Tìm hiểu về rượu vang Ý? Top 10 chai rượu vang Ý cao cấp ngon nhất

Rượu vang Ý được mệnh danh là “mỹ nhân” chẳng thua kém gì hương vị thơm ngon so với rượu vang Pháp. Chắc hẳn những người “sành” rượu đã không ít lần “cụng ly” loại rượu này. Vậy rượu vang Ý có mấy cấp độ và những loại rượu nào có hương vị thơm ngon nhất, cùng Vintage Wine tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu lịch sử rượu vang Ý

Rượu vang Ý được nghiên cứu và sản xuất tại nhiều nơi trên đất nước Ý thơ mộng. Đây cũng chính là quê hương của nhiều vùng sản xuất rượu lâu đời nhất ở trên thế giới.

Rượu vang Ý được xuất khẩu tại nhiều nước trên toàn thế giới và vô cùng phổ biến ở đất nước này. Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã nghiên cứu và sản xuất loại rượu vang này trước khi người La Mã bắt đầu trồng, canh tác những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN. Từ đây, quy trình trồng và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách hệ thống, mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và lưu trữ rượu vang trong đóng chai và trong thùng gỗ.

Tìm hiểu lịch sử rượu vang Ý
Tìm hiểu lịch sử rượu vang Ý

Mặc dù những cây nho đã được canh tác trong hàng thiên niên kỷ, nhưng quá trình sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ rất sớm, không phải đến khi người Hy Lạp xâm chiếm thì loại rượu vang này mới xuất hiện. Thực tế, nghề trồng nho đã xuất hiện tại Sicily và phía nam của nước Ý trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại. 

Sau sự kiện người La Mã đánh bại người Carthage (được công nhận là những bậc thầy làm rượu vang) ở thế kỷ thứ II trước công nguyên thì công nghiệp sản xuất rượu vang Ý bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nhiều điền trang phát triển mạnh tại các vùng ven biển nên vào năm 92 của Công Nguyên, hoàng đế Domitian đã phải ra lệnh phá hủy một lượng lớn vườn nho để lấy đất phục vụ cho việc sản xuất lương thực.

Hiện tại, nước Ý vẫn là nhà sản xuất rượu vàng lớn nhất nhì trên thế giới nên giá rượu vang Ý cũng có phần cao hơn so với mặt bằng chung. Năm 2005, sản lượng rượu vang Ý chiếm khoảng 20% toàn cầu và chỉ đứng sau nước Pháp là 26%. Cùng với nước Úc, thị phần tiêu thụ rượu vang tại đất nước này đã tăng vô cùng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Các cấp bậc rượu vang Ý

Là một nhà sản xuất rượu vang lớn nhất nhì thế giới, rượu vang Y cũng có rất nhiều cấp độ, phù hợp với khẩu vị và nồng độ uống của nhiều đối tượng khách hàng:

Các cấp bậc rượu vang Ý
Các cấp bậc rượu vang Ý

Cấp độ Vino da Tavola (VDT)

Cấp độ Vino da Tavola (VDT) chính là cấp độ thấp nhất của rượu vang Ý, hầu hết các chai vang Ý đều thuộc cấp độ này. 

Cấp độ Vino da Tavola (VDT) được sản xuất cho các chai rượu truyền thống sử dụng hàng ngày nên không có nhiều điểm khác biệt và chúng cũng được sản xuất theo quy mô lớn tại nhiều nơi trên  đất nước này.

Cấp độ IGT

Cấp độ IGT là cấp bậc cao thứ 2 của nước Ý, mức độ này cũng tương đương với cấp Vin de Pays của vang Pháp. Cấp độ IGT được ra đời vào năm 1992, vì các nhà làm rượu trẻ tuổi có mong muốn làm rượu bằng các loại giống nho mới theo phương pháp hoàn toàn mới. Kết quả hơn sự mong đợi và được ca ngợi ở khắp mọi nơi, nhất là các chai rượu vang Ý cao cấp Super Tuscan của vùng Tuscany. Từ đó, góp phần quan trọng khuyến khích các nhà làm rượu không ngừng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo ra những dòng rượu vang Ý cao cấp, đáp ứng yêu cầu khắt khe của những người “sành rượu”.

Cấp độ DOC

Cấp độ DOC trong rượu vang Y tương đương với cấp độ của AOC của rượu vang Pháp. Những chai rượu vang thuộc cấp DOC phải được làm từ nguyên liệu vườn nho nhất định, tuân thủ theo quy định để đảm bảo hương vị đặc trưng nhất cho từng vùng.

Ở thời điểm hiện tại, nước Ý có khoảng 300 nhãn rượu đạt cấp độ DOC. Đây là những chai vang rượu Ý có hương vị thơm ngon, đặc trưng của từng vùng nho và nhà sản xuất.

Cấp độ DOCG

Đây là cấp độ của những chai rượu vang Ý cao cấp nhất.  Theo đó, những chai rượu này đều sản xuất theo đúng quy định của Chính Phủ và đã đạt cấp độ DOC ít nhất là 5 năm. Có nguồn gốc từ những vườn nho nhất định, rượu vang Ý cấp độ DOC đáp ứng được yêu cầu về nồng độ cồn,. cũng như thời gian trưởng thành tối thiểu.

Ở thời điểm hiện tại, nước Ý có khoảng 73 nhãn rượu xuất sắc thuộc cấp độ DOCG, trong đó vùng Tuscany và Piedmont của nước Ý chiếm tỷ lệ cao nhất.

Một số phân loại rượu vang Ý

Một số quy định về tên gọi cũng cho phép tùy chọn sử dụng các loại tên đặc biệt, chúng thường được sử dụng cho một số loại rượu đặc biệt được làm từ các kỹ thuật sản xuất cụ thể và được in trên nhãn theo các điều khoản sau đây:

 • Classico (Classic): Đây là loại rượu vang được sản xuất tại khu vực nổi tiếng, điển hình với tên gọi. Ví dụ như loại rượu  Orvieto Classico.
 • Superiore (Superior): Đây là loại rượu vang có nồng độ cồn theo thể tích cao hơn yêu cầu thông thường với tên gọi. Ví dụ: Valpolicella Superiore.
 • Riserva (Reserva): Đây là loại rượu vang trải qua quá trình lão hóa trong thời gian dài hơn với yêu cầu thông thường của tên gọi. Ví dụ: Garbin Rosso Riserva.
 • Millesimato: Dán nhãn chỉ ra rằng loại rượu vang sủi bọt được sản xuất với rượu vang thu được từ loại nho của một vụ thu hoạch duy nhất. Trong trường hợp này, chúng được gọi là “millesimo”. Về cơ bản, những trái nho này có một giá trị đặc biệt. Bên cạnh đó, loại rượu vang này xứng đáng được đóng chai mà không cần phải kết hợp với các loại rượu khác. Ví dụ như Prosecco Millesimato.
 • Super Tuscan: Phần lớn các Super Tuscan đều chỉ dùng một phần hoặc có thể sẽ không dùng tới các giống nho bản địa của nước  Ý.  Bởi những loại rượu này bạn đầu không đáp ứng đủ điều kiện theo tình trạng tên gọi hiện tại theo các luật Denominazione di Origine Controllata (DOC) khác nhau của Tuscany. Chúng được dán các loại nhãn là Vino da tavola đơn giản hoặc “rượu để bàn”,  chúng thường được sử dụng cho loại rượu vang có chất lượng thấp nhất ở đất nước Ý. Đây cũng là lý do vì sao các nhà sản xuất bắt đầu gọi chúng là “siêu Tuscans”, để phân biệt loại rượu vang của họ với những loại rượu bàn có chất lượng thấp và rẻ tiền đó. Ngày nay, phần lớn các  siêu Tuscan đều sử dụng ký hiệu IGT (Indicazione Geografica Tipica) hoặc Bolgheri DOC – được thành lập cho các loại rượu vang đỏ  mà trong đó sử dụng các giống nho quốc tế năm 1994. Các loại rượu vang có xu hướng hiện đại, phong phú và thường có mức giá là khoảng $ 100 trở lên một chai.

