Rượu Sake? Cập nhật bảng giá rượu Sake Nhật mới nhất

Không phải ngẫu nhiên mà rượu Sake đến từ Nhật Bản lại trở thành loại rượu được ưa chuộng và nổi tiếng nhất thế giới. Điều đó không chỉ đến từ hương vị đặc trưng, cách thưởng thức nghệ thuật và quy trình sản xuất cầu kỳ mà còn có những đặc trưng riêng. Cùng Vintage Wine khám phá rượu Sake Nhật Bản nhé!

Bạn đã biết gì về rượu Sake?

Một trong những câu hỏi nhiều người quan tâm nhất về rượu Sake chính là rượu Sake làm từ gì. Theo đó, các chuyên gia khẳng định rượu Sake hay còn được gọi là rượu gạo Nhật Bản. 

Đây chính là rượu ra đời ở Nhật Bản từ thời xa xưa nhưng các nhà sư ở những ngôi đền gần Nara, Kyoto và Osaka đã áp dụng các kỹ thuật sản xuất rượu Sake hiện đại từ thế kỷ 14 cho đến ngày nay. Mặc dù người ta gọi là rượu Sake của Nhật nhưng quy trình làm ra chúng lại tương tự với làm ra bia. 

rượu Sake đang được ưa chuộng và nổi tiếng nhất thế giới
Rượu Sake đang được ưa chuộng và nổi tiếng nhất thế giới

Hiện tại, rượu Sake của Nhật Bản đã dần dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thậm chí, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Úc, cũng như các khu vực khác trên khắp châu Á đều có nhà máy sản rượu Sake. Tuy rượu Sake là “thức uống quốc gia” của Nhật Bản, nhưng sản lượng tại nhà máy rượu Sake Nhật Bản kể từ những năm 1970 đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Nếu bạn băn khoăn không biết rượu Sake có hạn sử dụng không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản thì hạn dùng của rượu Sake hoa anh đào hay bất kỳ loại rượu Sake nào khác cũng có thể để được rất lâu. Ngược lại, nếu không biết cách sẽ làm mất mùi và mất vị. Nhà sản xuất khuyên chỉ nên uống trong vòng 18 tháng để đạt được mùi vị trọn vẹn nhất là vì thế. 

Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang thơm ngon & đúng chuẩn hương vị

Lịch sử rượu Sake Nhật

Sau khi bạn hiểu được rượu Sake của Nhật là gì thì bạn cần biết thêm về lịch sử ra đời của loại rượu rất đặc biệt ở xứ xở hoa anh đào. Người Nhật đã bắt đầu làm rượu từ khi họ biết trồng lúa vào thế kỷ 3 trước Công nguyên. 

rượu Sake Nhật Bản
Rượu Sake đến từ xứ sở hoa Anh Đào

Lần đầu tiên viết về việc uống rượu Sake là vào khoảng năm 300 sau Công nguyên. Nội dung nói về việc người Nhật thích rượu, có phong tục uống rượu rồi nhảy múa ca hát nhưng không đề cập đến nguyên liệu và quy trình sản xuất rượu Sake.

Trước đó, vào thời cổ, cung đình và những đền thờ thường dùng rượu Sake. Vì thế rượu này gắn với những nghi thức và lễ hội tôn giáo. Người Nhật xem rượu này là thức uống của thần linh. Bởi vậy, khi thưởng thức, rượu thường đựng trong những món sứ trang trí đầy nghệ thuật hoặc những món làm bằng gỗ để hương vị rượu lên men thơm nồng hơn.

Quá trình sản xuất rượu Sake Nhật Bản

Để biết rượu Sake nhật làm từ gì thì các bạn cần tham khảo quy trình sản xuất rượu theo các bước sau:

Bước 1: Người chọn lựa gạo ngon

Người chọn lựa gạo ngon sau đó xay thành tinh bột mịn. Việc này nhằm bỏ bớt các chất protein, chất béo và các tạp chất khác để tránh làm giảm chất lượng của rượu Sake. Theo đó, gạo sát xong đạt tỷ lệ từ 30 đến 65%. Đây cũng là thước đo vị của 4 loại rượu nổi tiếng như Daiginjo, Ginjo, Honjozo, junmai daiginjo Sake. Bước này mất 2 – 3 ngày.

Bước 2: Nấu gạo thành cơm

Người ta ngâm rửa gạo một thời gian sau đó rồi đem nấu thành cơm. Bước này khoảng 1 ngày để đảm bảo có một nguyên liệu lên men tuyệt hảo nhất.

Bước 3: Lên men rượu Sake

Lên men rượu Sake bằng một loại vi nấm có tên là Koji. Người Nhật sẽ để cơm lên men 35 đến 48 giờ để tinh bột bị phân hủy hết và chuyển hóa thành đường. Họ phải để ổn định nhiệt độ cùng với độ ẩm trong hầm nấu rượu điều chỉnh liên tục 3 đến 4 giờ một lần. Điều này nhằm đảm bảo traditional Sake có được hương thơm ngon và trọn vẹn nhất.

Bước 4: Thúc đẩy quá trình lên men

Sau quá trình lên men kỹ lưỡng như trên thì đây là công đoạn thúc đẩy quá trình lên men làm tăng thêm hương vị cho rượu Sake như:

  • Công đoạn Moto: Người ta sẽ đem vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu hòa cùng với nước. Thời gian lên men của Moto vào khoảng 14 đến 28 ngày.
  • Công đoạn Moromi: Họ sẽ tiếp tục hòa trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lên men của Mormi khoảng 18 đến 32 ngày.

