[Mẹo] Top 10 cách uống rượu không say, an toàn và hiệu quả

Với văn hóa của người Việt Nam thì việc sử dụng rượu bia trong các bữa tiệc, liên hoan, gặp mặt đã trở thành truyền thống không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách kiểm soát tửu lượng của bản thân, uống quá nhiều chất cồn vào cơ thể trong một lúc có thể gây ra tình trạng say xỉn, gây tổn hại đến sức khỏe cũng như tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì thế, để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe, bạn cần chuẩn bị ngay 10 cách uống rượu không say hiệu quả đơn giản dưới đây cùng Vintage Wine nhé!

1. Ăn cơm trước khi uống rượu bia

Một trong những cách nhậu không say đơn giản nhất khi uống rượu bia chính là ăn một bát cơm trước khi bắt đầu bữa tiệc. Đây là cách đơn giản nhất giúp cho chất cồn trong rượu bia không tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của dạ dày và ruột. Việc này giảm tối đa sự hấp thu vào máu và cơ thể giúp cho bạn uống rượu bia không say hiệu quả hơn. 

Ăn cơm trước khi uống rượu bia là cách uống rượu không say
Ăn cơm trước khi uống rượu bia là cách uốn rượu bia không say hiệu quả nhất

Bạn có thể áp dụng cách này để uống được lượng rượu bia nhiều hơn mà không say. Nhiều người áp dụng và đã nhận thấy thành công. Đây là câu trả lời cho câu hỏi ăn gì để uống rượu không say mà nhiều người quan tâm. 

2. Uống sữa trước khi uống bia

Thêm một bí quyết để có cách uống rượu bia không say mà bạn nên tham khảo và áp dụng chính là chuẩn bị uống một cốc sữa trước khi nhậu rượu bia. Các chuyên gia về cách nhậu lâu say khuyên rằng tốt nhất trước khi bạn uống các loại đồ uống có cồn hãy uống một nửa hoặc một cốc sữa. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi uống gì trước khi uống rượu để đỡ say hiện nay.

Chính thành phần trong sữa sẽ làm loãng nồng độ cồn cũng như giảm khả năng hấp thu của các chất cồn trong rượu bia vào dạ dày và đường ruột của bạn. Điều này khiến cho đường đi của rượu vào cơ thể dài thêm, mất thêm thời gian nhiều hơn. 

Đây cũng là cách uống rượu không say vì lúc này, gan đã tranh thủ thải chất độc ra khỏi cơ thể trước khi chúng chính thức xâm nhập vào hệ thống thần kinh của não gây ra tình trạng say xỉn, thiếu tỉnh táo. Bởi vậy, để chống say, bạn nên uống sữa trước khi uống rượu. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu có nên uống sữa trước khi uống rượu hay không?

3. Ăn các loại thực phẩm chứa chất béo

Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì trước khi uống rượu để không bị say thì câu trả lời là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo. Trước khi uống rượu bia bạn nên ăn phô mai hoặc bơ trước đó để tạo ra một lớp màng vững chắc có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột trước sự tấn công vào cơ thể. 

Ăn các loại thực phẩm chứa chất béo là cách uống rượu không say
Ăn các loại thực phẩm chứa chất béo trước khi uống rượu bia

Nếu bạn ăn các món béo thì chắc chắn bạn đã có thủ thuật uống rượu bia không say vừa đơn giản lại hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì trước khi uống rượu để chống say thì thực phẩm chứa chất béo là gợi ý phù hợp nhất.

4. Ăn sữa chua

Thêm một thực phẩm giúp bạn biết được ăn gì lót dạ trước khi uống rượu là tốt nhất. Đó chính là sữa chua. Lý do vì trước khi uống các loại nước có cồn như rượu bia, bạn ăn một hũ sữa chua sẽ giúp bạn có cách uống rượu không say đơn giản tại nhà.

Bởi vì, sữa chua có thành phần chứa nhiều keo thực vật giúp nồng độ cồn trong bia rượu bị giảm đi đáng kể. Từ đó giúp bạn biết cách làm sao để nhậu không say hiệu quả. Đồng thời, sữa chua cũng giúp bảo vệ cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn trước sự tấn công của rượu bia.Bởi vậy, nếu ai hỏi bạn ăn gì trước khi uống rượu để không say thì câu trả lời phù hợp nhất chính là sữa chua.

5. Uống thêm nước lọc

Thêm một cách để biết uống gì trước khi uống rượu để không say chính là nước lọc tinh khiết. Thậm chí, khi đang uống rượu bia và các chất có cồn bạn nên uống kèm theo nước lọc. Cách này giúp nồng độ cồn trong rượu bia được giảm đi, đồng thời uống nhiều nước bạn sẽ đi tiểu nhiều, giúp đào thải nhanh hơn và hiệu quả giúp gan hoạt động tốt, giảm khả năng bị say khi uống rượu bia.

Uống thêm nước lọc là cách uống rượu không say
Uống thêm nước lọc khi uống rượu bia

Các chuyên gia khuyên cách tốt nhất là bạn nên uống nước lọc ấm hoặc nước chanh thì càng tốt. Đây là lời giải đáp cho câu hỏi trước khi uống rượu nên uống gì cho đỡ say hiện nay.

