Cách bảo quản rượu vang thơm ngon & đúng chuẩn hương vị

Rượu vang là thức uống thơm ngon, phổ biến và tốt cho sức khỏe nhất trong các đồ uống có cồn trên thế giới. Để đảm bảo hương vị và độ ngon của loại rượu này, ngoài việc chọn loại rượu thì cách bảo quản rượu vang cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cùng Vintage Wine tìm hiểu về cách bảo quản loại rượu này sao cho thơm ngon và đảm bảo đúng chuẩn hương vị như ban đầu nhé!

1. Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp 

Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp 
Cách bảo quản rượu vang chưa mở nắp

Để tìm hiểu về cách bảo quản rượu vang thì trước hết bạn cần chú ý đến tình trạng rượu vang. Đầu tiên là một số bí quyết bảo vệ hương vị rượu vang khi chưa mở nắp. Cụ thể bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản như sau: 

  • Tư thế đặt rượu – Đặt nằm ngang: Bạn nhận thấy thông thường rượu vang đều được thiết kế nút bằng gỗ nhằm mục đích bảo vệ rượu không bị không khí bên ngoài lọt vào gây mất hương vị ban đầu. Vì thế, bạn cần để rượu nằm ngang để rượu chạm vào nút gỗ giúp bảo quản tốt hơn. 
  • Vị trí đặt rượu – Tránh ánh sáng: Do trong ánh sáng có chứa tia UV có thể khiến cho cấu trúc hữu cơ trong rượu vang bị phá vỡ khiến cho hương vị bị tác động không nhỏ. Vì thế, bạn cần đặt rượu vang ở vị trí tránh tối đa ánh sáng. Vì thế, bạn cần đặt rượu trong hầm rượu ở chai sẫm màu là tốt nhất. 
  • Độ ẩm lý tưởng – Từ 50-80%: Cần đảm bảo độ ẩm cao trong khoảng 50-80% để tránh cho nút chai bị khô và mất đi tính đàn hồi dễ để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu khi bảo quản. Cách bảo quản rượu vang chuẩn không thể thiếu được điều này. 
  • Nhiệt độ thích hợp – Từ 12-18 độ C: Để bảo quản rượu vang đúng cách ngoài độ ẩm thì nhiệt độ cũng vô cùng quan trọng từ 12-18 độ C và ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài. Cụ thể bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C là tốt nhất để bảo đảm hương vị.

2. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Ngoài cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp thì bạn cũng cần tham khảo thông tin về cách đảm bảo hương vị khi rượu vang đã mở nắp. Dưới đây là một số cách cơ bản bạn có thể tìm hiểu và áp dụng tại nhà:

  • Sử dụng khí trơ: Trong các cách bảo quản rượu vang bạn cần biết chính là sử dụng khí trơ. Cụ thể bạn bơm khí trơ Argon hoặc các hỗn hợp khí khác tương tự sẽ tạo được một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt tránh cho rượu tiếp xúc với không khí, bảo vệ hương vị tốt hơn. 
  • Chiết rượu sang chai nhỏ hơn: Để đảm bảo không khí không lọt vào rượu vang, bạn có thể tìm mua chai nhỏ hơn để chiết ra. Đó là chai làm bằng nhựa hoặc thủy tinh trên các kênh mua sắm tùy thích. Đây là cách bảo quản rượu vang đơn giản nhất mà nhiều người vẫn đang áp dụng tại nhà. 
  • Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh: Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự oxy hóa của rượu vang, làm chậm các phản ứng hóa học, đồng thời kéo dài quá trình lên men của rượu. Vì thế, bạn nên bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh theo tư thế nằm ngang là tốt nhất. 
  • Bảo quản bằng cách hút chân không: Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về cách bảo quản rượu vang bằng hút chân không. Bạn có thể tham khảo và trải nghiệm bằng cách sử dụng máy hút chân không để bảo quản rượu vang. Cách này rất đơn giản và tiện lợi dành cho mọi nhà.

Như vậy, trên đây là những cách bảo quản rượu vang đơn giản nhất sau khi mở nắp chai. Cách này thường được áp dụng tại hộ gia đình hoặc các cửa hàng ăn uống, nhà hàng có sử dụng rượu vang phục vụ khách mời. Những cách thức và nguyên liệu vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn đảm bảo hương vị của loại rượu này được trọn vẹn khi ban đầu. Vì rượu vang để càng lâu càng  ngon nên bạn cần chú ý áp dụng để có được những chai rượu vang thơm ngon theo thời gian. 

Như vậy, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn các bước trong những cách bảo quản rượu vang tại nhà đơn giản và cơ bản nhất. Hi vọng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích để đảm bảo vị ngon và mùi của rượu vang trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đặc biệt với những chai rượu vang đắt tiền thì những kiến thức này sẽ vô cùng hữu ích giúp gia chủ thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại nước uống chất lượng này.