Tips 4 dấu hiệu nhận biết rượu vang ngon chuẩn công thức

Trước nhu cầu sử dụng ngày một nhiều, hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng vang khác nhau, trong đó có cả các sản phẩm nhái, kém chất lượng. Do đó, nếu không phải là người quá sành về vang, bạn rất dễ mua nhầm. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết rượu vang ngon?

1. Quan sát màu sắc

Quan sát màu sắc
Quan sát màu sắc

Vang được làm trực tiếp từ nho cùng nhiều loại trái cây tươi ngon khác nên vang thường có 3 màu cơ bản là: đỏ, trắng, hồng. Với mỗi loại vang chúng lại có quy trình ủ và chế biến khác biệt nên màu rượu vì thế mà có sự đặc trưng nhất định. 

  • Vang trắng: Được làm từ nho trắng nên rượu vang trắng từ 1 – 3 năm tuổi thường có màu vàng nhạt, hơi phớt xanh. Nếu rượu vang trắng có tuổi thọ càng lâu thì thường màu sẽ hơi ngả vàng.
  • Vang hồng: Quá trình làm ra vang hồng cũng tương tự như vang đỏ nhưng chúng được ủ từ những loại nho và quả khác nên vang hồng có màu phớt nhẹ, rượu trong, không đục.
  • Vang đỏ: Với dòng vàng đỏ có tuổi đời ít thường có màu đỏ ruby, đối với sản phẩm rượu vang đỏ lâu năm sẽ đổi dần sang màu nâu đỏ. Một điều đặc biệt chính là vang đỏ nếu màu càng đậm, rượu càng sánh thì chứng tỏ càng ngon.

Với từng loại vang chúng sẽ có màu sắc khác nhau thể hiện độ ngon của rượu. Đây cũng chính là một đặc điểm cơ bản để thông qua đó có những cách nhận biết rượu vang ngon.

2. Lắc xem độ sánh

Lắc xem độ sánh
Lắc xem độ sánh

Không phải ngẫu nhiên mà rượu vang được đựng trong ly trắng. Điều này vừa thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp, văn hóa uống rượu mà qua đó còn giúp chúng ta có thể nhận biết được độ ngon của rượu qua những lần lắc nhẹ ly để xem độ sánh.

Theo đó, nếu là dòng rượu vang ngon khi lắc những giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống càng chậm thì chứng tỏ rượu đó để lâu năm và độ ngon càng cao và ngược lại nếu rượu lỏng, chảy nhanh xuống thì rượu đó không thực sự xuất sắc.

Riêng đối với dòng vang đỏ, khi uống phải được lắc lâu hơn vàng trắng. Hành động lắc rượu mục đích giúp rượu được tiếp xúc oxy, lúc này bạn có thể quan sát được màu sắc của rượu, đánh giá độ đậm đặc cùng hàm lượng cồn có trong rượu.

3. Ngửi hương thơm 

Ngửi hương thơm 
Ngửi hương thơm

Thực tế thì hương thơm của rượu cũng là một yếu tố giúp bạn nhận biết rượu vang ngon hay không? Khi ngửi mùi hương của rượu, bạn đưa rượu lên mũi để cảm nhận từ từ. Với rượu ngon, mùi hương sẽ là mùi trái cây tự nhiên thoang thoảng hương gỗ sồi ở dòng vang đỏ.

Còn những dòng vang khác cũng đặc điểm là mùi thơm nhẹ, không nồng, gắt và rất dễ chịu. Đây được coi là mùi đặc trưng của dòng vang ngon mà bạn có thể nhận biết qua mùi từng loại rượu.

4. Nếm thử mùi vị

Nếm thử mùi vị
Nếm thử mùi vị

Nếu chưa đủ kinh nghiệm để có thể đánh giá qua khả năng nhìn nhận, quan sát và ngửi mùi rượu vang thì nếm thử vị được coi như cách cuối cùng nhưng hiệu quả nhất để nhận biết rượu vang ngon.

  • Vị chua: Chua và ngọt nhẹ vốn là mùi vị đặc trưng của vang ngon. Vị chua này thường không quá gắt mà khá nhẹ nhàng, êm ái tạo cảm giác tròn vị khi uống.
  • Vị ngọt: Ngọt nơi đầu lưỡi và ngọt nhẹ cuống họng là đặc trưng thường thấy của các dòng vang ngon. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của trái cây ủ tự nhiên, khá thanh, nhẹ nhàng.
  • Vị chát : Hãy lắc rượu và nhấp thử một ngụm nhỏ, bạn sẽ nhận thấy vị chát nơi đầu lưỡi len lỏi vào vòm miệng và cuối cùng xuống cổ họng. Vị chát của rượu vang thường là chát nhẹ. Ở mỗi lần uống khác nhau, bạn lại cảm thấy vị chát có sự khác biệt.

Trên đây được coi là chia sẻ của Vintage Wine về cách nhận biết rượu vang ngon mà bạn có thể xem qua và áp dụng thử để đánh giá một sản phẩm rượu vang có thực sự chất lượng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, rượu vang là một lĩnh vực rất khó, phức tạp, bạn cần có nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm mới có thể đánh giá chính xác về một sản phẩm rượu ngon hay không.