Bước 5: Hoàn tất quá trình lên men

Rượu Sake thô sẽ được ép ra chia thành 2 loại rượu: Rượu trắng trong “Seishu” và rượu trắng có cạn “Sakekasu”. Sau đó tuỳ vào hãng sản xuất có thể cân nhắc việc có nên lọc rượu qua một loại than bột tinh chế hoặc không lọc để giữ lại nguyên vẹn hương vị tự nhiên, đặc trưng vốn có.

Bước 6: Ủ rượu Sake thành phẩm

Nhà sản xuất rượu Sake mang thành phẩm đi ủ một thời gian nhất định. Đây là công đoạn cuối cùng để cho ra đời những chai rượu Sake Nhật Bản thơm ngon, nổi tiếng được xuất khẩu trên toàn thế giới. 

Các loại rượu Sake Nhật

Phụ thuộc vào loại gạo và nguồn nước mà rượu Sake của Nhật Bản sẽ có hương vị khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào hãng sản xuất rượu Sake trên thị trường.

Các loại rượu Sake Nhật
Các loại rượu Sake Nhật

Hiện tại đang có 4 loại Sake Nhật Bản tiêu biểu và phổ biến nhất bao gồm:

  • Daiginjo: Đây là loại rượu cao cấp nhất với hương vị nhẹ nhàng, phảng phất mùi thơm của trái cây. Bạn nên uống lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Nguyên liệu sản xuất rượu Daiginjo được xay xát với tỷ lệ 60%.
  • Ginjo: Loại rượu này làm từ gạo với Phần trăm xay nhuyễn ở mức 40% mang hương vị thơm và nhẹ. Rượu thường được ướp lạnh khi phục vụ. gạo dao động. 
  • Junmai: Loại rượu Sake junmai này mang hương vị hơi nồng và mùi thơm nhẹ, được sản xuất từ gạo xay xát khoảng 30%, men Koji và nước lọc tinh khiết. 
  • Honjozo: Loại rượu này nên uống ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm. Rượu Sake này mang hương vị thanh nhẹ và thơm hơn so với Junmai với tỷ lệ xay nhuyễn gạo 70% với nước tinh khiết, men Koji và men bia.

Cách thưởng thức rượu Sake chuẩn như người Nhật

Dù là rượu Sake Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào khác thì việc thưởng thức rượu Sake cũng phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định:

  • Một là, tùy mùa và loại rượu Sake mà chọn nhiệt độ thưởng thức nóng hay lạnh thích hợp. Phổ biến nhất là người ta dùng nhiệt trái mùa, Đông hâm nóng còn Hạ uống lạnh hoặc thường. Rượu Sake nóng tầm 50 độ trở lên sẽ được gọi là Atsukan và được đựng trong các bình gốm nhỏ Tokkuri, dùng chén nhỏ Choko để uống là tốt nhất.
  • Hiện tại có nhiều loại Sake được chế biến riêng để uống bình thường hoặc thông thường thì bạn nên cho rượu vào tủ lạnh rồi uống. Đây là cách thưởng thức rượu Sake vẩy vàng đơn giản mà vẫn giữ được vị ngon đậm đà vốn có.
  • Bạn có thể uống rượu Sake bằng bất kỳ một dụng cụ nào như ly, đĩa nhỏ, tách sứ hoặc tách gỗ… 
  • Rượu Sake có thể uống cùng Cocktail trái cây hoặc các loại rượu khác nùi để có một thứ hương vị tổng hợp, đa dạng và đặc biệt.
Thưởng thức rượu Sake chuẩn như người Nhật
Thưởng thức rượu Sake chuẩn như người Nhật

Bảng giá rượu Sake Nhật Bản Mới Nhất

Để nắm được giá rượu Sake Nhật hiện nay là bao nhiêu. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến cụm từ rượu Sake Nhật Bản bao nhiêu tiền. Rượu Sake rất phổ biến nên việc tìm hiểu giá tại Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác đều rất đơn giản.

Nếu bạn muốn biết rượu Sake vẩy vàng 1.8l giá bao nhiêu thì có thể tham khảo tại các trang uy tín chuyên phân phối rượu Sake. Hiện rượu Sake Việt Nam đang bán với mức giá thấp nhất là 250.000 VNĐ và cao nhất khoảng hơn 23.000.000 VNĐ cho 1 chai dung tích từ 180ml đến 720ml.

Địa chỉ mua rượu Sake uy tín, chính hãng

Để khám phá được rượu Sake nấu ăn tốt ở đâu chất lượng cũng như giá rượu Sake hay giá rượu Sake Huế ra sao thì các bạn có thể tham khảo thông tin tại Vintage Wine.

Chúng tôi tự hào là thương hiệu phân phối các sản phẩm rượu vang, rượu ngoại, rượu Sake chất lượng nhất. Với chính sách cam kết hàng chính hãng, bảo hành đầy đủ, chế độ vận chuyển và khuyến mãi hấp dẫn, chúng tôi tự tin là địa chỉ giúp bạn mua rượu Sake hài lòng nhất. 

Đặc biệt, bảng giá rượu Sake của chúng tôi được công khai đảm bảo chất lượng và có hình thức đẹp. Giá sản phẩm tốt kèm theo chính sách bán hàng chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ khiến mọi khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nói chung, Vintage Wine đã chia sẻ đến các bạn thông tin cơ bản và tổng quát nhất về rượu Sake. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết rượu Sake là gì và các loại rượu ngon hiện nay cũng như rượu Sake làm từ gì.