6. Uống rượu bia thật từ tốn, chậm rãi

Bí quyết để bạn có cách không say rượu chính là khi uống hãy uống thật từ tốn, chậm rãi, bình tĩnh. Đây chính là lý do làm sao để uống rượu không say là uống càng chậm càng tốt.

Điều này vừa giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu bia mà còn hỗ trợ gan chuyển hóa cồn trong rượu bia vào cơ thể một cách hiệu quả, giảm tối đa tác hại của cồn đối với các cơ quan khác của cơ thể. Mặc dù đây là tuyệt chiêu uống rượu không say đơn giản nhưng không phải ai cũng biết áp dụng đúng cách. 

7. Không pha rượu bia với nước uống có gas hoặc nước ngọt

Ngoài việc tìm hiểu về uống thuốc gì trước khi uống rượu để không say thì các bạn đừng quên lưu ý không pha rượu bia với nước có gas hoặc nước ngọt vào chung với nhau. Vì điều này sẽ khiến cho bạn bị say nhanh hơn.

Không pha rượu bia với nước uống có gas hoặc nước ngọt
Không pha rượu bia với nước uống có gas hoặc nước ngọt

Vì thế, mẹo uống rượu không say nhanh tỉnh chính là không trộn nước có gas với rượu bia vì các loại nước này chứa bọt khí có thể làm quá trình thẩm thấu chất cồn vào cơ thể qua đường máu nhanh hơn khiến bạn nhanh say rượu bia hơn. Chưa kể, nếu bạn trộn các loại nước cồn với nước có gas và  nước ngọt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, dạ dày, thậm chí gây ra tình trạng tiêu chảy và nhập viện cấp cứu điều trị. Vì thế, đây cũng là mẹo uống rượu không say mà nhiều người áp dụng.

8. Cách uống rượu không say bằng giao tiếp

Bên cạnh việc tìm hiểu về ăn gì để nhậu không say cũng như uống gì trước khi uống rượu thì bạn cũng nên áp dụng cách chống say rượu bia bằng giao tiếp. Điều đó có nghĩa cách nhậu lâu xỉn tức là bạn vừa uống vừa trò chuyện với mọi người trên bàn tiệc để tạo không khí vui vẻ và giảm lượng cồn đi vào cơ thể gây ra tình trạng say.

Cụ thể, cách mẹo uống rượu không say chính là vừa hạn chế mất lòng bạn bè vừa vẫn nhậu được. Bạn nên tìm ra một số việc bận rộn như chụp ảnh với nhau, chụp hình đồ ăn, nói chuyện, lấy cớ mai đi họp với thái độ vừa nghiêm nghị vừa nhẹ nhàng và nghiêm túc để từ chối lời mời uống rượu bia quá nhiều.

9. Không hút thuốc khi đang uống rượu, bia

Không những uống gì để nhậu không say mà bạn cũng nên chú ý tuyệt đối đừng hút thuốc lá khi đang uống rượu bia trên bàn tiệc. Bởi vì thuốc lá được xem là chất kích thích có thể khiến cho cơn say đến nhanh hơn bao giờ hết.

Không hút thuốc khi đang uống rượu, bia
Không hút thuốc khi đang uống rượu, bia

Bạn có thể bị say rượu nhanh hơn nếu vừa uống rượu bia vừa hút thuốc vì thành phần trong thuốc lá có thể đẩy lượng cồn đi vào máu nhanh hơn. Bởi vậy, cách uống rượu lâu say chính là tuyệt đối không hút thuốc khi uống rượu và hạn chế tối đa dùng chất kích thích. Vì hút quá nhiều có thể gây ra bệnh ung thư phổi vô cùng nghiêm trọng.

10. Chọn loại rượu bia có nồng độ cồn nhẹ

Khi bạn đang quan tâm đến việc trước khi uống rượu nên ăn gì thì cần nhớ rằng nếu bạn không có tửu lượng tốt thì tốt nhất chỉ uống loại rượu bia có nồng độ cồn nhẹ. Bởi vì nồng độ cồn cao có thể đẩy nhanh quá trình say rượu bia của bạn trên bàn tiệc.

Đó là cách chống say rượu trước khi uống mà nhiều người nên áp dụng. Đó là các loại rượu trái cây, rượu vang.,….có nồng độ thấp để bắt đầu những bữa tiệc quan trọng. Đó cũng là cách uống được nhiều rượu mà không sợ bị say của nhiều người trên thực tế.

Như vậy, vintagewine đã chia sẻ đến các bạn về 10 cách uống rượu không say vừa đơn giản lại hiệu quả tại nhà. Từ đó bạn biết cách làm gì để nhậu không say sao cho đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân. Thêm vào đó, bài viết cũng đã gợi ý về cách để uống rượu không say mà bạn nên áp dụng. Từ đó biết làm gì để không say rượu vào những bữa tiệc, liên quan cùng người thân và bạn bè.