Một số danh mục phụ tồn tại có liên quan đến quy định sản xuất rượu vang sủi bọt, ví dụ như: Vino Spumante, Vino Spumante di Qualità, Vino Spumante di Qualità di Tipo Aromatico, Vino Frizzante.

Top 10 chai rượu vang Ý bạn không nên bỏ lỡ

Không chỉ có hương vị thơm ngon, rượu vang Ý còn mang một hương vị rất đặc trưng. Dưới đây là top những loại rượu vang Y có chất lượng  mà bạn không nên bỏ lỡ.

Rượu vang Indesio Pinot Grigio

Rượu vang Indesio Pinot Grigio là loại rượu vang có màu vàng nhạt hấp dẫn. Hương thơm của rượu là sự đan xen, hòa quyện, kết hợp của nhiều loại trái cây và gia vị. Ví dụ như:  nho, táo, chanh, cam, bưởi, vanilla, hạnh nhân, gỗ sồi, hạt dẻ mang đến một hương vị hoàn hảo.

Rượu vang Ý Indesio Pinot Grigio
Rượu vang Ý Indesio Pinot Grigio

Loại rượu vang này có thể kết hợp với hải sản, thịt trắng…

 • Phục vụ: Nhiệt độ tuyệt vời nhất để thưởng thức rượu là 8 đến 10 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Giống nho: Pinot Grigio
 • Loại vang: Vang trắng
 • Nồng độ: 12% vol
 • Quy cách: 750ml

Giá tham khảo: 340.000 đồng  

MALNERA Merlot Malvasia Nera – Vang đỏ Ý

MALNERA Merlot Malvasia Nera – Vang đỏ Ý có màu đỏ Ruby lấp lánh. Đây là một ý tưởng độc đáo bởi sự kết hợp hai cá tính khác biệt. Nhiều người nhận xét rằng: “Merlot đằm thắm, mượt mà cũng giống như một người đàn bà yêu kiều diễm lệ, hơi đẫy đà một chút cùng.  Malvasia Nera trẻ trung và sôi nổi”. Sự kết hợp này mang cho người thưởng thức cảm nhận hương vị chát, chua và ngọt dịu dàng khá rõ ràng.

MALNERA Merlot Malvasia Nera – Vang đỏ Ý
MALNERA Merlot Malvasia Nera – Vang đỏ Ý

Loại rượu vàng này được thưởng thức kết hợp với các loại phô mai, thịt nướng, thịt đỏ…

 • Phục vụ: Rượu vang đỏ Ý sẽ ngon hơn khi để lạnh ở nhiệt độ 15 – 18 độ C.
 • Quy cách: 6 x 750ml
 • Xuất xứ: Ý
 • Vùng: Puglia
 • Giống nho: Merlot, Malvasia đen
 • Đặc điểm: Vang đỏ
 • Dung tích: 750 ml
 • Độ cồn: 14%

Giá tham khảo: 350.000 đồng

Rượu vang Magna Terra Nero d’Avola 2005

Rượu vang Magna Terra Nero d’Avola được làm từ giống nho Nero d’Avola, lên men trong thùng gỗ sồi nhỏ nên tạo hương vị đậm đà đặc trưng cho rượu. 

Rượu vang Magna Terra Nero d’Avola 2005
Rượu vang Magna Terra Nero d’Avola 2005
 • Màu sắc: Màu đỏ ruby đậm pha hổ phách 
 • Hương vị: Vị rượu êm ái mang hương vị trái cây, vị tannin trưởng thành và vị gỗ sồi, tạo lên  hậu vị lưu luyến, khó quên.
 • Kết hợp món ăn: Rượu vang đỏ Magna Terra Nero d’Avola sử dụng rất phù hợp với các món thịt đỏ phi lê, sườn bò cừu nướng, bít tết.
 • Phục vụ: Nhiệt độ tuyệt hảo nhất để thưởng thức rượu vang đỏ này là 16 đến 18 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Vùng: Sicilia
 • Giống nho: Nero d’Avola
 • Loại vang: Vang đỏ
 • Quy cách: 6 x 750m
 • Nồng độ: 14,50%

Giá tham khảo: 480.000 đồng

Rượu vang Luca Bosio Barbera D’alba

Rượu vang Luca Bosio Barbera D’alba có màu đỏ ruby ​​với các phản xạ màu tím. Loại rượu vang này được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp nên mang đậm hương vị trái cây hòa với các loại gia vị, hương vani. Do đó, loại rượu vang này được đánh giá là loại rượu vang ngon nhất từ trang trại Bosio.

