Rượu vang Đà Lạt không chỉ là đặc sản của thành phố ngàn hoa mà là niềm tự hào của Việt Nam. Đây là sản phẩm được rượu hiếm hoi được sản xuất và xuất khẩu sang nước ngoài. Vậy rượu vang Đà Lạt có tốt không? Loại rượu vang nào ngon nhất? Cùng Vintage Wine đi khám phá loại rượu vang này trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Uống rượu vang đà lạt có tốt không?
Năm 1999, thương hiệu rượu vang Đà Lạt chính thức ra mắt người dùng Việt. Tên thương hiệu được ghép từ loại sản phẩm và mảnh đất sinh ra loại rượu này. Áp dụng công nghệ sản xuất của châu Âu và mang đậm hương vị truyền thống của vang Pháp, rượu vang Đà Lạt đã nhanh chóng thu hút được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Đặc biệt, một dòng rượu vang Đà Lạt có tên Chateau Dalat đã được phục vụ tại hội nghị Apec của các nguyên thủ thế giới.
Khác với các dòng rượu vang trên thế giới được làm từ nho, rượu vang Đà Lạt được lên men từ nho và một số trái cây đặc trưng của Đà Lạt như dâu tằm chín, mận,… Điều cuốn hút mọi người khi thưởng thức vang Đà Lạt chính là hương vị pha trộn giữa vị mộc mạc của cao nguyên Lâm Đồng và nét quyến rũ nồng nhiệt của phương Tây. Hương vị đặc biệt ấy đã làm say lòng người ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Nhiều người thắc mắc “uống rượu vang Đà Lạt có tốt không”? Câu trả lời là Có, vang Đà Lạt đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Uống từ 1-2 ly mỗi ngày với một lượng vừa đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, thậm chí là phòng chống được bệnh tim mạch, đột quỵ. Bên cạnh đó, vang Đà Lạt còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp da sáng đẹp, giảm mụn nhọt, thâm nám. Đây là loại rượu vang rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng và tìm kiếm vì tác dụng tốt đối với làn da.
Rượu vang Đà Lạt còn có công dụng ít người biết đến, đó chính là tăng cảm giác thèm ăn. Khi uống vang Đà Lạt sẽ có cảm giác hơi chát nhưng nó có tác dụng kích thích vị giác và tăng sự hưng phấn. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng rượu vang Đà Lạt để làm món khai vị cho bữa ăn thêm ngon miệng. Ngoài ra, các chất lên men trong rượu vang còn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh bị đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn.
2. Thưởng thức rượu vang Đà Lạt đúng cách
Dù là rượu vang Đà Lạt hay bất kỳ thức uống nào khác, để thưởng thức được hương vị trọn vẹn thì bạn cần phải nắm được các cách uống rượu đúng cách. Về cơ bản, cách uống vang Đà Lạt không khác nhiều so với các loại rượu vang khác. Cách uống chuẩn sẽ gồm 5 bước: ngắm – lắc – ngửi – nhấm nháp.
Để thưởng thức trọn vẹn một ly vang Đà Lạt, người uống phải lắc nhẹ để vang trong ly xoay trong, các phần tử vang va đập với nhau và tỏa hương. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương trọn vẹn của loại rượu vang này. Tiếp tới, ngửi và nhấp một ngụm để thưởng thức vị tinh tế của vang. Bên cạnh đó, để cảm nhận được hương vị rõ ràng nhất, người uống cần phải có đủ thời gian để thưởng thức.
Ngoài cách uống thì lựa chọn ly uống rượu và cách cầm ly cũng ảnh hưởng đến độ ngon của rượu mà bạn cảm nhận được. Nên chọn loại ly phù hợp và chuyên dụng với loại rượu bạn sử dụng để không làm mất đi hương vị tuyệt vời của loại rượu này. Ví dụ, ly dùng để uống rượu vang đỏ thường có thân to, phần chân ngắn, bầu ly tròn và có độ phình lớn, trong khi ly để uống rượu vang trắng thường được thiết kế thân dài, cao và thon gọn hơn.
