Có thể nhận thấy rượu vang là loại rượu phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Trong những loại rượu vang nổi tiếng hiện nay, không thể không nhắc đến rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Vậy sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ là gì? Làm sao để phân biệt được hai loại rượu vang này? Cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 điểm khác biệt của hai loại vang phổ biến toàn cầu và cực kỳ tốt cho sức khỏe này nhé!
Mục lục
1. Giống nho làm nên rượu vang
Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ thì trước hết xét đến giống nho dùng để sản xuất rượu vang. Đây là điều khác biệt đầu tiên dùng để phân biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Tùy giống nho để cho ra đời loại nho với hương vị và màu sắc khác biệt. Cụ thể như sau:
- Rượu vang đỏ:
Khác với rượu vang trắng nhẹ nhàng, tinh tế, rượu vang đỏ được làm nên từ những giống nho chất lượng hảo hạng làm nên những chai vang trắng thơm ngon, quyến rũ và mạnh mẽ. Dưới đây là một số loại nho được dùng để sản xuất rượu vang đỏ như sau:
- Giống nho Merlot
- Giống nho Cabernet Sauvignon
- Giống nho Syrah
- Giống nho Malbec
- Giống nho Black Grenache
- Giống nho Pinot Noir
- Giống nho Mourvedre
- Giống nho Carignan
- Giống nho Cabernet Franc
- Giống nho Gamay
- Giống nho Tempranillo
- Giống nho Carmenere
- Giống nho Negroamaro
Đây là những giống nho nổi tiếng chất lượng nhất được dùng để sản xuất những loại rượu vang đỏ có màu đỏ quyến rũ, hấp dẫn và sang trọng. Chính hương vị từ giống nho khác nhau sẽ cho ra những chai vang đỏ chất lượng khác nhau. Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ xuất phát từ những giống nho dùng để sản xuất nho.
- Rượu vang trắng:
Rượu vang đỏ là loại rượu được nhiều người yêu thích nhờ hương vị tinh tế, quyến rũ, nhẹ nhàng dễ thưởng thức. Rượu vang trắng được sản xuất từ nhiều loại nho xanh và nho trắng khác nhau. Dưới đây là 7 giống nho cơ bản làm rượu vang trắng mà bạn có thể từng nghe thấy hơn một lần:
- Giống nho Sauvignon Blanc
- Giống nho Chardonnay
- Giống nho Chenin Blanc
- Giống nho Gewurztraminer
- Giống nho Pinot Gris hoặc Pinot Grigio
- Giống nho Viognier
- Giống nho Semillon
Từ những giống nho nổi tiếng trên đây đã cho ra đời loại rượu vang trắng tuyệt hảo với hương vị và chất lượng nổi tiếng trên toàn thế giới. Rượu vang trắng được làm từ những giống nho trên đây đã chinh phục được nhiều khách hàng khó tính nhất.
2. Quy trình sản xuất rượu vang
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ tiếp theo chính là từ quy trình sản xuất rượu vang. Tùy từng loại rượu vang mà các bạn có thể đánh giá được đó là loại rượu vang nào. Dưới đây là sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ trên thực tế.
- Rượu vang đỏ: Nhà sản xuất đã sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ để ủ rượu. Để làm ra những chai rượu vang đỏ dùng thùng chứa không gỉ như Beaujolais Nouveau, và một số loại vang trắng sử dụng thùng gỗ sồi như Chardonnay.
- Rượu vang trắng: Đối với loại rượu vang này, quy trình sản xuất rượu vang đỏ thì nhà sản xuất đã sử dụng thùng gỗ sồi. Họ sử dụng thùng ủ rượu chứa bằng thép không gỉ để chắc chắn hương vị của rượu vang trắng vẫn được hương vị trái cây và hoa quả khiến khách hàng hấp dẫn.
Đây được xem là sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ lớn nhất mà các bạn cần dựa vào để làm tiêu chí phân biệt hai loại rượu phổ biến và thơm ngon nhất thế giới.
3. Sử dụng bộ phận khác nhau của nho
Để tìm ra sự khác nhau của rượu vang trắng và vang đỏ, các bạn có thể đánh giá dựa vào bộ phận được sử dụng để sản xuất rượu. Dưới đây là một số đặc điểm khác biệt rõ ràng nhất:
- Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ được sản xuất bằng cách lên men từ quả nho đã chín, bao gồm cả phần vỏ và hạt.
- Rượu vang trắng: Còn rượu vang trắng thì được lên men từ quả nho chín , chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt khi sử dụng nho đen.
Từ những bộ phận khác nhau của cây nho đã cho ra đời loại rượu vang đỏ và vang trắng khác biệt về hương vị, mùi thơm và màu sắc. Trên đây là sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ điển hình mà bất kỳ ai cũng nhận ra.
4. Hợp chất hoá học tạo nên rượu vang
Yếu tố cuối cùng quyết định sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ mà các bạn có thể tìm hiểu đó là hợp chất hóa học tạo nên rượu vang. Nhờ loại hợp chất này để cho ra đời vị rượu và cấu trúc rượu vang trắng và vang đỏ một cách khác biệt:
- Rượu vang đỏ: Do được ngâm với vỏ nho và hạt, nên rượu vang đỏ đặc biệt rất giàu các hợp chất có lợi , ví dụ như là tannin và resveratrol.
- Rượu vang trắng: Rượu vang trắng cũng có một số các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng nói chung số lượng thấp hơn nhiều.
Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn 4 sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ nổi tiếng nhất. Đây là điểm nổi tiếng và dễ dàng nhất giúp bạn nhận ra sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ. Từ đó cho ra những chai vang với hương vị và màu sắc khác biệt phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang bổ ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về rượu vang trắng và rượu vang đỏ trên thị trường hiện nay nhằm lựa chọn những sản phẩm thích hợp với nhu cầu của bạn!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: