Vang Đà Lạt, những điều bạn cần biết

Vang Đà Lạt từ khá lâu được người dân Việt Nam biết đến là đặc sản của vùng cao nguyên Lâm Đồng, là biểu tượng của công nghiệp sản xuất rượu vang nước nhà. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra ví dụ như: vang Đà Lạt là gì? Sản xuất như thế nào? Giá cả có vừa phải?,… và còn có  rất nhiều những câu hỏi khác về vang Đà Lạt. Vì thế hôm nay hãy cho phép vintagewine.vn được cùng các bạn cùng nhau tìm hiểu về cụm từ “Vang Đà Lạt”.

vang Da Lat
Vang Đà Lạt

Vào cuối những năm 1990, tại nước ta vẫn chưa có cơ sở nào sản xuất được rượu vang đạt chuẩn nước ngoài. Đặc biệt cũng chưa có thương hiệu nào đạt tiêu chuẩn rượu vang chính thống của vang Châu Âu. Những nhãn hiệu phổ biến trong nước dường như chỉ có được nhập từ nước ngoài về. Một nhãn hiệu lúc bấy giờ được nhiều quan tâm và người sử dụng là nhãn hiệu Vang Bordeaux của Pháp.

Vang Đà Lạt và sự ra đời?

Sau một thời gian tìm hiểu cho ra công thức của những chai rượu đầu tiên. Và cái tên vang Đà Lạt cũng bắt đầu ra đời từ đó. Mang trong mình chính là những gì tinh tuý nhất của vùng đất Đà Lạt vào cuối năm 1999. Rượu vang Đà Lạt ngày ngày chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và được nhiều người biết đến.

Thời gian đầu Vang Đà Lạt chỉ có một loại vang chính là rượu Vang Đỏ Đà Lạt làm đặc thù chung. Áp dụng công nghệ sản xuất và bảo quản  của Châu Âu. Mang đậm hương vị và đặc tính truyền thống của Rượu Vang Pháp. Nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng ngay từ lúc trình làng. Trong thời gian này Vang Đà Lạt phổ biến ở các tỉnh phía nam vì địa lý dễ dàng và kinh tế phát triển nên nhận được sự đánh giá cao tại đây.

Vào năm 1999: Sản phẩm rượu vang Đà Lạt đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế bắt đầu ra đời, cũng là sản phẩm rượu nho đầu tiên được làm bởi chính người Việt Nam.

Từ năm 1999 đến 2007, sau khi sản xuất đã có trên 2 triệu lít vang Đà Lạt được tiêu thụ.

Nhãn hiệu Vang Đà Lạt là cái tên được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam từ năm 2003.

Năm 2004, vang Đà Lạt được Vietbooks (nay là Vietkings) trao tặng Cup Kỷ lục thương hiệu rượu vang Việt Nam nổi tiếng nhất. Năm 2008, được Phòng Thương mại,Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng danh hiệu “Thương hiệu nổi tiếng” (;à 1 trong trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam).

Năm 2014: Rượu vang Chateau Dalat được phục vụ tại các hội nghị Apec của các nguyên thủ thế giới

Năm 2017: Vang Đà Lạt  tiếp tục được phục vụ các nguyên thủ thể giới trong hội nghị Apec 2017

Năm 2018 – 2019: Vinh dự nhận danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao do nhà nước bình chọn.

Vang Da Lat duoc yeu thich
Rượu Vang Đà Lạt được yêu thích

Hạn sử dụng của vang Đà Lạt như thế nào?

Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng đầy đủ nha các bạn. Một chai vang được bắt đầu tính ngày sử dụng là khi nó được đong nắp. Vòng đời của nó được bắt đầu từ thời điểm này. Sau khi đóng nắp rượu trong chai vẫn diễn ra những quá trình biến đổi sinh hóa. Và dần dần đến thời điểm nhất định vang sẽ chín muồi, đạt chất lượng tuyệt đối. Mỗi giống nho đều có thời gian và quá tình biến đổi khác nhau. Không phải loại vang nào cũng có hạn sử dụng như nhau. Tùy vào phương pháp chế biến, chưng cất, lên men và ủ mà rượu thay đổi. Ngoài ra tỷ lệ pha chế, sản xuất mỗi loại vang cũng là yếu tố quyết định hạn sử dụng của nó.

Bình thường những loại vang có hạn sử dụng vài tháng là loại vang bạn có thể uống liền. Làm từ những loại nho mang đậm hương vị trái cây. Khi uống bạn sẽ có cảm giác tươi ngon, thanh đạm và rất ít vị chát.

Bên cạnh đó cũng có những chai là loại vang có hạn sử dụng dài. Bạn có thể thưởng thức được chất lượng rượu ngon nhất sau khi ủ từ 3-5 năm. Những chai rượu này ngon khi rượu thật sự chín tới đạt đến đỉnh điểm của nó. Loại rượu này thường được xhiết xuất từ những cây nho lâu năm trái nhỏ. Đặc biệt có nhiều đường và vị chát. Nếu bạn sử dụng chai rượu quá sớm hoặc quá trễ thì vị sẽ khá khó uống. Uống không đạt chất lượng như thời điểm vàng và vô tình làm mất luôn 1 chai rượu ngon . Số tiền bỏ ra để sở hữu những loại rượu này tương đối cao nếu không được sử dụng đúng thời hạn thì quả thật đáng tiếc.

Cách tìm hiểu hạn sử dụng của rượu vang?

Xác định theo lời khuyên của một số chuyên gia nếm rượu, vì họ có kiến thức và có thể sẽ dễ tiếp cận với người có nhu cầu cần tìm hiểu về rượu vang.

Xác định dựa vào các kênh truyền thông sách báo, tạp chí uy tín hay các trang mạng xã hội để tìm hiểu về rượu.

Có thể xác định dựa vào các con số về thời hạn sử dụng mà các nhà sản xuất rượu ghi trên bao bì.

Một số chai vang còn có đính kèm thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng của rượu. Nhãn phụ này không phải là loại nhãn dán phía trước hoặc phía sau chai đâu nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể xác định hạn sự dụng của rượu thông qua giá thành của rượu.Không chỉ vậy, chất lượng bao bì cũng có thể xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào nên cất giữ.

Những loại rượu có giá cả  khoảng 350.000VND trong điều kiện đảm bảo hợp lý có có thể để lâu trên dưới 4-5 năm. Có 1 số loại rượu vang cá biệt đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt. Hoặc rượu vang được sản xuất  từ giống nho Chardonnay.

Những chai rượu bên ngoài bao bì không ghi chú để năm sản xuất. Thường chứa  bằng hộp giấy hoặc hộp nhựa thường không để được lâu. Nếu bạn có mua loại rượu này nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ thời gian bắt đầu mua. Thông thường những dòng vang có nguồn gốc Lục địa cũ sẽ có hạn sử dụng lâu đời hơn rượu vang Tân Thế giới. Các dòng vang Đà Lạt nào hay được ưa chuộng?

rượu vang Dankia của Đà Lạt

Được thiên nhiên ưu đãi từ thắng cảnh nổi tiếng hồ Dankia mang đến những quả dâu Đà Lạt chín mọng, chính thức đạt kết quả tốt cho việc làm vang được lên men cùng một tỉ lệ thích hợp nho Cardinal tạo nên loại rượu vang có màu đỏ ruby hay đỏ tươi thoảng hương thơm dâu Đà Lạt, vị mềm mỏng dễ uống.

Rượu vang classic red wine của Đà Lạt

Classic Red Wine là loại vang có màu đỏ tươi,đỏ ruby đặc trưng, thơm nồng nàn của mứt quả và dâu Đà Lạt tạo nên vị hài hòa khác biệt đặc trưng. Hương vị đặc trưng của vang Classic Đà lạt đến từ công thức phối trộn riêng biệt gồm lên men giữa giống nho Cardinal và quả dâu Đà Lạt.

 

Dòng strong Đà Lạt

Đây là sản phẩm phổ biến nhất ở thị trường nước ta hiện nay. và duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu đi các nước ngoài. Rượu vang đà lạt có giá thành thấp nên rượu khá  phù hợp với người tiêu dùng. Giá chỉ trên dưới 100 ngàn là quý khách đã có cho mình chai rượu vang Đà Lạt chất lượng và hấp dẫn với người sử dụng.

Rượu vang Strong Đà Lạt là loại rượu vang truyền thống ở đà lạt. Được chiết xuất chủ yếu từ trái cây trên công nghệ sản xuất rượu vang truyền thống từ công nghệ châu Âu. Với mùi thơm mạnh giống như quả đỏ và mứt quả. Vị mềm mượt rất dễ thưởng thức đối với nhiều người.

Dòng vang exsport red wine Đà Lạt

Sự kết hợp lên men từ nho Cardinal, nho Syrah và quả dâu Đà Lạt tạo nên mùi thơm ngọt phức, thoang thoảng hợp từ các loại quả và mứt quả với màu đỏ ruby đặc trưng cho dòng rượu vang Export Đà Lạt này.

Vang Export red wine Đà Lạt mang lại vị chát đậm đà mà cân bằng, là sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn từ thịt đỏ.

vang exsport red wine
Vang exsport red wine.jpg

Dòng premium red wine Đà Lạt

Hương hoa violet nhẹ nhàng sẽ làm lan tỏa ngay từ ngụm đầu tiên kèm theo vị êm dịu, hậu chát hài hòa do Rượu vang Superior red wine Đà Lạt mang lại.

Rượu  Superior red wine Đà Lạt là sản phẩm tiên phong trong dòng Vang Đà lạt, các giống nho Cardinal và Syrah được thu hoạch và chọn lọc để tạo nên Vang  Superior Đà Lạt có màu mận đỏ sậm.

Sẽ là sự lựa chọn tinh tế khi sử dụng các món ăn chế biến từ thịt giàu gia vị và các món hầm rất thích hợp với Rượu vang Premium Đà Lạt.

vang premium red wine
Vang premium red wine

 

Rượu vang Premium Red Wine Đà Lạt

Thể hiện đẳng cấp của giới sành vang, mùi thơm, sự kết nối phức hợp của các loại quả chín mọng sẽ lan tỏa ngay khi khui chai Vang  Premium-Đàlạt , nốt mùi mận đen, hạt tiêu đen sẽ tự lan tỏa tiếp theo sau.

Sự chọn lọc chắt chiu giữa hai giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot tạo nên màu đỏ sậm quyến rũ đầy mê hoặc. Sự mượt mà cân đối của vị chát cho Rượu Vang  Premium-ĐàLạt có vị đậm đà tinh tế.

Rượu Vang X  Premium -Đà  lạt một ý tưởng khi dùng chung với các món ăn chế biến từ thịt bò nướng và các món hầm đậm đà gia vị thì thật là tuyệt vời.

Cách khui rượu vang Đà Lạt

Có nhiều cách để khui rượu vang trước khi sử dụng: khui với đồ khui chuyên dùng, dao bỏ túi, ốc vít và kìm, kẹp giấy, ốc vít, đinh,… Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng cách khui rượu Vang Đà Lạt để cho bạn tham khảo.

Dùng ốc vít cùng với kìm

Ốc vít và kìm là những vật dụng phổ biến mà chắc hẳn ai cũng đã biết. Với một chiếc vít và một cái kìm nhỏ bạn có thể cho mình một chai Vang Đà Lạt rồi. Đầu tiên bạn sẽ vặn con vít vào nút bấc(là nắp của chai vang). Bắt đầu vặn đến khi phần nút bấc nổi lên miệng chai 1,5cm rồi bạn dung kìm kéo dần ốc vít ra. Lực kéo con ốc sẽ cùng kéo theo nút bấc ra ngoài. Vậy là bạn đã có khả năng thưởng thức rượu Vang một cách dễ dàng rồi.

Sử dụng dao bỏ túi

Dao bỏ túi là vật dụng nhỏ gọn dễ sử dụng và hay mang bên mình. Ngoài dao bỏ túi cũng có thể sử dụng dao đa năng dạng multi-tools. Những chiếc dao nhỏ lại có khả năng  giúp ích rất nhiều khiến việc mở vang dễ dàng hơn.

Bạn nên sử dụng những con dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn. Trường hợp không có dao răng cưa bạn có thể sử dụng dao lưỡi như bình thường để thay thế. Chú ý nên lựa chọn dao nhỏ hơn đường kính của chai. Đặc biệt khi sử dụng dao phải hết sức cẩn thận. Vì dao khá nguy hiểm bạn có thể làm bản thân bị thương ngoài ý muốn.

Sau khi đưa dao vào nắp chai và xoay lưỡi dao từ trái qua phải để đẩy nút ra ngoài. Hãy làm thật từ tốn và cần thẩn nhé. Sau khi nút bấc được kéo ra gần khỏi cổ chai rượu. mọi người chỉ cần rút thẳng ra là có thể

thưởng thức ngay chai rượu vang tuyệt hảo này rồi.

Kìm và dây thép

Nhiều trường hợp khi màbạn không có ốc vít mà chỉ có kìm và dây thép. Không phải quá lo lắng, chỉ với hai vật dụng này bạn vẫn mở được nắp chai. Đầu tiên bạn dùng kìm uốn cong đầu dây thép, tạo thành 1 góc 30 độ. Sau đó kéo đầu dây thép này xuống dưới nút bấc. Việc luồn dây là cần sự tỉ mỉ và một chút khéo léo, Lưu ý nên chọn những dây thép có kích cỡ nhỏ để luồn dễ hơn nhé.

Giữ móc của dây và cố định tại vị trí nút chai về phía bên phải . Móc dây càng cố định thì việc kéo nút bấc ra ngoài càng dễ. Sau khi đảm bảo móc dây được giữ cố định và cân đối bạn nhẹ nhàng, cẩn thận kéo nó ra khỏi cổ chai. Để bảo đảm không có sự cố, ngoài ý muốn. Bạn có thể phải đeo găng tay để giữ an toàn bởi dây thép nhỏ có thể làm cho bạn bị thương.

kẹp giấy

Kẹp giấy là một vật dụng khá đơn giản nhưng lại vô cùng lợi hại. Trong trường hợp không có dây thép cùng với kìm. chúng ta cũng có thể sử dụng 1 kẹp giấy như một vị cứu tinh. trước tiên bạn uốn thẳng 2 chiếc kẹp giấy đó, chỉ để lại phần chữ U.

Sau đó cho 2 đầu chữ U đó xuống dưới nút bấc như cách sử dụng dây và kìm. Xoắn 2 đầu trên của chiếc kẹp lại, sử dựng 1 chiếc bút hoặc đũa hoặc bất kỳ vật gì đó hình trụ để tạo lực nắm rồi nhẹ nhàng kéo nút bấc lên là xong. Ốc vít và đinh ghim

Cách dùng ốc vít và đinh ghim giống như cách dùng ốc vít và kìm. Bạn cứ vặn chiếc ốc vít cho phần dư nhô ra ngoài 1,5cm . Tiếp theo dùng đinh gim kẹp ngang vào mũ của ốc vít. Dùng tay kéo nhẹ nhàng và chính xác kéo ốc vít lên nút bấc sẽ đi lên cùng ốc vít. Vậy là bạn đã có một chai rượu vang ngon tuyệt cho bữa tối rồi.