3. Một số dòng rượu vang Đà Lạt được ưa chuộng
Bên cạnh giá cả phải chăng và hương vị thơm ngon, rượu vang Đà Lạt còn đa dạng các dòng vang để khách hàng có thể lựa chọn. Dưới đây là một số dòng rượu vang Đà Lạt rất được ưa chuộng:
- Rượu ᴠang Claѕѕic Red Wine: Rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine được phối trộn đặc biệt từ giống nho Cardinal và quả dâu đà lạt mang lại màu đỏ đặc trưng và hương thơm nồng nàn. Sản phẩm rất thích hợp khi dùng trong các bữa ăn hàng ngày.
- Rượu ᴠang Superior Red Wine: Các giống nho Cardinal và Syrah được thu hoạch và chọn lọc kỹ càng để tạo nên Superior Red Wine – sản phẩm tiên phong trong các loại vang Đà Lạt. Khi thưởng thức ngụm đầu tiên, hương hoa violet sẽ lan tỏa nhẹ nhàng, hậu vị sẽ có vị chát hài hòa. Rượu ᴠang này thích hợp khi dùng chung với các món được chế biến từ thịt nhiều gia vị và các món hầm.
- Rượu ᴠang Eхport Red Wine: Nếu bạn yêu thích hương vị chát đậm đà cân bằng thì rượu vang Export Red Wine sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Rượu được kết hợp lên men từ nho Syrah, nho Cardinal và dâu Đà Lạt, tạo mùi thơm ngọt. Càng tuyệt vời hơn nếu thưởng thức loại vang Đà Lạt này với các món ăn chế biến từ thịt đỏ.
- Rượu ᴠang Premium Red Wine: Khi khui chai rượu vang Đà Lạt Premium Red Wine sẽ lan tỏa mùi thơm từ các loại quả chín mọng, sau đến mùi mận đen và hạt tiêu đen. Đây là loại rượu thể hiện đẳng cấp của giới sành rượu vang, được làm từ 2 giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Vì vậy, rượu có màu đỏ sậm đầy quyến rũ kết hợp cùng hương vị đậm đà tinh tế chắc chắn sẽ làm say lòng người ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
- Rượu ᴠang Strong: Rượu vang Strong là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay của vang Đà Lạt và là sản phẩm rượu duy nhất ở Việt Nam được xuất khẩu đi nước ngoài. Giá thành không quá cao đi kèm chất lượng chất, đây là sự lựa chọn được nhiều người ưa thích khi tìm kiếm loại rượu Vang Đà Lạt tốt nhất. Loại rượu này được làm chủ yếu từ trái cây được trồng sạch và sản xuất bằng công nghệ hiện đại chuẩn châu u. Rượu có mùi thơm giống quả đỏ và mứt quả, rất dễ uống.
- Rượu ᴠang Dankia: Rượu Vang đà lạt Dankia là loại rượu vang đỏ giá thành ổn, được nhiều người yêu thích. Rượu thích hợp để làm quà biếu các dịp lễ tết, những ngày đặc biệt trong năm. Sản phẩm được kết hợp từ giống nho Cardinal và trái dâu Đà Lạt, tạo ra hương vị êm dịu và ngọt ngào, dễ uống. Khi uống rượu vang Dankia, bạn có thể dùng kém các món ăn ít gia vị, chế biến từ thịt đỏ.
Hy vọng các thông tin Vintage Wine chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết thêm các thông tin xoay quanh rượu vang Đà Lạt như các thưởng thức, các dòng rượu được ưa chuộng nhất và trả lời được câu hỏi rượu vang Đà Lạt có tốt không. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm để thưởng thức hay để tặng người thân bạn bè thì vang Đà Lạt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đó.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: