Tìm hiểu về Rượu vang ý

Hiện nay trên thi trường Rượu vang trên thế Giới. Rượu vang ý Luôn được ưu thích và rất nhiều người mong muốn tìm hiểu về nguồn gốc hay những phân loại về dòng rượu này. Vì vậy bài viết sau đây Vintage Wine sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích về rượu vang ý cho các bạn nhé.

Rượu vang ý là gì?

ruou vang y
Rượu vang ý là gì?

Ý là một trong số các  quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, và các thương hiệu rượu vang Ý như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng là sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như những phong cách rượu vang khác. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 t- 5 tỉ lít rượu vang mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang đang có trên toàn thế giới, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha. Sự hiện diện của rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và đa số phổ biến nhất là tại Ý.Những người Ý được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với tủ lệ 42 lít/người. Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ngay tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ từ trước TK thứ II TCN. Quy trình chăm sóc nho và chế biến, sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự bắt  đầu cho quá trình sản xuất đại trà, và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ hay đóng chai.

Lịch sử của rượu vang Ý

Mặc dù những cây nho đã được phát triển từ những giống nho hoang dã Vitis vinifera trong hàng thiên niên kỷ. Quá trình sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ rất sơm chứ không phải đến khi bị người Hy Lạp xâm chiếm làm thuộc địa mọi người mới bắt đầu sản xuất. Nghề trồng nho đã xuất hiện đầu tiên tại Sicily và phía nam nước Ý trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại, và cũng đã được phát triển rất sớm  từ thời kỳ mở rộng thuộc địa khoảng những năm 800 trước công nguyên. Sự kiện bắt đầu khi người La Mã đánh bại người Carthage (được công nhận là những bậc thầy làm rượu vang) trong thế kỷ thứ II trước công nguyên, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ý bắt đầu lớn mạnh kể từ đây. Mở rộnglớn, những điền trang phát triển nhanh chóng, rộng lớn ở nhiều vùng ven biển và lan rộng đến mức vào năm 92 sau Công Nguyên, hoàng đế Domitian đã phải phá hủy một lượng lớn vườn nho để lấy đất cho việc sản xuất lương thực.

ruou vang y 1
Rượu vang Ý hiện đại luôn là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc thứ hai trên thế giới

Tùy vào mỗi niên vụ, rượu vang Ý hiện đại luôn là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc thứ hai trên thế giới. Năm 2005, sản lượng rượu vang Ý chiếm khoảng 20% tổng sản lượng rượu vang toàn cầu, đứng thứ hai chỉ sau Pháp (đạt 26%). Trong cùng năm đó, thị phần tiêu thụ của rượu vang Ý tính theo đồng đô-la nhập khẩu và Mỹ là khoảng 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Cùng với nước Úc thì thị phần tiêu thụ rượu vang tại Ý đã tăng mạnh trong những năm gần lại đây.

Phân loại

Vào năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức ở Ý được đưa ra đời. Kể từ đó, sau một số lần sửa đổi, bổ sung và chính thức được ban hành thành quy địnhvào năm 1992. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2010 là lần cuối cùng thiết lập bốn loại cơ bản để phù hợp chung với luật lệ của khối các quốc gia châu Âu (EU). Bao gồm:

Vino da Tavola: có nghĩa là “table wine” – dòng rượu vang với chất lượng với nồng độ rượu vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ phân bổ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Danh mục phân loại Vino da Tavola được thành lập từ những năm 1970 và 1980, bởi những nhà sản xuất rượu vang giàu kinh nghiệm – những người làm vang đã sản xuất ra những chai rượu vang chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống vì không đáp ứng được DOCG hay DOC). Tình trạng này đã bắt đầu giảm đi, tuy nhiên, kể từ sự ra đời của phân loại IGT với điều kiện sản xuất nhanh chóng hơn của nó, và Vino da Tavola đã dần trở lại trạng thái ban đầu của nó là bậc thấp nhất về độ bậc thang chất lượng rượu của Ý. Những chai vang này thường không mang dấu hiệu của địa lý, nguồn gốc của giống nho sử dụng hay niên vụ trên nhãn mác(Nhãn chỉ thông tin cơ bản của rượu.)

italian wine classification 1 800x450 1
Hệ thống phân chia các loại rượu vang Ý

Vini Varietali: (Varietal Wines) Đây là những loại rượu cơ bản được làm xuất phát từ (tối thiểu 85%) những giống nho quốc tế thông dụng (là Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah) hoặc là sự kết hợp giữa các nho này. Tên của giống nho và niên vụ của có thể được ghi trên nhãn tuy nhiên không được ghi về nguồn gốc địa lý (Những chai vang này có thể được sản xuất tại bất kỳ nơi nào thuộc trên lãnh thổ EU)

