Hướng dẫn 5 cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Rượu vang tốt cho sức khỏe và được sử dụng như một thứ đồ uống mang tính thưởng thức nên cần bảo quản trong thời gian dài. Bởi vậy, ngoài việc chọn rượu, biết cách thưởng thức và kết hợp đồ ăn thì cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp cũng rất quan trọng. Cùng Vintage Wine tham khảo một số cách giữ hương vị rượu vang nguyên vẹn mặc dù đã khui ra uống trước đó nhé!

1. Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng hút chân không

Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng hút chân không
Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng hút chân không

Cách làm này giúp giảm lượng oxy có trong rượu vang. Theo đó, bạn dùng dụng cụ hút chân không để để hút không khí ra ngoài.. Dù vậy, đối với những người sành rượu không khuyến khích cách này vì có thể để lại nhiều không khí trong chai. Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về cách hút chân không bảo quản rượu vang. Do đó, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn cách này.

2. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ lạnh 

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ lạnh 
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng tủ lạnh

Với điều kiện nhiệt độ thấp như ở tủ lạnh, các phản ứng hóa học trong rượu vang sẽ diễn ra chậm hơn, quá trình oxy hóa vì thế cũng chậm theo. Bằng cách đậy nắp rượu vang thật kín, để trong tủ lạnh, các chuyên gia cho rằng với 95% loại rượu vang trên thị trường vẫn có thể giữ được mùi vị của rượu trong vòng 3 ngày sau khi mở nắp mùi, vị sau khi mở trong vòng 3 ngày.

Tuy nhiên, cách làm này lại không nên áp dụng với rượu vang nổ. Bởi khi rót sang chai khác, rượu vang nổ sẽ mất hết ga. Lớp khí CO2 của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá, vì vậy bạn chỉ cần đậy nắp thật kín sau đó cho vào tủ lạnh là được. Bạn chú ý để chai vang nằm ngang để hạn chế tối đa oxy vào rượu. Hoặc bạn cũng có thể chiết rượu ra chai nhỏ rồi cất chai còn lại vào tủ lạnh nắp kín. 

3. Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách đông đá

Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách đông đá
Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách đông đá

Cách bảo quản này này lại thường được áp dụng với những chai rượu đăt tiền như vang Mỹ hay vang Chile.. Bạn chỉ cần đổ rượu vang còn lại vào những khay làm đá, sau đó bọc màng bọc thực phẩm vào rồi cho vào ngăn đá. Khi dùng, bạn chỉ lấy một vài viên, cho thêm chút đường, sữa hoặc chanh để sử dụng ngay. Cách này phù hợp với uống rượu vang mùa hè nóng bức. 

4. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc bơm khí Nitơ

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc bơm khí Nitơ
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở bằng việc bơm khí Nitơ

Đối với chai vang đã mở nắp, bạn có thể bơm khí nitơ vào sau đó đóng nắp chai lại để bảo quản. Khí nitơ có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa của rượu vang giúp hương vị được trọn vẹn hơn. Thế nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên uống càng sớm càng tốt vì cách này cũng có tác động đến mùi vị của rượu. 

5. Bảo quản rượu vang đã mở bằng tủ bảo quản chuyên dụng

Bảo quản rượu vang đã mở bằng tủ bảo quản chuyên dụng
Bảo quản rượu vang đã mở bằng tủ bảo quản chuyên dụng

Nếu bạn là người sành vang và thường xuyên thưởng thức loại rượu này hằng ngày thì việc chuẩn bị một cái tủ bảo quản rượu chuyên dụng là điều cần thiết. Nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng sẽ là cách bảo quản rượu vang sau khi mở tốt nhất, đảm bảo hương vị của rượu được giữ nguyên lâu nhất, kể cả bạn đã khui nắp ra sử dụng rồi.

Lưu ý:  Mặc dù đã áp dụng các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp tại nhà trên đây, các bạn cũng cần nắm được thời gian sử dụng sau khi đã khui nắp. Bởi vì, quá thời gian này, hương vị của rượu vang sẽ bị biến đổi, dù bảo quản tốt cũng không tránh được không khí làm thay đổi cấu trúc, mùi vị của rượu. Cụ thể:

  • Rượu có ga: 1 – 2 ngày.
  • Rượu vang trắng: 3-5 ngày.
  • Rượu vang Rosé: 3-5 ngày.
  • Rượu vang đỏ: 3 – 6 ngày.
  • Rượu ngọt: 3 – 7 ngày.
  • Rượu Porto: 1 – 3 tuần.

Dựa vào thời gian sử dụng rượu vang sau khi mở nắp, chắc chắn các bạn sẽ biết cách áp dụng để thưởng thức rượu vang trong thời gian quy định,  đảm bảo rượu vang giữ được hương vị tự nhiên vốn có. 

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp tại nhà vừa đơn giản lại hiệu quả. Hi vọng với thông tin hữu ích trên đây, bạn đã biết cách tự bảo quản rượu vang cho bản thân, để đảm bảo rượu vang thơm ngon đúng vị dù đã khui nắp. Rượu vang vốn là thức uống phổ biến và đắt tiền, bài viết trên đây sẽ là cẩm nang để bạn áp dụng vào thực tế, tránh lãng phí rượu vang khi thưởng thức. Hãy áp dụng vào để bảo quản những chai rượu vang của mình nhé!