Tìm hiểu các cấp bậc trong phân loại Rượu Vang ý

Dường như hiện nay có vô số cách để chúng ta phân loại hay phân cấp rượu vang ngày nay. Nhưng, không có cái nào là có vẻ hữu ích trong việc đánh giá chất lượng rượu vang. Cũng giống như đáng sợ bằng hệ thống phân hạng chuẩn. Về cơ bản, phân loại là cách một quốc gia phân hạng rượu vang theo ranh giới địa lý chính trị. Mỗi phân hạng (appellation) đều có luật lệ và quy định riêng về nơi nho việc trồng và cách sản xuất rượu vang.

vang y 1
Phân hạng rượu vang Ý cũng phức tạp như của Pháp

Mỗi quốc gia sẽ có cho mình những quy định riêng về cách phân loại rượu vang của họ. Thậm chí trong mỗi vùng của mỗi quốc gia cũng có những luật lệ riêng biệt của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vintage Wine tóm tắt về rượu vang nước Ý – một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Và cách họ phân loại rượu vang Ý cũng nhưđể xếp hạng rượu vang Ý ngon.

Tại sao bạn cần phải biết về cách phân hạng rượu vang Ý

Kiến thức về rượu vang Ý là một cuộc phiêu lưu dai dẳng không ngừng nghỉ vào thế giới của rượu vang. Bên cạnh rượu vang Pháp vốn mang chiếm thị phần lớn của rượu vang tại Việt Nam. Rượu vang Ý ngày càng chiếm được sự yêu thích của nhiều khách hàng.

Ruou vang Y duoc yeu thich tren thi truong
Rượu vang Ý được yêu thích trên thị trường

Nhiều ý kiến còn cho rằng, rượu vang vốn đã xuất hiện ở nước Ý trước cả nước Pháp. Chính vì vậy, nếu là một người yêu thích những giá trị truyền thống và rượu vang Vintage Wine. Thì rượu vang Ý (rượu vang Italia) cũng là loại bạn nên chú ý.

Với số lượng rượu vang Ý nhập khẩu đầy rẫy, lan tràn trên thị trường như hiện nay.  Ngoài việc tìm hiểu sâu về nhà sản xuất và vintage. Thì việc nắm vững những cách phân hạng rượu vang Ý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, trong việc tìm kiếm được một chai rượu vang Ý ngon tương xứng với số tiền đã bỏ ra.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý DOC (Denominazione di Origine Controlsata) và DOCG (Denominazione di Origine Controlsata e Garantita) được thành lập lần đầu tiên vào năm 1963. Ngày nay có 329 chai rượu vang đạt phân hạng DOC và 73 rượu vang đạt DOCG trên thị trường.

phan hang vang y
Hệ thống phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý ban đầu được thiết kế chỉ để vinh danh các giống nho bản địa của Ý. Bằng cách xếp hạng rượu vang được làm từ các giống nho Ý này lên các bậc cao nhất của hệ thống là DOC và DOCG. Sau đó còn có những phân hạng khác phía sau hai phân hạng chính này.

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý xét theo thứ tự từ cao đến thấp:

 Phân hạng Denominazione di Origine Controlata e Garantita (DOCG)

Phân hạng này biểu thị sự công nhận cho rượu vang Ý đạt chất lượng tốtnhất. Bao gồm một lượng tương đối hạn chế các loại rượu vang hạng nhất.

Placido Chianti
Placido Chianti – Phân hạng DOCG

Rượu vang DOCG luôn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về phân hạng của rượu vang DOC. Bên cạnh đó còn phải thỏa mãn thêm về những tiêu chí nghiêm ngặt của khoảng cách giữa các cây nho; các loại nho được trồng trong ranh giới chính xác; nồng độ cồn cụ thể và yêu cầu về thời gian ủ rượu vang một cách tối thiểu. Vùng Tuscany và vùng Piedmont là hai vùng có nhiều rượu vang DOCG nhất của Ý.

Hạng Denominazione di Origine Controlata (DOC)

Về cơ bản, phân hạng này tương đương với AOC – phân loại rượu vang của nước Pháp. Rượu vang thuộc phân hạng DOC chỉ được sản xuất tại các khu vực do chính phủ quy định. Theo các quy định cụ thể nhằm bảo tồn đặc tính của rượu vang có nguồn gốc thuộc các vùng riêng biệt của Ý.

Santa Cristina Pinot Grigio
Santa Cristina Pinot Grigio – Phân hạng DOC

Hiện tại đã có hơn 300 loại rượu vang DOC ở Ý. Tất cả đều tuân thủ các yêu cầu về việc trồng trọt, tưới tiêu và trồng nho. Cụ thể là loại nho nào có thể được trồng và nơi nào cùng với yêu cầu ủ rượu vang và giới hạn về nồng độ cồn.

Hạng Indicatorazione di Geografica Tipica (IGT)

Những chai rượu vang phân hạng này là loại rượu vang phổ biến được trồng ở các vùng trồng địa lý cụ thể.

Tenuta Valleselle Arnasi Pinot Grigio delle Venezie
Tenuta Valleselle Arnasi Pinot Grigio delle Venezie – Phân hạng IGT

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Một số chai rượu vang là tốt nhất của Ý, chẳng hạn như super Tuscan thuộc vào phân hạng này thay vì DOC hay DOCG. Tuy vậy lại có giá bán cực cao xứng với chất lượng hơn cả vang phân hạng DOC hay DOCG.

Lý do đơn giản là vì super Tuscan này sử dụng các giống nho ngoại lai nên không đạt đủ tiêu chuẩn để đạt DOC hay DOCG. Và chỉ được xếp vào IGT.

