5 sự thật tuyệt vời về Pinot Noir mà bạn nên biết?

Pinot Noir là loại giống nho được trồng nhiều thứ 10 trên thế giới. Rượu vang được làm bằng Pinot Noir đã thu hút được một số lượng lớn những người đam mê rượu mạnh.

Giá trung bình của Pinot Noir có xu hướng cao hơn so với các loại nho khác. Vậy điều gì ở loại nho này mà lại được nhiều người đam mê đặc biệt yêu thích đến vậy? Hãy cùng xem xét 5 sự thật về Pinot Noir.

Pinot Noir
5 sự thật về Pinot Noir mà bạn nên xem

Sự thật về Pinot Noir mà bạn nên xem

Pinot Noir hơn Cabernet Sauvignon hơn 1000 năm tuổi

Pinot Noir
Đức là nhà sản xuất Pinot Noir hàng đầu

Pinot Noir được xếp hạng cùng với một số loại nho lâu đời nhất trên thế giới. Nho xuất hiện từ thời La Mã còn có tên là Muscat Blanc – nho Moscato , Timorasso, đó là một loại nho trắng quý hiếm chỉ có diện tích 50 mẫu Anh quanh Piedmont Ý , và Gouais Blanc gần như là tuyệt chủng, được cho là ‘nho’ của thời trung cổ ở Châu Âu.

 

Pinot Noir = Pinot Grigio = Pinot Blanc

Các tác giả về rượu vang Jancis Robinson, Julia Harding và José Vouillamoz của cuốn sách Wine Grapes đã chỉ ra rằng Pinot Gris / Grigio và Pinot Blanc chỉ đơn giản là đột biến màu sắc của Pinot Noir. DNA của mỗi quả nho chỉ được phân tích để tìm ra chúng có những điểm giống hệt nhau. Vì vậy, nếu bạn yêu thích Pinot Noir, hãy bắt đầu uống tất cả Pinots!

 

Đức là nhà sản xuất Pinot Noir hàng đầu

Đức là nơi sản xuất Pinot Noir lớn thứ 3 sau Pháp và Mỹ. Pinot Noir thường được gọi là Spätburgunder ở Đức. Các loại rượu từ Baden (ở quận Kaiserstuhl), Pfalz  và Nahe đều đáng để tìm và uống.

 

Ở đâu có Pinot Noir, ở đó có Chardonnay

Chardonnay có liên quan đến Pinot Noir. Đó là sự lai tạo tự nhiên của Pinot Noir và Gouais Blanc (giống cây sắp tuyệt chủng được đề cập ở trên!).

Đây là lý do tại sao mà Chardonnay và Pinot Noir dường như luôn phát triển cùng nhau (chẳng hạn như là ở Oregon, Burgundy và Chile ). Trong khi tôi đang nói lan man về chủ đề này, mối quan hệ tương tự cũng như đúng giữa Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon, đó chính là lý do tại sao các vùng như Bordeaux và Napa đều trồng Cabernet và Sauvignon Blanc. Aha!

Pinot Noir
Ở đâu có Pinot Noir, ở đó có Chardonnay

Nếm thử rượu vang Grand Cru và Premier Cru Burgundy.

Pinot Noir có tanin!

Pinot Noir có được khả năng tự nhiên nhẹ hơn các loại rượu vang đỏ khác và có hàm lượng tannin thấp. Tuy nhiên, một lần nếm thử Grand Cru Burgundy gần đây cho thấy rằng Pinot Noir có thể có nhiều tannin hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để các nhà sản xuất rượu làm được điều này?

Ngoài ra việc giảm năng suất trong vườn nho để tạo ra nho cô đặc, nhiều nhà sản xuất rượu còn sử dụng được một kỹ thuật gọi là ‘Lên men nguyên cụm’. Lên men toàn bộ chùm là khi toàn bộ chùm nho, bao gồm kể cả thân, đi vào máy nghiền và lên men. kỹ thuật này khá hiếm gặp ở các loại rượu vang khác ngoài Pinot. Trên thân cây có thêm chất tannin (bạn có thể nếm thử ở phía trước miệng như một cảm giác làm khô và se khít lỗ chân lông). Chất tannin làm tăng tuổi thọ cho rượu vang nhập khẩu lâu năm. Các nhà sưu tập rượu vang cao cấp tìm ra được kỹ thuật này khi ủ rượu tối thiểu 10 năm trước khi uống.

 

Nho Pinot Noir phát triển tốt ở hầu hết mọi nơi

Pinot Noir là giống nho làm rượu vang đỏ dễ trồng cũng như là dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu. Đó cũng chính là lý do khiến giống nho này được trồng ở khắp nơi trên thế giới, từ Oregon, California, ChileÚcNew Zealand đến những vùng Côte d’Or của Burgundy – là nơi giống nho này được trồng phổ biến nhất.

 

Dù màu sắc nhạt, nhưng rượu vang Pinot Noir lại sở hữu hương vị khá là đậm đà

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng, rượu vang càng sậm màu, hương vị của chai vang ấy càng trở nên đậm đà. Thực tế là không phải hoàn toàn như vậy. Đối với Pinot Noir, anthocyanin trong nho đã tạo nên được những dòng rượu sáng màu nhưng hương vị lại rất mạnh mẽ.

 

Nhà sản xuất quan trọng hơn là niên vụ sản xuất

Niên vụ rượu vang có thể phản ánh được hương vị rượu vang, độ chín của nho cũng như là khả năng ủ thùng, gọi chung đó là phong cách tổng thể của dòng rượu vang đó. Trong cả những năm thời tiết mát mẻ và ấm áp, Pinot Noir có thể thể hiện tốt được tất cả những đặc tính đáng quý trong hương vị nếu không phải chịu tác động của quá nhiều mưa, cũng như không tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, thay vì tập trung vào niên vụ rượu vang mà hãy tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín với các dòng rượu vang Pinot Noir chất lượng nổi tiếng.

 

Pinot Noir là giống nho làm từ vang đỏ có sức sống mãnh liệt nhất, cũng như thú vị nhất

Không giống như Cabernet Sauvignon, nho Pinot Noir luôn đòi hỏi sự lưu tâm và chăm sóc vô cùng kì công từ những người trồng nho. Theo đó, chỉ những người nông dân kiên nhẫn nhất, tận tâm nhất thì mới có khả năng khiến Pinot Noir thể hiện đầy đủ các đặc tính đáng quý của nó. 

 

Hy vọng những chia sẻ trên bài viết của Vintage Wine sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về Pinot Noir.

? VINTAGE WINE là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu vang hàng đầu thế giới, song với đó VINTAGE WINE còn cung cấp hộp quà tặng.

Tham khảo : https://vintagewine.vn/ruou-vang-nhap-khau-cao-cap/