Rượu Whisky/Whiskey – Bảng Giá Chính Hãng Mới Nhất 2023

Rượu Whisky được cả thế giới yêu thích bởi hương vị đặc trưng đến từ vùng đất làm rượu. Không phải ngẫu nhiên mà Whisky trở nên nổi tiếng và phổ biến đến vậy. Cùng Vintage Wine khám phá chi tiết những bí ẩn xung quanh loại rượu khiến người ta say mê suốt hàng trăm năm qua trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu định nghĩa rượu Whisky là gì?

Khi tìm hiểu về rượu Whisky thì bạn có thể nhận thấy đây là dòng rượu mạnh phổ biến trên thị trường hiện nay, có được nhờ sự chưng cất từ quá trình lên men từ ngũ cốc như: lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye), bắp (Corn/maize), lúa kiều mạch (oats), nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC, màu nâu hổ phách đậm. Qua đây, bạn sẽ hiểu rượu Whisky giá bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi cung cấp, thời điểm mua…. 

Lịch sử ra đời và phát triển của rượu Whisky

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để uống. Sự phổ biến của Whisky phải kể đến vào khoảng đầu thế kỉ 16, khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện và bắt các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường. 

Mặc cho các tu viện bị giải tán, những tu sĩ vẫn tiếp tục sống với công việc làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu ra khắp Scotland.Từ đó, rượu Whisky trở thành một loại rượu truyền thống và được yêu mến rộng khắp đất nước này. 

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm
Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm

Vào thế kỉ 18, người Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo đó là mức thuế cực nặng về những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu Whisky. Để chống lại thứ thuế này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Kết quả là rượu Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu. Giá rượu Whisky thời đó luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. 

Theo truyền thuyết thì người ta đã phải làm việc trong đêm để tránh bị phát hiện, họ đã phải đấu tranh với binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm.  Khi rượu Whisky đặt chân đến Mỹ đã phát triển ra loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của nước Mỹ. Trong tiếng La tinh, những loại rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. 

Nếu dịch từ này ra tiếng Scotland thì nó sẽ trở thành “Uisge Beatha” với ý nghĩa “Sinh mệnh của nước”. Có lẽ đó là lý do mà người ta gọi Whisky (Uisge = Whisky ) là tinh hoa của nước. Nhìn lại hành trình ra đời và phát triển của chai rượu Whisky mới thấy nhiều thăng trầm và biến cố. Bởi vậy, các loại rượu Whisky đều sở hữu những hương vị rất đặc trưng mà không nơi nào giống nơi nào. Rượu Whisky giá bán bao nhiêu cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Quy trình sản xuất rượu Whisky nổi tiếng 

Cách làm rượu Whisky là nghề thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…

Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính
Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính

Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng. Sau đó, ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.Và được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).

Tiếp theo, người ta cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men tạo ra các dòng rượu Whisky.  Tiếp đến, họ trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Sau đó họ mang hỗn hợp đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng. Nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu, kích thích những hương vị đặc trưng của chất lỏng.

Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, họ sẽ mang đi đóng chai. Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.

Phân loại các loại rượu Whisky nổi tiếng thế giới

Căn cứ vào các tiêu chí khác như như nguyên liệu, cách sản xuất mà người ta có cách phân loại rượu Whisky khác nhau. Dưới đây là các loại rượu Whisky giá rẻ được chia theo nguyên liệu và quy trình sản xuất. 

Phân loại rượu Whisky theo nguyên liệu

Hiện nay, nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha. Họ có thể pha trộn, biến tấu theo nhiều kiểu rượu Whisky từ 2 nguyên liệu chính này thành 5 loại. 

 • Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn): Đây là tên gọi của loại rượu Whisky được chưng cất chỉ từ mạch nha và nước mà không có thêm bất kỳ sự can thiệp của một loại ngũ cốc nào. Theo luật pháp của Anh quy trình từ tháng 11/2012, tất cả các loại rượu Whisky có nhãn “Single Malt Scotch Whisky” đều phải đóng chai tại Scotland.
 • Single Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc đơn): Đây là loại Whisky được sản xuất từ bất kỳ một loại ngũ cốc và nước. Whisky ngũ cốc đơn không tuân theo định nghĩa của rượu Whisky mạch nha đơn.
 • Blended Whisky (Whisky pha trộn): Như đúng tên gọi, đây là dòng Whisky được pha trộn từ hỗn hợp các loại rượu Whisky khác nhau. Tuy nhiên, Blended Whisky là sự pha trộn giữa một hoặc nhiều dòng Whisky ngũ cốc đơn với một hoặc nhiều dòng Whisky mạch nha đơn. Các loại Whisky pha trộn này có hương vị đặc trưng tùy theo từng nhà máy sản xuất. Ví dụ: rượu Whisky Nhật, rượu Whisky Scotland, rượu Whisky Việt Nam…sẽ có hương vị khác biệt phụ thuộc vào nguyên liệu.
 • Blended Malt Whisky (Rượu Whisky mạch nha pha trộn): Khác với Blended Whisky, Blended Malt Whisky chỉ pha trộn từ các dòng whisky mạch nha đơn.
 • Blended Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc pha trộn): Cuối cùng là dòng Blended Grain Whisky. Đây là dòng whisky ngũ cốc pha trộn từ các dòng whisky ngũ cốc đơn khác nhau. Chúng được chưng cất tại nhiều nhà máy. Vấn đề rượu Whisky bao nhiêu độ cũng phụ thuộc một phần vào nguyên liệu sản xuất trên đây.
nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha
nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha

Phân loại rượu whisky theo quy trình sản xuất

Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành những loại với các hương vị đặc trưng riêng. Quy trình sản xuất rượu Whisky này bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhãn của chúng là  Single Malt hoặc Single Grain. 

 • Single: Dòng Whisky rất phổ biến và được sản xuất tại Scotland. Được biết đến là một gia vô cùng nổi tiếng với các loại rượu Scotland. Rượu Single này được làm chế biến từ duy nhất một loại nguyên liệu và chưng cất trong một lò rượu riêng lẻ. Nếu bạn muốn biết giá rượu Whisky scotland là bao nhiêu thì có thể tham khảo tại Vintage Wine nhé!
 • Straight: Về quy trình sản xuất không có quá nhiều sự khác biệt so với Single. Đều làm từ một loại nguyên liệu duy nhất. Điểm khác biệt duy nhất của Straight whisky là được sản xuất tại Mỹ.
 • Blend: Đây là tên gọi của dòng Whisky được pha trộn từ những single whisky để tạo ra một hương vị mới. Blend Whisky ngày càng được ưa chuộng.
 • Pure Pot Still: Dòng whisky chỉ dùng nguyên liệu mạch nha và thường dùng cho một số loại whiskey ở Ireland. Đây cũng chính là phương pháp sản xuất rượu Whisky ít gặp nhất hiện nay. Sở dĩ, nó được nấu, chưng cất trong các bình rượu cổ điển hoặc từ rất xưa cũ. 
Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành nhiều loại
Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành nhiều loại

Các thương hiệu Rượu Whisky nổi tiếng

Có rất nhiều thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng trên thế giới, mỗi thương hiệu đều có những phong cách, hương vị và đặc điểm riêng. Dưới đây là một số thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng:

1. Scotland (Scotch Whisky):

 • Johnnie Walker: Thương hiệu Scotch Whisky được bán chạy nhất thế giới với nhiều loại khác nhau như Red Label, Black Label, Blue Label.
 • Macallan: Một trong những thương hiệu cao cấp nhất, nổi tiếng với dòng sản phẩm Sherry Oak và Fine Oak.
 • Glenfiddich: Thương hiệu Whisky đơn mạch (single malt) nổi tiếng nhất thế giới.
 • Chivas Regal: Loại Whisky nổi tiếng nhất tại Việt Nam

2. Ireland (Irish Whiskey):

 • Jameson: Thương hiệu Irish Whiskey được tiêu thụ nhiều nhất thế giới, nổi tiếng với hương vị nhẹ nhàng, mượt mà.
 • Bushmills: Một trong những nhà chưng cất Whiskey cũ nhất Ireland, nổi tiếng với dòng sản phẩm 10, 16 và 21 năm.

3. Mỹ (American Whiskey):

 • Jack Daniel’s: Thương hiệu Whiskey Tennessee nổi tiếng với hương vị đặc trưng từ quá trình lọc qua than maple trước khi ủ.
 • Jim Beam: Thương hiệu Bourbon Whiskey nổi tiếng với hương vị đặc trưng của ngô và gỗ sồi.

