Rượu Whisky: Dòng rượu mạnh lên men từ ngũ cốc

Rượu Whisky được cả thế giới yêu thích bởi hương vị đặc trưng đến từ vùng đất làm rượu. Không phải ngẫu nhiên mà Whisky trở nên nổi tiếng và phổ biến đến vậy. Cùng Vintage Wine khám phá chi tiết những bí ẩn xung quanh loại rượu khiến người ta say mê suốt hàng trăm năm qua trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu định nghĩa rượu Whisky là gì?

Khi tìm hiểu về rượu Whisky thì bạn có thể nhận thấy đây là dòng rượu mạnh phổ biến trên thị trường hiện nay, có được nhờ sự chưng cất từ quá trình lên men từ ngũ cốc như: lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye), bắp (Corn/maize), lúa kiều mạch (oats), nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC, màu nâu hổ phách đậm. Qua đây, bạn sẽ hiểu rượu Whisky giá bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên liệu, nơi sản xuất, nơi cung cấp, thời điểm mua…. 

Lịch sử ra đời và phát triển của rượu Whisky

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để uống. Sự phổ biến của Whisky phải kể đến vào khoảng đầu thế kỉ 16, khi mà vua Henry VIII cho giải tán vô số tu viện và bắt các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường. 

Mặc cho các tu viện bị giải tán, những tu sĩ vẫn tiếp tục sống với công việc làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu ra khắp Scotland.Từ đó, rượu Whisky trở thành một loại rượu truyền thống và được yêu mến rộng khắp đất nước này. 

Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm
Rượu Whisky là một loại rượu có lịch sử hơn 500 năm

Vào thế kỉ 18, người Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo đó là mức thuế cực nặng về những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu Whisky. Để chống lại thứ thuế này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Kết quả là rượu Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu. Giá rượu Whisky thời đó luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. 

Theo truyền thuyết thì người ta đã phải làm việc trong đêm để tránh bị phát hiện, họ đã phải đấu tranh với binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm.  Khi rượu Whisky đặt chân đến Mỹ đã phát triển ra loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của nước Mỹ. Trong tiếng La tinh, những loại rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. 

Nếu dịch từ này ra tiếng Scotland thì nó sẽ trở thành “Uisge Beatha” với ý nghĩa “Sinh mệnh của nước”. Có lẽ đó là lý do mà người ta gọi Whisky (Uisge = Whisky ) là tinh hoa của nước. Nhìn lại hành trình ra đời và phát triển của chai rượu Whisky mới thấy nhiều thăng trầm và biến cố. Bởi vậy, các loại rượu Whisky đều sở hữu những hương vị rất đặc trưng mà không nơi nào giống nơi nào. Rượu Whisky giá bán bao nhiêu cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Quy trình sản xuất rượu Whisky nổi tiếng 

Cách làm rượu Whisky là nghề thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…

Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính
Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính

Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng. Sau đó, ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên.Và được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).

Tiếp theo, người ta cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp. Cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men tạo ra các dòng rượu Whisky.  Tiếp đến, họ trộn hỗn hợp cô đặc ở trên vào chung để chúng chuyển hóa tất cả các loại đường thành rượu. Sau đó họ mang hỗn hợp đi chưng cất trong một nồi được làm bằng đồng. Nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu, kích thích những hương vị đặc trưng của chất lỏng.

Sau đó, sản phẩm sẽ được chuyển giao qua thùng gỗ sồi để ủ rượu và chưng cất rượu ít nhất ba năm. Khi hỗn hợp trở thành rượu Whisky, họ sẽ mang đi đóng chai. Rượu Whisky có thể lọc lạnh hoặc lọc theo nhiều cách khác nhau để nước không bị đục.

Phân loại các loại rượu Whisky nổi tiếng thế giới

Căn cứ vào các tiêu chí khác như như nguyên liệu, cách sản xuất mà người ta có cách phân loại rượu Whisky khác nhau. Dưới đây là các loại rượu Whisky giá rẻ được chia theo nguyên liệu và quy trình sản xuất. 

Phân loại rượu Whisky theo nguyên liệu

Hiện nay, nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha. Họ có thể pha trộn, biến tấu theo nhiều kiểu rượu Whisky từ 2 nguyên liệu chính này thành 5 loại. 

 • Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn): Đây là tên gọi của loại rượu Whisky được chưng cất chỉ từ mạch nha và nước mà không có thêm bất kỳ sự can thiệp của một loại ngũ cốc nào. Theo luật pháp của Anh quy trình từ tháng 11/2012, tất cả các loại rượu Whisky có nhãn “Single Malt Scotch Whisky” đều phải đóng chai tại Scotland.
 • Single Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc đơn): Đây là loại Whisky được sản xuất từ bất kỳ một loại ngũ cốc và nước. Whisky ngũ cốc đơn không tuân theo định nghĩa của rượu Whisky mạch nha đơn.
 • Blended Whisky (Whisky pha trộn): Như đúng tên gọi, đây là dòng Whisky được pha trộn từ hỗn hợp các loại rượu Whisky khác nhau. Tuy nhiên, Blended Whisky là sự pha trộn giữa một hoặc nhiều dòng Whisky ngũ cốc đơn với một hoặc nhiều dòng Whisky mạch nha đơn. Các loại Whisky pha trộn này có hương vị đặc trưng tùy theo từng nhà máy sản xuất. Ví dụ: rượu Whisky Nhật, rượu Whisky Scotland, rượu Whisky Việt Nam…sẽ có hương vị khác biệt phụ thuộc vào nguyên liệu.
 • Blended Malt Whisky (Rượu Whisky mạch nha pha trộn): Khác với Blended Whisky, Blended Malt Whisky chỉ pha trộn từ các dòng whisky mạch nha đơn.
 • Blended Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc pha trộn): Cuối cùng là dòng Blended Grain Whisky. Đây là dòng whisky ngũ cốc pha trộn từ các dòng whisky ngũ cốc đơn khác nhau. Chúng được chưng cất tại nhiều nhà máy. Vấn đề rượu Whisky bao nhiêu độ cũng phụ thuộc một phần vào nguyên liệu sản xuất trên đây.
nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha
nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha

Phân loại rượu whisky theo quy trình sản xuất

Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành những loại với các hương vị đặc trưng riêng. Quy trình sản xuất rượu Whisky này bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhãn của chúng là  Single Malt hoặc Single Grain. 

