Hướng dẫn uống rượu vang đúng cách & chuẩn quy tắc

Khác hẳn với những loại rượu thông thường, bạn có thể uống theo cách tùy ý. Rượu vang muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị và đẳng cấp của người uống thì phải có biết uống rượu vang đúng cách. Đúng ở đây xuất phát từ cách cầm ly, ngắm rượu, ngửi rượu cho đến cách nếm thử vị và kết hợp đồ ăn trên bàn tiệc. Cùng Vintage Wine tham khảo những thông tin thú vị về các bước thưởng thức rượu vang đúng chuẩn quy tắc của người sành vang nhé!

1. Cách cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang
Cách cầm ly rượu vang

Rượu vang uống như thế nào là đúng cách thể hiện ngay ở cách bạn cầm ly. Cùng tham khảo một số cách cầm ly rượu vang chuẩn vừa đơn giản lại dễ thực hiện như sau:

 • Cầm trên thân ly: Bạn sử dụng 3 ngón tay gồm ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để giữ thân ly sao cho chắc chắn để nâng lên hạ xuống khi cần thiết. Chú ý, các ngón tay còn lại buông lỏng tự nhiên, không chạm thân ly.
 • Kẹp ở thân ly: Bạn chỉ cần sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để kẹp ở thân ly sao cho ổn định, vừa tầm nhất. Đây là cách cầm ly phổ biến nhất đối với những người uống vang thường xuyên. 
 • Cầm phần thân ly: Thêm một cách cầm ly rượu vang nữa mà bạn nên biết chính là cầm phần thân ly. Chú ý, không để các ngón tay còn lại chạm vào phần bầu ly ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi thưởng thức. 
 • Cầm phần đế ly: Mặc dù đây là cách cầm ly rượu vang đòi hỏi kỹ thuật cao và cần có kỹ năng để ly không bị rơi vỡ hay rung lắc nhưng nhiều người vẫn rất thích cầm phần đế ly khi thưởng thức rượu vang.
 • Tránh cầm phần bầu ly: Điều cấm kỵ với những người cầm ly rượu vang cần hết sức chú ý chính là tuyệt đối không được cầm phần bầu ly vì có thể làm ố thân ly và làm nhiệt độ rượu thay đổi khiến hương vị không trọn vẹn được như lúc ban đầu. 

2. Rót rượu vang đúng cách

Rót rượu vang đúng cách
Rót rượu vang đúng cách

Để biết cách uống rượu vang đúng cách nhất, trước hết các bạn cần biết rót rượu chuẩn. Theo đó, bạn có thể tham khảo thông tin ở phần dưới đây cùng Vintage Wine nhé!

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn chai vang cần thưởng thức và ly chuyên dụng để uống rượu vang đã được lau sạch trước đó. Nhớ lột sạch giấy bạc trên cổ chai và lấy khăn sạch lau lại.

 • Bước 1: Cầm ly rượu vang ở trong lòng bàn tay thật chắc chắn. Chú ý để phần nhãn chai vang hướng về phía người đối diện để họ nhìn thấy những thông tin cần thiết. 
 • Bước 2: Sau đó, bạn đặt ly rượu vang đã được lau sạch lên bàn, trước mặt người đối diện.
 • Bước 3: Rót rượu từ từ chai vào phần giữa ly rồi nhẹ nhàng nhấc chai vang lên từ từ để mùi hương lan tỏa đến những người thưởng thức.
 • Bước 4: Lau sạch rượu dính trên cổ chai rượu vang bằng một khăn sạch màu trắng vừa thể hiện sự sạch sẽ, chuyên nghiệp vừa đảm bảo vệ sinh.

Chú ý: Khi bạn áp dụng uống rượu vang đúng cách thì nhất định phải nhớ lượng rượu khi rót như sau:

 • Đối với rượu vang đỏ thì bạn rót ½ ly là được. 
 • Đối với rượu vang trắng và hồng thì chỉ cần rót ⅓ ly là đủ.

Bên cạnh đó, khi rót rượu vang vào ly phải làm thật từ từ chắc chắn, nhất định không được để run tay làm rượu bắn ra ngoài mất thẩm mỹ, thiếu chuyên nghiệp và mất vệ sinh.

3. Thời gian uống tốt nhất

Thời gian uống tốt nhất
Thời gian uống tốt nhất

Ngoài việc uống rượu vang đúng cách thì bạn cũng cần tìm hiểu về thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu vang trong ngày. Dưới đây là thông tin giúp bạn biết được nên uống rượu vào vào mấy giờ. Người Mỹ thường uống rượu vang vào lúc 11h đến 13 giờ hoặc 15h đến 17h vì họ ăn chính vào lúc 10 giờ sáng, ăn trưa lúc 14 giờ chiều và ăn tối lúc 20 giờ. Còn ở Việt Nam, chúng ta thường ăn sáng lúc 8 giờ, ăn trưa lúc 12 giờ và ăn tối khoảng 19h. Theo đó, thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức 1 ly rượu vang chính là khoảng từ 9h đến 11h trưa. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống rượu vang vào 16 giờ đến 18 giờ chiều vì có thể bạn đang đói. Như vậy, các chuyên gia khẳng định, trong ngày thời điểm tốt nhất để uống rượu vang đúng cách chính là lúc bạn đang đói và không còn hương vị của  món ăn đã thưởng thức trước đó. Lúc miệng bạn khô và nước bọt tiết ra ít nhất chính là thời điểm để uống 1 ly rượu vang. 