4. Nhật Bản (Japanese Whisky):

 • Suntory: Thương hiệu sản xuất Whisky nổi tiếng với các dòng sản phẩm như Hibiki, Yamazaki và Hakushu.
 • Nikka: Một trong những nhà sản xuất Whisky lớn nhất Nhật Bản, nổi tiếng với dòng sản phẩm Yoichi và Miyagikyo.

Những thương hiệu này chỉ là một phần nhỏ trong thế giới rộng lớn của Whisky. Có rất nhiều những thương hiệu khác, nhỏ hơn nhưng không kém phần tuyệt vời, đang chờ bạn khám phá.

Cách uống rượu whisky đúng chuẩn

Dù bạn mua rượu Whisky nhật bản hay rượu Whisky ở bất kỳ quốc gia nào thì cách thưởng thức đúng cũng sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị của loại rượu này. Dưới đây là một số cách thưởng thức rượu Whisky đúng cách:

 • Uống nguyên chất: Bạn rót vào ly uống rượu Whisky khoảng 15 – 30ml rượu và chậm rãi cảm nhận những mùi vị tinh túy của rượu. Tránh rót quá nhiều sẽ khiến mùi vị bay mất.
 • Uống rượu Whisky với đá: Bạn cho 1 – 2 viên đá vào cốc uống rượu Whisky rồi sau đó rót rượu whisky từ trên xuống. Với cách uống này vừa giúp rượu đạt được nhiệt độ mong muốn và dễ dàng lan tỏa hương thơm hơn. Bạn vừa lắc nhẹ cho đá chuyển động trong rượu, vừa cảm nhận hương thơm của rượu.
 • Ướp lạnh: Cho cả chai rượu whisky vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 giờ để ướp lạnh. Sau đó bạn rót ra ly rượu Whisky cũng là một cách uống thú vị. Với cách này rượu sẽ đạt được độ lạnh sâu và giữ được hương thơm cùng với mùi vị chuẩn nhất.
 • Pha rượu với nước lọc: Bạn cho thêm vài giọt nước vào ly rượu Whisky cao cấp sẽ giúp khơi dậy mùi hương trong rượu, giúp bạn dễ dàng cảm nhận được mùi vị một cách đầm ấm hơn.
 • Pha chế thành cocktail: Nếu bạn không thích việc uống whisky nguyên chất, hãy thử pha chế chúng thành cocktail. Với cách này whisky sẽ có mùi vị dễ uống hơn, màu sắc và vẻ ngoài cũng trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể tham khảo cách pha rượu Whisky với coca để cho ra mùi vị đặc biệt. Ngoài cách uống rượu Whisky trên đây thì bạn cũng cần dành thời gian nghiên cứu về cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn để thưởng thức rượu đúng kiểu dân sành vừa thể hiện đẳng cấp vừa cảm nhận trọn vẹn hương vị Whisky. 
Có rất nhiều cách uống rượu whisky
Có rất nhiều cách uống rượu whisky

Sự ảnh hưởng của Whisky đến văn hóa và xã hội

Rượu Whisky có một tác động sâu sắc đến văn hóa và xã hội trên khắp thế giới. Dưới đây là một số lĩnh vực mà Whisky đã góp mặt và tạo ra ảnh hưởng đáng kể:

1. Truyền thống và lễ hội:

Tại Scotland và Ireland, nơi sinh ra Whisky, nó là một phần không thể tách rời của các lễ hội truyền thống. Nó cũng thường được sử dụng trong các buổi lễ giao dịch và đám cưới như một dấu hiệu của sự giàu có và thịnh vượng.

2. Kinh doanh và công nghiệp:

Ngành công nghiệp Whisky đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế của nhiều quốc gia, đặc biệt là Scotland, Ireland, Mỹ và Nhật Bản. Các nhà máy chưng cất Whisky không chỉ sản xuất rượu mà còn tạo ra hàng ngàn việc làm, thu hút du lịch và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng địa phương.

3. Du lịch và giáo dục:

Ngành du lịch Whisky – bao gồm các tour tham quan nhà máy chưng cất, học hỏi về quá trình sản xuất và thử nếm các loại Whisky – đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Nó cung cấp cho du khách một cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa và hương vị đặc trưng của Whisky.

4. Văn hóa uống rượu:

Whisky đóng vai trò quan trọng trong văn hóa uống rượu của nhiều quốc gia. Nó thường được tận hưởng một cách từ từ, để có thể cảm nhận hết hương vị phức tạp và tinh tế của nó. Văn hóa uống Whisky cũng liên quan đến việc thảo luận về nó, so sánh các loại Whisky khác nhau và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm.

