cầm ly rượu vang đúng cách cần phải tuân theo đúng các quy tắc chung. Điều đầu tiên bạn cần biết chính là cách cầm trên thân ly rượu vang. Cách cầm ly uống rượu vang trên thân ly dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

 • Bạn đặt ngón tay cái, trỏ và giữa tại vị trí chân ly rượu vang tiếp giáp với đế ly. Sau đó bạn dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp chân ly lại.
 • 2 ngón cái và ngón trỏ giữ cố định phần ly. Ngón giữa sẽ đặt trên phía trên phần đế ly.

Lưu ý: Khi áp dụng cách cầm ly rượu vang này chỉ cần dùng 3 ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Những ngón tay còn lại để buông tự nhiên trên đế ly đảm bảo vừa đẹp vừa sang chảnh và không ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Có thể khẳng định đây là cách cầm ly rượu vang chuẩn được nhiều người áp dụng trên thực tế nhất. Cách cầm vừa đơn giản, dễ làm lại tránh được việc tác động lên bầu ly rượu khiến nhiệt độ của rượu bị nóng lên, làm ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu của vang, giữ cho bầu ly sạch, không bị ố vàng gây mất thẩm mỹ.

2. Kẹp ở thân ly 

Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái
Kẹp thân ly bằng ngón trỏ và ngón cái

Cách cầm ly rượu vang đơn giản đúng chuẩn tiếp theo mà Vintage Wine muốn giới thiệu đến các bạn chính là kẹp ở thân ly rượu. Cụ thể như sau: 

 • Bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt thân ly rượu. Bạn tiếp tục đặt ngón trỏ của bạn quanh một bên của thân ly rượu vang, sau đó bạn dùng đầu ngón tay cái đỡ phía ngược lại của thân ly rượu.
 • Bạn giữ tay vị trí về phía nửa dưới của thân ly để tạo lực có thể nâng ly lên một cách ổn định và đẹp. 
 • 3 ngón tay còn lại bạn chỉ cần để cuộn tròn tự nhiên, buông lỏng, để chúng không chạm vào đế ly rượu vang ảnh hưởng đến nhiệt độ ban đầu của rượu.

Với cách cầm ly rượu vang đúng như hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thưởng thức ly vang một cách chắc chắn, đơn giản. Bạn vừa cầm chắc tay mà không ảnh hưởng đến hương vị, mùi thơm ban đầu của vang.

Nếu gia đình bạn chuẩn bị có sự kiện trọng đại cần sử dụng rượu vang để phục vụ khách thì nên áp dụng cách này. Hầu hết ai cũng cầm ly rượu vang như thế này được. 

3. Cầm phần thân ly 

Cầm phần thân ly phía trên đế ly
Cầm phần thân ly phía trên đế ly

Chúng ta tham khảo cách cầm ly rượu vang đẹp tiếp theo bằng cách cầm đầu thân ly. Đây là vị trí thuận tiện nhất để bạn cầm nắm thưởng thức vang. Cùng tìm hiểu các bước cầm ly rượu vang này nhé!

 • Bạn dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đặt ngay dưới thân ly rượu  tiếp giáp với đế ly. Để tạo thế cân bằng khi nâng ly, những ngón tay còn lại cuộn tròn thả lỏng tự nhiên dưới phần đế ly rượu. 
 • Dưới đế ly rượu, bạn ấy ngón tay giữa làm trụ; đỡ bề mặt kính từ phía bên dưới. Bạn dùng ngón giữa dọc theo mặt dưới của đế ly rượu vang để di chuyển đơn giản thuận tiện hơn. 
 • Ngón tay út và ngón áp út để tự nhiên buông lỏng hoặc ấn vào lòng bàn tay cùng với ngón tay giữa.

Với cách cầm ly rượu đúng chuẩn trên đây, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong cách thưởng thức rượu vang. Bởi cách cầm ly rượu vang cũng là nghệ thuật, những người có hiểu biết thì mới biết cách cầm ly rượu và uống như thế nào. 

4. Cầm phần đế ly

Cầm ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại
Cầm phần đế ly rượu vang bằng cách tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại

Một trong những cách cầm ly rượu vang sang chảnh mà giới quý tộc thường áp dụng chính là cầm phần đế ly. Chỉ cần cầm đúng theo hướng dẫn, đẳng cấp của bạn đã được lên một tầm cao mới. Cụ thể:

 • Bạn giữ ngón tay cái ở phía trên đế ly thủy tinh; đỡ mặt dưới kính bằng ngón tay giữa và cuộn các ngón tay vào trong lòng bàn tay và buông lỏng tự nhiên. 
 • Những ngón tay còn lại gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út phải uốn cong nhẹ vào lòng bàn tay. Đỡ phần đến bằng ngón trỏ và ngón giữa. .

