Rượu vang mở nắp & khui ra để được trong thời gian bao lâu?

Không chỉ là loại rượu ngon nổi tiếng mà rượu vang còn là một trong những loại rượu đắt tiền. Vì thế, khi uống một lần không hết, bạn cần biết cách bảo quản đúng chuẩn để đảm bảo hương vị, màu sắc của rượu không bị biến đổi. Vậy rượu vang mở nắp để được bao lâu và làm sao để bảo quản rượu vang sau khi đã khui? Cùng Vintage Wine tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

1. Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?
Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Mỗi chuyên gia lại có câu trả lời và cách lý giải khác nhau rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu. Đó có thể, để được theo ngày, tháng, năm. Tuy nhiên, nếu để càng lâu thì rượu vang sẽ bị không khí làm biến đổi cấu trúc rượu, thành phần trong rượu sẽ bị oxy hóa khiến chất lượng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản rượu vang tại nhà bằng cách cất vào tủ lạnh, đóng chặt nắp chai, chiết ra chai nhỏ, bảo quản bằng hầm rượu chuyên nghiệp, bảo quản bằng hút chân không hay đông đá. Tuy nhiên cũng không thể bảo quản quá lâu sau khi đã khui nắp chai.  Bạn có thể tham khảo thời gian rượu vang đã khui để được bao lâu thông qua thông tin chi tiết dưới đây. 

 • Rượu có ga: 1 – 2 ngày.
 • Rượu vang trắng: 3-5 ngày.
 • Rượu vang Rosé: 3-5 ngày.
 • Rượu vang đỏ: 3 – 6 ngày.
 • Rượu ngọt: 3 – 7 ngày.
 • Rượu Porto: 1 – 3 tuần.

Khi bạn để nguyên chai vang còn nắp thì thời gian bảo quản và sử dụng sẽ lâu dài hơn so với rượu vang đã mở nắp. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng thời gian hạn sử dụng trên nhãn chai thì chất lượng, màu sắc, hương vị của rượu cũng sẽ bị biến đổi, không còn nguyên vẹn như ban đầu, cũng vẫn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. So với mốc thời gian in trên thân chai vang thì bạn có thể nhận biết tuổi thọ khi chưa mở nắp như sau:

 • Rượu vang trắng: Từ 1 đến 2 năm.
 • Rượu vang đỏ: Từ 2 đến 3 năm.
 • Rượu nấu ăn: Từ 3 đến 5 năm.
 • Rượu vang: Từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu

2. Dấu hiệu nhận biết chai rượu vang đã bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết chai rượu vang đã bị hỏng
Dấu hiệu nhận biết chai rượu vang đã bị hỏng

Rượu vang mở nắp bao lâu thì có thể hỏng? Cách nhận biết rượu vang đã không còn đảm bảo chất lượng ra sao? Cụ thể như sau:

 • Nhìn nút chai: Nút chai của rượu bị hỏng do nhiệt sẽ bị lệch sang một bên hoặc rượu ngấm vào nút chai cũng chứng tỏ rượu đã quá hạn sử dụng. 
 • Mùi vị: Khi bạn nếm thử rượu thì sẽ cảm nhận thấy vị táo chua hoặc vị cháy. Hương vị của rượu bị hỏng sẽ nhạt hơn so với rượu đang còn có thể uống được.
 • Mùi rượu: Với chai vang đã mở nắp bị hỏng sẽ có mùi chua như giấm hoặc dưa cải. Hoặc chai chưa mở nắp hỏng thì sẽ thấy mùi tỏi nặng hoặc mùi cao su cháy.
 • Màu sắc: Rượu vang đỏ hoặc tím khi đã hỏng sẽ chuyển màu nâu. Còn rượu vang trắng thì sẽ chuyển màu vàng đục nếu hết hạn sử dụng. Ngoài ra, rượu xuất hiện các bong bóng nhỏ trên bề mặt cũng chứng tỏ rượu đã hỏng và  không thể uống được nữa.

Chỉ cần dựa vào các đặc điểm trên đây, bạn đã có thể nhận biết được rượu vang đã hỏng hay chưa. Đồng thời áp dụng kiến thức về rượu vang mở nắp để được bao lâu để áp dụng vào thực tế. 

3. Các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Khi bạn mua một chai vang với dung tích lớn cho sự kiện nhưng sử dụng không hết thì bạn cần phải bảo quản đúng cách. Các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp đúng chuẩn như sau:

 • Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh: Bạn cho chai vang nằm ngang vào tủ lạnh để bảo quản sau khi sử dụng. Bạn nên nhớ nắp thật kỹ để không khí không lọt vào làm biến đổi cấu trúc rượu ban đầu nhé!
 • Bảo quản bằng cách hút chân không: Bạn cho chai vang đã nắp lại thật kỹ vào máy hút chân không rồi hút hết không khí còn lại. Cách này cần uống càng sớm càng tốt vì có thể ảnh hưởng nhất định đến vị rượu vang.
 • Bảo quản bằng cách làm đông đá: Bạn cho rượu vang vào khay làm đá viên rồi cho ngăn đông. Mỗi lần sử dụng lấy viên rượu ra và thưởng thức. Cho thêm lát chanh tươi vào sẽ thấy ngon hơn nhiều. 
 • Bảo quản bằng cách chiết ra chai nhỏ hơn: Bạn cho rượu vang vào những chai nhỏ hơn với nắp nhỏ hơn để bảo quản tốt hơn. Bạn nên nhớ nắp thật kỹ để bảo đảm rượu không bị oxy hóa bởi không khí và tia UV. 

Với 4 cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp trên đây, các bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Đây sẽ là kiến thức thú vị giúp các bạn giữ được hương vị và mùi thơm trọn vẹn như ban đầu của rượu vang. 

4. Những lưu ý khi sau khi mở nắp rượu vang

Những lưu ý khi sau khi mở nắp rượu vang
Những lưu ý khi sau khi mở nắp rượu vang

Bên cạnh việc biết được rượu vang mở nắp để được bao lâu thì bạn còn cần tham khảo thêm những lưu ý sau khi mở nắp rượu vang để sử dụng. Cùng Vintage Wine tìm hiểu nhé!

 • Trước khi thưởng thức, bạn cần lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước khi uống vài giờ (nếu bạn bảo quản rượu trong tủ lạnh). Khi đó, nhiệt độ của rượu trở về cân bằng giúp hương vị được đậm đà trọn vẹn hơn khi uống.
 • Tuyệt đối không bảo quản rượu quá lâu trong tủ lạnh vì hương vị sẽ bị biến đổi, không còn được như ban đầu.
 • Hãy luôn để chai vang nằm ngang nhằm mục đích để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai thường xuyên. Giữ cho nút chai luôn ướt sẽ giúp không khí không thể lọt vào bên trong và làm giảm chất lượng của rượu và cấu trúc bên trong của vang. 
 • Đặc biệt khi bảo quản rượu vang nổ thì bạn có thể đặt rượu nằm đứng vì chất dioxit carbon được hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai, giúp bảo vệ rượu không bị tiếp xúc với không khí, giúp rượu giữ được hương vị như ban đầu. 
 • Đảm bảo nơi bảo quản rượu vang hoàn toàn yên tĩnh, không bị rung lắc hoặc bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Trước đó, khi mở nắp rượu ra uống, bạn không dùng các cách mở quá mạnh khiến rượu bị rung lắc. Thay vào đó, hãy chuẩn bị dụng cụ mở rượu vang chuyên nghiệp để chất lượng rượu được đảm bảo cao nhất.

Trên đây là một số lưu ý sau khi mở nắp rượu vang để bảo quản tại nhà. Chỉ cần áp dụng đầy đủ những nguyên tắc trên, bạn đã có thể đảm bảo hương vị và chất lượng rượu vang ở trong trạng thái tốt nhất.

Rượu vang rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nếu được sử dụng điều độ thường xuyên với liều lượng đúng như khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Vì thế, vấn đề rượu vang mở nắp để được bao lâu sẽ là câu hỏi thường gặp của những người yêu vang. Mong rằng bài viết trên đây của Vintage Wine sẽ là địa chỉ tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Hãy áp dụng vào thực tế để cảm nhận hiệu quả nhé!