Những thông tin về vang Chile bạn nên biết

Công nghiệp rượu vang của Chile được thành lập dựa trên sự đa dạng, đấy là lý do tại sao cái nhìn tổng quan khí hậu, nho và các vùng của Chile hầu như không thể nào hiện được hết những gì đất nước thú vị này mang lại. Dải đất hẹp này lại có thể tạo ra những ánh sáng lấp lánh trong lễ hội, những màu trắng sắc nét, tươi mới, và những màu đỏ đậm, đẳng cấp thế giới, cộng với mọi phong cách ở giữa. bạn đã sẵn sàng để có một chuyến đi về phía nam của đường xích đạo.

vangnho
Rượu vang chile

Vị trí của Chile

Chile nằm tại bờ biển phía tây của Nam Mỹ, nhưng địa hình của nó tạo ra một cái gì đó nhìn giống như một hòn đảo giả, cô lập những vườn nho của nó với một vài yếu tố. Giáp với Thái Bình Dương có khí hậu mát mẻ ở phía tây và dãy núi Andes phủ tuyết ở phía đông, sa mạc Atacama ở phía bắc và là vùng xa Patagonia ở phía nam, Chile được bảo vệ tự nhiên về mọi mặt.

Kết quả cho việc sự bảo vệ này, phylloxera , các loài gây hại vườn nho đã tàn phá hầu hết các vườn nho trên thế giới vào những năm 1800, không bao giờ chạm vào các cây nho Chile. Trên thực tế, Chile là quốc gia sản xuất rượu vang lớn và không có phylloxera.

vc
Vị trí địa lý

Vì vậy, đất nước này lại là quê hương của một số cây nho lâu đời nhất thế giới, nhiều cây trong số đó không bị ghép cành, hoặc được trồng trên gốc ghép của chính chúng, cho đến ngày nay. Khi một cây nho đến độ thu hoạch, những trái nho mà nó tạo ra đã dần trở nên đậm đặc và có nhiều sắc thái hơn, khiến những cây nho pre-phylloxera này đã dần trở thành một tài sản đối với các nhà sản xuất rượu vang Chile.

Chile là nước hẹp nhất thế giới, trung bình chỉ với 110 dặm chiều rộng, nhưng bờ biển của nó trải dài gần 2.600 dặm – dài hơn khoảng cách từ New York đến Los Angeles. Do đó, khí hậu của các vùng sản xuất rượu vang tại đất nước thay đổi đáng kể, nhưng tất cả đều được hưởng lợi rất nhiều từ ánh nắng mặt trời dồi dào và có điều kiện khô ráo, giúp chống lại bệnh tật một cách dễ dàng.

Mặc dù thiếu nước có thể là một thách thức đối với các nhà sản xuất rượu vang, nhưng khí hậu khô hạn của Chile biến nó trở thành một trung tâm tự nhiên đã cho sản xuất rượu vang hữu cơ, sinh học và bền vững. Theo thực tế, có khoảng 75% tổng lượng rượu vang Chile xuất khẩu được sản xuất bền vững – một thành tích đáng kể, nếu xét riêng số lượng xuất khẩu chai sang Mỹ đã đạt được 168.391.257 USD trong năm 2017.

nho
Giống nho Chile

Nếu các quốc gia khác định hướng cho ngành sản xuất rượu vang của họ dựa trên một hoặc hai giống nho thì Chile hoàn toàn ngược lại. Các khu vực nội địa khấ ấm áp cung cấp điều kiện tuyệt vời để làm chín những trái nho khoẻ khoắn, trong khi những vườn nho mát mẻ ven biển hoặc ở độ cao được tìm thấy có ở cả miền bắc và miền nam, tập trung vào những giống nho tinh tế hơn. Nhiều nhà sản xuất vang Chile tiến hành các nghiên cứu đất nghiêm ngặt để xác định các giống nho tốt nhất cho vệc sản xuất rượu vang tại các địa điểm trồng nho của họ.

Trong khi nhiều người lnghĩ Chile đầy nắng với rượu vang đỏ đậm đà, mặc dù nho trắng đã thu hút được khá nhiều người chú ý trong thập kỷ qua. Như thung lũng Limarí ở phía bắc, Thung lũng Casablanca và Thung lũng San Antonio, và Thung lũng Leyda nằm ngay trên Thái Bình Dương chuyên trồng nho Sauvignon Blanc và nho Chardonnay . Những cây Sauvignon Blancs này có xu hướng tươi sáng hơn, cam quýt và hướng về trái cây, với nhiều axit và sắc thái của cỏ tươi. Mặt khác, Chardonnay Chile có thể được làm theo nhiều kiểu khác nhau nhưng thường được cân bằng tốt, cả độ tròn và độ chua tươi.

Đối với nhiều người, Cabernet Sauvignon chính là vua ở Chile. Nó có những mảnh đất hàng đầu ở những vùng ấm hơn như Thung lũng Maipo, Thung lũng Colchagua của Rapel và Thung lũng Cachapoal, và Thung lũng Aconcagua. Được sản xuất như một loại rượu vang đa dạng hoặc là thành phần chính của sự pha trộn, rượu nho Cabernets của Chile có sự góp mặt phong phú và có nhiều trái anh đào, với đất, gia vị và có khả năng già đi trong nhiều thập kỷ đã qua.