Lưu ý

 • Để áp dụng cách cầm ly rượu vang này thì bạn không được để các ngón tay chạm vào thân thủy tinh của ly rượu vang vì có thể làm thay đổi cấu trúc và nhiệt độ của rượu. 
 • Mặc dù kỹ thuật để cầm ly theo cách này rất khó, cần thời gian rèn luyện nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn. Bạn cần cân nhắc khi áp dụng cách cầm ly rượu vang này, tránh trường hợp đánh rơi ly vang làm vỡ. 

5. Không cầm phần bầu ly

Không cầm bầu ly khi uống rượu vang
Không cầm bầu ly khi uống rượu vang

Cách để thể hiện bạn có cách cầm ly rượu vang quý tộc chính là tuyệt đối không được cầm phần bầu ly rượu. Bởi một số nguyên nhân sâu xa dưới đây:

 • Nếu bạn cầm ly rượu vang ở phần bầu rượu là điều cấm kỵ khi bạn đang ở tại các nước phương Tây. Bởi vì điều này thể hiện sự mất lịch sự và thô lỗ của người cầm. 
 • Ngoài ra, chất lượng, màu sắc, hương vị của rượu ban đầu nằm ở phần bầu ly. Bạn cầm vào phần này thì nhiệt độ của tay sẽ làm thay đổi cấu trúc, hương vị và màu sắc thuần túy ban đầu đó. Chưa kể, cầm sẽ làm cho phần thủy tinh bị hoen ố mất thẩm mỹ. 
 • Các chuyên gia cho rằng mỗi chai vang lại phù hợp ở nhiệt độ nhất định, nếu cầm phần bầu rượu làm thay đổi nhiệt độ đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực sự của ly vang. 
 • Cách cầm ly rượu vang đúng cách còn giúp cho việc thưởng thức nguyên bản hương vị rượu được trọn vẹn nhất. Vì khi đã ướp lạnh, rượu sẽ không còn ngon như ban đầu. 
 • Nếu bạn cầm vào phần bầu ly sẽ khiến cho các dấu vân tay in trên bầu rượu trông rất kém sang. Ngoài ra, các ngón tay che phần rượu khiến cho việc quan sát, ngắm độ trong và màu sắc của rượu bị hạn chế. 

Vì một số nguyên nhân trên, bạn cần lưu ý để tránh không cầm vào phần bầu ly rượu vang. Hãy áp dụng một trong các cách cầm ly rượu vang chuẩn trên đây mà Vintage Wine đã giới thiệu. 

6. Thưởng thức ly rượu vang 

Thưởng thức ly rượu vang 
Thưởng thức ly rượu vang

Ngoài cách cầm ly rượu vang đúng cách, các bạn cần tìm hiểu về các bước thưởng thức rượu chuẩn quý tộc sành điệu. Cùng Vintage Wine tìm hiểu về cách thưởng thức chuẩn như sau:

 • Nghiêng ly để quan sát: Bạn cầm ly rượu vang rồi nghiêng ly để khám phá ly rượu. Hãy chọn nơi có đủ ánh sáng tự nhiên để cảm nhận màu sắc và độ trong của rượu bên trong ly.  
 • Lắc kỹ để tạo bọt rượu: Khi các thành phần của rượu tiếp xúc với oxy sẽ có hương vị thơm ngon với mùi thơm đậm đà hơn. Bạn có thể lắc nhẹ hoặc đặt lên bàn và xoay nhẹ theo hình tròn để các bọt khí tỏa ra khoảng 10-20s.
 • Nhấp nháp và thưởng thức: Để cảm nhận mùi hương và vị rượu trọn vẹn, bạn cần nghiêng nhẹ ly rượu và đặt trước mũi khoảng 2,5cm để ngửi mùi thơm của rượu vang. Nên uống nhấp nháp từ từ, không nên uống hết ly rượu 1 lần hết cả ly nhé!

Chỉ cần áp dụng các nguyên tắc trên đây đầy đủ thì bạn đã có thể thưởng thức rượu vang một cách sành điệu và đẳng cấp. Rượu vang thơm ngon hơn nếu bạn biết cách uống và kết hợp đồ ăn. 

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn một số cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sành điệu và quý tộc. Chỉ cần chú ý một chút, bạn đã có thể thể hiện đẳng cấp của bản thân ở những sự kiện trọng đại trước bạn bè, người thân và đối tác. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến những điều thú vị về cách thưởng thức rượu vang. Hãy áp dụng ngay khi cần nhé!