Rượu vang Luca Bosio Barbera D’alba
Rượu vang Luca Bosio Barbera D’alba
 • Kết hợp với đồ ăn: Loại rượu vang này rất phù hợp với các món thịt đỏ, bít tết, thịt cừu nướng…
 • Phục vụ: Rượu sẽ ngon hơn khi để lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Giống nho: Barbera
 • Đặc điểm: Vang Đỏ
 • Độ cồn: 14,5%Vol
 • Quy cách: Thùng 6c x 750ml
 • Niên vụ: 2017

Giá tham khảo: 600.000 đồng

Rượu Vang Epos

Rượu Vang Epos có màu vàng nhạt khỏe khoắn và trẻ trung. Loại rượu này có hương thơm hạnh nhân, quả nhiệt đới mạnh mẽ và ngọt ngào. Rượu Vang Epos có hương vị rượu medium-bodied, vị khô. Hương vị có được nhờ việc thu hoạch muộn, nên nho có vị đậm và mặn mà hơn.

Rượu Vang Epos
Rượu Vang Epos
 • Kết hợp với đồ ăn: Rượu sử dụng rất phù hợp các món khai vị, món cá, nghêu, sò, mì Ý….
 • Phục vụ: Rượu sẽ ngon hơn khi để lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 8 đến 10 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Giống nho: Malvasia Bianco – Trebbianco – Sauvignon Blanc
 • Độ cồn: 13%Vol
 • Quy cách: 6x750ml;

Giá tham khảo:750.000 đồng

Rượu vang Donnafugata Lighea

Rượu vang Donnafugata Lighea có màu vàng sáng và ánh màu xanh lá cây. Rượu có hương thơm đặc trưng bởi mùi hương quả lê chín, vani cùng các gia vị. Vị rượu mạnh mẽ, đặc trưng cho giống nho Chardonnay cùng hương vị của gỗ sồi dễ chịu đọng lại mang đến một sự phong phú và mới lạ.

Rượu vang Donnafugata Lighea
Rượu vang Donnafugata Lighea
 • Kết hợp món ăn: Rất phù hợp khi thưởng thức cùng với các món cá, hải sản và thịt trắng.
 • Phục vụ: Nhiệt độ tuyệt vời nhất thưởng thức loại rượu này là 8 đến 10 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Vùng: Sicilia
 • Giống nho: Zibibbo
 • Loại vang: Vang trắng
 • Nồng độ: 14,5% vol
 • Quy cách: 750ml

Giá tham khảo: 850.000 đồng

Rượu vang Brolio Chianti Classico Barone Ricasoli

ợu vang Brolio Chianti Classico Barone Ricasoli có màu đỏ ruby sẫm. Loại rượu vang này có cấu trúc mạnh mẽ, sâu lắng, tròn trịa và rất hài hòa. Rượu có hương thơm rất mạnh mẽ, phức hợp, đầy đủ mãnh liệt. 

Rượu vang Brolio Chianti Classico Barone Ricasoli
Rượu vang Brolio Chianti Classico Barone Ricasoli
 • Kết hợp món ăn: Kết hợp tuyệt vời với các món thịt đỏ nướng, pho mát.
 • Phục vụ: Nhiệt độ tuyệt vời nhất để thưởng thức rượu vang đỏ này là 16 đến 18 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Vùng: Toscany
 • Giống nho: Sangiovese, Merlot, Cabernet
 • Nồng độ: 13,5% Vol
 • Loại vang: Vang đỏ
 • Niên vụ: 2017

Giá tham khảo: 950.000 đồng

Rượu vang Cantine Paradiso 1954 Primitivo Puglia

Rượu vang Cantine Paradiso 1954 Primitivo Puglia có màu đỏ ruby đậm ấn tượng. Loại rượu vang này có hương vị phức tạp, quý phái đậm chất của các loại hoa quả nhiệt đới. Kết hợp cùng khói thuốc, những tầng hương thơm chan hòa của mùi cay hương quế và khói, cân bằng cùng vị cà phê, đinh hương pha lẫn gỗ sồi.

