Ghép rượu và bít tết là một trong những cách kết hợp cần thiết trong hành trình thưởng thức rượu của bạn. Với rất nhiều cách cắt và cách chế biến bít tết khác nhau, bạn có thể khám phá một vài loại rượu vang đỏ khô hoặc bạn có thể đi sâu tìm hiểu sắc thái kết hợp.
Mọi người đều có sự lựa chọn của họ, và chúng tôi có các loại rượu để kết hợp với nó. Nhét khăn ăn vào cổ áo, lấy dao và cùng khám phá loại rượu ngon nhất để kết hợp với bít tết.
Mục lục
Hướng dẫn tiện dụng để kết hợp rượu và bít tết
Quy tắc chung khi kết hợp với bít tết là chọn rượu vang đỏ khô – phần thịt nạc hơn kết hợp với rượu vang nhẹ hơn, trong khi phần thịt béo hơn, đậm đà hơn kết hợp với rượu vang có lượng tannin cao có thể cắt qua chất béo.
Nhưng sự kết hợp của bạn càng phù hợp với miếng bít tết bạn đang làm, thì trải nghiệm ăn uống của bạn càng sâu sắc và tinh tế hơn. Chúng tôi đang gọi tất cả các loại rượu cổ điển và rượu vang tương ứng của chúng.
Mẹo chuyên nghiệp: Đối với các loại thịt nạc hơn, hãy chọn loại nấu hiếm hơn để giữ cho chúng mềm.
Thịt thăn
Một trong những cách cắt bít tết phổ biến nhất, khá nạc với vân mỡ nhẹ và thường được cắt với một dải mỡ dọc theo mép. Thịt thăn có thể được thực hiện trên vỉ nướng, trong lò nướng hoặc chảo – nhưng nó tỏa sáng trên vỉ nướng.
Rượu để Chọn:
- Spanish Tempranillo : Hãy thử một chiếc Rioja Reserva lâu đời.
- Montepulciano d’Abruzzo : Hãy tìm kiếm trụ cột người Ý này từ Colline Teramane để có thêm chất lượng.
- Syrah của Pháp : Kết hợp tốt với nước sốt bơ. Kiểm tra các vùng ở Bắc Rhône (Saint-Joseph hoặc Crozes-Hermitage để có giá trị tốt hơn và Cornas hoặc Côte-Rôtie để có chất lượng nghiêm túc.)
Tại sao chúng lại có tác dụng: Thăn lưng là một miếng thịt ngựa có thể được tẩm gia vị hoặc chế biến theo nhiều cách, vì vậy chúng tôi đã nhằm mục đích cung cấp các loại rượu vang linh hoạt có thể phù hợp với bất kỳ hướng nào bạn đang dùng, nhưng hãy chú ý đến cách gia vị của bạn thay đổi món ăn và lựa chọn cho phù hợp.
Ribeye & Bone-In
Một trong những miếng bít tết ngon nhất và phong phú nhất. Có nhiều vân cẩm thạch và mềm tự nhiên, Ribeye hoạt động tốt trên nhiệt độ khô hơn của một món nướng nóng. Bone-in verison tuân theo tất cả các quy tắc tương tự, nhưng được cắt theo chiều rộng của xương sườn vẫn còn dính vào, làm cho việc nấu ngon khó khăn hơn.
Rượu để Chọn:
- Cabernet Sauvignon : Kết hợp tốt với một đầu bếp chảo hương thảo.
- Sonoma hoặc Napa Valley Zinfandel : Nếu bạn đang làm món Ribeyes trên vỉ nướng.
- Amarone della Valpolicella HOẶC Valpolicella Superiore Ripasso : Phong phú và có vị khói, nhưng với trái cây anh đào.
Tại sao chúng hoạt động: Hàm lượng chất béo cao hơn tạo ra hương vị bơ, béo và yêu cầu tannin cao để giảm chất béo hoặc hương vị trái cây mạnh hơn để tạo sự tương phản.
Porterhouse & T-Bone
Trong khi Porterhouse và T-Bone là những phần cắt hơi khác nhau, cả hai đều có sự kết hợp ngon lành giữa một bên thăn mềm và một bên dải chắc hơn, có hương vị. Có thể được thực hiện bằng chảo, nhưng nướng thường dễ dàng hơn để giữ cho người nấu chín đều hơn.
Rượu để Chọn:
- Nebbiolo HOẶC Barolo : Màu đỏ thời trang, thơm với vị tannin hấp dẫn từ miền Bắc nước Ý. Chắc chắn là tùy chọn con lăn cao.