4. Vino Da Tavola (VdT)

Piccini Memoro Rosso
Piccini Memoro Rosso

Rượu vang phân hạng này thuộc loại rượu vang để bàn và hay được dùng để uống mỗi ngày. Bao gồm cả các loại rượu vang để bàn của Ý, với tiêu chí duy nhất là chúng phải được sản xuất ở nước Ý. Thường ký hiệu khá đơn giản trên nhãn chai là: Rosso (rượu vang đỏ)

Thuật ngữ về các vang của Ý bạn cần nắm

Dưới đây là một số thuật ngữ về vang phổ biến của Ý bạn nên lưu ý trước khi tìm hiểu sâu hơn về phân hạng:

Classico: Giữa năm 1960 và 1970, nhiều ranh giới điều luật về phân hạng của DOC đã được nới lỏng. Để nhiều chai rượu vang được xếp vào hạng này hơn. Do đó, thuật ngữ “Classico” đã được đặt ra để đề cập về những ranh giới điều luật nguyên bản trước đây của phân hạng DOC.

Superiore: Superiore thường được sử dụng như là một tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng sản xuất rượu vang. Thuật ngữ này chỉ loại rượu vang có nồng độ cồn nhiều hơn 0,5% so với rượu vang đạt DOC. Bên cạnh đó số lượng nho phép trồng trên mỗi hecta vườn nho cũng ít hơn so với bình thường. Vì thế nên nho trồng ra lúc nào cũng có chất lượng cao hơn.

Riserva: là một thuật ngữ chỉ loại rượu vang đã được ủ trong một thời gian tối thiểu. Thời gian ủ được thay đổi theo loại rượu vang (đỏ, trắng, hồng, sủi tăm,…). Đôi khi, ‘Classico‘ hoặc ‘Superiore‘ lại chính là một phần trong tên phân hạng của DOCG (ví dụ: Chianti Classico DOCG hoặc Soave Superiore DOCG)

super tuscan
Super-Tuscan: Những chai vang chất lượng cao làm từ nho ngoại lai

Super-Tuscan: Thuật ngữ này thật ra không phải là một thuật ngũ chính thống. Dùng để chỉ những chai vang làm ở vùng Tuscany và sử dụng nho Pháp thay vì nho của bản địa của Ý. Những chai rượu vang này có chất lượng cao với giá đắt “xắt ra miếng”.

Rượu vang vùng Tuscany

Vùng Tuscany (Toscana) là vùng trồng nho làm ra vang hàng đầu nước Ý. Được đánh giá là một vùng có nhà sản xuất vang hàng đầu thế giới.

tuscany map
Bản đồ rượu vang vùng Tuscany

Hầu hết rượu vang  thuộc Tuscan là vang đỏ. Và được pha trộn từ khá nhiều giống nho bản địa Sangiovese của Ý với những giống nho đỏ khác.

Tiểu vùng Chianti của Tuscany

label chianti
Rượu vang đến từ tiểu vùng Chianti, Tuscany

Rượu vang Tuscany nổi tiếng nhất là đến từ tiểu vùng Chianti. Tiểu vùng này có khá nhiều quận nhỏ. Trong đó có  loạiChianti Classico – nằm ở trung tâm Chianti, giữa Florence và Siena – là nức tiếng nhất.

Xa hơn về phía nam chính là thị trấn đỉnh đồi Montalcino nức tiếng với nho Brunello. Cho ra đời rượu vang màu đậm hơn, hương vị đậm đà hơn và có nó mang khả năng đi lâu hơn.

Hạng rượu vang đỏ của vùng Tuscany

Chianti và Chianti Classico

chianti map 1
Bản đồ rượu vang tiểu vùng Chianti, Tuscany

Những chai vang phân hạng này thì là vang đỏ dry (không ngọt), thuộc medium-bodied. Và được làm chủ yếu từ nho Sangiovese. Rượu vang có màu đỏ nhạt, độ tannin và độ axit cân bằng dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Đây đã được đánh giá là rượu vang đỏ nổi tiếng nhất của nước Ý.

  • chai Vang Antinori Peppoli Chianti Classico Ý.
  • chai Vang Barone Ricasoli Chianti Ý.

chai Brunello di Montalcino và Rosso di Montalcino

Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012 1
Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Rượu vang được làm hoàn toàn từ Brunello – giống nho lai tạo đặc biệt từ Sangiovese. Vang Montalcino có màu sắc đậm hơn, nhiều hương vị và body hơn. Brunello chỉ những chai vang đỏ có chất lượng cao được ủ lâu năm. Trong khi Rosso là loại rượu vang đỏ trẻ tuổi hơn.

Toscana Rosso

Toscana Rosso
Toscana Rosso

Đây là phân hạng rượu vang có một phạm vi khá rộng. Những chai vang đạt phân hạng này có thể chỉ là những chai vang giá rẻ dùng hàng ngày. Cho tới những chai vang dù cao cấp. Chúng thường được làm, nhưng không phải luôn luôn, được làm từ nho Sangiovese.

VINTAGE WINE – địa chỉ uy tín giúp bạn chọn lựa những loại rượu vang giá rẻ chất lượng nhất

Hiện nay, các dòng rượu vang ngon và giá rẻ đang được phân phối bởi rất nhiều cửa hàng, cá nhân trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên để có thể đảm bảo mua được một chai rượu vang giá tốt và đúng chất lượng. Bạn nên tìm kiếm những địa chỉ mua rượu vang uy tín giống như những chuỗi siêu thị chuyên phân phối rượu ngoại điển hình là Vintagewine. Tại Vintage wine luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiều kinh nghiệm sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được loại rượu vang phù hợp với nhu cầu của mình nhất.