Rượu vang có tác dụng gì? Bạn sẽ bất ngờ bởi tác dụng thần kỳ của rượu vang

Rượu vang đã tồn tại hàng ngàn năm nay, và lợi ích của nó đã được ghi nhận qua trong nhiêu thập kỷ qua đó là điểu không thể thay đổi. Biết bao nghiên cứu nối tiếp nhau đều cho thấy rằng uống rượu vang điều độ – khoảng một ly mỗi ngày – mang lại vô số lợi ích. Đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy, rượu vang có tác dụng gì? và nó có thật sự tốt nếu như sử dụng thường xuyên không?

 

Tổng quan về rượu vang

Rượu vang được làm từ nho ủ lên men. Nho được hái, nghiền nát và được đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước tạo thành rượu. Tuy nhiên, quá trình lên men này có thể để xảy ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi nó sẽ được kiểm soát bởi người làm rượu.

Có hai loại rượu vang:

 • Rượu vang trắng: được tạo ra với nho được ép trước quá trình lên men.
 • Rượu vang đỏ: được tạo ra với nho ép sau quá trình lên men.

 

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và  vang đỏ đó là màu sắc của nho được sử dụng đồng thời cũng chính là sự liên quan đến việc nho có được lên men có vỏ hay không có vỏ.

Để làm vang trắng, nho sử dụng làm rượu được ép và hạt,vỏ, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. Ngược lại, đói với rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với hạt, vỏ, thân cây. Vỏ nho cho rượu vang đỏ có chứa nhiều sắc tố cũng như là chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, chẳng hạn như tanin, resveratrol… Rượu vang trắng cũng có chứa một số chất lành mạnh tốt cho sức khoẻ nhưng số lượng thường thấp hơn nhiều so với vang đỏ.

 

Rượu vang có tác dụng gì?

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về lợi ích sức khỏe của việc uống rượu vang,uống rượu vang có bị mập không?, loại rượu nào tốt cho sức khỏe nhất và những mặt trái tiềm ẩn của nó. Hay theo giõi hết bài viết này của Vinteage Wine để có thêm nhiều kiến thức về rượu vang nhé!

rượu vang có tác dụng gì
rượu vang có tác dụng gì cho cơ thể chúng ta không?

Giàu chất chống oxy hóa

Có rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa , và rượu vang là một trong số đó. Căng thẳng oxy hóa là một tình trạng gây ra bởi sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào của bạn.

rượu vang có tác dụng gì
Giàu chất chống oxy hóa

rượu vang đỏ có chất chống oxy hóa caoBởi vì nho làm rượu vang đỏ có chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại nho trắng, uống rượu vang đỏ có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn ở mức độ cao hơn so với uống rượu vang trắng. Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 40 người trưởng thành cho thấy rằng tiêu thụ 13,5 ounce (400 ml) rượu vang đỏ hàng ngày làm tăng tình trạng chống oxy hóa

Tình trạng chống oxy hóa cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tật. Uống rượu vang đỏ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh  Parkinson và Alzheimer, giảm stress oxy hóa giúp chống lại chứng viêm

Rượu vang có chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm.

Viêm mãn tính có hại và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, rối loạn tự miễn dịch và một số bệnh ung thư. Do đó, tốt nhất bạn nên ngăn chặn loại viêm này càng nhiều càng tốt. Viêm mãn tính có thể được giảm bớt thông qua chế độ ăn uống ,giảm căng thẳng mệt mỏi và tập thể dục thường xuyên. Và resveratrol trong rượu vang có đặc tính chống viêm tương tự và có thể có lợi cho sức khỏe.

rượu vang có tác dụng gì
Rượu vang có chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm.

Những người tham gia nghiên cứu này đã tự báo cáo lượng rượu của họ. Những người tiêu thụ tới 1,4 ounce (40 gam) rượu mỗi ngày ít bị viêm hơn những người không uống. Hơn nữa, trong một nghiên cứu bao gồm 2.900 phụ nữ, những người uống một ly rượu vang hàng ngày đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với những phụ nữ kiêng rượu. Mặt khác, nghiên cứu khác đã phát hiện ra Rượu vang đỏ có tác dụng ít gây ấn tượng hơn.

Mặc dù nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích chống viêm của rượu vang.

Rượu vang có lợi cho tim mạch

Rượu vang có tác dụng gì cho tìm mạch không? Câu trở lời ở đây là có. Rất nhiều công dụng của rượu vang cải thiện được vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nồng độ cao của chất chống oxy hóa polyphenol trong rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, cholesterol cao và các bệnh chuyển hóa. Uống rượu vang đỏ có thể làm giảm huyết áp tức thì ở những người bị huyết áp cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy một ly rượu vang đỏ hàng ngày không làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp bình thường hoặc những người đã mắc bệnh tim.

rượu vang có tác dụng gì
Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch

Hơn nữa, uống quá nhiều rượu có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn

 

Một số tác dụng khác của rượu vang đỏ với sức khỏe

Rượu vang đỏ đã mang lại những lợi ích cho sức khỏe nhiều nhất trong số đó là do tác dụng mạnh mẽ của chất chống oxy hoá. Một số tác dụng khác của rượu vang đỏ bao gồm:

 • Giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu của chuyên đã chỉ ra rằng, tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm được nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng,ung thư ruột kết và ung thư tiền liệt tuyến.
 • Giảm các nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm được nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
 • Giảm nguy cơ bị trầm cảm: Nghiên cứu ở người trung niên và người cao tuổi thì cho thấy uống 2-7 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn.
 • Giảm tình trạng kháng insulin. Uống 2-3 ly rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần có thể giảm tình trạng kháng insullin.
 • Giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở nữ giới. Sử dụng rượu vang đỏ vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở nữ giới.

Uống rượu vang với hàm lượng bao nhiêu là đủ

Uống rượu vang với hàm lượng bao nhiêu là đủ?, đảm bảo cân bằng sức khỏe. Việc sử dụng rượu vang nên được đều đặn, cân đối với một hàm lượng nhất định để có thể đảm bảo tốt cho sức khỏe:

  • Trung bình đối với nam giới nên uống 1-2 ly 150ml-200ml vang mỗi ngày
  • Trung bình đối với phụ nữ nên uống 1-1.5 ly 150ml-180ml vang mỗi ngày

Trong tuần nên nghỉ khoảng 1 đến 2 ngày để cơ thể được nghỉ ngơi. Đồng thời không nên sử dụng cùng lúc nhiều loại đồ uống có cồn, điều này sẽ có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.

 

Một số nhược điểm ẩn của rượu vang nên tránh

Lạm dụng rượu vang, uống quá nhiều có thể có hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu bia liên tục chắc chắn không bao giờ là tốt cả nó sẽ gây nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe của bạn.

Uống nhiều rượu gây ra một số rủi ro sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim, bệnh gan và tuyến tụy, cũng như chấn thương không chủ ý. Một phân tích gần đây của các nghiên cứu cho thấy lượng rượu uống hàng ngày tối ưu là 1 ly (150 ml) đối với phụ nữ và 2 ly (300 ml) đối với nam giới. 

Các hướng dẫn chế độ ăn uống gần đây nhất của chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra các khuyến nghị tương tự . Họ gợi ý rằng, nếu bạn uống rượu, bạn nên uống điều độ, có nghĩa là một ly đối với phụ nữ và tối đa hai ly cho nam giới mỗi ngày là tốt nhất.

Hãy nhớ rằng mặc dù uống rượu vang vừa phải có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là bạn phải xem xét chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của mình. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể lớn hơn lợi ích của việc uống một ly rượu vang hàng ngày

rượu vang có tác dụng gì
Một số nhược điểm ẩn của rượu vang nên tránh

Ngoài ra, một số cá nhân nên kiêng rượu, bao gồm trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai và những người đang sử dụng một số loại thuốc. Vạy nên đừng quá chén để mang đến những điều không mong muốn nhé

 

Tổng kết

Trên đây là bài viết sơ lượng tổng quan về rượu vang có tác dụng gì?. Nó đều có mặt tốt và mặt xấu, việc sử dụng đúng cách cũng góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng sức khỏe cũng như không làm mất đi giá trị tinh túy của rượu vang. Sử dụng rượu vang một cách hợp lý vừa giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu thoải mái vừa có nhiều hưu ích cho cơ thể. Chúc bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức hay hơn để cho mình những kinh nghiệm sử dụng rượu vang tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi

Mua rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam

Khá nhiều cơ sở kinh doanh cửa hàng rượu vang uy tín chất lượng bạn có thể nhờ họ tư vấn, cũng như lựa chọn cho mình những chai rượu vang ngon, chất lượng và đặc biệt là giá cả phải chăng.

Vintage Wine tự hào là 1 trong những cơ sở kinh doanh Rượu vang nhập khẩu, Rượu ngoại cao cấp, cũng như tất cả những thứ liên quan đến rượu vang như: Kệ rượu vang, Đồ khui rượu vang, Đồ trang trí cho hầm rượu, quán rượu,…Bạn có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại Vintagewine.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline:038 737 6666để được tư vấn miễn phí nhé.