- Aglianico : Màu đỏ đậm đà từ miền nam nước Ý với hương vị siêu thơm. Nhưng khi được thêm vào món bít tết nhiều thịt, loại rượu này mang lại hương vị trái cây thuần khiết!
- Xinomavro : (“Ksee-no-mah-vroh”) Một loại trái cây màu đỏ rất có hương vị thúc đẩy màu đỏ thơm của Hy Lạp. Tìm rượu vang từ Naoussa và Amyndeon.
Tại sao chúng hoạt động: Các vết cắt trên cả Porterhouse và T-Bone đều mềm, nhưng khá mỏng. Màu đỏ thơm và nhiều hương vị sẽ bổ sung cho sự kết hợp của chúng với thịt thăn và dải.
Thịt bò thăn
Cadillac của miếng bít tết – cực kỳ nạc, nhưng mềm và có hương vị. Thường được phục vụ với nước sốt nhưng cũng là một sự lựa chọn chế biến với một gia vị muối và tiêu đơn giản. Áp chảo và nướng bơ để giành chiến thắng.
Rượu để Chọn:
- Merlot HOẶC hỗn hợp màu đỏ dựa trên Merlot : Hãy thử một loại từ Bang Bordeaux hoặc Washington
- Touriga Nacional : Đến từ Bồ Đào Nha, màu đỏ trái cây đậm này mang đến hương hoa violet tinh tế. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho món bít tết au poivre.
- Mencía : (“Men-thee-yah”) Một lựa chọn thanh lịch từ các vùng phía Bắc của Tây Ban Nha với hương quả mọng đỏ chua và sự khoáng đạt.
Tại sao chúng hoạt động: Filet có hương vị tinh tế và tất cả các loại rượu này đều ở đúng vị trí của chúng, mang lại hương vị bổ sung giúp làm nổi bật mọi thứ trong phần cắt này và tránh dẫm chân lên.
Dải
Một sự lựa chọn phổ biến về giá trị và hương vị, Strip có nhiều tên gọi (Dải New York, bít tết vỏ, dải Thành phố Kansas) và một số tên gọi đó là kết quả của các vết cắt hơi khác nhau và liệu vẫn còn xương. Nhưng nhìn chung, bạn đang bị cắt ngắn.
Vết cắt có nhiều mô liên kết hơn, nhưng nó vẫn là một vết cắt ngon và mềm khi nấu chín đúng cách. Cho nó lên chảo gang, ướp muối, nướng với bơ, và để nó nghỉ thêm một chút.
Rượu để Chọn:
- Blaufränkisch : Loại nho có tên kỳ lạ này là một trong những loại nho đỏ quan trọng nhất của Áo và Đức. Các ví dụ chất lượng cung cấp hương anh đào đen, độ axit tốt và kết thúc có vị khói ngọt ngào.
- Hỗn hợp GSM : Một sự pha trộn bao gồm Grenache Syrah Mourvèdre – Được biết đến chủ yếu từ Thung lũng Rhône ở Pháp, bao gồm cả vùng phụ Châteauneuf-du-Pape nổi tiếng.
- Pha trộn theo phong cách Nam Phi “Bordeaux” : Cây khủng bố 500 triệu năm tuổi của Nam Phi tạo ra Merlot-Cabernet pha trộn chất lượng bụi bặm đặc biệt này với tannin tinh chế. Chúng đồng thời là trái đất và trái đất.
Tại sao chúng có tác dụng: Dải có hương vị và thớ thịt bò dày hơn, giúp nó hữu ích cho một số phương pháp nấu ăn khác nhau, nhưng nó cần một loại rượu có thể bổ sung hương vị VÀ cắt giảm chất béo. Lựa chọn rượu vang của chúng tôi có trái cây mạnh mẽ cùng với độ chua và tannin giúp hoàn thành công việc.
Rump
Rump xuất phát từ một cơ bắp làm việc chăm chỉ hơn, làm cho nó săn chắc nhưng cũng có hương vị thơm ngon. Nó có thể có lợi từ việc tẩm ướp, nhưng điều đó có thể làm mất đi lựa chọn rượu của bạn.
Rượu để Chọn:
- Mourvedre (hay còn gọi là Monastrell) : Tìm kiếm thứ gì đó từ Bandol, Pháp hoặc Tây Ban Nha. Rượu vang thơm ngon đủ mạnh để có hương vị thơm ngon như thịt.
- Chilean Carménère : Món cổ điển cho món bít tết hoặc bít tết phủ sốt chimichurri.
- Dolcetto của Ý : Một loại rượu có hương vị quả mọng đậm với độ chua nhẹ và tannin cao. Một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã ướp thịt bò bít tết.
