Thời điểm uống rượu vang lúc nào tốt nhất cho sức khỏe?

Rượu vang là thức uống yêu thích của nhiều người với mùi hương quyến rũ cùng nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe như: tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… Điều này tạo ra sự tò mò khi không biết: “Uống rượu vang lúc nào tốt nhất?” 

1. Uống rượu vang lúc nào là tốt nhất?

Uống rượu vang lúc nào là tốt nhất?
Uống rượu vang lúc nào là tốt nhất?

Theo khảo sát, cứ 1,9 triệu người trưởng thành chỉ ra rằng, đàn ông và phụ nữ uống rượu vang giới hạn trong khoảng 14 đơn vị rượu mỗi tuần, tương đương với 1 hoặc 2 ly rượu nhỏ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch, đột quỵ…

Cũng theo nghiên cứu, có đến 90% người thích thưởng thức rượu vang vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Tuy nhiên trên thực tế, thời điểm lý tưởng để nhâm nhi một ly rượu vang là từ 11h đến 13h. Theo các nhà nghiên cứu, đây là thời điểm khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống rượu vang từ 19h đến 21h. Lúc này, toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày làm việc, giúp bạn tập trung cảm nhận hương vị của rượu một cách thoải mái. Chính vì thế, uống rượu vang vào lúc nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh thực tế, vì không phải ai cũng có thể duy trì thời điểm lý tưởng để uống rượu vang trong thời gian dài.

2. Uống rượu vang trước khi đi ngủ

Uống rượu vang trước khi đi ngủ
Uống rượu vang trước khi đi ngủ

Đã có rất nhiều khuyến cáo được đưa ra về việc không nên uống rượu trước khi đi ngủ, tuy nhiên đối với rượu vang lại hoàn toàn ngược lại. Thậm chí đối với nhiều người, uống rượu vang trước khi đi ngủ được xem là bí quyết giữ gìn sức khỏe và là câu trả lời lý tưởng khi được hỏi về việc “uống rượu vang lúc nào tốt nhất”.

Thực tế, trong rượu vang có chứa chất melatonin – một chất có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể. Chất này giúp chu kỳ ngủ – thức của bạn đi vào quỹ đạo. Đáng chú ý, melatonin không chỉ mang đến giấc ngủ chất lượng mà còn có khả năng ức chế quá trình lão hóa và ngăn ngừa yếu tố gây bệnh ung thư. Vì vậy, uống một ly rượu vang mỗi tối trước khi ngủ được đánh giá cao giúp ngủ sâu giấc, tinh thần sảng khoái vào ngày hôm sau.

3. Uống rượu vang trong các bữa ăn

Uống rượu vang trong các bữa ăn
Uống rượu vang trong các bữa ăn

Ở phương tây, việc kết hợp rượu vang cùng thức ăn là một cách tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn tinh thần của bữa ăn cũng như cảm nhận sâu sắc hương vị của món ăn đó. Mặt khác, uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác và tiêu hóa tốt đã được chứng minh qua các nghiên cứu.

Khi bạn uống rượu vang, sẽ có một hợp chất tiết ra từ cơ thể mang tên Piceatannol. Hợp chất này có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ, từ đó tránh được nguy cơ tăng cân, giảm cảm giác đầy bụng, chướng bụng sau khi ăn. Như vậy, uống rượu vang vào lúc nào thì tốt cơ bản có nhiều thời điểm trong ngày để bạn lựa chọn cũng như phương thức áp dụng. Điều quan trọng là bạn muốn dùng như thế nào để phù hợp với sở thích, thói quen sinh hoạt,… để có thể điều chỉnh phù hợp.

Mặt khác bản chất của rượu vang mang các tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Việc sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang đến những lợi ích không ngờ. Đây cũng là lý do mà nhiều người yêu thích rượu vang và sử dụng chúng một cách khoa học thay vì dùng những thức uống có cồn khác. Tuy nhiên, rượu vang cũng không tránh khỏi những tác động xấu đến sức khỏe nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là sử dụng trong thời gian dài với liều lượng lớn. 

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp rượu vang chính hãng để đảm bảo chuẩn hương vị cũng như an toàn sức khỏe. Đồng thời, đừng quên thời điểm uống rượu vang lúc nào tốt nhất để vừa tốt cho sức khỏe vừa thưởng thức được hương vị rượu thơm ngon nhất.