Trên thực tế, có nhiều người rất thích uống rượu vang vào lúc chiều tối. Vì đó là lúc bạn nghỉ ngơi, công việc và học tập trong ngày đã hoàn thành. Thói quen uống rượu vào chiều tối thường thấy ở nhiều người Việt Nam. Đó cũng là cách uống rượu đúng chuẩn. 

4. Nhiệt độ thưởng thức rượu

Nhiệt độ thưởng thức rượu
Nhiệt độ thưởng thức rượu

Để uống rượu vang đúng cách thì bạn không thể bỏ qua khâu nhiệt độ của rượu. Bởi vì, mỗi dòng rượu lại phù hợp với nhiệt độ thưởng thức nhất định. Vì đây là loại đồ uống có cồn đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ nên bạn cần hết sức lưu ý. Bạn có thể tham khảo nhiệt độ phù hợp đối với một số loại vang phổ biến trên thị trường hiện nay như sau:

 • Rượu vang đỏ: Từ 15 – 18 độ C.
 • Rượu vang trắng: Từ 7- 12 độ C.
 • Rượu vang hồng: Trong ngưỡng 12 độ C.
 • Rượu vang sủi bọt: Từ 8 – 10 độ C.
 • Rượu vang ngọt tráng miệng: Từ 5 – 8 độ C.

Chỉ cần đáp ứng đủ nhiệt độ trên đây, bạn đã có được những chai vang hảo hạng, đẳng cấp với hương vị trọn vẹn từ lúc bắt đầu cho đến khi bữa tiệc kết thúc.

5. Món ăn cùng rượu vang

Món ăn cùng rượu vang
Món ăn cùng rượu vang

Mặc dù rượu vang có vẻ bề ngoài đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người uống phải áp dụng những quy tắc thưởng thức khá cầu kỳ. Cụ thể, đó là những quy tắc kết hợp đồ ăn cùng rượu vang như sau:

 • Rượu vang trắng: Nếu bạn biết uống rượu vang đúng cách thì chắc chắn với rượu này bạn cần kết hợp với các món hải sản, các món hấp, salad, các món nhiều chất béo do thành phần vang trắng chứa nhiều axit, phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho món ăn giúp bạn ngon miệng hơn.
 • Rượu vang hồng: Thành phần nhẹ nhàng nên rượu vang hồng rất dễ kết hợp món ăn. Bạn có thể uống cùng món khai vị, các món ăn nóng và nguội như: súp hải sản salad, món trộn cà chua và ớt chuông, dưa leo cá hành đỏ,…hoặc các  món ăn không ngấy mỡ đều rất ngon. 
 • Rượu vang đỏ: Các món ăn phù hợp với rượu vang đỏ chính là món thịt đỏ hoặc các món có nhiều gia vị. Vì thành phần của rượu vang này sẽ giúp cân bằng hương vị của bàn tiệc giúp bạn cảm nhận vị đậm đà của món ăn cũng như vị rượu. Sự cân bằng đến hoàn hảo sẽ khiến bạn bất ngờ.

6. Thưởng thức ly rượu vang 

Thưởng thức ly rượu vang 
Thưởng thức ly rượu vang

Ngoài việc tìm hiểu về nhiệt độ và thời điểm uống rượu vang đúng cách thì bạn còn cần chú ý đến cách thưởng thức với các bước cơ bản như sau. Cùng Vintage 

 • Nghiêng ly để quan sát: Bước đầu tiên khi thưởng thức rượu vang đúng cách là bạn cần nghiêng ly rượu khoảng 45 độ rồi quan sát độ trong và màu sắc của rượu trong ly. Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất khi bạn uống rượu vang đúng cách nhất định không được làm sai bước ngắm rượu.
 • Lắc kỹ để tạo bọt rượu: Bên cạnh việc ngắm rượu đúng chuẩn sành vang, người uống rượu chuyên nghiệp cần biết phải lắc kỹ để tạo bọt. Bạn nên ngửi rượu rồi lắc nhẹ đều tay, nếu chưa quen tay bạn có thể đặt lên bàn rồi lắc nhẹ là được. 
 • Nhấp nháp và thưởng thức: Không thể uống một lần hết 1 ly như các loại rượu khác. Với người uống rượu vang thì bạn cần phải uống từ từ, vừa uống vừa thưởng thức, vừa cảm nhận vị rượu một cách tinh tế. Bởi sự cầu kỳ và nhẹ nhàng nên rượu vang được ca ngợi như loại rượu chỉ dành cho người giàu và đẳng cấp.

Chỉ cần bạn áp dụng đúng các bước thưởng thức rượu vang trên đây thì bạn đã làm người uống rượu chuyên nghiệp. Nhìn vào cách thưởng thức, người ta có thể đánh giá về đẳng cấp và hiểu biết của bạn về rượu vang. 

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn những điều thú vị về cách uống rượu vang đúng cách. Nó đòi hỏi sự cẩn thận, quy tắc, cầu kỳ và nghệ thuật. Bởi vậy, không phải ai cũng có thể đủ kiên nhẫn và kiến thức để chọn rượu vang làm niềm vui. Uống rượu vang không chỉ được xem như một nhu cầu mà còn được ngợi ca như một nghệ thuật nổi tiếng đòi hỏi nhiều kỹ năng, công sức, tiền bạc và thời gian.