Cabernet Sauvignon có thể chính là giống đỏ quan trọng nhất của Chile, nhưng Carménère lại là loại nho thích hợp của đất nước. Được coi là giống nho thứ sáu bị “thất lạc” của Bordeaux, nó đã xuất hiện trở lại sau khi phần lớn cây nho Merlot của đất nước được xác định về mặt di truyền là Carménère vào những năm 1990. Mép xanh của nó giúp chúng ta phân biệt nó với loại trước đây, mặc dù chúng có cùng một quả màu đỏ mịn. Khi các nhà sản xuất rượu liên tục tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của giống rượu đã áp dụng của họ, các loại rượu vang Carménère hấp dẫn hơn xuất hiện ở Mỹ từng năm.

Pinot Noir cũng là một loại rượu mới khá được yêu thích ở Chile, thu hút sự chú ý của các loại rượu vang Casablanca và San Antonio tươi ngon. Và Syrah có màu sắc đậm đang được tìm thấy đất ở cả những vùng mát mẻ như Elqui và những vùng ấm hơn như Colchagua. Mặc dù Chile đã được biết nhiều với việc sản xuất các chai rượu vang đa dạng chất lượng, nhưng nhiều loại rượu vang hàng đầu của Chile vẫn là hỗn hợp các vang đỏ, được làm từ các giống Bordeaux, giống Rhône hoặc sự  các kết hợp sáng tạo khác.

Một số vùng sản xuất vang chile nổi tiếng

Những vùng sản xuất vang đa dạng của Chile chủ yếu bao gồm các thung lũng chạy theo hướng đông-tây, giúp kéo các dòng hải lưu từ Thái Bình Dương đến các vườn nho làm mát và giữ được độ chua vào ban đêm, ngay cả ở tại những khu vực sản xuất rượu vang nóng nhất.

Các vùng sản xuất vang chất lượng và lâu đời nhất của Chile chủ yếu nằm ở Thung lũng Trung tâm, xung quanh và trong thành phố Santiago. Thung lũng Maipo nằm ngay phía nam của thành phố và là quê hương của một số loại vang Cabernet Sauvignon mang tính biểu tượng nhất của Chile. Điều kiện khô ráo, đầy nắng sẽ rất tốt làm chín hoàn toàn nho Cabernet Sauvignon, một số trong số đó được trồng ở độ cao hơn chân núi Andean, thu được lợi ích của độ cao. Carménère và Merlot cũng được tìm thấy trong các vườn nho của Maipo, khiến một số người gọi là “Bordeaux của Chile.”

chile1
xưởng sản xuất vang chile

Phía nam tại Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này chính là một nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn còn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu đang tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ là mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn hảo hạng của đất nước. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài thời gian chín và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho giống khí hậu mátnhư Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

Phía nam của Thung lũng Maipo chính là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này là nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa chính là dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang đang dần tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước Chile. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài chính thời gian và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho nó giống mát khí hậu như Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

KẾT LUẬN

Trong ba thập kỷ gần nhất, lịch sử sản xuất rượu vang hàng thế kỷ của Chile đã có được những bước tiến đáng kể. Giờ đây, những thành viên nhiệt tình của ngành công nghiệp sản xuất vang Bắt đầu sáng lập ra những tên gọi mới, phân biệt vùng ven biển và vùng Andean, đồng thời phát hiện ra những cây nho già, không có vỏ.

chile2
Vang Chile

Cộng đồng vang toàn cầu đang chú ý. Một số nhà sản xuất quốc tế có ảnh hưởng đang đầu tư vào các dự án sản xuất rượu vang tại Chile, bao gồm Domaines Barons de Rothchild (Lafite), chủ sở hữu của Château Lafite Rothschild, và gia đình Marnier Lapostolle, những người đã sáng lập ra Grand Marnier. Chất lượng vang của Chile thậm chí còn gây chú ý tại Berlin Tasting 2004, kh cải hai loại rượu vang Chile giành được huy chương về thứ nhất và thứ hai trong cuộc chiến nếm thử mùi, trước các biểu tượng như Château Lafite, Château Margaux, Tignanello và Sassicaia.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng rực rỡ hay chỉ là một loại vang đỏ; một định hướng giá trị, tthưởng thức hàng ngày hoặc là một sự lựa chọn khó quên, xứng đáng với mọi lứa tuổi; một người thân thiện làm hài lòng đám đông hoặc một sự kỳ quặc độc đáo, có một loại vang Chile dành cho bạn. Nó chỉ đang chờ bạn khám phá thôi.

Vintage Wine là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang CHILE uy tín tại Hà Nội

Hiện nay rượu vang Chile đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới. Để tìm mua 1 chai rượu vang chile giá thành phù hợp thì tại đừng quên địa điểm hấp dẫn và ưu đãi tại 38 Trần Cung – Hà Nội nhé.