5. Thương hiệu và tiếp thị:

Rượu Whisky cũng đã trở thành một biểu tượng của sự sang trọng và thành đạt trong quảng cáo và tiếp thị. Nó thường được sử dụng để liên kết với hình ảnh về sự thành công, độc lập và sự tinh tế.

Hiểu rõ về Whisky và Whiskey

Cả “Whisky” và “Whiskey” đều chỉ đến loại rượu mạch nha mạnh mẽ và phức tạp này, nhưng chúng có nguồn gốc từ hai quốc gia khác nhau và có một số khác biệt về quy trình sản xuất.

“Whisky” thường được sử dụng ở Scotland và Canada. Rượu Whisky Scotland (hay còn gọi là Scotch) được sản xuất từ nước mạch nha đơn hoặc nhiều loại hạt mạch nha khác nhau. Rượu Whisky ở Canada thường có hàm lượng mạch nha cao hơn và hàm lượng rye (một loại ngũ cốc) thấp hơn so với rượu Whisky Scotland.

“Whiskey” được sử dụng ở Ireland và Hoa Kỳ. Rượu Whiskey Ireland thường được sản xuất từ hỗn hợp mạch nha và ngũ cốc khác. Rượu Whiskey Mỹ, hoặc Bourbon, thường được sản xuất từ ít nhất 51% ngô, với hỗn hợp còn lại gồm các loại ngũ cốc khác như lúa mạch, rye, và lúa mì.

Các quy định về thời gian ủ cũng khác nhau giữa các loại Whisky và Whiskey. Ví dụ, rượu Bourbon của Mỹ phải được ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi mới cháy bên trong, trong khi rượu Scotch phải được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ.

Mặc dù có những khác biệt về nguồn gốc và quy trình sản xuất, cả Whisky và Whiskey đều mang đến những hương vị và trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Giá rượu Whisky là bao nhiêu? Mua rượu Whisky ở đâu đảm bảo chính hãng?

Để trả lời cho câu hỏi giá rượu Whisky 700ml hay rượu Whisky giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo bảng thông tin dưới đây:

Loại Rượu Whisky / WhiskeyMức giá dự kiến (VNĐ)
1. Rượu Whisky Scotland350.000 – 160.000.000
2. Rượu Whisky Ireland250.000 – 6.000.000
3. Rượu Whiskey Mỹ950.000 – 3.200.000
4. Rượu Whisky Nhật500.000 – 100.000.000
5. Single Malt Whisky550.000 – 115.000.000
6. Blended Scotch Whisky350.000 – 65.000.000

Tuy nhiên, để biết chính xác giá rượu Whisky Việt Nam hay rượu Whisky được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào thì các bạn cần tìm hiểu ở nơi cung cấp trên thực tế. Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu để trải nghiệm các loại rượu Whisky nổi tiếng thì có thể tham khảo tại Vintage Wine để biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng với giá cả tốt nhất thị trường.

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn thông tin về rượu Whisky cũng như các loại rượu nổi tiếng và giá thành trên thị trường. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loại rượu mạnh nổi tiếng này và chọn được địa chỉ uy tín để thưởng thức.

Kết luận

Rượu Whisky, qua thời gian, không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng của nhiều quốc gia trên thế giới. Từ việc đóng góp cho nền kinh tế qua ngành công nghiệp sản xuất Whisky, tạo ra việc làm, thúc đẩy du lịch, đến việc tạo dấu ấn trong các truyền thống, lễ hội và lối sống, Whisky đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến văn hóa và xã hội một cách mạnh mẽ.

Thế giới Whisky rộng lớn và đa dạng, với mỗi loại Whisky mang trong mình một câu chuyện riêng, từ quá trình sản xuất độc đáo, nguồn gốc, tới hương vị đặc trưng. Bằng cách thưởng thức Whisky, chúng ta không chỉ tận hưởng hương vị tinh tế mà còn hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của những vùng đất nơi sản xuất ra nó.

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, chúng ta cần phải nhớ rằng mặc dù việc thưởng thức Whisky có thể mang lại niềm vui và trải nghiệm thú vị, chúng ta cần phải uống một cách có trách nhiệm và biết bản thân mình. Hãy tiếp tục tìm hiểu, khám phá và thưởng thức sự phong phú của thế giới Whisky, nhưng luôn luôn với sự tôn trọng và ý thức.