Vini IGP: Còn có tên gọi là IGT dành cho các chai rượu vang được sản xuất trong cùng một vùng cụ thể tại nước Ý và theo những quy định nhất định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu, có hướng dẫn ghi nhãn… Tính tới thời điểm năm 2016, tại Ý đã có khoảng 118 IGP/IGT

Vini DOP: Người ta chia loại này làm hai cấp bậc khác nhau để phân biệt cụ thể. Đó là Vini DOC và Vini DOCG. Để đạt được phân loại DOC, những chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT trong tối thiểu ít nhất 5 năm và được quy định rõ ràng về những giống nho, phương thức sản xuất đã được quy định từ trước đó. Còn đối với DOCG thì rượu vang phải đạt cấp độ DOC trong tối thiểu là 10 năm kèm theo những quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng nho và sản xuất rượu vang. Loại rượu này phải được cho vào chai nơi trồng nho. Nó không được phép chuyên chở trong những thùng lớn hoặc vào chai nơi khác.

Vài nét đặc trưng về thổ nhưỡng

Những đặc điểm địa lý quan trọng ảnh hưởng tới rượu vang Ý bao gồm:

Nước Ý nằm trong phạm vi lãnh thổ vĩ độ rộng lớn đã tạo điều kiện phát triển vang trải dài từ dãy An-pơ ở phía Bắc tới vùng tiếp giáp châu Phi ở phía Nam

Ruou Vang Y Anima di Negroamaro
Những đặc điểm địa lý quan trọng ảnh hưởng tới rượu vang Ý

Trên thực tế, Ý là một bán đảo với đường bờ biển trải dài góp phần tạo điều kiện khí hậu mát mẻ cho những vùng rượu vang ven biển

Những dãy núi cao, rộng và sườn núi cung cấp cho sự đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho và điều kiện khí hậu, đất đai.

Vang Ý gồm những vùng

Italian Wine Regions 1
Vang Ý gồm những vùng

Vùng rượu vang được phân bổ từ các nơi thuộc Tây Bắc đến Đông Nam trên toàn lãnh thổ nước Ý bao gồm:

Những vùng rượu vang Ý Vườn nho tại vùng Trentino-Alto Adige

Thung lũng Aosta

Piemonte

Liguria

Lombardia

Trentino-Alto Adige/Südtirol

Friuli-Venezia Giulia

Veneto

Emilia-Romagna

Tuscany

Marche

Umbria

Lazio

Sardinia

Abruzzo

Molise

Campania

Basilicata

Puglia

Calabria

Sicily

Trentino Alto Adige 2
Vườn nho tại Trentino-Alto Adige

Rượu vang DOCG

Các loại rượu vang thượng hạng nhất từ mỗi vùng:

Vùng Abruzzo: Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane, một khu vực thuộc vùng Montepulciano d’Abruzzo

Vùng Basilicata: Aglianico del too Vulture Superiore

Vùng Calabria: Primitivo di Manduria Dolce Naturale

Vùng Campania: Aglianico del Taburno, Fiano di Avellino, Taurasi, Greco di Tufo.

Vùng Emilia-Romagna: Romagna Albana, Colli Bolognesi Classico Pignoletto.

Vùng Friuli-Venezia Giulia: Colli Orientali del Friuli Picolit, Lison, Ramandolo, Rosazzo

Vùng Lazio: Cannellino di Frascati, Cesanese del Piglio, Frascati Superiore.

Vùng Lombardia: Franciacorta, Oltrepò Pavese metodo classico, Scanzo oder Moscato di Scanzo, Sforzato di Valtellina oder Sfursat di Valtellina, Valtellina Superiore.

Vùng Marche: Cònero, Castelli di Jesi Verdicchio Riserva, Offida, Verdicchio di Matelica Riserva, Vernaccia di Serrapetrona.

Vùng Piemonte: Alta Langa, Asti, Barbaresco, Barbera d’Asti, Barbera del Monferrato superiore, Barolo, Brachetto d’Acqui, Dolcetto di Diano d’Alba, Dolcetto di Dogliani (ngắn gọn Dogliani), Dolcetto di Ovada Superiore (ngắn gọn Ovada), Erbaluce di Caluso, Gattinara, Gavi, Ghemme, Roero, Ruchè di Castagnole Monferrato.

Vùng Puglia: Castel del Monte Bombino Nero, Castel del Monte Nero di Troia Riserva, Castel del Monte Rosso Riserva,

Vùng Sardinia: Vermentino di Gallura

Vùng Sicily: Cerasuolo di Vittoria

Vùng Tuscany: Brunello di Montalcino, Carmignano, Chianti (DOCG), Chianti classico (DOCG), Elba Aleatico Passito, Montecucco Sangiovese, Morellino di Scansano, Suvereto, Val di Cornia Rosso, Vernaccia di San Gimignano, Vino Nobile di Montepulciano.