Rượu vang Cantine Paradiso 1954 Primitivo Puglia
Rượu vang Cantine Paradiso 1954 Primitivo Puglia

Kết hợp món ăn: Loại rượu vang này kết hợp rất tuyệt hảo với các món nướng truyền thống, thịt thú rừng nướng và các món BBQ…

 • Phục vụ: Nhiệt độ tuyệt vời nhất để bạn thưởng thức rượu vang đỏ này là 8 đến 12 độ C.
 • Xuất xứ: Vang Ý
 • Vùng:  Puglia
 • Giống nho: Primitivo
 • Loại vang: vang đỏ
 • Nồng độ: 15% vol
 • Quy cách: 750ml

Giá tham khảo: 1.140.000 đồng

Rượu vang Conte Giangirolamo New Edition

Rượu vang Conte Giangirolamo New Edition được làm từ  2 giống nho bản địa thuộc vùng Puglia là Primitivo 50% và 50% Negroamaro. Loại rượu này có màu ruby đỏ kết hợp với màu tím. Rượu có hương thơm đậm đà của các loại quả như: anh đào, việt quất, nước sốt quế và mận, một chút hạt tiêu xanh và socola. 

 • Kết hợp với đồ ăn: Rượu sử dụng phù hợp với các món nướng, thịt bò và thịt cừu…
 • Phục vụ: Rượu sẽ đem lại hương vị ngon hơn khi để lạnh ở nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C.
 • Xuất xứ: Ý
 • Vùng: Salento
 • Giống nho: Primitivo, Negroamaro
 • Đặc điểm: Vang đỏ
 • Độ cồn: 16,5%Vol
 • Quy cách: 6c x 750ml / thùng

Giá tham khảo: 1.200.000 đồng

Rượu vang Amarone 80

Rượu vang Amarone 80 có màu đỏ đậm vô cùng mạnh mẽ. Rượu có hương thơm phức hợp, ngào ngạt của vani và của các loại hoa quả đen chín mọng. Khi thưởng thức sẽ đọng lại trong miệng cảm giác sảng khoái, sâu lắng cùng hương của các loại trái cây khô, vị cay nhẹ của gia vị, cùng một chút hương thuốc lá. Rượu vang Amarone 80 mang đặc trưng của hương gỗ sồi sang trọng, hậu vị kéo dài.

Rượu vang Amarone 80
Rượu vang Amarone 80
 • Kết hợp món ăn: Rượu phù hợp sử dụng với các món thịt đỏ, thịt gà và phô mai…
 • Rượu thưởng thức ngon ở nhiệt độ 16-18 độ C. Có thể chiết ra bình Decanter trước 50 phút trước khi thưởng thức
 • Xuất xứ: Italia
 • Vùng: Valpolicella
 • Nồng độ: 16,5%
 • Giống nho: Blend
 • Nhà sản xuất: Domini Veneti
 • Loại vang: Vang đỏ
 • Quy cách: 750ml

Giá tham khảo: 2.650.000 đồng

Địa chỉ mua rượu vang Ý ngon, chất lượng

Tuy rằng, rượu vang Ý chưa phổ biến tại Việt Nam, nhưng trong những năm gần đây nhiều người “sành rượu” vẫn tìm kiếm các loại vang Ý trên thị trường. Nếu chịu khó tìm hiểu thì sẽ không quá khó để bạn có thể tìm được địa chỉ mua rượu vang Ý chính hãng.

Tại thành phố Hà Nội, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua rượu vang Ý nhập khẩu có thể ghé đến cửa hàng Vintagewine.vn. Đây là đơn vị chuyên phân phối các loại rượu vang nhập khẩu chính hãng với đa dạng chủng loại từ các quốc gia xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới như: Pháp, Ý, Chile, Nam Phi… 

Với phương châm “Sản phẩm chính hãng – Giá cả hợp lý – Dịch vụ tận tâm” Vintagewine.vn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.