 • Single: Dòng Whisky rất phổ biến và được sản xuất tại Scotland. Được biết đến là một gia vô cùng nổi tiếng với các loại rượu Scotland. Rượu Single này được làm chế biến từ duy nhất một loại nguyên liệu và chưng cất trong một lò rượu riêng lẻ. Nếu bạn muốn biết giá rượu Whisky scotland là bao nhiêu thì có thể tham khảo tại Vintage Wine nhé!
 • Straight: Về quy trình sản xuất không có quá nhiều sự khác biệt so với Single. Đều làm từ một loại nguyên liệu duy nhất. Điểm khác biệt duy nhất của Straight whisky là được sản xuất tại Mỹ.
 • Blend: Đây là tên gọi của dòng Whisky được pha trộn từ những single whisky để tạo ra một hương vị mới. Blend Whisky ngày càng được ưa chuộng.
 • Pure Pot Still: Dòng whisky chỉ dùng nguyên liệu mạch nha và thường dùng cho một số loại whiskey ở Ireland. Đây cũng chính là phương pháp sản xuất rượu Whisky ít gặp nhất hiện nay. Sở dĩ, nó được nấu, chưng cất trong các bình rượu cổ điển hoặc từ rất xưa cũ. 
Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành nhiều loại
Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành nhiều loại

Cách uống rượu whisky đúng chuẩn

Dù bạn mua rượu Whisky nhật bản hay rượu Whisky ở bất kỳ quốc gia nào thì cách thưởng thức đúng cũng sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị của loại rượu này. Dưới đây là một số cách thưởng thức rượu Whisky đúng cách:

 • Uống nguyên chất: Bạn rót vào ly uống rượu Whisky khoảng 15 – 30ml rượu và chậm rãi cảm nhận những mùi vị tinh túy của rượu. Tránh rót quá nhiều sẽ khiến mùi vị bay mất.
 • Uống rượu Whisky với đá: Bạn cho 1 – 2 viên đá vào cốc uống rượu Whisky rồi sau đó rót rượu whisky từ trên xuống. Với cách uống này vừa giúp rượu đạt được nhiệt độ mong muốn và dễ dàng lan tỏa hương thơm hơn. Bạn vừa lắc nhẹ cho đá chuyển động trong rượu, vừa cảm nhận hương thơm của rượu.
 • Ướp lạnh: Cho cả chai rượu whisky vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 giờ để ướp lạnh. Sau đó bạn rót ra ly rượu Whisky cũng là một cách uống thú vị. Với cách này rượu sẽ đạt được độ lạnh sâu và giữ được hương thơm cùng với mùi vị chuẩn nhất.
 • Pha rượu với nước lọc: Bạn cho thêm vài giọt nước vào ly rượu Whisky cao cấp sẽ giúp khơi dậy mùi hương trong rượu, giúp bạn dễ dàng cảm nhận được mùi vị một cách đầm ấm hơn.
 • Pha chế thành cocktail: Nếu bạn không thích việc uống whisky nguyên chất, hãy thử pha chế chúng thành cocktail. Với cách này whisky sẽ có mùi vị dễ uống hơn, màu sắc và vẻ ngoài cũng trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể tham khảo cách pha rượu Whisky với coca để cho ra mùi vị đặc biệt. Ngoài cách uống rượu Whisky trên đây thì bạn cũng cần dành thời gian nghiên cứu về cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn để thưởng thức rượu đúng kiểu dân sành vừa thể hiện đẳng cấp vừa cảm nhận trọn vẹn hương vị Whisky. 
Có rất nhiều cách uống rượu whisky
Có rất nhiều cách uống rượu whisky

Giá rượu Whisky là bao nhiêu? Mua rượu ở đây đảm bảo chính hãng?

Để trả lời cho câu hỏi giá rượu Whisky 700ml hay rượu Whisky giá bao nhiêu, bạn có thể tham khảo bảng thông tin dưới đây:

Loại rượu Whisky / Whiskey Giá tham khảo (VNĐ)
Rượu Whisky Scotland 350.000 – 160.000.000 
Rượu Whisky Ireland 250.000 – 6.000.000 
Rượu Whiskey Mỹ 950.000 VNĐ – 1.200.000 
Single Malt Whisky 550.000 VNĐ – 115.000.000 

Tuy nhiên, để biết chính xác giá rượu Whisky Việt Nam hay rượu Whisky được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào thì các bạn cần tìm hiểu ở nơi cung cấp trên thực tế. Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu để trải nghiệm các loại rượu Whisky nổi tiếng thì có thể tham khảo tại Vintage Wine để biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng với giá cả tốt nhất thị trường.

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn thông tin về rượu Whisky cũng như các loại rượu nổi tiếng và giá thành trên thị trường. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loại rượu mạnh nổi tiếng này và chọn được địa chỉ uy tín để thưởng thức.