Lưu ý những chiếc ghim có đầu nhọn dễ đâm phải tay nên bạn cần phải hết sức cẩn thận. Ngoài ra nếu không có đinh ghim có thể sử dụng những vật dụng có tác dụng tương tự để mở chai rượu vang.

Dao bỏ túi và bút

Đây là phương pháp khác biệt hơn những cách ở trên. Với phương pháp này nút bấc sẽ dược đẩy chiếc nút xuống chứ không phải kéo lên. bạn có thể Sử dụng dao đa năng hoặc dao bỏ túi (có lưỡi nhỏ hơn đường kính nút chai). Sử dụng dao làm giảm áp xuất của chai .sau đó giúp cho bút đẩy xuống dễ dàng hơn.

Nếu không có bút bạn có thẻ dùng những vật dụng có hình dáng tương tự.Chỉ cần chắc chắn và đường kính tương tự bút (nhỏ hơn nút bấc)mới có thể dùng được. Chú ý làm cẩn thận và chậm để tránh rượu vương nhiều ra ngoài.

Búa và đinh nhỏ

Đinh bé có thể thay thế cho ốc vít , tuy nhiên bạn phải sử dụng 2 đến 3 chiếc đinh thì mới có tác dụng. bạn cần Đảm bảo đóng chặt đinh vào nút bấc. Cẩn thận đóng sao cho những chiếc đinh cùng thẳng hàng.

Đây là phương pháp dựa trên hiện tượng vật lý đòn bẩy. Bạn chỉ cần sử dụng phần kẹp của búa bửa, đẩy những chiếc đinh lên. Không tốn sức mà vẫn đẩy được nút bấc của chai vang một cách dễ dàng vsf ít tốn sức.

bua va dinh nho de moe vang
Cách mở vang

-Một vài câu hỏi thường thấy về vang Đà Lạt

+Vang Đà Lạt có tất cả bao nhiêu loại vang?

Vang Đà Lạt chủ yếu chỉ có 2 dòng vang chính là vang đỏ và vang trắng, nhưng luôn tồn tại song song các loại vang khác.

+Vang Đà Lạt có loại nào ngon nhất?

Hiện nay loại vang Đà Lạt ngon nhất đấy là vang Chateau Dalat.

+Vang Đà Lạt nào được mọi người chuộng nhất?

Vang Đà Lạt được chuộng nhất hiện nay là Dankia, rượu vang Classic Red Wine, Vang Strong, Export Red Wine, Superior Red Wine, Premium Red Wine…..

Giá thành rượu vang Đà Lạt là thế nào?

Tùy vào loại rượu và năm sản xuất thì giá thành rượu khác nhau. Để cần biết chi tiết bạn nên tham khảo kĩ bài viết của chúng tôi.

vang Da Lat vang Viet Nam
chai vang Đà Lạt, vang Việt Nam

Hiện nay Người Đà Lạt uống rượu vang để giữ ấm cơ thể khi họ sống trong vùngcó khí hậu se lạnh và sương lạnh gần như quanh năm, có lẽ vì thế, Rượu vang Đà Lạt đã trở thành đồ uống không thể thiếu trong bữa ăn gia đình mỗi dịp Tết đến xuân sang và đó một là món quà đặc sản của Đà Lạt của các du khách thập phương xa khi ghé thăm nơi đây.

VINTAGE WINE – Địa chỉ cung cấp các loại rượu vang nhập khẩu

Nói chung về rượu vang Đà lạt đã được Vintage WWine chia sẻ bằng những kiến thức bổ ích kể trên.

Vintage Wine–  là nơi chuyên cung cấp các loại rượu vang nhập khẩu nói chung và cùng nhiều chai rượu thượng hạng khác nổi danh trên thế giới nói chung, tại Vintage Wine mọi người sẽ lựa chọn được dòng rượu vang mà mình yêu thích nhất và hãy luôn an tâm về uy tín, chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.