Vùng Umbria: Montefalco Sagrantino, Torgiano Rosso Riserva

Vùng Veneto: Amarone della Valpolicella, Bagnoli Friularo oder Friularo di Bagnoli, Bardolino Superiore, Colli di Conegliano, Colli Euganei Fior d’Arancio oder Fior d’Arancio Colli Euganei, Lison, Montello Rosso oder Montello, Piave Malanotte hay Malanotte del Piave, Colli Asolani-Prosecco oder Asolo-Prosecco, Conegliano Valdobbiadene-Prosecco oder Conegliano-Prosecco hay Valdobbiadene Prosecco, Recioto della Valpolicella, Recioto di Gambellara, Recioto di Soave, Soave Superiore

Nhưng quy định về vang Ý

Năm 1963, nước Ý có một hệ thống quy định về Rượu vang Ý được ban hành và có hiệu lực trên toàn quốc, mô phỏng theo hệ thống một số luật AOC ở Pháp. Tuy nhiên trong suốt những năm1980 thì đạo luật được sửa lại do có sai lầm, thiếu sót quá nhiều thiếu và đến năm 1992 thì một đạo luật mới được ban hành, giúp làm sáng tỏ tình hình rượu vang vốn khá lộn xộn ở Ý, bằng cách thiết lập ra một hình Kim Tự Tháp mô tả các điều lệ cho từng cấp bậc của vang Ý:

Kim Tự Tháp đó gồm có 4 tầng lần lượt là Vino Da Tavola, IGT, DOC, DOCG

tim hieu vang y
Nhưng quy định về vang Ý

Tầng đầu tiên là Vino Da Tavola gồm những dòng rượu rẻ tiền và không có gì đặc sắc.

Tầng tiếp theo là IGT(Indicazione Geografica Tipica), đây là vang xuất xứ từ một vùng địa dư rõ rệt, tên của loại nho làm ra chai rượu đó có thể được nêu trên nhãn hiệu có dán ở chai.

Tầng sau đó là DOC (Denominazione di Origine Controllata) những DOC nào ít được sử dụng sẽ loại bỏ bỏ và những DOC có phẩm chất tốt sẽ được phát triển lên hàng DOCG với quy chế ít nhất là 5 năm.

Tầng cao nhất là DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Guarantita). Năm 1980 cả nước Ý chỉ có 5 vùng sản xuất được vang đạt quy đình DOCG là Barolo, Barbaresco, Chianti, Brunello di Montalcino, Vino Nobile di Montepulciano.

Tiêu chuẩn phức tạp của vang Ý

Để được xếp hạng là vang DOCG thì vùng đó phải đáp ứng những tiêu chuẩn đòi hỏi rất phức tạp của chính phủ, đáng kể nhất là :

Loại nho thường sử dụng: những thứ rượu cao cấp chỉ được được làm bằng một số loại nho theo một công thức hay tỷ lệ do chính phủ ấn định dựa trên bản quyền cổ truyền.

Lượng nho thu hoạch: trên mỗi hectare ruộng đất, nhà nông chỉ được phép thu hoạch một số lượng nho tối đa nhất định, mục đích để đảm bảo trái nho đủ cô đọng để sản xuất vang tốt nhất có thể.

Thời gian ít nhất ngâm trong thùng ghỗ sồi: mỗi loại rượu phải được nằm ủ dưới hầm một thời gian ít nhất là bao lâu và phải được ngâm trong thùng ghỗ sồi tối thiểu  là mấy tháng trước khi đem ra bán.

Mua vang Ý ở đâu ngon, giá rẻ, chất lượng và đáng tin cậy?

Hiện nay do nhu cầu sử dụng và tìm mua rượu vang ý ngày càng tăng cao đã tạo điều kiện cho các đơn vị cung cấp rượu vang ra đời ngày càng lớn. chúng ta không tìm hiểu kỹ càng, thì khi chúng ta mua có thể sẽ chọn phải địa chỉ kém chất lượng.

Mọi người hãy nên chọn những đơn vị chuyên cung cấp rượu vang ý chất lượng, uy tín, đáng tin cậy, đơn vị có kinh nghiệm về rượu vang lâu năm. Không những đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt nhất mà cả về giá cả cũng ổn định, các đơn vị như thế này còn giúp cho bạn chọn được các chai rượu vang phù hợp với sở thích lẫn tài chính của bạn.

Trong số những đơn vị chuyên cung cấp rượu vang chính hãng, uy tín cao và giá cả phải chăng tại Hà Nội. đó chính là Vintage Wine. tại Đây chính là đơn vị  được đông đảo những người ưu thích rượu tin tưởng lựa chọn và họ vô cùng vui vẻ, hài lòng với phong cách phục vụ cũng như về chất lượng rượu vang.