Cách thưởng thức rượu vang sành điệu & chuẩn quy tắc

Không phải ngẫu nhiên mà rượu vang được xem là thức uống dành cho tầng lớp thượng lưu, giàu có và có học thức. Để uống rượu vang, ngoài khả năng am hiểu về các loại rượu, hương vị, các kết hợp đồ ăn đúng cách, cách rót rượu, cầm ly, cách bảo quản rượu vang tại nhà cho đến cách thưởng thức rượu vang sành điệu và chuẩn quy tắc, bạn đều phải biết. Dưới đây là những thông tin về cách thưởng thức một ly rượu vang chuẩn nhất. Cùng Vintage Wine tham khảo nhé!

1. Quan sát ly rượu

Quan sát ly rượu
Quan sát ly rượu

Để thưởng thức rượu vang đúng cách thì bước đầu tiên bạn không thể bỏ qua chính là quan sát ly rượu. Đây là bước thể hiện nghệ thuật thưởng thức vừa là cách để trải nghiệm khi uống rượu vang. Bước này đặc biệt so với cách uống những loại rượu khác trên thị trường.

Quan sát màu sắc, độ trong suốt và chân rượu vang (wine legs) xem rượu vang có cặn hay không? Với những người sành vang, chỉ cần nhìn màu rượu có thể đoán được đó là loại rượu vang còn trẻ hay đã quá già. Để ngắm rượu đúng cách, bạn cần ở trong điều kiện phòng có ánh sáng đầy đủ, bạn cầm nghiêng ly vang một góc khoảng 45 độ trên nền trắng. Bạn cũng có thể quan sát màu rượu thông qua khăn giấy trên bàn tiệc.  Nếu bạn uống một chai vang không có nhãn mác trên thân thì bước quan sát này sẽ cho bạn rất nhiều thông tin.

2. Lắc nhẹ ly rượu

Lắc nhẹ ly rượu
Lắc nhẹ ly rượu

Với một người thưởng thức rượu vang đúng cách thì bước lắc nhẹ ly rượu vang cũng là khâu đặc biệt quan trọng, tuyệt đối không được bỏ qua. Bạn hãy lắc nhẹ ly vang theo vòng tròn trong 3-5 giây. Nếu bạn chưa quen với việc lắc rượu vang thì bạn cũng có thể đặt ly vang trên bàn, giữ chân đế giữa hai ngón tay để lắc nhẹ. Cách này đảm bảo an toàn hơn. 

Bước này giúp người uống rượu vang biết được dòng chảy và độ sánh của rượu. Đó là căn cứ quan trọng để biết được chất lượng cũng như giúp rượu vang tiếp xúc với oxy tốt hơn, giúp mùi hương của rượu được lan tỏa tốt hơn. Trong cách thưởng thức rượu vang sành điệu, nhất định phải lắc nhẹ ly vang. 

3. Ngửi hương thơm

Ngửi hương thơm
Ngửi hương thơm

Trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn người sành vang thì ngửi hương thơm của rượu cũng cần thực hiện đúng cách. Các chuyên gia về rượu vang cho rằng đây là bước biết được nguyên liệu và xuất xứ của loại rượu đó thông qua bước ngửi hương thơm của rượu. Bạn có thể nhận ra 3 tầng hương thơm trong một ly rượu vang được phân biệt như sau:

  • Rượu có mùi hương cấp độ I: mùi nguyên thủy của trái nho. Bao gồm mùi trái cây, mùi thảo dược và hoa.
  • Rượu có mùi hương cấp độ II: xảy ra khi acid trong trái nho phản ứng lại với cồn và dễ dàng được nhận thấy với các loại vang trắng như: mùi phô mai, mùi quả hạch,…
  • Rượu có mùi hương cấp độ III: được hình thành khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ một thời gian dài. Như mùi gỗ sồi, mùi vani, mùi da thuộc, mùi thuốc lá,…

Dựa vào mùi hương của rượu, bạn cũng đã biết thêm được những thông tin thú vị về rượu vang, nguyên liệu sản xuất và chất liệu ngâm ủ rượu trong quá trình sản xuất trước đó của nhà làm vang. 

4. Nếm rượu vang

Nếm rượu vang
Nếm rượu vang

Thưởng thức rượu vang đúng cách nhất cần dựa vào bước nếm rượu vang. Đây là bước chính trong quy trình thưởng thức rượu vang. Bạn cần chú ý khi nếm rượu vang cần cho một chút không khí tràn vào miệng. Cảm nhận bằng lưỡi và cả khứu giác vì khi nếm rượu mùi hương có thể bị thay đổi so với trước đó. 

Bạn cần chú ý chỉ giữ một chút rượu vang nằm trong vòm miệng và để những giọt rượu lan tỏa từ từ khắp lưỡi trước khi xuống cuống họng. Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là uống từ từ, cảm nhận từ lưỡi cho đến mùi thơm rồi nuốt xuống họng.  Khi bạn nếm rượu vang, sẽ có những vị như sau:

  • Texture: Đây là trừ dùng để chỉ à cấu trúc của rượu vang. Bạn sẽ cảm nhận được nó khi đưa rượu đi khắp vòm miệng. Cụm từ “tròn vị” thường được dùng để miêu tả cấu trúc của vang.
  • Hậu vị: Đó là cảm giác còn sót lại trong vòm họng sau khi đã nếm rượu. Cảm giác này thường kéo dài trong khoảng 10 giây.
  • Vị của vang: Lưỡi của chúng ta có thể nhận biết được vị mặn, chua, ngọt và đắng. Tất cả loại rượu vang đều ít nhiều có vị chua vì nho vốn dĩ đã có chứa acid. Vị này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và giống nho sản xuất ra rượu.  Một vài loại nho nổi tiếng với vị đắng (VD: Pinot Grigio). Vài loại khác thì có chứa nhiều đường và giúp vang có vị ngọt tự nhiên. Có một số rất ít giống nho lại có vị mặn.

Để có được cách thưởng thức ly vang sành điệu và đúng quy tắc thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ chuyên ngành về rượu vang để sử dụng sao cho chính xác và phù hợp. 

5. Nhấm nháp dư vị

Nhấm nháp dư vị
Nhấm nháp dư vị

Khác hẳn với bất kỳ một loại rượu nào khác trên thế giới, rượu vang không uống bằng cách uống 1 lần hết cả ly. Nghệ thuật thưởng thức rượu vang là uống từ từ, nhâm nhi từng ngụm để vừa cảm nhận. Uống rượu vang không phải để no say mà là để trải nghiệm cảm giác thưởng thức đầy thú vị và sang trọng.

Khi nhấm nháp dư vị của rượu, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng, chua, chát, vị của những nguyên liệu tạo nên rượu nho. Từ đó, bạn cảm nhận từ từ rồi lựa chọn ra loại rượu vang mà bản thân mình yêu thích. Trải nghiệm này cần thời gian để biết được mùi hương nào thơm, vị rượu nào hợp và nồng độ cồn bao nhiêu thì bạn cảm thấy vừa đủ với bản thân. 

Uống rượu vang đúng cách không hề đơn giản, đó là một quá trình học hỏi, trải nghiệm và khám phá. Rượu vang là thức uống dành cho người giàu, có kiến thức. Nếu bạn đang muốn trải nghiệm loại rượu đẳng cấp này, cần tham khảo những thông tin cần thiết về cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, cách cầm ly, cách rót rượu, cách kết hợp đồ ăn, cách bảo quản…Hi vọng bài viết của Vintage Wine sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng trên thực tế khi cần thiết!