Tại sao uống rượu vang phải lắc? Cách lắc rượu vang!

Sức hấp dẫn của rượu vang nằm ở mùi hương. Một khi được đánh thức, tất cả hương thơm của quả mọng, anh đào, mứt, thảo mộc, hay hương hoa,… đều được tìm thấy trong một ly rượu vang. Và để thưởng thức một cách trọn vẹn, bạn nên tìm hiểu: “Tại sao uống rượu vang phải lắc?”

1. Tại sao uống rượu vang phải lắc?

Tại sao uống rượu vang phải lắc?
Tại sao uống rượu vang phải lắc?

Với những người sành rượu vang, việc thưởng thức rượu vang như thế nào để đạt được cảnh giới cao nhất của hương vị mà loại rượu đó mang lại mới là đúng chất. Mỗi người sẽ có cách hay của riêng mình tùy theo mức độ hiểu biết về loại rượu đó để có thể thưởng thức trọn vẹn. Tuy nhiên đa phần mọi người sẽ lựa chọn phương thức lắc rượu. Vậy bạn có biết: “Tại sao uống rượu vang phải lắc?”

Theo các chuyên gia về rượu vang, việc lắc rượu vang có tác dụng giúp rượu được tiếp xúc nhiều hơn với không khí, từ đó dậy mùi thơm vốn có của rượu. Hương thơm này sẽ phân tán trong ly rượu và bạn sẽ cảm nhận rõ ràng khi đưa lên mũi ngửi. Đây cũng là sức hấp dẫn của rượu vang mà không phải thức uống nào cũng đạt được. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lắc rượu liên tục, bởi hương thơm của rượu sẽ phát huy chỉ trong vài lần đảo tay và tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ cần “thở” trong không khí lâu hơn.

2. Nguyên lý hoạt động khi lắc rượu vang

Nguyên lý hoạt động khi lắc rượu vang
Nguyên lý hoạt động khi lắc rượu vang

Khi bạn lắc ly rượu vang, hàng trăm phân tử hương thơm trong rượu bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn. Những phân từ sẽ tách rời nhau và hòa vào không khí, giúp bạn dễ dàng cảm nhận được hương thơm của rượu. Ví dụ với một từ rượu vang Cabernet xuất xứ từ California, bạn sẽ cảm nhận được đồng thời mùi thơm của cây tuyết tùng, quả mâm xôi và vani sau vài cái lắc nhẹ.

Những phân tử này rất nhỏ và nhẹ nên khi lắc, chúng nổi trên bề mặt ly rượu vang và đi sâu vào khứu giác và bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của chúng khi đưa lên mũi ngửi. Mùi hương trong rượu vang thường được gọi bằng thuật ngữ aroma, bởi vì khứu giác là bộ phận cảm nhận được phần lớn hương vị của rượu vang.

Trong khi hương thơm của rượu vang đóng vai trò quyết định chai rượu đó có ngon hay không. Do đó bạn không nên bỏ qua bước lắc rượu vang. Để kiểm chứng tầm quan trọng của hương thơm trong rượu vang tới độ ngon của chúng, bạn có thể bịt mũi và nhấp một ngụm rượu. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận  được rõ ràng các vị chua, đắng, ngọt thay vì mùi hương trái cây trong rượu.

3. Cách lắc rượu vang trước khi uống

Cách lắc rượu vang trước khi uống
Cách lắc rượu vang trước khi uống

Với người bình thường, cách lắc rượu vang đơn giản nhất là đặt ly rượu vang trên mặt bàn, dùng ngón tay cái và tay trỏ cầm vào chân ly và lắc nhẹ theo đường tròn. Khi đã quen tay, bạn có thể lắc ly rượu vang dễ dàng mà không cần dùng đến mặt bàn, thậm chí là không làm rớt một giọt rượu nào. Với những người sành rượu, họ sẽ cầm ly theo 2 nguyên tắc sau:

  • Cầm từ chân ly đổ xuống nếu ly có chân.
  • Cầm vào bụng ly trong trường hợp ly không có chân.

Tuy nhiên cần tránh cầm vào bụng ly, bởi nhiệt độ của tay có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của ly rượu vang. Bên cạnh đó, bạn không nên ngửi rượu vang ngay khi mới mở do rượu vang được lên men hoàn toàn bằng nước ép tự nhiên của nho nên không để được quá lâu. Vì vậy, nhà sản xuất thường nén thêm khí SO2 để giúp rượu vang để được lâu hơn. Khi mở chai rượu vang, khí này theo đường mở của chai bay ra ngoài. Theo đó, bạn nên để bay hết khí SO2 rồi mới thưởng thức sau khi chai rượu được mở.

Tại sao uống rượu vang phải lắc? Cách lắc rượu đúng cách sẽ phát huy tối đa hương vị của rượu vang, giúp rượu vang đạt tới cảnh giới của mĩ vị và bạn sẽ thật may mắn khi được thưởng thức một ly rượu chất lượng như thế.