Tại sao chúng hoạt động: Vì Rump được chế biến theo nhiều cách để vượt qua kết cấu chắc chắn, chúng tôi có một số lựa chọn có thể hỗ trợ đầu bếp của bạn. Hãy ghi nhớ nước sốt của bạn khi kết hợp và cho các phần khác của bữa ăn.
Flank & Skirt
Mặc dù không hoàn toàn giống nhau, nhưng cả Flank và Skirt đều có thể được nấu với cùng một kỹ thuật. Chúng sẽ được tẩm ướp tốt, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho món fajitas, nhưng nếu bạn muốn giữ cho trải nghiệm ăn thịt của mình hoàn toàn là Bít tết, chúng có thể được nướng với muối và tiêu để nêm.
Rượu để Chọn:
- Sangiovese : Hãy thử Chianti Classico, Vino Noblie de Montepulciano hoặc Montefalco Rosso – độ chua và hương vị trái cây đỏ cắt qua độ dai.
- Cabernet Franc : Để có phong cách khói trái cây ngọt ngào hơn, hãy tìm đến Mỹ và Argentina. Đi đến Pháp đến vùng Chinon, để mua Cabernet Franc thân thảo, nếu bạn đang phục vụ cùng với rau xanh.
- Garnacha : Một màu đỏ khác của Tây Ban Nha để có thêm hương vị trái cây mọng đỏ và vị ngọt sẽ dễ dàng cắt qua miếng bít tết dai.
- Malbec : Hương vị quả mọng mạnh mẽ và kết cấu mượt mà bổ sung cho phần thịt nhiều sợi hơn và hương vị đậm đà, và các loại rượu vang có độ axit thấp hơn sẽ không bị ảnh hưởng bởi phần thịt nạc.
Tại sao chúng hoạt động: Điều quan trọng là không phải để quá chín hoặc nếu không bạn đang ăn da giày, nhưng thậm chí được hoàn thiện để hoàn thiện, những vết cắt này còn khó hơn. Các loại rượu vang của chúng tôi nhằm mục đích bổ sung cho món thịt bò thơm ngon nhưng dai, đưa nó từ một món ăn vặt thành một trải nghiệm ngon miệng.
Ức
Không có nghĩa là một ví dụ phổ biến của bít tết, Brisket vẫn xứng đáng được đưa vào các cặp bít tết tiềm năng. Đây là một phương pháp giảm thiểu nấu ăn chậm và chậm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc, không giống như cách nào khác. Nếu bạn không có người hút thuốc, có thể đi mua một cái (sống một chút!).
Lựa chọn rượu của bạn sẽ được thông báo bởi loại nhiên liệu có trong người hút – chúng tôi khuyên bạn nên dùng dăm gỗ, nhưng có rất nhiều loại để lựa chọn và mỗi loại đều mang lại một thứ gì đó ngon và đặc biệt. Hickory là khuyến nghị phổ biến nhất cho ức.
Rượu để Chọn:
- Sagrantino : Một màu đỏ hiếm có từ vùng Umbria của Ý. Rượu gần đục với trái cây màu đen đậm với tannin bao phủ miệng. Sagrantino sẽ làm cho brisket trở thành một chuyện tuyệt vời.
- Petite Sirah : Một lựa chọn tuyệt vời có nhiều khói và phong phú từ Hoa Kỳ có lượng tannin lớn giúp cắt qua sự giàu thịt của ức và thịt nướng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.
- Úc Shiraz : Một lựa chọn mượt mà hơn với lượng tannin ít hơn một chút, mang lại hương khói và hương việt quất đen.
Tại sao chúng hoạt động: Gần như tất cả việc chuẩn bị một Brisket sẽ tạo ra một số hương vị khói và những loại rượu này bổ sung và tăng cường độ khói.
Những suy nghĩ cuối cùng
Những sự kết hợp này chắc chắn sẽ ngon nhưng chúng có thể không hoàn hảo – bởi vì khẩu vị của mỗi người là của riêng họ.
Đừng ngại sử dụng các đề xuất của chúng tôi như một điểm khởi đầu để khám phá các cặp rượu vang độc nhất với bạn và sở thích của bạn. Không có câu trả lời sai nếu bạn đang cảm thấy thích thú.
Và nếu bạn đang săn bắn cho khả năng ghép nối với các loại thịt khác, đi qua để chúng tôi hướng dẫn về ghép nối với Thịt bò, thịt cừu, thịt nai, và nhiều hơn nữa .
Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho việc bạn kết hợp giữa rượu vang và bò bít tết một cách hoàn hảo nhất.